Không thể bỏ lỡ: Bí thư Hà Nội yêu cầu rà soát việc chỉ định thầu cho Nhật Cường, đuổi việc cô giáo

Không thể bỏ lỡ: Bí thư Hà Nội yêu cầu rà soát việc chỉ định thầu cho Nhật Cường, đuổi việc cô giáo "liên hoàn tát" học sinh lớp 2...

Thứ 3, 21/05/2019 | 22:33
Bí thư Hà Nội yêu cầu rà soát việc chỉ định thầu cho Nhật Cường, đuổi việc cô giáo "liên hoàn tát" học sinh lớp 2, xử lý người cắt ghép ảnh xuyên tạc thông tin vụ cha đánh con ở Thanh Hoá, tôm hùm đất Trung Quốc vẫn giao dịch bất chấp lệnh cấm... là những tin tức không thể bỏ lỡ trong ngày 21/5.

Bí thư Hà Nội lên tiếng vụ Nhật Cường Mobile

Liên quan đến việc chỉ định thầu cho Nhật Cường triển khai rất nhiều dịch vụ công của thành phố, sáng 21/5, PV đã có trao đổi nhanh với ông Hoàng Trung Hải, Bí thư TP.Hà Nội bên hành lang kỳ họp Quốc hội khóa XIV.

Bí thư Hoàng Trung Hải cho hay:  "Đây là vụ việc bộ Công an làm, liên quan đến doanh nghiệp tư nhân trốn thuế. Tuy nhiên, vừa rồi báo chí có nhiều ý kiến đưa ra là Nhật Cường cung cấp nhiều dịch vụ công cho Hà Nội thì có ảnh hưởng không, thì Thành ủy đã giao cho UBND TP chỉ đạo các sở rà soát hết.

Yêu cầu trước hết là đảm bảo hoạt động bình thường cho hệ thống, nhất là chuẩn bị cho các kỳ thi sắp tới, sổ điểm điện tử, dịch vụ công cấp độ 3, 4... Cho đến nay, tôi được báo cáo là nó không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của TP, kể cả đồng chí Chủ tịch UBND TP và Giám đốc sở GD&ĐT đều báo cáo bảo đảm việc ấy.

Thứ hai là rà soát lại các thông tin báo chí nêu, ví dụ quy trình thủ tục pháp lý, chỉ định thầu có đúng không. Thực tế các đơn vị cung cấp dịch vụ cho TP rất nhiều chứ không phải chỉ có một mình Nhật Cường. Đó cũng là việc phải rà soát lại để báo cáo Thành ủy".

Tin nhanh - Không thể bỏ lỡ: Bí thư Hà Nội yêu cầu rà soát việc chỉ định thầu cho Nhật Cường, đuổi việc cô giáo 'liên hoàn tát' học sinh lớp 2...

Một trong những vấn đề dư luận quan tâm sau khi ông chủ Nhật Cường bỏ trốn là những phần mềm Nhật Cường đang cung cấp cho Hà Nội.

Bí thư Hà Nội cũng cho hay, đối với các phần mềm hệ thống của Hà Nội mà Nhật Cường đang vận hành thì đầu tiên phải đảm bảo cho nó hoạt động bình thường đã, sau đó phải kiểm soát và có các giải pháp làm sao để dịch vụ công không bị ảnh hưởng. Chính quyền không thể tự làm hết được thì phải thuê dịch vụ và phải có giải pháp dự phòng khi có rủi ro.

Bí thư Hà Nội cũng cho biết chưa bao giờ Thành ủy được báo cáo là thành phố sẽ sử dụng dịch vụ của Nhật Cường bởi vì quy mô dự án chưa đến mức đó, UBND không phải trình.

Buộc thôi việc cô giáo Hải Phòng "liên hoàn tát" học sinh

Cô Nguyễn Thị Thu Trang là người đánh liên tiếp vào đầu học sinh trong phòng thi bị buộc thôi việc. Cô Nguyễn Thị Vân, giáo viên chủ nhiệm lớp và là người tham gia đánh học sinh bị khiển trách, ban Giám hiệu bị kiểm điểm, cá nhân Hiệu trưởng sẽ do hội đồng kỷ luật cấp quận xử lý.

