Ông Nguyễn Trùng Khánh “mách nước” 6 nội dung để phát triển du lịch Nghệ An

Nguyễn Anh Ngọc
Thứ 2, 28/02/2022 | 14:31
Trước bối cảnh dịch đang trong tầm kiểm soát, đây là điều kiện mở ra cơ hội lớn cho du lịch Nghệ An tái khởi động, phục hồi và phát triển.

Kinh tế vĩ mô - Ông Nguyễn Trùng Khánh “mách nước” 6 nội dung để phát triển du lịch Nghệ An

Trong khuôn khổ hội nghị kích cầu du lịch Nghệ An năm 2022, ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đã đến tham dự và chủ trì Hội nghị. Ông Khánh đã có những phân tích và góp ý cho ngành du lịch Nghệ An tăng trưởng, phát triển trong tình hình mới.

Trước tác động nặng nề của đại dịch Covid-19 lên mọi mặt kinh tế, đời sống xã hội trong 2 năm qua, ngành du lịch Việt Nam nói chung và du lịch Nghệ An nói riêng đang phải đối mặt với những khó khăn chưa từng có. Thị trường du lịch và các hoạt động du lịch bị đứt gãy, đình trệ, làm cho toàn ngành không đạt được chỉ tiêu đề ra.

Với những nỗ lực của Chính phủ và tỉnh, thành phố trong cả nước, dịch Covid-19 tại Việt Nam đang dần được kiểm soát và chuyển sang trạng thái bình thường mới. Đến nay độ bao phủ vắc-xin cao, ngành du lịch đã có những điều kiện thuận lợi để tái khởi động.

“Đại dịch Covid-19 có tác động vô cùng nặng nề đến ngành du lịch, nhưng trong khuôn khổ hội nghị, rất mừng không ai nói về thiệt hại, mà toàn bộ chuẩn bị tinh thần sống chung, mở cửa lại du lịch, một trong những ngành mũi nhọn của quốc gia”, ông Khánh nói.

Kinh tế vĩ mô - Ông Nguyễn Trùng Khánh “mách nước” 6 nội dung để phát triển du lịch Nghệ An (Hình 2).

Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch.

Tại Nghệ An – miền đất địa linh nhân kiệt, nơi thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều tài nguyên phong phú, đa dạng, hội tụ các loại địa hình, hệ sinh thái tự nhiên cùng với nền văn hóa dân gian đặc sắc.

  Sở hữu những di tích đem lại nhiều giá trị văn hóa, cùng nguồn tài nguyên du lịch phong phú có thể kể đến như bãi biển Cửa Lò, rừng nguyên sinh Pù Mát, sông Lam, quê hương bác Hồ và các danh nhân lịch sử… đã giúp Nghệ An trở thành một điểm nhấn du lịch văn hóa độc đáo.

Tuy nhiên, theo ông Khánh, để du lịch sớm phục hồi, Nghệ An cần quan tâm đến các vấn đề trọng tâm sau.

Thứ nhất, đảm bảo điều kiện an toàn phòng chống dịch. Các địa phương, doanh nghiệp du lịch Nghệ An phải quán triệt triển khai thực hiện tốt những hướng dẫn về đảm bảo du lịch an toàn; điểm đến du lịch được kiểm soát an toàn;… đề xuất phương án xử lý đối với các trường hợp rủi ro trong quá trình triển khai mở cửa lại hoạt động du lịch. Tuyên truyền về kết hoạch mở cửa lại du lịch đảm bảo an toàn, hiệu quả, phù hợp với các quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Thứ hai, Nghệ An cần quán triệt phương án mở lại hoạt động du lịch trong bối cảnh bình thường mới và chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện mở lại du lịch quốc tế và nội địa từ ngày 15/3. Tiếp tục triển khai chương trình phát động du lịch nội địa thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Thứ ba, phát triển đa dạng sản phẩm du lịch đáp ứng xu hướng mới của thị trường, nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch. Nghệ An cần chủ động có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn đầu tư phát triển sản phẩm du lịch mới đồng thời nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao cơ sở vật chất kỹ thuật, chất lượng dịch vụ du lịch.

“Nghệ An cần căn cứ theo tình hình mới và dự báo nhu cầu thị trường, chủ động tuyển dụng và đào tạo, bồi dưỡng nhân lực nhằm đảo bảo chất lượng dịch vụ kịp thời đáo ứng mở cửa lại du lịch”, ông Khánh nói.

