Toà phán quyết vụ người mẹ trẻ và hành trình đòi quyền nuôi con

Toà phán quyết vụ người mẹ trẻ và hành trình đòi quyền nuôi con

Thứ 6, 30/06/2017 | 06:36
Liên quan đến việc chị Vi Thị Hằng, nguyên quán tại huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An – người mẹ trẻ một thời tha hương lấy chồng Trung Quốc khởi kiện đòi lại quyền nuôi con đã được toà án phán quyết.

Chiều 29/6, TAND huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử sơ thẩm 2 vụ án dân sự “xác định con cho cha, mẹ” và “tranh chấp về giao dịch dân sự”. Nguyên đơn trong cả 2 vụ án dân sự này là bà Vi Thị Hằng (SN 1994), trú tại khối Hoà Tân, thị Trấn Hoà Bình, huyện Tương Dương và bị đơn là bà Lương Thị Biên (SN 1977), trú tại bản Na Lượng 2, xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

Theo nội dung 2 vụ án này, năm 2013, nghe theo lời dụ dỗ của bạn bè, Vi Thị Hằng đã vượt biên sang Trung Quốc để lấy chồng. Tại đây, Hằng đã kết hôn với một người đàn ông bản địa nhiều tuổi hơn mình. Trong quá trình chung sống, giữa Hằng và người đàn ông này sinh ra được một người con gái.

Xã hội - Toà phán quyết vụ người mẹ trẻ và hành trình đòi quyền nuôi con

 Vi Thị Hằng (bên trái) và bà Lương Thị Biên tại phiên toà.

Sau khi xem xét, đánh giá chứng cứ do các đương sự cung cấp kết hợp với phần tranh luận tại phiên toà, thẩm phán Lê Hữu Lộc, Chủ toạ phiên toà đã thay mặt HĐXX tuyên: Buộc bà Lương Thị Biên phải giao cháu Nguyễn H. Đ. lại cho chị Vi Thị Hằng nuôi dưỡng.

Ngoài ra, HĐXX cũng tuyên buộc bà Lương Thị Biên trả lại cho chị Hằng 50 triệu động số tiền đã vay trước đó. Còn đối với quyền lợi của bà Biên trong quá trình nuôi dưỡng con chị Hằng, nếu bà Biên có yêu cầu thì các bên có thể tự thoả thuận hoặc nộp đơn yêu cầu toà án giải quyết tại một vụ án khác.

Liên quan đến vụ việc này, trước đó Báo Người đưa tin đã có loạt bài viết: “Gian nan đòi quyền nuôi con đẻ của người mẹ trẻ một thời tha hương”, “Hành trình đòi con: Chính quyền tổ chức đăng ký khai sinh trái luật”, “Toà thụ lý vụ người mẹ trẻ đòi con ở Nghệ An” và “Vụ người mẹ trẻ đòi quyền nuôi con: Trưng cầu giám định AND”.

Trong các bài viết này, ngoài nội dung đã đề cập tại các vụ án trên, thì bà Biên còn liên hệ với chính quyền xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn tổ chức đăng ký khai sinh và nhập hộ khẩu cho cháu Nguyễn H. Đ. làm con nuôi của bà này. Điều lạ lùng là tất cả các hồ sơ, tài liệu liên quan đến thủ tục đăng ký khai sinh đều không được lưu giữ theo quy định. Trong khi Hằng chỉ nhờ bà Biên nuôi hộ con để đi kiếm việc làm và vẫn gửi tiền về nuôi con.

Sau khi nhận được phản ánh của PV về sự việc trên, phòng Tư pháp huyện Kỳ Sơn đã trực tiếp xuống kiểm tra, xác minh sự việc và yêu UBND xã Hữu Kiệm ra quyết định huỷ bỏ việc đăng ký khai sinh trái luật.

Xuân Chinh

Cùng tác giả

Có "vợ lẽ" và 2 con riêng, trưởng phòng TN&MT bị kỷ luật cảnh cáo

Thứ 3, 06/12/2022 | 14:26
Có "vợ lẽ "và 2 con riêng, Trưởng phòng TN&MT huyện Bá Thước (Thanh Hóa) bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Khởi tố cô giáo mầm non lừa xin việc vào ngành công an, chiếm đoạt tiền tỷ

Thứ 5, 01/12/2022 | 10:00
Nổ mình có nhiều mối quan hệ quen biết, có thể xin vào ngành công an và cơ quan nhà nước, Đào lừa đảo, chiếm đoạt của nhiều người số tiền hàng tỷ đồng.

Thưởng 300 triệu đồng tại giải kỷ niệm 2 năm CLB câu cá thể thao Thanh Hóa

Chủ nhật, 27/11/2022 | 20:18
Gần 300 trăm triệu đồng là tổng giá trị giải thưởng đã được BTC trao cho các cần thủ tại giải câu cá kỷ niệm 2 năm thành lập CBL câu cá thể thao tỉnh Thanh Hóa

Thanh Hóa: Triệt phá đường dây mua bán ma túy từ Lào về Việt Nam

Thứ 5, 24/11/2022 | 06:00
Công an tỉnh Thanh Hóa vừa triệt phá đường dây vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam, thu giữ 6.000 viên ma túy tổng hợp, một bánh heroin.

Chủ tịch huyện lĩnh án vì tăng mức hỗ trợ cho dân bị thu hồi đất

Thứ 4, 23/11/2022 | 22:14
Tăng mức hỗ trợ cho người dân bị thu hồi đất lên 1,5 lần, gây thất thoát ngân sách Nhà nước 8,8 tỷ đồng, cựu Chủ tịch huyện Yên Định và thuộc cấp lĩnh án.