Tổng thống Belarus kêu gọi ngừng bắn ngay ở Ukraine, Nga nói gì?

Thứ 6, 31/03/2023 | 23:56
0
Phát biểu trước các nghị sĩ và quan chức chính phủ Belarus, Tổng thống Lukashenko cho rằng, phương Tây đang “âm mưu xâm chiếm Belarus” và Nga sẽ bảo vệ nước này bằng việc bố trí vũ khí hạt nhân.

Thế giới - Tổng thống Belarus kêu gọi ngừng bắn ngay ở Ukraine, Nga nói gì?

Tổng thống Belarus – ông Lukashenko (ảnh: CNN)

“Hãy tin lời tôi. Tôi chưa bao giờ nói dối các bạn. Họ đang chuẩn bị xâm chiếm Belarus, phá hủy đất nước của chúng ta”, ông Lukashenko nói hôm 31/3.

Theo ông Lukashenko, trước mối nguy từ phương Tây, các vũ khí hạt nhân Nga sắp triển khai sẽ giúp bảo vệ Belarus.

Hôm 25/3, Tổng thống Nga Putin tuyên bố, nước này sẽ bố trí vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus. Đây là vũ khí gắn đầu đạn hạt nhân nhỏ, có thể tấn công hạn chế trên chiến trường.

Động thái của Nga khiến phương Tây lo lắng. Belarus có đường biên giới giáp 3 thành viên NATO là Ba Lan, Litva và Latvia. Belarus cũng giáp Ukraine, theo Reuters.

Về cuộc xung đột ở Ukraine, ông Lukashenko hôm 31/3 kêu gọi Nga và Ukraine ngừng bắn ngay lập tức. Ông Lukashenko cho rằng, Moscow có thể sử dụng “vũ khí khủng khiếp nhất” nếu cảm thấy bị đe dọa. Tổng thống Belarus nhấn mạnh, không thể đánh bại một cường quốc hạt nhân như Nga.

“Chúng ta phải dừng mọi thứ ngay bây giờ, trước khi tình hình leo thang nghiêm trọng hơn. Tôi chấp nhận rủi ro khi kêu gọi ngừng bắn”, ông Lukashenko nói trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp.

“Tất cả các vấn đề, từ lãnh thổ, tái thiết, an ninh và các vấn đề khác nên được giải quyết trên bàn đàm phán và không cần đặt điều kiện trước”, ông Lukashenko nói.

Sau bài phát biểu của ông Lukashenko, Điện Kremlin tổ chức họp báo và cho rằng, hiện chưa phải thời điểm thích hợp để ngừng bắn ở Ukraine.

“Về Ukraine, tình hình không có gì thay đổi. Chiến dịch quân sự đặc biệt vẫn tiếp tục. Hiện tại, đây là cách thức duy nhất chúng tôi có thể sử dụng để hoàn thành các mục tiêu”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với báo giới.

Ông Peskov cho biết, Moscow ghi nhận các ý kiến của Tổng thống Belarus và Tổng thống Nga Putin sẽ gặp ông Lukashenko vào tuần tới.

Đề cập tới kế hoạch hòa bình của Trung Quốc, ông Peskov cho rằng, một số phần của kế hoạch “không thể thực hiện được vào lúc này”.

“Đó là do sự không sẵn lòng, đúng hơn là Ukraine không có khả năng thực hiện. Ukraine phải tuân theo những người giám sát và chỉ huy họ”, ông Peskov nói, ám chỉ phương Tây không cho phép Kiev đàm phán với Moscow.

Vương Nam – TASS, DW

Cùng chuyên mục

4 kịch bản cho xung đột Nga-Ukraine, kịch bản số 1 dễ xảy ra nhất

Thứ 7, 24/02/2024 | 14:49
Điều tốt nhất có thể hy vọng là cuộc chiến giữa Nga và Ukraine sẽ trở thành một cuộc xung đột có cường độ thấp hơn, ít khốc liệt hơn, và cục bộ hơn…

Hai tên lửa tầm xa của Ukraine bị phòng không Nga chặn đứng

Thứ 7, 24/02/2024 | 10:00
Tối 23/2, SF thông tin, lực lượng phòng không Nga đã đánh chặn thành công 2 tên lửa phòng không tầm xa MIM-104 Patriot của Ukraine.

[E] Sau 2 năm xung đột với Ukraine, Nga đối mặt “chứng nghiện” mới

Thứ 7, 24/02/2024 | 08:30
Trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine đã bước sang năm thứ 3, Điện Kremlin tính duy trì nền kinh tế thời chiến trong ít nhất 3 năm tới.

Tây Ban Nha ghi nhận tỉ lệ sinh thấp nhất trong 8 thập kỷ

Thứ 7, 24/02/2024 | 06:00
Sự suy giảm tỉ lệ sinh đã khiến Tây Ban Nha trở thành nước có tỉ lệ sinh thấp thứ hai trong Liên minh châu Âu (EU), xếp sau Malta, theo dữ liệu của Eurostat.

Ông Zelensky lần đầu tiết lộ lý do sa thải Tổng Tư lệnh Zaluzhnyi

Thứ 7, 24/02/2024 | 03:54
Trả lời câu hỏi vì sao đại tướng Valerii Zaluzhnyi – Tổng Tư lệnh lực lượng Ukraine – bị sa thải, ông Zelensky cho rằng quân đội Ukraine cần “khởi động lại”.
     
Nổi bật trong ngày

[E] Sau 2 năm xung đột với Ukraine, Nga đối mặt “chứng nghiện” mới

Thứ 7, 24/02/2024 | 08:30
Trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine đã bước sang năm thứ 3, Điện Kremlin tính duy trì nền kinh tế thời chiến trong ít nhất 3 năm tới.

Nga không kích sân bay chiến lược Mirgorod, Ukraine tổn thất cả máy bay và tên lửa

Thứ 6, 23/02/2024 | 14:00
Sân bay Mirgorod của Ukraine bị quân đội Nga tấn công đến 2 lần trong một đêm. Hậu quả là máy bay Su-24M, MiG-29 bị hư hại và tên lửa MALD, SCALP bị phá hủy.

Armenia đình chỉ việc tham gia khối an ninh do Nga dẫn dắt

Thứ 6, 23/02/2024 | 12:48
Thủ tướng Armenia cho biết nước này không còn có thể dựa vào Nga để đảm bảo nhu cầu quốc phòng của mình.

Dòng người Ukraine chạy trốn 2 năm xung đột: Con số giật mình

Thứ 6, 23/02/2024 | 11:36
Gần 1/3 dân số Ukraine đã phải rời bỏ nhà cửa vào một thời điểm nào đó trong cuộc chiến.

4 kịch bản cho xung đột Nga-Ukraine, kịch bản số 1 dễ xảy ra nhất

Thứ 7, 24/02/2024 | 14:49
Điều tốt nhất có thể hy vọng là cuộc chiến giữa Nga và Ukraine sẽ trở thành một cuộc xung đột có cường độ thấp hơn, ít khốc liệt hơn, và cục bộ hơn…