Đó là diễn biến mới nhất vụ cô giáo tát hàng loạt học sinh lớp 2 vì làm bài thi chậm ở Hải Phòng.

Tin nhanh - Không thể bỏ lỡ: Bí thư Hà Nội yêu cầu rà soát việc chỉ định thầu cho Nhật Cường, đuổi việc cô giáo 'liên hoàn tát' học sinh lớp 2... (Hình 2).

Cô Nguyễn Thu Trang bị buộc thôi việc.

Ban đầu, sự việc chỉ dùng lại ở mức kỷ luật cô Nguyễn Thị Thu Trang dưới hình thức đình chỉ 6 tháng công tác, tạm dừng công tác chủ nhiệm 1 năm. Tuy nhiên, sau đó, gia đình em Hoàng Gia Đ. đã tung clip ghi lại hình ảnh cô này đánh tới tấp vào đầu em Đ. kèm kết quả khám và điều trị vết thương đã khiến lãnh đạo TP.Hải Phòng triệu tập một cuộc họp khẩn.

Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng yêu cầu xử lý nghiêm hành vi bạo hành của cô Trang với em Đ. và các học sinh khác và phải ở mức độ cao nhất. Trong đó, cô Vân là cô giáo chủ nhiệm lớp em Đ. và Hiệu trưởng, ban Giám hiệu nhà trường cũng phải có hình thức kiểm điểm, kỷ luật thích đáng.

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP.Hải Phòng cũng như UBND quận Hồng Bàng, sáng nay (21/5), tại trường tiểu học Quán Toan, Hội đồng kỷ luật nhà trường đã tiến hành họp, thực hiện quy trình, thủ tục kỷ luật giáo viên đối với cô Nguyễn Thị Thu Trang.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Nhất – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hồng Bàng cho biết, hình thức xử lý kỷ luật với cô giáo Trang là “buộc thôi việc”. Hiệu trưởng nhà trường sẽ trực tiếp báo cáo lãnh đạo quận và ban hành quyết định bằng văn bản.

“Hội đồng kỷ luật có 3 thành viên họp, trong đó 2 thành viên đồng ý với hình thức trên, 1 thành viên đồng ý mức kỷ luật “cảnh cáo” đối với cô  Trang.

Bên cạnh đó, đối với cô giáo Phạm Thị Vân (giáo viên chủ nhiệm lớp 2A7), 100% thành viên Hội đồng kỷ luật đề xuất hình thức kỷ luật là khiển trách. Qua sự việc này, tập thể ban Giám hiệu trường tiểu học Quán Toan kiểm điểm, rút kinh nghiệm”, bà Nhất thông tin.

Đại biểu quốc hội cho rằng bạo lực học đường không nên chỉ đổ lỗi cho ngành giáo dục

Vấn đề bạo lực học đường có rất nhiều nguyên nhân. Trong đó, có nguyên nhân chủ quan và khách quan. Theo đại biểu Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, các nguyên nhân bao gồm:

Nguyên nhân đầu tiên là học sinh. Bản thân học sinh đang trong quá trình phát triển nhạy cảm thì phải rèn luyện sao cho các em đi đúng định hướng.

Hai là nhà trường, làm sao phải giáo dục đi trước, định hướng trước. Làm sao để các em tuân thủ nội quy, quy trình của nhà trường, rèn luyện ở trong chính môi trường của nhà trường rất quan trọng.

Thứ ba là gia đình. Vì sao gia đình lại đổ hết cho thầy cô giáo. Gia đình, con mình học như thế nào mình phải hiểu, rất áp lực. Nhiều gia đình con về thi điểm kém thì gây áp lực lên con. Sao lại thế? Lẽ ra phải động viên con hôm nay con học kém thì mai phải cố gắng lên thì đó chính là động lực cho đứa trẻ.

Thứ ba là xã hội. Chúng ta phải công bằng với học sinh và các thầy. Cả xã hội phải có trách nhiệm tập trung vào động viên các thầy, giúp đỡ các cháu, coi đây là một môi trường tạo ra cơ hội để thầy cô và học trò gặp nhau ở một điểm đó là dạy tốt học tốt như khẩu hiệu lâu nay vẫn đặt ra.

