Tỉnh Phú Thọ phản hồi việc khu tái định cư nằm cạnh nghĩa trang

Thứ 2, 25/03/2024 | 16:45
0
Mặc dù tỉnh Phú Thọ đã phản hồi việc khu tái định cư nằm cạnh nghĩa trang ở huyện Cẩm Khê, nhưng nhiều vấn đề trung tâm của vụ việc này vẫn chưa có câu trả lời.

Vừa qua, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Thọ, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ đã có văn bản gửi Tạp chí Đời sống và Pháp luật (Người Đưa Tin) thông tin về một số vấn đề liên quan đến công tác thu hồi đất để thực hiện dự án Đầu tư xây dựng và Kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp huyện Cẩm Khê và việc thực hiện khu tái định cư trên địa bàn. 

Trước đó, Người Đưa Tin đã có bài viết: Phú Thọ: Người dân phản đối khu tái định cư nằm cạnh nghĩa trang phản ánh về việc người dân trú tại xóm Thượng, xã Xương Thịnh, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ liên tục bức xúc khi cho rằng quyền lợi của họ chưa được đảm bảo trong công tác thu hồi đất để địa phương thực hiện dự án Đầu tư xây dựng và Kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp huyện Cẩm Khê. Đồng thời, họ cho rằng việc tổ chức tái định cư đang chưa tuân thủ đúng quy định của pháp luật. 

Hồ sơ điều tra - Tỉnh Phú Thọ phản hồi việc khu tái định cư nằm cạnh nghĩa trang

Khu tái định cư cho các hộ dân thuộc diện thu hồi đất đã được san lấp mặt bằng, xây dựng hệ thống đường giao thông khang trang, sạch đẹp, nằm ngay gần trung tâm hành chính xã, thế nhưng lại chỉ cách khu nghĩa trang từ 100 - 150m.

Ngoài ra, theo người dân việc triển khai dự án trên có dấu hiệu thiếu minh bạch như không niêm yết công khai dự án nơi công cộng; các hộ dân không được họp trực tiếp triển khai quán triệt chủ trương về việc thu hồi đất làm dự án; không bầu người đại diện của mình vào ban vận động giải phóng mặt bằng; một số cá nhân không liên quan nhưng vẫn đứng ra làm đại diện của các hộ dân bị thu hồi đất ký vào hồ sơ kiểm đếm. Một số hộ dân trong danh sách tái định cư cho rằng, hiện các cơ quan chức năng chưa trả lời thỏa đáng yêu cầu của người dân mà vẫn tiến hành “ép" người dân phải bốc thăm xuất tái định cư. 

Đáng chú ý, nhiều hộ dân liên quan hoang mang khi biết khu tái định cư nằm cách nghĩa trang hung táng của địa phương khoảng 50m. Do đó người dân lo ngại việc mất vệ sinh, không đảm bảo môi trường sống và các yếu tố tâm linh khi phải di chuyển từ nơi ở cũ sang nơi ở mới.

Phóng viên Người Đưa Tin đã liên hệ với UBND tỉnh Phú Thọ và UBND huyện Cẩm Khê đồng thời gửi lại một số câu hỏi nhằm làm rõ những thông tin mà người dân phản ánh.

Ngày 26/2, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ đã có Công văn số 133/STTTT-TTBCXB phản hồi thông tin liên vụ việc trên.

Hồ sơ điều tra - Tỉnh Phú Thọ phản hồi việc khu tái định cư nằm cạnh nghĩa trang (Hình 2).

Nội dung Công văn số 133/STTTT-TTBCXB phản hồi thông tin liên vụ việc trên.

Theo nội dung Công văn trên, Khu công nghiệp Cẩm Khê được chấp thuận chủ trương đầu tư ngày 11/1012017, diện tích 450 ha, thuộc địa bàn các xã Thanh Nga, Sai Nga, Sơn Nga, xương Thịnh huyện Cẩm Khê, Phú Thọ. 

Tổng số vốn đầu tư 2.477,9 tỷ đồng. Chủ đầu tư thực hiện dự án là liên danh Công ty Cổ phần Xây dựng Đức Anh và Công ty Cổ phần Ao Vua.

Về vị trí thực hiện khu tái định cư dự án, theo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ thông tin khu tái định cư dự án tại địa bàn xã Xương Thịnh huyện Cẩm Khê có diện tích 2,3 ha. Sở này còn cho biết đây là một khu tái định cư được đầu tư xây dựng đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo phục vụ cho nhu cầu của dân cư. Việc quy hoạch khu tái định cư cho các hộ dân phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của huyện Cẩm khê. 

