Tôi lên kế hoạch để về già không phiền con cháu

Tôi lên kế hoạch để về già không phiền con cháu

Thứ 2, 19/04/2021 | 09:35
1
Tôi quan niệm miễn là còn sức khoẻ thì kể cả bao nhiêu tuổi cũng sẽ lao động, không làm phiền con cháu, dù có đi bán vé số hay rửa chén cũng không sao.

Nhiều người vẫn giữ lối suy nghĩ “trẻ cậy cha, già cậy con", nghĩa là cha mẹ vất vả nuôi con cái trưởng thành thì khi về già, con cái phải đảm đương kinh tế chính trong gia đình và chăm sóc, báo hiếu cha mẹ.

Tất nhiên việc con cái phải giữ chữ “hiếu” với cha mẹ không có gì phải bàn cãi. Hơn nữa trách nhiệm chăm sóc, phụng dưỡng cha mẹ đã được quy định trong pháp luật, ai vi phạm, pháp luật sẽ điều chỉnh. Tuy nhiên, cá nhân tôi cho rằng mỗi người nên tự xây dựng kế hoạch cho tuổi già của mình, đừng trút gánh nặng lên các thế hệ tương lai.

Tôi có quan điểm rất đơn giản. Khi còn trẻ thì giữ lối sống cân bằng, lao động, ăn tiêu vừa đủ, không phung phí và phải tích lũy, chuẩn bị các hợp đồng bảo hiểm cho bản thân, mỗi năm dành ra một ít để làm từ thiện. Sau khi nghỉ hưu, tôi vẫn lao động với công việc vừa sức mình.

"Nhàn cư vi bất thiện", cho dù có đến tuổi gần đất xa trời nếu còn sức khỏe và năng lực thì tôi vẫn cứ làm việc. Càng vận động đầu óc càng minh mẫn, cơ thể càng dẻo dai tuần hoàn, vừa tốt cho mình, vừa đỡ cho con cháu, lại cống hiến cho xã hội. Vậy nên đừng nghĩ mình đã "nhắm mắt xuôi tay" khi vẫn còn hơi thở.

Thậm chí, tôi từng nghĩ sau này nghỉ hưu mình sẽ đi bán vé số, nhặt ve chai hay rửa chén thuê cũng không sao, miễn là công việc chân chính. Người già làm việc còn để tăng khoản tiền tích lũy phòng thân, tự chủ tài chính. Bên cạnh đó nên khuyến khích con tự lập sớm, đừng ôm đồm quá nhiều, đừng tự coi lo việc nhà cửa cho con là trách nhiệm của cha mẹ.

Bố mẹ và con cái đừng quá phụ thuộc, can thiệp sâu vào cuộc sống của nhau thì sẽ tránh được xung đột. Lúc về già, con cái lo cho thì tốt, nếu không thì còn có tiền tìm cách xoay xở. Nói chung là luôn phải chuẩn bị một hành trang, một tâm thế tốt để đón nhận mọi điều có thể xảy đến ngay từ bây giờ. Đừng sống phụ thuộc vào ai hay bám víu vào con cháu khi chúng ta sang tuổi xế chiều.

M.T 

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Vụ Youtube Thơ Nguyễn: Tự do và hỗn loạn

Thứ 2, 15/03/2021 | 11:00
Một clip ăn thịt động vật quý hiếm, một con cá chép bị giữ phần đuôi để con lươn dài nửa mét chui vào bụng... có tốc độ xem kinh hoàng trên youtube. Đằng sau nó đương nhiên là kích thích sự tò mò để kiếm tiền.

Youtuber Thơ Nguyễn xin vía "Búp bê ma": Loạn quá rồi!

Thứ 6, 12/03/2021 | 15:13
Mới đây, YouTuber Thơ Nguyễn đăng tải clip "xin vía" búp bê Kumathong nhận sự phẫn nộ của nhiều khán giả. Có người cho rằng, cô đang truyền bá mê tí dị đoan...

Quan điểm “cái lưng gù” của nam sinh cuối cấp

Thứ 3, 26/05/2020 | 06:28
Một bài luận giới thiệu bởi Tiến sĩ văn học Trịnh Thu Tuyết đã nhận được lời khen về cái nhìn sắc sảo. Tác giả của bài viết thể hiện quan điểm về “cái lưng gù” đang “gây sốt” sau phiên tòa xét xử gian lận thi cử kia, hiện đang là nam sinh cuối cấp tại Hà Nội với ước mơ trở thành một thầy giáo.

Quan điểm của bạn về đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu

Thứ 5, 30/05/2019 | 13:00
Các bà các cô ngồi văn phòng mát lạnh không mấy ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng những người công nhân như mẹ em, công việc vất vả, mới ngoài 50 đã đủ thứ bệnh rồi, lấy đâu ra sức mà “tận hiến” đến 60 tuổi?
Cùng chuyên mục

Những cái tên xưa

Thứ 2, 01/04/2024 | 07:00
Những tên riêng làng xã, có những cái tên tồn tại đã hàng mấy trăm năm, đều có đời sống riêng của nó, đều có nguyên do, đều có yếu tố lịch sử và văn hóa.

Cuộc sống có đôi khi...

Thứ 5, 21/03/2024 | 07:00
Cuộc sống có đôi khi, có rất nhiều những điều xảy đến, cái mà ta không thể nào lường trước được.

Củi tươi

Thứ 2, 11/03/2024 | 07:00
Đang khi xử vụ đại án Vạn Thịnh Phát với rất nhiều kỷ lục thì cùng lúc Bộ Công an và Ủy ban Kiểm tra Trung ương lại tiếp tục... "đốt lò".

Về quê ăn Tết

Thứ 6, 16/02/2024 | 09:18
Cứ mỗi dịp Tết đến thì người xa quê lại nôn nao muốn “về quê ăn Tết”, lại lo liệu xoay xở đủ thứ, từ thời gian đến tiền bạc, để được “về quê ăn Tết”.

Lại những ngày bình thường

Thứ 5, 15/02/2024 | 07:00
Trước mắt chúng ta lại là những ngày “bình thường”. Ngày bình thường, cũng như mùa bình thường.
     
Nổi bật trong ngày

Chuyện vui mùa họp lớp

Thứ 6, 12/04/2024 | 07:00
Về lướt phây, hàng loạt tin, hình ảnh họp lớp, có những lớp đại học giờ toàn trên 70, nhưng đa số thành đạt, nhiều nhà văn nhà báo, giáo sư tiến sĩ nổi tiếng.