Kinh tế vĩ mô - Ông Nguyễn Trùng Khánh “mách nước” 6 nội dung để phát triển du lịch Nghệ An (Hình 3).

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch chủ trì hội nghị.

Thứ tư, tăng cường hoạt động truyền thông, xúc tiến quảng bá và thu hút thị trường khách. Trong đó, tập trung tăng cường liên kết địa phương, doanh nghiệp, tổ chức các chiến dịch, xúc tiến, quảng bá, kích cầu du lịch trong và ngoài nước, đẩy mạnh tuyên thông “Live fully in Vietnam – Sống trọn vẹn tại Việt Nam” đối với thị trường du lịch nội địa. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến, quảng bá, xây dựng, hình ảnh nền tảng số kết nối, phát triển hệ sinh thái du lịch thông minh, chủ động chuyển đổi số tăng hiệu ứng trải nghiệm du lịch.

“Thứ năm, hỗ trợ doanh nghiệp đẩy nhanh quá trình phục hồi, tiếp tục rà soát, kiến nghị các chính sách hỗ trợ, hướng dẫn thực hiện chương trình phục hồi và kích cầu du lịch, hướng dẫn, hỗ trợ triển khai chương trình bồi dưỡng, đào tạo nguồn nhân lực du lịch, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để mở cửa lại hoạt động du lịch”, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch phát biểu.

Kinh tế vĩ mô - Ông Nguyễn Trùng Khánh “mách nước” 6 nội dung để phát triển du lịch Nghệ An (Hình 4).

Theo ông Khánh, để du lịch sớm phục hồi, Nghệ An cần quan tâm đến 6 vấn đề trọng tâm.

Thứ sáu, nâng cao năng lực cạnh tranh điểm đến. Nghệ An cần cải thiện năng lực cạnh tranh, nâng cao sức hấp dẫn điểm đến qua việc xây dựng chuỗi sản phẩm du lịch đảm bảo điều kiện an toàn, chất lượng, đa dạng, hấp dẫn, phù hợp nhu cầu mới của thị trường sau 2 năm Covid-19. Cùng với đó, phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan đến việc tăng cường vai trò quản lý nhà nước trong việc kiểm tra, giám sát hoạt động du lịch, đồng thời xử lý nghiêm trường hợp vi phạm quy định của pháp luật, góp phần nâng cao các chỉ số về y tế và vệ sinh, môi trường kinh doanh.

Ngành du lịch Nghệ An phấn đấu năm 2022, toàn tỉnh đón và phục vụ 3,3 triệu lượt khách du lịch, tăng 91% so với thực hiện năm 2021, trong đó có 10 ngàn lượt khách quốc tế, tăng 107% so với thực hiện năm 2021; có 3 triệu lượt khách lưu trú, tăng 133% so với thực hiện năm 2021; doanh thu dịch vụ du lịch đạt 3.000 tỷ đồng, tăng 169% so với thực hiện năm 2021.

Du lịch Nghệ An: Đón "thời điểm vàng" sẵn sàng phục vụ du khách trong nước, quốc tế

Chủ nhật, 27/02/2022 | 16:11
Sau một thời gian tập trung chuẩn bị, tỉnh Nghệ An đã sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch trong nước, quốc tế.

Khôi phục ngành du lịch "càng sớm, càng rộng, càng thoáng"- càng tốt

Thứ 6, 25/02/2022 | 07:00
TS. Lương Hoài Nam cho rằng việc quá thận trọng khi mở cửa ngành du lịch gây khó khăn cho các hãng hàng không, cho các doanh nghiệp du lịch, cho du khách.  

"Tổng Cục Du lịch hồi hộp chờ mốc mở cửa du lịch ngày 15/3"

Thứ 5, 24/02/2022 | 14:31
Tổng cục Du lịch đã và đang có những chuẩn bị gấp rút cho ngày mở cửa 15/3. Đơn vị này cũng có nhiều chính sách để ưu đãi các doanh nghiệp kinh doanh du lịch.
Cùng tác giả

Phẫn nộ clip “ghép đôi” 2 em bé hôn nhau trên phố đi bộ ở Nghệ An

Thứ 7, 25/06/2022 | 12:53
Hai bé được người tổ chức chương trình hướng dẫn hôn nhau. Điều đáng nói, nhiều người đã cổ vũ và quay lại sự việc rồi đăng lên mạng.

