Tòa án Australia yêu cầu báo chí chịu trách nhiệm về bình luận độc giả

Tòa án Australia yêu cầu báo chí chịu trách nhiệm về bình luận độc giả

Thứ 5, 09/09/2021 | 18:00
0
Theo phán quyết của Tòa án Tối cao Australia, cơ quan báo chí sẽ phải chịu trách nhiệm về bình luận phỉ báng của độc giả trên trang mạng xã hội của cơ quan ấy.

Vào ngày 8/9 vừa qua, Tòa án Tối cao Australia đã ra phán quyết mang tính bước ngoặt nói rằng các cơ quan truyền thông được coi là “bên xuất bản” của các bình luận bị coi là phỉ báng được đăng trên trang Facebook chính thức của các cơ quan ấy.

Tòa án Tối cao đã bác bỏ luận điểm của một số tổ chức truyền thông lớn Australia - Fairfax Media Publications, Nationwide News và Australian News Channel - rẳng để một bên trở thành “bên xuất bản”, họ phải biết được nội dung phỉ báng và chủ ý truyền đạt nội dung đó.

Theo quyết định đa số 5-2 của Tòa án, bằng cách tạo điều kiện và khuyến khích bình luận, các công ty đã tham gia vào quá trình giao tiếp của những người đăng bình luận.

Quyết định này đã mở đường cho việc Dylan Voller, một người từng bị đưa vào trung tâm giáo dưỡng, kiện các tổ chức truyền thông phỉ báng mình. Voller muốn kiện các đài truyền hình và tòa báo, bao gồm The Sydney Morning Herald, The Australian, Centralian Advocate, Sky News Australia và The Bolt Report, do các bình luận có trên trang Facebook của các tổ chức này.

Vụ kiện phỉ báng của Voller, bắt đầu năm 2017 tại Tòa án Tối cao bang New South Wales, đã bị tạm ngưng trong lúc chờ câu trả lời cho câu hỏi riêng về việc liệu các công ty truyền thông có phải chịu trách nhiệm về bình luận của người dùng trên Facebook hay không.

Các công ty nêu trên đã đăng nội dung lên trang Facebook của mình về các phóng sự có nhắc đến thời gian Voller cải tạo trong một trung tâm giáo dưỡng ở Lãnh thổ Bắc Úc. Người dùng Facebook phản hồi bằng cách đăng các bình luận mà Voller cáo buộc mang tính phỉ báng.

Công nghệ - Tòa án Australia yêu cầu báo chí chịu trách nhiệm về bình luận độc giả

Dylan Voller, nhân vật chính trong phụ kiện dẫn đến phán quyết của Tòa án Tối cao Australia. Ảnh: James Brickwood

News Corp Australia, tập đoàn sở hữu hai chương trình phát thanh và hai trong số ba tờ báo là mục tiêu của vụ kiện phỉ báng này đã kêu gọi thay đổi luật. Trong một tuyên bố, Chủ tịch của News Corp Australia Michael Miller đã nói: “Phán quyết này mang ý nghĩa quan trọng đối với bất cứ ai duy trì một trang mạng xã hội công khai bằng cách cho rằng họ có thể phải chịu trách nhiệm về những lời bình luận đăng lên bởi người khác trên trang mạng xã hội đó, cho dù chủ trang không biết về những lời bình luận như vậy”.

Miller nói thêm: “Điều này làm nổi sự cần thiết phải cải cách luật pháp và tôi kêu gọi các Tổng chưởng lý của Australia xử lý điều dị thường này, nhằm đưa luật pháp Australia nhất quán với các nền dân chủ phương Tây khác”.

Nine, chủ sở hữu mới của tờ The Sydney Morning Herald, nói rằng tập đoàn này hy vọng đợt đánh giá lại pháp luật về phỉ báng của chính quyền các bang và vùng lãnh thổ Australia sẽ tính đến phán quyết này và hậu quả của nó đối với các tổ chức xuất bản.

