Toan tính “chiếm đóng” Bắc Syria, Thổ lập tức hứng đạn Krasnopol của Nga?

Toan tính “chiếm đóng” Bắc Syria, Thổ lập tức hứng đạn Krasnopol của Nga?

Vũ Thu Hương
Thứ 3, 08/06/2021 | 19:56
Đối phó với nỗ lực chiếm đóng khu Tây Bắc Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ, đạn Krasnopol do Nga sản xuất đã xuất hiện, thực hiện các cuộc tấn công khốc liệt, Avia-pro cho hay.

Trong bối cảnh quân đội Syria tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng chiếm toàn bộ phần tây bắc của Syria, cách đây vài giờ, một loạt cuộc tấn công lớn nổ ra ở vùng lãnh thổ do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các chiến binh thánh chiến được Ankara hậu thuẫn kiểm soát. Theo số liệu thống kê sơ bộ, trong cuộc tấn công này, đạn dẫn đường bằng laser của Nga, Krasnopol đã tiêu diệt ít nhất 4 cứ điểm của phiến quân, 1 kho chứa vũ khí và một số xe bọc thép.

Trong đoạn video về cuộc tấn công được công bố, có thể thấy một số cuộc tấn công sử dụng đạn Krasnopol của Nga nhắm vào các vị trí của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các chiến binh thánh chiến. Và sau đó, tại địa điểm xảy ra cuộc tấn công, các mảnh đạn Krasnopol đã được tìm thấy.

Hiện tại, vẫn chưa rõ ai là người thực hiện chính xác các cuộc tấn công bằng đạn Krasnopol, tuy nhiên, hiện nay Krasnopol được quân đội Nga, Syria và Iran sử dụng ở Syria. Đạn Krasnopol của Nga ra đời từ những năm 1970 dưới thời Liên Xô. 

Tuy nhiên, hiện tại chưa nước nào xác nhận thông tin trên.

Các nhà phân tích chú ý đến thực tế các cuộc tấn công được thực hiện sau khi Cục An ninh Quốc gia Syria thông báo về việc Thổ Nhĩ Kỳ sắp chiếm giữ một phần lãnh thổ của nước cộng hòa Ả Rập này.

Tiêu điểm - Toan tính “chiếm đóng” Bắc Syria, Thổ lập tức hứng đạn Krasnopol của Nga?

Tại địa điểm xảy ra cuộc tấn công, các mảnh đạn Krasnopol đã được tìm thấy. Ảnh minh họa 

Một nguồn tin thực địa tại BulgarianMilitary.com đã xác nhận các cuộc tấn công bằng pháo binh nhằm vào vùng do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát nhưng không bình luận về loại đạn được sử dụng. 

Trong những tuần gần đây, quân đội Syria và Cục An ninh Quốc gia Syria nhiều lần đưa tin Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng chiếm đóng Tây Bắc Syria. Các chuyên gia cho rằng các cuộc tấn công bằng pháo binh có thể là phản ứng trước những ý định này của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào từ Ankara về việc Thổ Nhĩ Kỳ có ý định như vậy.

Đồng thời, nguồn tin Avia-pro của Nga nhận định rằng căng thẳng có thể nảy sinh khi các lực lượng NATO đang di chuyển ở phía đông Địa Trung Hải vào căn cứ của Nga ở Tartus. Tàu chiến của NATO được các máy bay trinh sát tháp tùng. Giới chuyên gia nhận định trong trường hợp có mối đe dọa và căng thẳng, Nga có thể sẽ dập tắt tình trạng này bằng cách điều máy bay ném bom Tu-22M tới khu vực cần thiết.

