Tôn Ngộ Không khoe khoang tài sản, bài học cho người đời

Tôn Ngộ Không khoe khoang tài sản, bài học cho người đời

Chủ nhật, 20/09/2020 | 06:00
Vì sự khoe khoang của Tôn Ngộ Không đã khiến cho thầy trò Đường Tăng gặp rất nhiều rắc rối và gieo tại vạ cho bao người có liên quan.

Trong Tây du ký, không khó để nhận ra chiếc áo cà sa và tích trượng của Đường Tăng được liệt vào trong danh sách những bảo vật xưa nay hiếm, người trần thèm muốn, yêu ma nảy lòng tham, đến những vị thần tiên cũng trầm trồ muốn được sở hữu.

Khi thầy trò Đường Tăng trên đường đi qua thiền viện Quan Âm (hay Quan Âm viện), họ được Kim Trì trưởng lão trong chùa thịnh tình khoản đãi, Kim trì trưởng lão thấy Đường Tăng dáng vẻ bất phàm, lại là từ đất nước giàu có phồn vinh tới nên cho rằng trên người Đường Tăng nhất định có mang theo bảo vật quý hiếm.

TV Show - Tôn Ngộ Không khoe khoang tài sản, bài học cho người đời

Cảnh trong phim Tây du ký.

Đường Tăng là người khiêm tốn, chưa kể không có bảo bối, mà ngay cả khi có cũng sẽ không mang ra khoe khoang. Nhưng Tôn Ngộ Không thì khác. Con khỉ này không chỉ thích khoe khoang mà còn thích kiếm chuyện. Ngộ Không thấy Kim Trì trưởng lão huênh hoang khoác lác, trong lòng không khỏi tức giận, vì vậy Ngộ Không đã thúc giục Đường tăng lấy ra chiếc áo cà sa lộng lẫy do Phật Tổ ban tặng.

Đường Tăng nghe xong, liền vội vàng lắc đầu nói: “Đồ đệ, chớ có cùng người tranh giàu sang cao thấp, ta và ngươi bên ngoài không có người thân, chỉ e rằng có phiền phức”.

Đối với lời khuyên răn của Đường Tăng, Ngộ Không nghe cũng như không, và chỉ muốn ở trước mặt Kim Trì trưởng lão lấy áo cà sa ra khoe khoang một phen. Kết quả làm cho lòng tham của Kim Trì trưởng lão nổi lên, nghĩ đủ mọi cách để hại người đoạt bảo vật, thậm chí còn phóng hoả đốt chùa hòng cướp vật quý. Cuối cùng lại đưa tới con quái vật gấu đen, vô cớ sinh ra rất nhiều phiền toái.

TV Show - Tôn Ngộ Không khoe khoang tài sản, bài học cho người đời (Hình 2).

Ngộ Không bất chấp lời khuyên, nằng nặc khoe áo cà sa, kết quả làm cho lòng tham của Kim Trì trưởng lão nổi lên, bày mưu tính kế hãm hại đoạt y.

Dù có ngoại hình hung dữ, nhưng Hắc Hùng Tinh lại là yêu quái một lòng hướng Phật. Yêu quái này có nguyên hình là một con gấu đen, trú ngụ ở động Hắc Phong, đã trộm áo cà sa trong vụ cháy thiền viện Quan Âm. Yêu quái này võ nghệ cao cường, lại một lòng yêu thích Phật pháp, coi áo cà sa như bảo bối.

Tôn Ngộ Không tuy bản lĩnh cao cường hơn nhưng giao đấu mấy hiệp cũng không đánh bại được gấu đen, xuất đủ mọi kế cũng không đoạt lại được áo cà sa. Ngộ Không đành phải đi tìm Quan Âm Bồ Tát giúp đỡ.

Bồ Tát cũng xác nhận Hắc Hùng Tinh không phải yêu quái từ thiên giới hạ phàm, sau đó dùng một chiếc vòng kim cô thu phục Hắc Hùng Tinh. Yêu quái gấu đen này cuối cùng không bị Ngộ Không tiêu diệt mà được Bồ Tát dẫn đi sau trở thành hộ vệ giữ núi của Quan Âm, tu hành chánh quả.

TV Show - Tôn Ngộ Không khoe khoang tài sản, bài học cho người đời (Hình 3).

Hắc Hùng Tinh dù có ngoại hình hung dữ, nhưng y lại là yêu quái một lòng hướng Phật.

Tăng Nghiễm Hiền Văn có một câu nói: “Khách bất ly hóa, tài bất lộ bạch” nghĩa là khách không rời xa đồ của mình, của cải không để lộ ra.

Khoe khoang tài sản thì ngoài việc khơi dậy sự đố kị và thèm muốn của người khác ra thì không có chỗ nào tốt cả. Một người nội tâm phong phú thì sẽ không cần phải khoe khoang hay thể hiện bản sự ra bên ngoài.

Nho gia có câu: “Họa phúc của một người còn phải xem người đó khiêm tốn hay kiêu ngạo”.

Ngộ Không vì bị tâm danh lợi dẫn động mà khoe mẽ báu vật, nhìn thì là một việc nhỏ, chỉ là đùa vui nhưng nghiêm khắc mà nói thì chính vì sự khoe khoang của Tôn Ngộ Không đã khiến cho thầy trò Đường Tăng gặp rất nhiều rắc rối và gieo tại vạ cho bao người có liên quan.