Tuy nhiên, nhiều vấn đề mà phóng viên đề cập lại chưa được đơn vị này trả lời.

Đơn cử như nội dung phóng viên đề cập “Hiện nay dự án có phần tái định cư cho người dân nằm trong diện có đất bị thu hồi tuy nhiên khu vực tái định cư nằm cách nghĩa trang khoảng 100 mét có dấu hiệu không đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.” 

Phía Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ chỉ nêu về hiện trạng khu nghĩa trang của xã Xương Thịnh như: Nghĩa trang này đã có từ lâu, xung quanh khu vực này khoảng 150-250m là khu dân cư và các công trình trung tâm của xã… Kèm theo đó đơn vị này viện dẫn Thông tư số 01/2021/TT-BXD Ban hành QCVN 01:2021/BXD quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về Quy hoạch xây dựng, để đảm bảo vệ sinh môi trường, UBND huyện Cẩm Khê đã chỉ đạo UBND xã Xương Thịnh thông báo cho nhân dân trên địa bàn chỉ được tiếp tục thực hiện việc cải táng tại nghĩa trang này. Đồng thời cho biết các trường hợp hung táng sẽ thực hiện ở các nghĩa trang khác trên địa bàn đảm bảo theo quy định. 

Có thể thấy phía các cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ nắm rất rõ Thông tư số 01/2021/TT-BXD Ban hành QCVN 01:2021/BXD quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về Quy hoạch xây dựng thế nhưng trong Công văn trả lời lại không nhắc đến việc triển khai khu tái định cư cạnh nghĩa trang ở xã Xương Thịnh huyện Cẩm Khê đã tuân thủ đúng quy định của Thông tư 01/2021/TT-BXD hay chưa? Thay vào đó lại là thông tin không cho người dân thực hiện việc chôn cất người đã mất bằng hình thức hung táng tại nghĩa trang này…

Ngoài nội dung trên phóng viên cũng mong muốn được UBND tỉnh Phú Thọ cung cấp một số tài liệu có liên quan như: Các Quyết định, văn bản thu hồi đất, biên bản cắm mốc chỉ giới phạm vi đất bị thu hồi, biên bản đo đạc khảo sát, kiểm đếm tài sản,của các hộ dân…căn cứ pháp lý liên quan đến việc phê duyệt khu tái định cư cho nhân dân tại dự án trên…  Thế nhưng nội dung Công văn của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ lại không đề cập đến.

Về phía UBND huyện Cẩm Khê, phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Quốc Tùng - Chánh Văn phòng UBND huyện Cẩm khê, nhưng ông này liên tục cáo bận và suốt nhiều tháng qua, mặc dù phóng viên đã nhiều liên lạc nhưng đến nay vẫn không nhận được bất cứ phản hồi nào.

Hồ sơ điều tra - Tỉnh Phú Thọ phản hồi việc khu tái định cư nằm cạnh nghĩa trang (Hình 3).

Trụ sở UBND huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ. 

Mới đây trao đổi qua điện thoại với ông Ngô Quang Ước - Chủ tịch UBND huyện Cẩm Khê, phóng viên đã đề nghị lãnh đạo huyện Cẩm Khê sớm có chỉ đạo các phòng ban chuyên môn bố trí lịch làm việc cung cấp thông tin. Chủ tịch UBND huyện Cẩm Khê đã đồng ý với nội dung đề nghị trên. 

Có thể thấy việc triển khai dự án tái định cư tại xã Xương Thịnh và dự án khu công nghiệp huyện Cẩm khê đang có nhiều dấu hiệu bất thường cần được làm rõ nhằm đảm bảo tuân thủ đúng các quy định của pháp luật và quyền lợi cho người dân địa phương có liên quan.

Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin.

Ngọc Tân - Mạnh Quốc

Phú Thọ: Người dân phản đối khu tái định cư nằm cạnh nghĩa trang

Thứ 4, 17/01/2024 | 07:16
Một khu tái định cư dù được đầu tư khang trang, ngay gần trung tâm hành chính xã, nhưng vẫn bị người dân phản đối do vị trí chỉ cách khu nghĩa trang từ 100 - 150m.
Cùng tác giả

Kỳ vọng gì trước thềm ĐHĐCĐ Vietnam Airlines?

Thứ 6, 21/06/2024 | 07:00
Sau 4 năm chật vật vì Covid-19, đà phục hồi của Vietnam Airlines thể hiện rõ nét trong KQKD quý I/2024. Kịch bản tái cơ cấu được kỳ vọng sẽ đem lại nhiều mảng sáng.