Cuộc chiến phức tạp

Vào tháng 2/2020, ít nhất 62 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng tại Syria. Ngoài ra, còn có gần 100 binh sĩ bị thương. Cùng với đó, các lực lượng do Syria hậu thuẫn cũng đã phá hủy hàng chục xe bọc thép của Thổ Nhĩ Kỳ. Hơn 10 máy bay không người lái cũng bị bắn hạ. Washington đã nhiều lần cáo buộc Moscow có liên quan đến cái chết của binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ nhưng Nga bác bỏ những cáo buộc này.

Hồi đầu tháng 3, Tổng thống Nga và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, ông Vladimir Putin và ông Recep Tayyip Erdogan, đã đồng thuận để lệnh ngừng bắn có hiệu lực tại khu vực giảm leo thang Idlib. Tổng thống Syria Bashar al-Assad sau đó nói rằng nếu quân đội Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ không rời khỏi đất nước, Damascus sẽ sử dụng quyền lực.

Lý do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức các cuộc đàm phán là bởi tình hình ở Idlib trở nên căng thẳng trầm trọng hơn. Nơi đây hồi tháng 1, một cuộc tấn công quy mô lớn của quân đội Syria đã được triển khai nhắm vào các vị trí của phe đối lập vũ trang và khủng bố.

Các lực lượng chính phủ Syria đã tái chiếm gần một nửa khu vực giảm leo thang Idlib và bỏ lại một số trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó, Ankara đã tăng mạnh lực lượng quân sự của mình trong khu vực và triển khai chiến dịch  “Lá chắn mùa xuân” nhằm đẩy lùi quân đội Syria. Trong khi đó, nhiều phiến quân trung thành và ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp sức cho lực lượng của Ankara.

 

 

Nóng: Hệ thống súng phun lửa mà Mỹ đặc biệt lo sợ được Nga chuyển đến Syria?

Thứ 3, 08/06/2021 | 13:01
Chuyên gia Mỹ nhận định, khi TOS-2 tấn công đối phương sẽ không có đường thoát. Vì vậy, thông tin TOS-2 chuyển đến Syria đang trở thành tâm điểm của truyền thông.

Bí ẩn kẻ cả gan tấn công máy bay Nga ở Syria và sự thực ít biết

Thứ 7, 05/06/2021 | 08:14
Trong chuyến bay ở Syria gần đây, chiếc A-50 của Nga đã bị tấn công. Thực tế, máy bay Nga đã nhiều lần bị phiến quân tấn công khi đang thực hiện nhiệm vụ ở Syria.
Cùng tác giả

Chủ tịch nước dự khai mạc phiên thảo luận chung cấp cao Liên Hợp Quốc

Thứ 4, 22/09/2021 | 08:28
Chủ tịch nước sẽ có bài phát biểu quan trọng vào chiều ngày 22/9 giờ New York, trong đó đề xuất những giải pháp mang tính tổng thể, toàn diện, dài hạn với các vấn đề quốc tế cấp bách hiện nay.

Italy viện trợ bổ sung 796.000 liều vắc-xin AstraZeneca cho Việt Nam

Thứ 3, 21/09/2021 | 19:25
Đây là số lượng vắc- xin được Chính phủ Italy thông báo viện trợ bổ sung cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX nhằm hỗ trợ Việt Nam ứng phó với đại dịch Covid-19.

Việt Nam được COVAX phân bổ vắc-xin trong tháng 10

Thứ 3, 21/09/2021 | 09:18
Trong tháng 10, COVAX sẽ tiếp tục phân bổ 85 triệu liều vắc-xin cho các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam; sẽ tiếp tục quan tâm, phân bổ vắc-xin cho Việt Nam trong thời gian tới.

Việt Nam-Cuba kịp thời hỗ trợ lẫn nhau đối phó với dịch bệnh Covid-19

Thứ 2, 20/09/2021 | 09:25
Sáng ngày 19/9/2021 (giờ địa phương), tại Thủ đô La Habana, Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz và lãnh đạo nhiều bộ, ngành Cuba.