Hình ảnh bé trai bị bố dượng đánh đập dã man được cắt ghép từ clip ở Trung Quốc

Sự thực câu chuyện bé trai bị bố dượng đánh đập dã man tại Thanh Hóa đang gây bức xúc dư luận lại khiến nhiều người "ngã ngửa", dấy lên hồi chuông cảnh báo về thông tin giả trên mạng xã hội.

Cụ thể, ngày 21/5, Thượng tá Nguyễn Văn Quyền - Trưởng Công an huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết, sau khi nắm được thông tin, đơn vị đã triển khai lực lượng và yêu cầu công an 36 xã, thị trấn trên địa bàn huyện vào cuộc để xác minh, làm rõ thực hư sự việc.

Sau quá trình xác minh, công an không phát hiện trường hợp nào trên địa bàn bị đánh đập, hành hung như thông tin lan truyền trên Facebook.

Công an đã lấy được địa chỉ link gốc đưa clip việc một bé trai ở Trung Quốc bị bạo hành. Qua đối chiếu, so sánh thì hình ảnh đang lan truyền trên Facebook cho rằng bé trai ở huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa bị bố dượng đánh đập dã man được cắt ghép từ clip này.

Tin nhanh - Không thể bỏ lỡ: Bí thư Hà Nội yêu cầu rà soát việc chỉ định thầu cho Nhật Cường, đuổi việc cô giáo 'liên hoàn tát' học sinh lớp 2... (Hình 3).

Hình ảnh bé trai bị bố đánh đập ở Thanh Hoá thực chất chỉ là thông tin giả do cắt ghép hình ảnh.

Công an huyện Triệu Sơn đang trao đổi, báo cáo với Công an tỉnh Thanh Hóa để có biện pháp xử lý với những trang mạng, người đưa và lan truyền thông tin thất thiệt.

Những ngày gần đây, trên mạng xã hội Facebook đang lan truyền hình ảnh và thông tin một bé trai bị bố dượng đánh đập dã man do không nấu cơm mà bỏ đi chơi đá bóng. Thông tin này cho rằng, cậu bé bị đánh tên Hoàng, trú ở huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Cụ thể: “Sự việc xảy ra với cháu Hoàng ở Triệu Sơn, Thanh Hóa bị bố dượng đánh không thương tiếc vì chiều nay cháu đi đá bóng về mà không ở nhà nấu cơm cho bố mẹ. Khi cháu về đến nhà, anh Khương bố dượng đã dùng gậy chuẩn bị sẵn để đánh đập cháu ra như vậy”.

Sau khi được đăng tải, thông tin trên đã nhận được hàng nghìn lượt chia sẻ bình luận. Phần lớn các ý kiến đều tỏ ra phẫn nộ, lên án hành động đánh đập, hành hạ cháu bé của ông bố dượng kia và đề nghị cơ quan chức năng cần vào cuộc xử lý nghiêm.

Bất chấp lệnh cấm, tôm hùm đất vẫn được rao bán công khai trên chợ mạng

Trong ngày 21/5, vẫn còn rất nhiều cơ sở kinh doanh quảng cáo và rao bán công khai tôm hùm đất trên mạng xã hội.

Tin nhanh - Không thể bỏ lỡ: Bí thư Hà Nội yêu cầu rà soát việc chỉ định thầu cho Nhật Cường, đuổi việc cô giáo 'liên hoàn tát' học sinh lớp 2... (Hình 4).

Tôm hùm đất là sinh vật ngoại lai gây "đại họa" cho nền nông nghiệp và hệ sinh thái

Tôm hùm đất có kích thước to hơn ngón tay, sau khi chế biến có màu đỏ rất bắt mắt, ăn có vị ngọt, dai giống tôm sú. Loại tôm này có hai càng có màu đỏ, thân màu đất, được nhập từ Trung Quốc, là hàng tươi sống.

Giá bán của mặt hàng này dao động từ 250.000 - 370.000 đồng/kg (tôm hùm tươi giá 370.000 đồng/kg, hàng chế biến sẵn 250.000 đồng/suất).

Một cửa hàng tại TP.HCM cho PV báo VTC biết: "Toàn thị trường đang khan hiếm tôm hùm đất vì cuối tháng rồi. Lượng hàng bên em còn rất ít, khách hàng có nhu cầu mua hàng thì chờ 9 - 10 ngày nữa hàng về, bên em sẽ thông báo giá tốt hơn".

