Tổ chức sử dụng ma túy, diễn viên Hữu Tín lĩnh án

Võ Công Thư
Thứ 6, 28/04/2023 | 16:05
0
Tổ chức cho bản thân và người khác sử dụng ma túy, diễn viên hài Hữu Tín chôn vùi sự nghiệp trong tù.

Ngày 28/4, TAND quận 8, Tp.HCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Trần Hữu Tín, 35 tuổi, tức diễn viên Hữu Tín về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Liên quan vụ án, bị can Nguyễn Hoàng Phi, 32 tuổi, làm nghề chỉnh nhạc cũng bị xét xử về các tội Tàng trữ trái phép chất ma túy và Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Hồ sơ điều tra - Tổ chức sử dụng ma túy, diễn viên Hữu Tín lĩnh án

Hai bị cáo Hữu Tín và Hoàng Phi tại tòa.

Theo cáo trạng, lúc 9h ngày 11/6/2022, Công an phường 5, quận 8 kiểm tra hành chính căn hộ tại Chung cư G.V., phát hiện 6 người đang ở trong căn hộ, gồm: Trần Hữu Tín, Nguyễn Hoàng Phi, Trần Thanh Tâm, 34 tuổi, ngụ tỉnh Long An; Dương Thái Ngọc Huyền, 18 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận; N.T.X.T., 35 tuổi, ngụ quận 11 và T.T.A., 31 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận.

Tại hiện trường, Công an phường 5, quận 8 còn thu giữ một đĩa sành có chứa tinh thể màu trắng, 1 viên nén màu hồng và 10 viên nén màu xanh.

Bị can Hữu Tín và Nguyễn Hoàng Phi cùng khai nhận là ma túy tổng hợp của Tín và mọi người đang sử dụng chung.

Ngay sau đó, Công an phường 5, quận 8 mời tất cả về trụ ở để làm việc, đồng thời lập biên bản phạm tội quả tang đối với Tín và Phi.

Tiến hành xét nghiệm nước tiểu những người liên quan, cơ quan điều tra phát hiện Hữu Tín, Tâm và Huyền dương tính với chất ma túy. Ba người còn lại có kết quả âm tính với ma túy.

Quá trình điều tra xác định, từ tháng 11/2021, Hữu Tín và A. thuê căn hộ tại chung cư G.V sống chung như vợ chồng. Thời gian sau, Phi về sống chung tại căn hộ này và có chia tiền thuê với Tín.

Giữa tháng 5/2022, Phi cùng nhóm bạn đến một quán karaoke ở quận 5 để hát và có sử dụng ma túy. Khi ra về, Phi thấy trên bàn vẫn còn dư ma túy nên đã cầm về, cất vào phòng ngủ của mình.

Khoảng 21h ngày 10/6, Hữu Tín cùng A., T. và Tâm đến một nhà hàng ở quận 1 nhậu. Đến 2h sáng ngày 11/6, cả nhóm tính tiền ra về. Do trời đã khuya nên Tín rủ T., Tâm đến căn hộ mình thuê để nghỉ ngơi.

Tại căn hộ chung cư, Hữu Tín vào phòng của Phi thì thấy thuốc lắc và một đĩa sành chứa ma túy. Hữu Tín chia đôi số thuốc lắc và đem cho Tâm mỗi người uống một nửa, rồi đi ngủ.

Đến hơn 3h sáng cùng ngày, Phi đi làm về và biết Hữu Tín, Tâm đã sử dụng ma túy nên chỉnh nhạc lớn, tạo cảm giác hưng phấn cho hai người này. Không lâu sau, Huyền cũng đến căn hộ do Tín thuê và cũng được Phi đưa ma túy cho sử dụng.

Khi cả nhóm phê ma túy, Phi chỉnh nhạc lớn hơn rồi tất cả đi ngủ. Đến 9h ngày 11/6, Công an phường 5, quận 8 kiểm tra hành chính và bắt quả tang như đã nêu trên.

Theo kết quả giám định, tinh thể màu trắng trên đĩa sành thu giữ tại hiện trường là ma túy thể rắn loại Katemine có khối lượng 0,8 gr; 1 viên nén màu hồng và 10 viên nén màu xanh dương là ma túy thể rắn loại MDMA (thuốc lắc), tổng khối lượng 5 gram.