Thủ tướng đề nghị Áo tạo thuận lợi cho nông thủy sản Việt Nam xuất khẩu

Thứ 6, 17/09/2021 | 12:20
Trongcuộc điện đàm ngày 16/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Áo SebastianKurz cùng khẳng định mong muốn cùng phối hợp chặt chẽ khai thác hiệu quả những cơ hội mà Hiệp định EVFTA mang lại.
Cùng chuyên mục

Lúa gạo, mía đường và cà phê gặp thách thức lớn

Thứ 3, 21/09/2021 | 08:45
Biến đổi khí hậu tác động đến sản xuất nông nghiệp trên toàn cầu, theo một báo cáo từ Viện Môi trường Stockholm (Thụy Điển).

Nestlé sẽ đầu tư 1,3 tỷ USD vào nông nghiệp tái sinh

Thứ 3, 21/09/2021 | 07:55
Nestlé SA có kế hoạch đầu tư khoảng 1,3 tỷ USD trong 5 năm tới để giúp nông dân và các nhà cung cấp chuyển đổi sang sử dụng các phương pháp nông nghiệp tái sinh.

Úc không sẵn lòng đàm phán về đơn xin gia nhập CPTPP của Trung Quốc

Thứ 7, 18/09/2021 | 17:06
Úc và các nước thành viên khác đều rất thận trọng trước đơn xin gia nhập CPTPP của Trung Quốc, tờ SCMP đưa tin.

Sắt phế liệu lên ngôi

Thứ 7, 18/09/2021 | 08:55
Giá sắt phế liệu liên tục cao trong năm 2021 đã khiến việc thu gom phế liệu trở nên cần thiết và đã giúp một số dự án phá dỡ công trình ở Mỹ được bật đèn xanh.

Kế hoạch 150 tỷ USD thúc đẩy sản xuất điện sạch của Mỹ

Thứ 6, 17/09/2021 | 07:55
Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện Hoa Kỳ đang xem xét một đề xuất trị giá 150 tỷ USD nhằm đáp ứng mục tiêu 80% điện sạch vào năm 2030 cho nước Mỹ.
     
Nổi bật trong ngày

Chứng khoán đỏ lửa, bất động sản chao đảo vì hiệu ứng domino của Evergrande

Thứ 3, 21/09/2021 | 20:46
Trong bất kỳ kịch bản vỡ nợ nào, Evergrande sẽ cần phải tái cơ cấu trái phiếu nhưng các nhà phân tích cho rằng tỉ lệ thu hồi là rất thấp đối với các nhà đầu tư. 

Lúa gạo, mía đường và cà phê gặp thách thức lớn

Thứ 3, 21/09/2021 | 08:45
Biến đổi khí hậu tác động đến sản xuất nông nghiệp trên toàn cầu, theo một báo cáo từ Viện Môi trường Stockholm (Thụy Điển).

Nestlé sẽ đầu tư 1,3 tỷ USD vào nông nghiệp tái sinh

Thứ 3, 21/09/2021 | 07:55
Nestlé SA có kế hoạch đầu tư khoảng 1,3 tỷ USD trong 5 năm tới để giúp nông dân và các nhà cung cấp chuyển đổi sang sử dụng các phương pháp nông nghiệp tái sinh.

Báo cáo Doing Business bị chấm dứt do dữ liệu bị thay đổi trái phép

Thứ 4, 22/09/2021 | 08:00
Vừa qua, Ngân hàng Thế giới đã chấm dứt xuất bản báo cáo Doing Business sau những bê bối về thay đổi dữ liệu nhằm nâng thứ hạng cho Trung Quốc và Arab Saudi.

Indonesia tìm cách chuyển đổi ngành sản xuất than đá

Thứ 3, 21/09/2021 | 17:09
Indonesia, nhà xuất khẩu than nhiệt lớn nhất thế giới, có kế hoạch từ bỏ dùng than cho sản xuất điện vào năm 2056, trong khuôn khổ một tầm nhìn kinh tế xanh hơn.