Nghệ An: Xử lý đối tượng dùng gậy đánh gục người đàn ông ven đường

Thứ 6, 24/06/2022 | 21:04
Trong quá trình nói chuyện, giữa Phạm Bá Tú và anh V.V.G. xảy ra xích mích nên đối tượng đã dùng gậy đánh nạn nhân bất tỉnh.

Hà Tĩnh: Tạm giữ thầy giáo bị tố dâm ô với nữ sinh lớp 6

Thứ 6, 24/06/2022 | 18:16
Cơ quan điều tra đang tạm giữ thầy giáo dạy tiếng Anh ở Hà Tĩnh để điều tra về việc người này bị tố cáo có hành vi xâm hại tình dục một nữ sinh lớp 6.

Triệt xóa “ổ nhóm” đánh bạc trong rừng với nhiều đối tượng có tiền án

Thứ 6, 24/06/2022 | 10:41
Để tránh bị phát hiện, Hùng phân công một số đối tượng tìm địa điểm phục vụ đánh bạc ở sâu trong các khu vực đồi keo, rừng sâu, sau đó bố trí người canh gác.

Điều tra vụ thầy giáo Tiếng Anh giao cấu với nữ sinh ngay tại trường

Thứ 5, 23/06/2022 | 18:16
Sự việc chỉ bị phát hiện khi một học sinh khác nhìn thấy. Hiện cơ quan công an đang vào cuộc điều tra.
Cùng chuyên mục

Thị trường nông sản tuần qua: Giá lúa, cà phê đồng loạt giảm

Chủ nhật, 26/06/2022 | 20:00
Giá cà phê xô tại Tây Nguyên ghi nhận giảm thêm 700 - 800 đồng, xuống dao động trong khung từ 40.000 - 40.500 đồng/kg.

Doanh thu PVEP đạt gần 20.000 tỷ đồng trong 5 tháng đầu năm

Chủ nhật, 26/06/2022 | 10:08
Nhờ sản lượng khai thác vượt kế hoạch và tình hình giá dầu diễn biến thuận lợi, doanh thu 5 tháng của PVEP tăng 77% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đẩy mạnh tái canh, nâng cao năng xuất, sản lượng cà phê

Thứ 6, 24/06/2022 | 15:33
Chương trình tái canh cà phê không chỉ góp phần trẻ hóa vườn cây cà phê già cỗi mà còn mang lại năng suất cao, hiệu quả kinh tế rất rõ rệt.

Liên kết vùng Nam Trung Bộ còn thiếu vai trò “nhạc trưởng” dẫn dắt

Thứ 6, 24/06/2022 | 13:42
Sau 18 năm thực hiện Nghị quyết 39, tiểu vùng Nam Trung Bộ đã có những bước phát triển mạnh mẽ tuy nhiên bối cảnh mới cũng đặt ra thêm nhiều bài toán cho vùng này.

VCCI đồng tình bãi bỏ danh mục hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh, hạn chế kinh doanh

Thứ 6, 24/06/2022 | 07:18
VCCI cho rằng, việc bãi bỏ danh mục hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh, hạn chế kinh doanh, kinh doanh có điều kiện là có cơ sở và phù hợp.
     
Nổi bật trong ngày

7 dự án "khủng" Đà Nẵng kêu gọi đầu tư có gì đặc biệt?

Thứ 7, 25/06/2022 | 17:38
Chiều 25/6, tại sự kiện Diễn đàn Đầu tư Tp.Đà Nẵng ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND Tp.Đà Nẵng, đã công bố 7 dự án trọng điểm đang kêu gọi đầu tư.

Doanh thu PVEP đạt gần 20.000 tỷ đồng trong 5 tháng đầu năm

Chủ nhật, 26/06/2022 | 10:08
Nhờ sản lượng khai thác vượt kế hoạch và tình hình giá dầu diễn biến thuận lợi, doanh thu 5 tháng của PVEP tăng 77% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường nông sản tuần qua: Giá lúa, cà phê đồng loạt giảm

Chủ nhật, 26/06/2022 | 20:00
Giá cà phê xô tại Tây Nguyên ghi nhận giảm thêm 700 - 800 đồng, xuống dao động trong khung từ 40.000 - 40.500 đồng/kg.