Nghi ngờ ông Trịnh Xuân Thanh mua danh hiệu, ĐBQH nói gì?

06:08 22/07/2016

“Việc khen thưởng 3 danh hiệu cho PVC là cho cả một tập thể anh hùng chứ không phải cho một cá nhân ông Trịnh Xuân Thanh”, ĐBQH Nguyễn Đức Kiên nhấn mạnh.

Liên quan đến việc trong 2 năm 2010, 2011, Tổng công ty Cổ phần xây lắp dầu khí (PVC) liên tiếp được nhận Huân chương Lao động hạng nhì, hạng nhất và Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, dư luận đặt câu hỏi là liệu có việc “bất minh” trong viện khen thưởng cho doanh nghiệp do ông Trịnh Xuân Thanh làm lãnh đạo. Đặc biệt, ở thời điểm nhận khen thưởng, doanh nghiệp này đã bắt đầu xuất hiện việc thua lỗ.

PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với ĐBQH Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội về câu hỏi mà dư luận đang thắc mắc trên.

ĐBQH Nguyễn Đức Kiên cho rằng: “Việc trao tặng danh hiệu là trao tặng cho cả một tập thể anh hùng chứ không phải cho một cá nhân ông Trịnh Xuân Thanh. Thành tích đó là thành tích có từ trước đó đến năm 2010. Vì thế, việc trao tặng đó không phải là cho thành tích từ năm 2010-2011 vì 2011 được phong là do thành tích từ năm 2010 đổ về trước.

ĐBQH Nguyễn Đức Kiên trả lời PV báo Người Đưa Tin. Ảnh: Vũ Phương

Tôi được biết, các cơ quan chức năng đang xem xét lại quy trình phong tặng thế nào và xem lại báo cáo mà như báo chí dư luận đang nói là lỗ. Việc lỗ chủ yếu là năm từ 2011-2013 chứ không phải giai đoạn trước. Việc phong tặng đơn vị anh hùng là cho giai đoạn trước đó. Tôi nghĩ không nên nặng nề, tránh tình trạng “giậu đổ bìm leo”.

ĐBQH Kiên nói thêm: “Cái gì PVC làm tốt thì chúng ta nên ghi nhận. Đến bây giờ chúng ta nhìn lại ví dụ như nhiệt điện Vũng Áng (Hà Tĩnh), PVC cũng đang làm tốt. Nhiệt điện Thái Bình 2 PVC cũng đang làm chủ đầu tư, tiến độ cũng đảm bảo.

Vấn đề ở đây là cá nhân ông Trịnh Xuân Thanh đã làm ảnh hưởng đến cả một tập thể, đơn vị bề dày thành tích như thế. Tôi nghĩ không nên kéo PVC vào những điều như thế.

Tôi nghĩ chúng ta phải bình tĩnh, có tiếng nói đa chiều. Bản thân ông Thanh có

Bạn đang đọc bài viết Nghi ngờ ông Trịnh Xuân Thanh mua danh hiệu, ĐBQH nói gì? tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục