Tổ chức chương trình ca nhạc cho bệnh nhân F0 còn nhiều vấn đề

Tổ chức chương trình ca nhạc cho bệnh nhân F0 còn nhiều vấn đề

Thứ 7, 04/09/2021 | 12:08

Trong chương trình “Dân hỏi-Thành phố trả lời”, ông Nguyễn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc sở Y tế TP.HCM cho hay, Thành đoàn thành phố tổ chức chương trình văn nghệ với mục đích nhân ngày 2/9, cho những bệnh nhân F0 trong bệnh viện Dã chiến. Ban tổ chức cũng quan tâm đến vấn đề an toàn, các ca F0 ở trên những tầng lầu những khu cách ly, họ chỉ ở trong phòng không xuống xem. Những người tụ tập đông chủ yếu là nhân viên y tế.

Ông Vĩnh Châu cũng ghi nhận trong khâu tổ chức vẫn có nhiều vấn đề, Thành đoàn đã rút kinh nghiệm về vấn đề này.

Sự kiện - Tổ chức chương trình ca nhạc cho bệnh nhân F0 còn nhiều vấn đề

Các vị khách giải đáp thắc mắc của người dân

Thuốc điều trị F0 không bán trên thị trường

Về con số ca nhiễm kỷ lục ngày 3/9 của TP.Hồ Chí Minh, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu cũng có những chia sẻ: “Thành phố đang làm những xét nghiệm vét ở vùng đỏ, vùng cam, đặc biệt là cả những vùng xanh, để tìm ra F0 đã nhiễm trong cộng đồng, cho nên số lượng ca nhiễm tăng lên là điều chúng ta có thể hiểu được”.

Trước phản ánh tình trạng thiếu oxy trên địa bàn thành phố của một tình nguyện viên cung cấp oxy. TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu y tế đã cho biết: “Trong giai đoạn đầu có tình trạng thiếu oxy và không cung cấp kịp tới F0 đang ở nhà và diễn biến nhanh bất thường. Tuy nhiên, hiện nay TP.Hồ Chí Minh, TP.Thủ Đức đã lập rất nhiều trạm y tế lưu động và bắt đầu cung cấp đầy đủ oxy và đang cố gắng giải quyết vấn đề này”.

Các câu hỏi liên quan đến tiêm vắc-xin cũng được rất nhiều người dân quan tâm. ông Châu cho biết hiện nay chủ trương thành phố là tiêm vắc-xin cho người trên 18 tuổi sống trên địa bàn, không phân biệt thường trú hay tạm trú, không phân biệt quốc tịch. Nơi lập danh sách tiêm là UBND phường, người dân cần liên hệ với ủy ban phường để đăng ký.

Bổ sung vào thắc mắc này, ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức cho hay: “Sẽ có những trường hợp mời sót, gia đình không đi được, hoặc gặp vấn đề sức khỏe... thành phố đang tổ chức những điểm tiêm di động để tiêm vét. Đối với người nước ngoài, thành phố Thủ Đức cũng có những điểm tiêm dành cho người nước ngoài, bác sĩ có thể nói được tiếng Anh để hỗ trợ các công dân”.

Nhiều người dân rất băn khoăn về kế hoạch tiêm mũi 2, ông Châu chia sẻ “Mỗi loại vắc-xin sẽ cần có những thời gian tạo ra kháng thể khác nhau nên không thể rút ngắn thời gian tiêm mũi 2”. Ông thông tin thêm những trường hợp tiêm trước 20/7, hệ thống quản lý tiêm quốc gia gặp trục trặc nên chưa cập nhật kịp thông tin.

Sự kiện - Tổ chức chương trình ca nhạc cho bệnh nhân F0 còn nhiều vấn đề (Hình 2).

Vấn đề tiêm vắc-xin được nhiều bà con quan tấm

"Chiến lược là phủ rộng tiêm đầy đủ 2 mũi vắc-xin, đây là một trong những điều kiện để có thể có hoạt động an toàn ngoài cộng đồng", ông Châu trả lời thắc mắc của những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin.

Ngoài ra, Phó Giám đốc sở Y tế Thành phố cũng khuyên người dân cần nhanh chóng tiêm 2 mũi để phòng chống dịch, không nên phân biệt các loại vắc-xin. 