Tại phiên tòa, bị cáo Phi khai mình làm nghề chỉnh nhạc (DJ), tiếp xúc với nhiều người sử dụng ma túy nên khi đi chơi với người đàn ông tên Endy (không rõ lai lịch) tại quận và được ông Endy nhét ma túy vào tay thì bị cáo biết đó là ma túy.

“Bị cáo biết ma túy nhưng bị cáo không biết sử dụng ma túy”, Phi trần tình và bày tỏ sự hối hận về việc làm của mình vì không lường được sự việc gây ảnh hưởng nghiêm trọng như vậy.

Còn bị cáo Hữu Tín khai lấy ma túy trong phòng của Phi và không phân biệt đó là loại gì, nhưng do từng thấy trên mạng thuốc dạng viên nên Tín đoán đó là thuốc lắc. “Bị cáo sử dụng thuốc xong thì bị mệt và bị ói, đến khi Phi về thì Phi dọn dẹp”, Tín khai nhận.

Bị cáo Tín cũng khai biết ma túy ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng do lúc đó có uống rượu bia, nghe nói là ma túy nên tò mò sử dụng, không kiềm chế được.

Đại diện VKSND quận 8 thực hành công tố tại tòa đánh giá hành vi của Tín và Phi gây nguy hiểm cho xã hội nên đề nghị tòa tuyên mức án nghiêm. Tuy nhiên, đại diện VKS cũng xem xét nhiều tình tiết làm căn cứ để đề nghị giảm cho các bị cáo một phần hình phạt.

Về mức án, VKS đề nghị tòa tuyên bị cáo Nguyễn Hoàng Phi từ 5 năm 6 tháng tù đến 6 năm 6 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy và từ 8 - 9 năm tù về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Bị cáo Hữu Tín bị đề nghị từ 7 năm 6 tháng tù đến 8 năm 6 tháng tù về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Sau thời gian nghị án, HĐXX nhận định hành vi phạm tội của các bị cáo rất nguy hiểm cho xã hội, cần cách ly các bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian mới đủ sức giáo dục riêng với từng bị cáo và răn đe phòng ngừa chung đối với xã hội.

Tuy nhiên, quá trình lượng hình, HĐXX xét thấy hai bị cáo phạm tội không hưởng lợi, phạm tội lần đầu, nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự; bị cáo Hữu Tín có nhiều đóng góp cho xã hội…nên xem xét giảm cho các bị cáo một phần hình phạt.

Sau khi cân nhắc, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Hữu Tín 7 năm 6 tháng tù về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hoàng Phi 5 năm 6 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy và 8 năm tù về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, tổng hợp hình phạt chung là 13 năm 6 tháng tù.  

Ngày mai (28/4), diễn viên Hữu Tín hầu tòa vì tổ chức sử dụng ma túy

Thứ 5, 27/04/2023 | 21:38
Quá trình điều tra vụ án, bị can Hữu Tín khai bản thân nghiện ma túy gần 3 năm nay và trung bình chỉ 2 tháng mới sử dụng 1 lần.
Cùng tác giả

Vụ án Vạn Thịnh Phát: 13 bị cáo bị truy tố khung hình phạt đến tử hình

Thứ 2, 04/03/2024 | 10:16
Bị cáo Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát bị truy tố 3 tội danh, gồm: Đưa hối lộ, Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng và Tham ô tài sản.

Bị cáo Đặng Thị Hàn Ni bị tuyên phạt 1 năm 6 tháng tù

Thứ 6, 01/03/2024 | 18:36
Quá trình lượng hình, HĐXX cân nhắc, xem xét cho bị cáo Đặng Thị Hàn Ni và Trần Văn Sỹ nhiều tình tiết, làm căn cứ giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Bị cáo Hàn Ni: “Bị cáo có sai nhưng đó là do bị cáo phòng vệ”

Thứ 6, 01/03/2024 | 13:05
“Bị cáo nhận thức thế nào về việc mình làm”, chủ tọa hỏi. Hàn Ni đáp: “Thời điểm đó bị cáo thấy việc mình làm không sai, không sai nên mới làm”.