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Nga

Thứ 5, 20/06/2024 | 22:37
Kết thúc tốt đẹp chuyến thăm tới Việt Nam của Tổng thống Putin, hai nước Việt-Nga đã ra Tuyên bố chung, xác lập phương hướng cho mối quan hệ song phương phát triển.

11 văn kiện hợp tác Việt - Nga được ký nhân chuyến thăm của ông Putin

Thứ 5, 20/06/2024 | 16:20
Những thỏa thuận được ký kết không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn củng cố sự gắn kết về mặt chính trị và chiến lược giữa hai nước.

Lãnh đạo Hội Luật gia Việt Nam thăm và chúc mừng Tạp chí ĐS&PL nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Thứ 5, 20/06/2024 | 12:36
Lãnh đạo và các phòng, ban của Trung ương Hội Luật gia Việt Nam đã đến thăm và chúc mừng cán bộ, phóng viên, biên tập viên Tạp chí Đời sống & Pháp luật - Tạp chí điện tử Người Đưa Tin.

Tình đoàn kết hữu nghị Việt - Xô qua góc nhìn của tư liệu lịch sử

Thứ 4, 19/06/2024 | 17:33
Cuốn sách “Việt Nam-Liên Xô: Giai đoạn đấu tranh vì hòa bình của Việt Nam. Hội nghị Paris” một lần nữa tô thắm thêm quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp Việt - Nga.
Cùng chuyên mục

Đà Nẵng: Bắt thêm đối tượng trong vụ hỗn chiến khiến một người tử vong

Thứ 5, 20/06/2024 | 21:28
Sau khi tham gia vụ hỗn chiến khiến một người tử vong, Khánh đã bỏ trốn nhưng vẫn bị cơ quan chức năng bắt giữ.

Bảo vệ lãnh án chung thân vì đâm chết đồng nghiệp

Thứ 5, 20/06/2024 | 20:15
Khai tại tòa, bị cáo Đồng nói do đồng nghiệp thường uy hiếp đánh mình nên đã thủ dao phòng thân, sau đó gây ra án mạng.

Tuyên án nhóm mua bán trái phép hơn 1.000 tài khoản ngân hàng

Thứ 5, 20/06/2024 | 19:35
Trong khoảng thời gian từ tháng 7/2021 đến tháng 6/2022, bị cáo An và đồng phạm đã thu mua 1.025 tài khoản ngân hàng rồi đem bán, thu lợi bất chính hàng trăm triệu.

Cụ bà 80 tuổi “khốn đốn” vì trót mua thẻ nghỉ dưỡng tại Archi Group

Thứ 5, 20/06/2024 | 08:29
Bà Mai (gần 80 tuổi, Hà Nội) rút từng đồng tiền tiết kiệm để mua thẻ nghỉ dưỡng của Công ty cổ phần tập đoàn Archi (Archi Group).

Thủ đoạn buôn lậu điện thoại của cặp vợ chồng làm chủ một cửa hàng

Thứ 4, 19/06/2024 | 17:26
Để buôn lậu trót lọt hàng trăm điện thoại có giá trị lớn, vợ chồng Nguyễn Anh Tuấn đã móc nối,thông đồng với một nhân viên bảo dưỡng máy bay tại Sân bay Tân Sơn Nhất.
     
Nổi bật trong ngày

Bảo vệ lãnh án chung thân vì đâm chết đồng nghiệp

Thứ 5, 20/06/2024 | 20:15
Khai tại tòa, bị cáo Đồng nói do đồng nghiệp thường uy hiếp đánh mình nên đã thủ dao phòng thân, sau đó gây ra án mạng.

Đà Nẵng: Bắt thêm đối tượng trong vụ hỗn chiến khiến một người tử vong

Thứ 5, 20/06/2024 | 21:28
Sau khi tham gia vụ hỗn chiến khiến một người tử vong, Khánh đã bỏ trốn nhưng vẫn bị cơ quan chức năng bắt giữ.

Cụ bà 80 tuổi “khốn đốn” vì trót mua thẻ nghỉ dưỡng tại Archi Group

Thứ 5, 20/06/2024 | 08:29
Bà Mai (gần 80 tuổi, Hà Nội) rút từng đồng tiền tiết kiệm để mua thẻ nghỉ dưỡng của Công ty cổ phần tập đoàn Archi (Archi Group).

Tuyên án nhóm mua bán trái phép hơn 1.000 tài khoản ngân hàng

Thứ 5, 20/06/2024 | 19:35
Trong khoảng thời gian từ tháng 7/2021 đến tháng 6/2022, bị cáo An và đồng phạm đã thu mua 1.025 tài khoản ngân hàng rồi đem bán, thu lợi bất chính hàng trăm triệu.