Tình người từ bếp ăn thiện nguyện và những suất cơm nghĩa tình

Tình người từ bếp ăn thiện nguyện và những suất cơm nghĩa tình

Phạm Xuân Chinh
Thứ 5, 09/09/2021 | 21:30
Hội Cổ động viên CLB bóng đá Đông Á Thanh Hóa đã đứng ra kêu gọi quyên góp, ủng hộ, nấu hơn 20.000 suất cơm miễn phí cho các khu cách ly, chốt kiểm soát Covid – 19.

Sau khi dịch Covid – 19 bùng phát, tỉnh Thanh Hóa đã thành lập nhiều khu cách ly tập trung trên địa bàn để cách ly, theo dõi sức khỏe các đối tượng có nguy cơ cao làm lây lan dịch bệnh. Địa phương này cũng tổ chức các đợt đón con em quê hương đang công tác tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam trở về quê tránh dịch nhằm giảm tải cho các tỉnh, thành có dịch.

Xuất phát từ tấm lòng thiện nguyện, căn cứ vào nhu cầu thực tế cần cung cấp suất ăn hàng ngày cho đối tượng cách ly, ban Chủ nhiệm hội Cổ động viên CLB bóng đá Đông Á Thanh Hóa đã đứng ra quyên góp và kêu gọi các mạnh thường quân hỗ trợ để nấu các suất cơm miễn phí cho các khu cách ly tập trung, chốt kiểm soát.

Dân sinh - Tình người từ bếp ăn thiện nguyện và những suất cơm nghĩa tình

Các tình nguyện viên chuẩn bị nguyên liệu để nấu cơm đưa tới các khu cách ly, chốt kiểm soát dịch Covid - 19.

Ông Trần Hải Quan – Phó Chủ tịch hội Cổ động viên CLB bóng đá Đông Á Thanh Hóa cho biết, ngày 3/8, các thành viên chủ chốt của hội sau khi bàn bạc, thống nhất đã quyết định đứng ra quyên góp, kêu gọi các mạnh thường quân ủng hộ để nấu 20.000 suất cơm miễn phí cho các khu cách ly, chốt kiểm soát trên địa bàn tỉnh.

Ban đầu, Hội tổ chức nấu các suất cơm để cung cấp cho các khu cách ly, chốt kiểm soát trên địa bàn huyện Quảng Xương, sau mở rộng ra các địa bàn khác như: Nông Cống, Như Thanh, Cẩm Thủy, Ngọc Lặc, Hoằng Hóa, Bá Thước...

Dân sinh - Tình người từ bếp ăn thiện nguyện và những suất cơm nghĩa tình (Hình 2).

Dù đã lớn  tuổi nhưng các bà vẫn cùng con cháu tham gia nấu cơm miễn phí chống dịch.

Chương trình 20.000 suất cơm cho khu cách ly, chốt kiểm soát đợt một trên địa bàn tỉnh vừa kết thúc, Thanh Hóa lại diễn ra đợt bùng phát dịch Covid – 19 mới căng thẳng hơn. TP.Thanh Hóa và một số địa phương thực hiện giãn cách, phong tỏa theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, chúng tôi lại tiếp tục kêu gọi ủng hộ, nấu cơm cho các khu cách ly, chốt kiểm soát trên địa bàn thành phố”, anh Hải Quan chia sẻ.

Sáng 9/9, tại ngôi nhà của anh Lê Thanh Hoàn (Chủ tịch hội Cổ động viên CLB bóng đá Đông Á Thanh Hóa) ở phố Bắc Sơn, phường An Hưng, TP.Thanh Hóa, các thành viên của Hội và các anh chị đầu bếp, tình nguyện viên tất bật chuẩn bị nấu hàng trăm suất cơm trưa để kịp đưa tới các khu cách ly, chốt kiểm soát.

Dân sinh - Tình người từ bếp ăn thiện nguyện và những suất cơm nghĩa tình (Hình 3).

Những đầu bếp chuyên nghiệp của các nhà hàng trên địa bàn tranh thủ thời gian nghỉ dịch Covid - 19 tham gia hỗ trợ nấu cơm phục vụ khu cách ly, chốt kiểm soát.

Dân sinh - Tình người từ bếp ăn thiện nguyện và những suất cơm nghĩa tình (Hình 4).

Hơn một tuần nay, kể từ khi TP.Thanh Hóa thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, ngôi nhà của anh Hoàn cũng là “đại bản doanh” để tiếp nhận lương thực, thực phẩm, tổ chức nấu hàng trăm suất cơm miễn phí mỗi ngày.