Trước lệnh cấm từ Bộ NN&PTNT, khi khách hàng hỏi mua, cửa hàng này cho biết: "Anh cứ yên tâm, khi nào có hàng về, bên em sẽ thông báo với anh".

Một cá nhân bán tôm hùm đất tại Hà Nội còn tranh thủ tăng giá thêm 50.000 đồng/kg, dao động từ 350.000 - 400.000 đồng/kg (tùy thuộc vào kích cỡ của tôm hùm đất).

Trao đổi với báo An ninh Thủ đô, một facebooker có tên Hà Vũ chia sẻ, cô lấy hàng trực tiếp từ một thương lái Trung Quốc chứ không qua trung gian nên giá khá “mềm”. Theo đó, Vũ Hà cho biết, có thể cung cấp với số lượng lớn, không hạn chế. Nhưng, số lượng từ 50kg trở lên thì cần báo trước, đồng thời phải đặt cọc vì hàng hải sản không bảo quản được.

Theo GS Đặng Huy Huỳnh, nguyên Viện trưởng Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, nếu không ngăn chặn kịp thời, tôm hùm đất sẽ trở thành "đại họa" cho nền nông nghiệp và hệ sinh thái.

"Chúng ăn tất cả thủy sinh, cạnh tranh nguồn thức ăn với sinh vật bản địa. Những loài tôm, cá đặc trưng của Việt Nam có thể biến mất khi tôm hùm đất xâm lấn", GS Huỳnh cảnh báo.

Trước đó, theo công văn của Bộ NN&PTNT, loài tôm hùm đất không có tên trong Danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và được xác định là loài ngoại lai xâm hại. Việc kinh doanh, tiêu thụ loài này là vi phạm quy định pháp luật về đa dạng sinh học và thủy sản.

H.Y (tổng hợp)

Hà Nội lên tiếng về dự án công nghệ thông tin mà Nhật Cường cung cấp phần mềm

Thứ 3, 21/05/2019 | 17:33
Chiều ngày 2/5, tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Chánh Văn phòng UBND TP. Hà Nội ông Phạm Quý Tiên đã thông tin về một số vụ việc xảy ra trên địa bàn thành phố thời gian gần đây.

Vụ ông chủ Nhật Cường Mobile bỏ trốn: Không điều tra ra thì người dân có quyền suy luận

Thứ 3, 21/05/2019 | 10:00
Liên quan đến ông chủ Nhật Cường Mobile Bùi Quang Huy bỏ trốn, ĐBQH Dương Trung Quốc cho rằng, một người sai phạm và ở trong "tầm ngắm" mà lại bỏ trốn được thì dư luận có quyền hoài nghi.

Cô giáo tát vào mặt học sinh trong giờ kiểm tra bị đình chỉ công tác 6 tháng

Thứ 6, 10/05/2019 | 22:19
Liên quan đến việc tát vào mặt học sinh trong giờ kiểm tra, cô Nguyễn Thị Thu Trang, chủ nhiệm lớp 2, trường Tiểu học Quán Toan (Hải Phòng) bị đình chỉ công tác 6 tháng.

Không mập mờ thông tin nuôi tôm hùm đỏ gây bức xúc dư luận

Thứ 3, 21/02/2017 | 10:29
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu bộ NN&PTNT khẩn trương xác minh, kiểm tra mọi vấn đề liên quan đến việc nuôi tôm hùm đỏ tại tỉnh Đồng Tháp.
Cùng tác giả

GS. Nguyễn Anh Trí: Paracetamol hay chanh, sả không chữa được Covid

Thứ 4, 28/07/2021 | 19:45
GS.BS - Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Anh Trí đưa ra một số khuyến cáo trước trào lưu tự phòng chữa bệnh Covid-19 tại nhà của một bộ phận người dân hiện nay.

ĐBQH Phan Đức Hiếu: Giảm lãi suất cần đi kèm khả năng hấp thụ vốn của DN

Thứ 2, 26/07/2021 | 07:19
Vị ĐBQH đoàn Thái Bình chia sẻ thẳng thắn về một số giải pháp thiết thực nhưng cũng rất thị trường để tiếp sức cho doanh nghiệp đang gặp khó khăn vì Covid-19.