Đối với vấn đề thuốc Molnupivavir (Thuốc điều trị F0- PV), Ông Châu cho hay đây là thuốc mới nên không thể mua trên thị trường, và trạm y tế phường sẽ cấp phát trong gói thuốc về cho người dân, lượng thuốc cấp phát có sự kiểu soát của các bác sĩ.

Xuất hiện tình trạng thiếu nước sạch

Nhiều bà con chia sẻ, địa phương hỗ trợ mua thực phẩm nhưng không có hỗ trợ mua nước, những khu vực dùng nước giếng đang có tình trạng không có nước sạch sử dụng. Tình hình mua thực phẩm khó khăn, địa phương thay đổi cách mua hàng liên tục, dẫn đến chờ lâu mới được mua hàng.

Trước những câu hỏi trên Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức mong muốn người dân có thể liên hệ đặt hàng qua số điện thoại do phường cung cấp, hoặc tải app ở một số sàn thương mại điện tử để đặt hàng giao tận nhà. Ông cho biết: “Hiện nay, những shipper công nghệ vận chuyển hàng cho bà con là hoàn toàn miễn phí. Ở các phường có các gói rau củ với giá hợp lý để đa dạng nguồn cung cấp cho người dân. Và hơn một tháng nay đã xây dựng 70 điểm hỗ trợ khẩn cấp tại các phường để tiếp nhận các gói hỗ trợ, trực tiếp đi hỗ trợ tại các địa phương, và người dân có thể liên hệ đến các số điện thoại hỗ trợ của địa phương, của thành phố để nhận hỗ trợ”.

Chương trình cũng cung cấp một số thông tin quan trong tới người dân đó là từ 1/9 Tp.Hồ Chí Minh chính thức giới thiệu app an sinh và có 75 ngàn người đăng ký. Tất cả những yêu cầu về cứu trợ của bà con(túi an sinh, các gói hỗ trợ, tiền trợ cấp,…) thành phố sẽ chi trả qua app. Ngoài ra những mạnh thường quân cũng có thể gửi tiền hỗ trợ cho Mặt trận tổ quốc, chọn những ai muốn hỗ trợ thông qua danh sách người dân có trong app để có thể hỗ trợ trực tiếp, điều này làm tăng cường sự minh bạch trong vấn đề tự thiện.

Thành phố đang xây dựng cơ sở dữ liệu để thuận tiện hỗ trợ người dân nhanh chóng thay vì phải mất nhiều thời gian về vấn đề thủ tục giấy tờ tại chính quyền địa phương.

Hồng Bích

Hà Nội: Phân vùng để chống dịch chứ không phải quản lý hành chính

Thứ 6, 03/09/2021 | 21:16
UBND TP. Hà Nội ban hành chỉ thị số 20 thống nhất các biện pháp phòng, chống dịch theo các vùng được phân chia.

Thứ trưởng bộ Y tế kêu gọi F0 khỏi bệnh tham gia chống dịch

Thứ 6, 03/09/2021 | 16:58
Thứ trưởng bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kêu gọi những người đã khỏi bệnh Covid - những người đã chiến thắng biến thể Delta, tham gia chống dịch tại TP.HCM.

Sắp đến ngày 6/9, có cần thiết phải đổi giấy đi đường tại Tp.HCM?

Thứ 5, 02/09/2021 | 19:38
Gần đến thời hạn 2 tuần trên giấy đi đường do Công an Tp. Hồ Chí Minh cấp phát, việc lưu thông có mục đích cần thiết của người dân sẽ được xử lý ra sao?
Cùng tác giả

Hà Nội khen thưởng học sinh đạt Á quân cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia

Thứ 5, 06/10/2022 | 20:34
Tính đến nay THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đã có 5 thí sinh vào vòng chung kết cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia.

Công nhận Hà Nội đạt chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ

Thứ 5, 06/10/2022 | 19:37
Hà Nội đạt tỉ lệ thanh niên, thiếu niên từ 15 đến 18 tuổi tốt nghiệp THCS là 98,49%.