Việc Hội tổ chức nấu cơm tại gia đình anh Hoàn đã được chính quyền địa phương chấp thuận, các thành viên tham gia bắt buộc phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, đảm bảo vệ sinh và an ninh trật tự. Địa phương thường xuyên cử lực lượng chức năng tới kiểm tra, giám sát và nhắc nhở bếp tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch.

Không ai bảo ai, bàn tay họ thoăn thoắt, người tất bật nhặt rau, người xào thịt, người xới cơm… để kịp đưa các suất ăn tới khu cách ly, chốt kiểm soát đúng giờ. Bất kỳ ai khi nhìn thấy không khí làm việc, những suất cơm miễn phí họ chuẩn bị ngoài cơm trắng còn có thịt kho, đậu sốt, cá rán, rau dưa, canh bốc khói thơm phức đều thấy ấm lòng. Đó là tấm lòng sẻ chia, chung tay của các thành viên Hội và cả cộng đồng dành cho những người không may mắn trong khu cách ly và những lực lượng tuyến đầu làm nhiệm vụ chống dịch.

Dân sinh - Tình người từ bếp ăn thiện nguyện và những suất cơm nghĩa tình (Hình 5).

Suất cơm miễn phí có thịt kho, cá, đậu, rau, dưa...

Trong mùa dịch, khi TP.Thanh Hóa thực hiện cách ly xã hội, các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn thực hiện đóng cửa, nếu có tiền cũng rất khó để có được một suất cơm ngon, nóng hổi và đầy đủ dưỡng chất như vậy.

Điều đặc biệt, bếp ăn miễn phí này có sự phục vụ của những đầu bếp rất chuyên nghiệp đến từ CLB bóng đá Đông Á Thanh Hóa và các đầu bếp tại các nhà hàng trên địa bàn TP.Sầm Sơn, TP.Thanh Hóa. Trong thời gian nghỉ dịch, khi biết tin, họ tình nguyện đến với ngôi nhà của anh Hoàn - nơi đặt “đại bản doanh” của bếp cơm miễn phí để nấu ăn phục vụ mọi người.

Dân sinh - Tình người từ bếp ăn thiện nguyện và những suất cơm nghĩa tình (Hình 6).

Một suất cơm cung cấp cho khu cách ly, chốt kiểm soát được các tình nguyện viên chuẩn bị.

Dân sinh - Tình người từ bếp ăn thiện nguyện và những suất cơm nghĩa tình (Hình 7).

Các hộp cơm được cho vào túi bóng để chuẩn bị chuyển đi.

Anh Lê Quang Chiến, một thành viên của hội Cổ động viên CLB bóng đá Đông Á Thanh Hóa cho biết, từ khi đi vào hoạt động tới nay, bếp ăn miễn phí đã nhận được nhiều tấm lòng của các nhà hảo tâm và các tình nguyện viên.

Ngoài nhận được tiền, lương thực, thực phẩm ủng hộ, khi biết họ là các tình nguyện viên bếp ăn miễn phí tới chợ đầu mối Thanh Hóa mua hàng, bà con tiểu thương tại đây cũng chung tay chia sẻ. Người ủng hộ rau, người ủng hộ củ quả, mắm muối, có người bán giảm giá… 

Theo anh Chiến, nấu các suất cơm đã khó, việc vận chuyển giao tới các điểm cách ly, phong tỏa, chốt kiểm soát càng khó khăn hơn. Hiện tại, TP.Thanh Hóa đang phong tỏa theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nên người đi giao cơm phải có đầy đủ các điều kiện theo quy định như đã tiêm phòng 2 mũi, có giấy chứng nhận xét nghiệm hoặc test nhanh âm tính với Covid – 19...

Từ đầu tháng 8/2021 tới nay, hơn 20.000 suất cơm “sẻ chia, yêu thương” đã được Hội và các mạnh thường quân mang đến với đồng bào khắp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Riêng ngày 9/9, có khoảng 700 suất cơm miễn phí được nấu và cung cấp cho các khu cách ly, chốt kiểm soát trên địa bàn TP.Thanh Hóa. 

Dân sinh - Tình người từ bếp ăn thiện nguyện và những suất cơm nghĩa tình (Hình 8).

Cơm, canh được xếp gọn trên thùng xe bán tải đưa tới các khu cách ly, chốt kiểm soát.

Dân sinh - Tình người từ bếp ăn thiện nguyện và những suất cơm nghĩa tình (Hình 9).

Trưa nay, mỗi suất cơm sẽ kèm theo một cốc nước cam nguyên chất do các tình nguyện viên chuẩn bị.