Tuyên bố của Nine nói: “Chúng tôi rõ ràng thấy thất vọng với kết quả của phán quyết này, bởi nó sẽ tạo ra nhiều hệ quả đối với việc chúng tôi có thể đăng những gì lên mạng xã hội trong tương lai”. Tập đoàn này cho biết thêm: “Chúng tôi cũng đã lưu ý những hành động tích cực mà các mạng xã hội như Facebook đã làm kể từ khi vụ kiện của Voller bắt đầu, chẳng hạn như cho phép bên xuất bản tắt bình luận trên các phóng sự”.

Facebook không phản hồi ngay với yêu cầu bình luận.

Nhóm luật sư của Voller hoan nghênh phán quyết này do hệ quả sâu rộng hơn đối với các bên xuất bản. 

Một tuyên bố của nhóm luật sư nói: “Đây là một bước tiến lịch sử trong việc giành lại công lý cho Dylan và cho cả việc bảo vệ các cá nhân, đặc biệt là những người ở vị trí dễ bị tổn thương từ hành động công kích tập thể không được kiểm soát trên mạng xã hội”.

Tuyên bố này nói thêm: “Phán quyết này đã đặt trách nhiệm đúng chỗ nên đặt: các công ty truyền thông với nguồn lực khổng lồ. Các công ty này cần giám sát bình luận công khai trong trường hợp họ biết có khả năng cao một cá nhân sẽ bị phỉ báng”.

Quyết định này của Tòa án Tối cao đã xác nhận phán quyết của hai tòa án thấp hơn về câu hỏi trách nhiệm. Trước đó, các tòa án này đã ra phán quyết rằng cá nhân hoặc tổ chức có thể phải chịu trách nhiệm về việc tiếp tục công khai những tuyên bố mang tính phỉ báng trên nền tảng mà cá nhân/tổ chức này kiểm soát, ví dụ như bảng thông báo, nhưng chỉ khi họ biết đến các tuyên bố phỉ báng này.

Tùng Phong (Dịch từ AP News)

Dự luật giám sát thông tin chưa có tiền lệ của Australia gây quan ngại

Thứ 5, 02/09/2021 | 18:11
Cơ quan thực thi pháp luật Australia sẽ có thêm nhiều quyền "chưa có tiền lệ" nhằm chống tội phạm trên mạng.

Facebook chặn 3.000 tài khoản vì đăng tin sai lệch về Covid-19

Thứ 6, 20/08/2021 | 10:16
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến mạnh trên khắp thế giới, Facebook đã góp phần đáng kể vào công cuộc chống tin sai lệch về bệnh này.

Twitter đối diện lệnh cấm ở Nga vì nội dung bất hợp pháp

Thứ 2, 22/03/2021 | 15:35
Quan chức Nga sẽ thông báo lệnh cấm đối với mạng xã hội Twitter trong những tuần tới nếu mạng xã hội này không tuân thủ yêu cầu gỡ bỏ các bài đăng bất hợp pháp.  
Cùng tác giả

Điện toán đám mây sẽ giúp doanh nghiệp đẩy nhanh chuyển đổi số

Thứ 5, 26/05/2022 | 13:58
Đại diện doanh nghiệp và nhà nghiên cứu cho rằng điện toán đám mây sẽ giúp quá trình chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, nhưng cần có cách tiếp cận toàn diện.

Cải cách thể chế là "chìa khoá" để đạt được mục tiêu phát triển

Thứ 4, 18/05/2022 | 21:11
Các diễn giả công bố báo cáo mới của Ngân hàng Thế giới (WB) đồng thuận rằng Việt Nam đã, đang và sẽ cần tiếp tục điều chỉnh thể chế để đạt mục tiêu phát triển.

Kinh tế Việt Nam tháng 4/2022: Vững chắc trước căng thẳng thế giới

Thứ 2, 16/05/2022 | 16:22
Kinh tế Việt Nam đang tiếp tục đà phục hồi bất chấp xung đột Nga - Ukraine, tuy nhập khẩu chậm lại do tình hình phong tỏa tại Trung Quốc.

ADB tham vấn chính sách nâng cao hiệu quả chiếu sáng đô thị

Thứ 4, 27/04/2022 | 21:08
Các chuyên gia ADB đã hỗ trợ Cục HTKT ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chiếu sáng đô thị, đề xuất các phương thức đầu tư phù hợp cho từng địa phương.