Quốc Tiệp (t/h)

Kiếm hiệp Kim Dung: Nhân vật nữ đáng thương nhất

Thứ 6, 18/09/2020 | 12:00
Quách Tương, Nghi Lâm, Tiểu Chiêu, dù không được đáp lại tình yêu, họ vẫn là chưởng môn một phái, được người đời kính trọng. Còn A Cửu thì không có gì cả.

Kiếm hiệp: Không phải Yến Nam Thiên đây mới là chủ nhân thật sự của Giá y thần công

Thứ 5, 17/09/2020 | 12:00
Giá y thần công là môn nội công thượng thừa xuất hiện trong tác phẩm võ hiệp của cố nhà văn Cổ Long. Giá y thần công là tuyệt học trấn môn của Thiết huyết Đại kỳ môn, được một đại hiệp có thiên phú tuyệt luân sáng tạo ra.

Người tiều phu chỉ đường cho Tôn Ngộ Không chính là vị thần khai thiên lập địa Bàn Cổ Đại đế?

Thứ 6, 11/09/2020 | 12:00
Bàn Cổ với nhiều tên gọi khác như Bàn Cổ Đại đế, Bàn Cổ khai thiên hay Bàn Cổ thị thánh đế, được coi là vị thần khai thiên lập địa, sáng tạo ra vũ trụ trong thần thoại Trung Quốc.
Cùng tác giả

Tin bão số 1 cập nhật mới nhất: Tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10

Thứ 7, 13/06/2020 | 09:34
Trong 24 giờ tới, bão số 1 di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25 km và có khả năng mạnh thêm.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc 2 dự án hàng không

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:02
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ Dự án sân bay phục vụ huấn luyện của e.KQ 920 tại Bình Thuận và hạ tầng, doanh trại tạm thời của e.KQ 920 tại sân bay Cam Ranh, Khánh Hòa (Dự án e.920) và Dự án Cảng hàng không Phan Thiết.

Khóa chặt nguy cơ lây bệnh bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để trong nước

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 ngày 6/4/2020.

Quy định giá mua điện mặt trời

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. Trong đó, quy định giá mua điện đối với các dự án điện mặt trời nối lưới.

Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi vi phạm về phòng, chống COVID-19

Thứ 2, 06/04/2020 | 21:33
Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo về xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Cùng chuyên mục

Quảng Ngãi: Bắn pháo hoa 4 điểm mừng Tết Nguyên đán 2023

Thứ 2, 07/11/2022 | 19:56
Việc bắn pháo hoa đêm giao thừa, kinh phí xã hội hoá, không sử dụng ngân sách Nhà nước.

NSƯT Xuân Bắc "cầm trịch" chương trình "Vua Tiếng Việt"

Thứ 6, 10/09/2021 | 19:28
NSƯT Xuân Bắc sẽ giữ vai trò dẫn dắt trong Vua Tiếng Việt, chương trình trò chơi truyền hình về tiếng Việt lần đầu tiên xuất hiện trên VTV3.

“Bánh mì nối thân thương” – để nhiều hơn những cuộc đoàn tụ

Thứ 4, 07/04/2021 | 13:30
Với sự đóng góp tương đương một ổ bánh mì mỗi tháng, chiến dịch mong muốn hướng đến sự bền vững trong công tác thiện nguyện để tạo nên nhiều hơn những cuộc đoàn tụ.

Sự thật về kiếp nạn duy nhất của Tôn Ngộ Không được Bồ Đề Tổ Sư giúp trong Tây Du Ký

Thứ 4, 24/03/2021 | 12:00
Trong kiếp nạn tại Ngũ Trang quán, sau khi đi khắp nơi tìm người có thể cứu cây nhân sâm không được, Tôn ngộ không đã phải tìm về tìm sư phụ là Bồ Đề Tổ Sử.

Triệu Vy lộ ảnh hẹn hò với thiếu gia kém 8 tuổi, khiến dư luận dậy sóng

Thứ 4, 24/03/2021 | 11:42
Triệu Vy bị truyền thông bắt gặp đi chơi cùng thiếu gia Kha Dục Danh, khiến dư luận dậy sóng.
     
Nổi bật trong ngày

Con gái Phi Nhung tận tình chăm sóc vết thương cho vợ cũ Bằng Kiều

Thứ 2, 06/02/2023 | 06:00
Hồi đầu năm mới, Trizzie Phương Trinh - vợ cũ Bằng Kiều - cho biết cô đi cấp cứu ngay đầu năm mới vì sự cố thủy tinh đâm vào tay.

Đại diện Việt Nam tại Miss Charm lên tiếng khi bị chê bai nhan sắc

Chủ nhật, 05/02/2023 | 20:31
Mạng xã hội đang lan truyền video cận cảnh gương mặt của Thanh Thanh Huyền dưới camera thường. Điều này khiến cô phải nhận nhiều lời bàn tán, chê bai nhan sắc.

Á hậu 2 Hoa hậu Hoàn khẳng định vũ BTC thiên vị rõ ràng

Chủ nhật, 05/02/2023 | 11:12
Hoa hậu Hoàn vũ Cộng hòa Dominican cho biết cô tin tổ chức đã ưu ái Gabriel đến giây phút cuối cùng.

Dự báo thời tiết ngày 6/2/2023: Mưa nhiều tiếp diễn

Thứ 2, 06/02/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (6/2). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa tin.

"Chất vấn thói quen" của Phan Hoàng nhận giải thưởng Nghệ thuật Danube

Chủ nhật, 05/02/2023 | 17:25
Nhà thơ Phan Hoàng là tác giả thứ 4 của Việt Nam nhận Giải thưởng Nghệ thuật Danube của Hungary, sau các nhà văn: Bảo Ninh, Trần Quang Đạo và Kiều Bích Hậu.