Em là nhân viên của bệnh viện Đa khoa Hợp Lực đang được cách ly tập trung tại khách sạn Trường An. Ngày hôm nay thật sự xúc động khi chúng em nhận được sự quan tâm giúp đỡ của nhóm thiện nguyện. Nhận được những suất cơm chân tình, ai cũng nghẹn ngào xúc động..", anh Trịnh Thành Vinh – nhân viên bệnh viện Hợp Lực đang cách ly tại Trường An xúc động nhắn tin với anh Lê Thanh Hoàn sau khi nhận được suất cơm miễn phí.

Chị Lê Thị Phúc – Chủ tịch MTTQ Việt Nam phường Tân Sơn, TP.Thanh Hóa chia sẻ, bắt đầu từ ngày 4/9, các điểm chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn phường nhận được những suất cơm miễn phí, nước uống… do hội Cổ động viên CLB bóng đá Đông Á Thanh Hóa và các nhà hảo tâm khác tài trợ. Các tình nguyện viên rất nhiệt tình, cơm rất ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng. Thay mặt lãnh đạo địa phương và cán bộ trực chốt, chị Phúc gửi lời cảm ơn tới sự quan tâm, chia sẻ, nghĩa tình các các nhà hảo tâm đối với địa phương trong thời gian qua.

Dân sinh - Tình người từ bếp ăn thiện nguyện và những suất cơm nghĩa tình (Hình 10).

Các tình nguyện viên trao những suất cơm miễn phí cho chốt kiểm soát trên địa bàn phường Tân Sơn, TP.Thanh Hóa.

Hôm nay 700 suất cơm đã được giao tới tay các cán bộ chiến sĩ tại các chốt kiểm soát.  Cũng là ngày đầu tiên nhóm hỗ trợ cho các y bác sĩ, nhân viên, người lao động của bệnh viện Đa khoa Hợp Lực đang thực hiện cách ly tại các cơ sở tập trung. Nhìn mọi người lấy cơm và ăn ngon lành, từ các y tá đến bác sĩ, từ chú bảo vệ đến các đồng chí công an, các em sinh viên, các bạn tình nguyện viên... chúng tôi cảm thấy tự hào về những gì mà cả nhóm đã thực hiện trong suốt những ngày qua.

Vẫn còn 7 ngày giãn cách tiếp theo nữa, công việc ngày một nhiều hơn, sự vất vả cũng nhiều hơn, nhưng tinh thần nhóm thì chưa bao giờ bớt nhiệt huyết. Vì vậy những đơn vị, địa phương nào còn khó khăn xin gọi cho chúng tôi: Anh Hải Quan - 09 3589847, Anh Hoàn - 094 3412828” – anh Lê Quang Chiến chia sẻ.

Công an lập hồ sơ xử lý hai người dương tính SARS-CoV-2 bỏ trốn khỏi khu cách ly

Thứ 5, 09/09/2021 | 13:31
Hai người dương tính với SARS-CoV-2 bỏ trốn khỏi khu cách ly đã bị bắt giữ và đưa về khu cách ly tập trung tại phường Tân Tiến, TP.Biên Hòa, Đồng Nai.

Thanh Hoá: Yêu cầu trả lại tiền thu “hỗ trợ” khi test nhanh Covid-19

Thứ 4, 08/09/2021 | 21:19
Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) đã yêu cầu các địa phương trả lại tiền thu “hỗ trợ” khi test nhanh Covid-19 và tổ chức xin lỗi dân khi có điều kiện.

Vụ Lê Dương Bảo Lâm bị hành hung khi phát cơm từ thiện: Công an chính thức vào cuộc

Thứ 3, 11/06/2019 | 22:21
Dù phía Lê Dương Bảo Lâm không tố cáo nhưng Công an quận Bình Thạnh, TP.HCM vẫn vào cuộc để điều tra làm rõ thực hư vụ việc.
Cùng tác giả

Thanh Hóa tổ chức chuỗi sự kiện hưởng ứng ngày chuyển đổi số Quốc gia

Thứ 5, 06/10/2022 | 12:57
Trong hai ngày (6-7/10), tại Tòa nhà Trung tâm CNTT Thanh Hóa, tỉnh này tổ chức nhiều hoạt động nhằm hưởng ứng ngày chuyển đổi số Quốc gia 10/10.

Mưa lũ ngập đường, chú rể dùng xe lôi rước dâu về nhà

Thứ 2, 03/10/2022 | 21:16
Mưa lũ ngập đường, chú rể ở Thanh Hóa đã nghĩ ra cách dùng xe lôi rước dâu về nhà khiến cộng đồng mạng hiếu kỳ, thích thú.