"Chống dịch phải chấp nhận hi sinh một vài chỉ tiêu kinh tế"

Chủ nhật, 25/07/2021 | 14:42
Chúng ta kỳ vọng "mục tiêu kép", nhưng chống dịch như chống giặc, đòi hỏi phải hi sinh, sẽ có lúc một số chỉ tiêu không đạt được , Chủ tịch hiệp hội DNNVV nói.

ĐBQH: “Mọi người nói vui, nhờ có đường sắt trên cao mà nắng có chỗ che, mưa có chỗ trú”

Thứ 7, 24/07/2021 | 19:13
Đại biểu Đặng Ngọc Huy (đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi) phát biểu hài hước như vậy khi nói về thực trạng chậm tiến độ của một số dự án đầu tư công hiện nay.

Thu chi ngân sách: Thu tăng không đáng mừng, chi giảm lại đáng lo

Thứ 5, 22/07/2021 | 15:01
Do dự toán chưa sát thực tế, thu ngân sách 2019 tăng 10,1%; trong khi đó, chi ngân sách chỉ đạt 93,5% do nhiều dự án chậm triển khai…
Cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Khai trừ khỏi Đảng đối với nguyên lãnh đạo huyện Yên Định

Thứ 4, 17/08/2022 | 17:55
Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Thanh Hóa quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với các đồng chí nguyên lãnh đạo UBND huyện Yên Định có vi phạm.

Tp.HCM: Kỷ luật tập thể 2 bệnh viện vì kit test Covid-19 của Việt Á

Thứ 4, 17/08/2022 | 17:48
Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Tp.HCM đã kỷ luật lãnh đạo, cán bộ Bệnh viện Tp.Thủ Đức và Bệnh viện quận Bình Tân vì liên quan vụ Việt Á.

Tử vong do uống rượu có hàm lượng methanol vượt 5.357 lần

Thứ 4, 17/08/2022 | 16:00
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bến Tre thông tin về hai vụ ngộ độc rượu làm 7 người phải nhập viện, trong đó có 3 người tử vong.

Đà Nẵng: Không có quy định học sinh tiêm vắc-xin mới được đến trường

Thứ 4, 17/08/2022 | 14:21
Dù chính quyền không có quy định bắt học sinh phải tiêm vắc-xin mới đến trường, nhưng phụ huynh nên tìm hiểu, cho con em tiêm phòng để đảm bảo sức khỏe.

Bình Dương: Bưu điện nói gì về việc người dân vẫn chưa nhận được CCCD

Thứ 4, 17/08/2022 | 14:11
Việc người dân nộp tiền chuyển phát nhưng vẫn phải đến bưu điện nhận, cơ quan chức năng sẽ làm việc với từng trường hợp cụ thể để tìm hiểu nguyên nhân.
     
Nổi bật trong ngày

Chủ tịch Hà Nội: Công an TP cần chủ động trong mọi tình huống

Thứ 3, 16/08/2022 | 23:13
Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội Trần Sỹ Thanh đề nghị lực lượng Công an TP cần tiếp tục chủ động để không bị bất ngờ trước mọi tình huống.

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

Thứ 3, 16/08/2022 | 21:57
Chiều 16/8, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức họp báo công bố chương trình Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Techfest) vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên năm 2022.

Bổ nhiệm Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng

Thứ 3, 16/08/2022 | 10:51
Đại tá Lê Xuân Minh, Giám đốc Công an tỉnh Hoà Bình được điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Bộ GTVT lên tiếng về vấn đề lỗi dán chồng thẻ ETC

Thứ 3, 16/08/2022 | 17:28
Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị rà soát, khắc phục ngay các tồn tại, lỗi kỹ thuật trong quá trình vận hành hệ thống thu phí tự động không dừng (ETC).

Cấm bay 6 tháng đối với nữ Tiktoker tạo dáng ở sân đỗ máy bay

Thứ 3, 16/08/2022 | 19:53
Cục Hàng không Việt Nam vừa quyết định cấm bay 6 tháng với nữ Tiktoker tạo dáng ở khu vực sân đỗ máy bay thuộc sân bay Phú Quốc.