Xét xử Đặng Thị Hàn Ni và Trần Văn Sỹ

Thứ 6, 01/03/2024 | 09:57
Hai bị cáo Đặng Thị Hàn Ni và Trần Văn Sỹ được áp giải đến TAND TP.HCM từ sớm và không biểu lộ cảm xúc nào đặc biệt, nhưng nhìn hai bị cáo gầy hơn.

Tp.HCM: Người nói bãi rác Đa Phước hôi thua kiện

Thứ 5, 29/02/2024 | 19:00
Sau khi bị cấp sơ thẩm tuyên phải xin lỗi công khai và bồi thường 7,5 triệu đồng cho VWS, bà Nguyễn Hồng Thu đã kháng cáo nhưng không được tòa phúc thẩm chấp nhận.
Cùng chuyên mục

Kiên Giang: Lãnh 12 tháng tù vì xin súng về chụp ảnh khoe trên mạng

Thứ 2, 04/03/2024 | 18:58
Ngày 4/3, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã mở phiên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Lưu Văn Tỷ 12 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Cụ già lừa đảo mua bán "đồng đen" trị giá 80 triệu USD lãnh 14 năm tù

Thứ 2, 04/03/2024 | 11:38
Mặc dù không có đồng đen, vật gia bảo hay đầu tư để mua bán, nhưng Đinh dùng thủ đoạn gian dối, đưa thông tin giả lừa chiếm đoạt tiền của các 3 bị hại.

Vụ án Vạn Thịnh Phát: 13 bị cáo bị truy tố khung hình phạt đến tử hình

Thứ 2, 04/03/2024 | 10:16
Bị cáo Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát bị truy tố 3 tội danh, gồm: Đưa hối lộ, Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng và Tham ô tài sản.

Kon Tum: Bắt cán bộ địa chính nhận hối lộ

Thứ 7, 02/03/2024 | 15:45
Cán bộ địa chính xã nhận hối lộ 90 triệu đồng để làm bìa đỏ trên đất người khác vừa bị cơ quan công an bắt giữ.

Huế: Nữ quái mất khả năng nhận thức sau khi lừa chiếm gần 29 tỷ đồng

Thứ 7, 02/03/2024 | 14:07
Sau khi Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực Miền Trung công bố kết luận giám định tâm thần của bị cáo Hà, HĐXX quyết định tạm đình chỉ vụ án.
     
Nổi bật trong ngày

Truy tìm nhân viên bảo vệ ngân hàng nghi rút tiền của khách hàng

Chủ nhật, 03/03/2024 | 13:39
Ai biết thông tin về đối tượng thì báo ngay cho Cơ quan CSĐT Công an huyện Thường Tín (SĐT: 0945413688) hoặc cơ quan công an nơi gần nhất.

Triệu tập 2 thanh niên "bốc đầu xe" trên đường do mạng xã hội phản ánh

Chủ nhật, 03/03/2024 | 11:21
Công an quận Dương Kinh và Công an huyện Tiên Lãng đã triệu tập 2 thanh niên đến trụ sở để làm rõ hành vi điều khiển xe máy bốc đầu trên đường.

Án Tây-Luật Ta: Kẻ cướp ngân hàng được miễn tội cướp, bị truy cứu tội trộm cắp

Thứ 2, 04/03/2024 | 08:45
Vì thái độ lịch sự đưa cho nhân viên giao dịch một tờ giấy ghi "làm ơn đưa tiền cho tôi, xin cảm ơn", Mohamed Worku được tha bổng tội Cướp ngân hàng và bị truy cứu tội Trộm cắp ngân hàng.

Triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy số lượng lớn

Chủ nhật, 03/03/2024 | 08:51
Công an tỉnh Sơn La vừa triệt phá đường dây mua bán trái phép chất ma túy, bắt 4 đối tượng và thu 18 bánh heroin cùng nhiều ma túy khác.

Cụ già lừa đảo mua bán "đồng đen" trị giá 80 triệu USD lãnh 14 năm tù

Thứ 2, 04/03/2024 | 11:38
Mặc dù không có đồng đen, vật gia bảo hay đầu tư để mua bán, nhưng Đinh dùng thủ đoạn gian dối, đưa thông tin giả lừa chiếm đoạt tiền của các 3 bị hại.