Thanh Hóa: Mưa lũ khiến 2 người chết, hồ chứa nước xả lũ nhiều nơi bị ngập

Thứ 7, 01/10/2022 | 11:19
Mưa lớn kết hợp với các hồ chứa nước xả lũ khiến nhiều địa phương ở Thanh Hóa bị ngập lụt, cô lập; mưa lũ khiến 2 người dân địa phương này thiệt mạng.

Hai người bị điện giật tử vong khi trên đường từ nghĩa trang trở về

Thứ 5, 29/09/2022 | 21:55
Đẩy xe tang tiễn đưa người quá cố ra nghĩa trang chôn cất, trên đường trở về, 2 người dân ở Thanh Hóa bị điện giật tử vong.

Thanh Hóa: Quỹ tín dụng cho vay trái quy định 18,6 tỷ

Thứ 5, 29/09/2022 | 20:00
Quỹ tín dụng nhân dân Vân Sơn, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) cho vay tín dụng trái quy định pháp luật 18,6 tỷ đồng, lỗ lũy kế 12,2 tỷ đồng
Cùng chuyên mục

Bình Dương: Điều tra vụ nổ khiến nhiều công nhân bị thương

Thứ 5, 06/10/2022 | 19:22
Một vụ nổ lò hút bụi trong khu công nghiệp Sóng Thần 2 đã khiến nhiều công nhân bị thương.

Nghi vấn cha dùng xăng và rơm đốt con trai ruột- Đề nghị công an điều tra

Thứ 5, 06/10/2022 | 19:00
Nghe hàng xóm nói, con trai lấy trộm tiền để mua đồ chơi, Tuấn đã dùng dây cột con lại rồi lấy rơm và xăng đốt 2 chân của cháu.

Nghệ An: Xe đầu kéo đâm xe đưa đón công nhân, 18 người nhập viện

Thứ 5, 06/10/2022 | 11:24
Vụ tai nạn khiến phần hông xe khách bị hư hỏng nặng, nhiều công nhân ngồi trên xe khách bị thương.

Hành trình khai sinh của “Cánh đồng hoa Ban Mê”

Thứ 5, 06/10/2022 | 11:00
Để thỏa sức đam mê, anh Trương Xuân Diệu đã vượt qua nhiều khó khăn, từng bước khai sinh “Cánh đồng hoa Ban Mê” nhằm “hút” khách du lịch cho địa phương.

Tp.HCM: Hầm chui Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ đang chậm tiến độ

Thứ 4, 05/10/2022 | 15:09
Mới đây cơ quan chức năng đình chỉ, thu hồi giấy phép thi công đối với chủ đầu tư và nhà thầu thực hiện việc thi công hầm chui Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ.
     
Nổi bật trong ngày

Khánh Hòa: Tìm thấy thi thể nạn nhân bị lật ghe trên biển Vạn Giã

Thứ 4, 05/10/2022 | 10:45
Liên quan đến vụ lật ghe trên biển Vạn Giã do mưa lớn và dông lốc, sáng 5/10, lực lượng tìm kiếm đã vớt được thi thể anh C. – nạn nhân mất tích trước đó.

Lâm Đồng: UBND tỉnh chỉ đạo khẩn điều tra vụ phá rừng ở huyện Lâm Hà

Thứ 4, 05/10/2022 | 09:40
UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc điều tra truy tìm thủ phạm, xử lý nghiêm vụ hàng trăm cây thông 3 lá ở huyện Lâm Hà bị đốn hạ.

Tp.HCM: Hầm chui Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ đang chậm tiến độ

Thứ 4, 05/10/2022 | 15:09
Mới đây cơ quan chức năng đình chỉ, thu hồi giấy phép thi công đối với chủ đầu tư và nhà thầu thực hiện việc thi công hầm chui Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ.

Bản tin 6/10: Nhân viên quán ốc đập phá xe Mercedes của khách; Ô tô gây tai nạn liên hoàn, 3 người bị thương nặng

Thứ 5, 06/10/2022 | 07:00
Nhân viên quán ốc đập phá xe Mercedes của khách; Ô tô gây tai nạn liên hoàn, 3 người bị thương nặng; Số mắc Covid-19 tăng ngày thứ 3 liên tiếp là những tin nổi bật.

Vĩnh Long: Sập giàn giáo công trình, một công nhân tử vong

Thứ 4, 05/10/2022 | 14:39
Ngành chức năng tỉnh Vĩnh Long đang làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn lao động tại một công trình ở thị xã Bình Minh khiến 1 công nhân tử vong.