Ưu tiên biên chế để tuyển dụng giáo viên cho các môn học mới

Thứ 3, 04/10/2022 | 18:15
Từ nay đến năm 2026, Bộ GD&ĐT đã đề xuất bổ sung 65.980 biên chế giáo viên cho tất cả các cấp học để đảm bảo chất lượng giảng dạy cho học sinh.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT yêu cầu không ép buộc mua sách tham khảo, sách bài tập

Thứ 3, 04/10/2022 | 18:13
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu giáo viên và nhà trường tăng tỉ lệ sách giáo khoa sử dụng nhiều lần, tránh lãng phí.

Đảm bảo công bằng trong công nhận văn bằng đại học

Thứ 2, 03/10/2022 | 20:12
Thực tế vẫn còn nhiều hạn chế, vướng mắc trong việc chuyển đổi tín chỉ và công nhận bằng giữa các hệ thống giáo dục khác nhau.
Cùng chuyên mục

Ngày 6/10, ghi nhận 1.130 ca mắc Covid-19 mới

Thứ 5, 06/10/2022 | 21:26
Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 6/10 của Bộ Y tế cho biết, có 1.130 ca mắc Covid-19 mới.

Tp.HCM: Tuyên truyền để nhân viên y tế đưa con đi tiêm vắc-xin Covid

Thứ 5, 06/10/2022 | 21:20
Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Tp.HCM khẳng định, sẽ xác minh 579 nhân viên y tế chưa cho con tiêm vắc-xin phòng Covid-19 nhằm tuyên truyền, vận động.

Tp.HCM chủ động giám sát bệnh đậu mùa khỉ từ sân bay đến các cơ sở y tế

Thứ 5, 06/10/2022 | 21:04
Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tp.HCM cho biết, ngành y tế địa phương đã được tập huấn để tăng cường các biện pháp ứng phó và xử lý đối với bệnh đậu mùa khỉ.

Khánh Hòa: Cách chức Phó Chủ tịch huyện do sai phạm trong quản lý đất đai

Thứ 5, 06/10/2022 | 20:00
UBND tỉnh Khánh Hòa đã cách chức Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện Cam Lâm đối với bà Lê Phạm Thùy Ngân do sai phạm trong quản lý đất đai.

Hội Luật gia Việt Nam làm việc với Bộ Cải cách đất nông nghiệp Philippines

Thứ 5, 06/10/2022 | 17:45
Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Philippines, Hội Luật gia Việt Nam đã có buổi thăm và làm việc với Bộ Cải cách đất nông nghiệp Philippines .
     
Nổi bật trong ngày

Tp.HCM: Người dân xã đảo sắp hết cảnh "có giấy tờ đất cũng như không"

Thứ 4, 05/10/2022 | 15:43
Những vấn đề bất cập trong quy hoạch ảnh hưởng đến đời sống người dân xã đảo Thạnh An đang được chính quyền Tp.HCM thúc đẩy giải quyết.

Cận cảnh hầm chui Lê Văn Lương ngày đầu thông xe

Thứ 4, 05/10/2022 | 10:15
Được đầu tư gần 700 tỷ đồng, sau 24 tháng thi công hầm chui Lê Văn Lương đã chính thức thông xe vào sáng ngày 5/10.

"Du lịch biển đảo là 1 trong 4 sản phẩm chính của du lịch Việt Nam"

Thứ 5, 06/10/2022 | 12:10
Trong buổi giới thiệu Bộ lịch block Đất nước nhìn từ biển, ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đã có chia sẻ về du lịch biển đảo ở Việt Nam...

Chủ tịch tỉnh Nghệ An chỉ đạo, không để dân thiếu ăn sau lũ

Thứ 4, 05/10/2022 | 18:00
Chủ tịch tỉnh yêu cầu các lực lượng phải đảm bảo các điều kiện về lương thực, thực phẩm thiết yếu, không để bất kỳ người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu chỗ ở.

Lũ quét toàn bộ tài sản, người dân vượt rừng, lội suối xin cứu trợ

Thứ 4, 05/10/2022 | 14:30
Không có quần áo, không có thức ăn, người dân ở các bản vùng sâu đã phải mạo hiểm vượt rừng, lội suối để xin đồ cứu trợ.