ADB cam kết hơn 22 tỷ USD năm 2021 đối phó đại dịch và phục hồi xanh

Thứ 2, 25/04/2022 | 10:02
Trong số các cam kết năm 2021 của ADB, 13,5 tỷ USD nhằm ứng phó đại dịch, và nhiều cam kết mang tính dài hạn, có tác động ngay cả khi đại dịch kết thúc.
Cùng chuyên mục

Hé lộ biến thể mới của súng máy hạng nhẹ FN Minimi Mk3 huyền thoại

Thứ 7, 25/05/2024 | 06:15
Đã được tiêu chuẩn hóa bởi quân đội nhiều nước, bao gồm một số quốc gia thành viên NATO, FN Minimi được công nhận rộng rãi về hiệu quả chiến đấu và độ tin cậy.

Báo Mỹ chỉ ra điểm xuất sắc của tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Akula

Thứ 6, 24/05/2024 | 06:15
Được triển khai lần đầu tiên vào giữa những năm 1980, với định danh Dự án 971 “Shchuka-B”, Akula là dòng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân thế hệ thứ 4 của Nga.

Thêm một bang của Mỹ kiện TikTok về vấn đề sức khỏe tâm thần giới trẻ

Thứ 5, 23/05/2024 | 14:05
TikTok bị kiện với cáo buộc rằng thuật toán và cấu trúc phân phối nội dung của nền tảng này đang cung cấp cho người dùng nhỏ tuổi nội dung không phù hợp.

Khả năng đáng kinh ngạc của xe chiến đấu bộ binh Rosomak ở Ukraine

Thứ 5, 23/05/2024 | 06:15
Phiên bản Rosomak tiêu chuẩn có pháo tự động Mk 44 Bushmaster II 30 mm và súng máy đồng trục 7,62 mm, đồng thời có thể được trang bị tên lửa dẫn đường chống tăng.

Tàu ngầm hạt nhân HMS Anson vượt qua thử nghiệm khắc nghiệt, sẵn sàng thực chiến

Thứ 4, 22/05/2024 | 14:25
Sau các hoạt động ban đầu ở Anh, tàu ngầm hạt nhân HMS Anson đã trải qua các cuộc thử nghiệm nghiêm ngặt tại “phòng thí nghiệm khổng lồ” nổi tiếng ở Đại Tây Dương.
     
Nổi bật trong ngày

Báo Mỹ chỉ ra điểm xuất sắc của tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Akula

Thứ 6, 24/05/2024 | 06:15
Được triển khai lần đầu tiên vào giữa những năm 1980, với định danh Dự án 971 “Shchuka-B”, Akula là dòng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân thế hệ thứ 4 của Nga.

Tp.HCM triển khai nhiều giải pháp ổn định giá cả, kích cầu tiêu dùng

Thứ 6, 24/05/2024 | 06:00
Trong bối cảnh giá hàng hóa tăng, sức mua thấp, các doanh nghiệp và sở, ngành Tp.HCM đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm kìm giá, kích cầu mua sắm.

Giá vàng 24/5: Vàng SJC tiếp tục giảm, mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Thứ 6, 24/05/2024 | 09:44
Giá vàng trong nước đồng loạt đi xuống phiên sáng 24/5, trong đó vàng SJC điều chỉnh 300.000 đồng mỗi lượng so với chốt phiên hôm qua.

5 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu rau quả ước đạt 2,5 tỷ USD

Thứ 6, 24/05/2024 | 10:54
Theo số liệu sơ bộ của Tổng cục Hải quan, 5 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu rau quả đạt kim ngạch 2,5 tỷ USD, tăng 25,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hé lộ biến thể mới của súng máy hạng nhẹ FN Minimi Mk3 huyền thoại

Thứ 7, 25/05/2024 | 06:15
Đã được tiêu chuẩn hóa bởi quân đội nhiều nước, bao gồm một số quốc gia thành viên NATO, FN Minimi được công nhận rộng rãi về hiệu quả chiến đấu và độ tin cậy.