Tổng thống Macron bị nghi bí mật thay màu quốc kỳ Pháp

Tổng thống Macron bị nghi bí mật thay màu quốc kỳ Pháp

Thứ 3, 16/11/2021 | 14:23
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron được cho là đã thay đổi một trong những màu trên quốc kỳ Pháp. Ông chọn màu xanh hải quân đậm thay cho màu xanh sáng hơn trước đó.

Đài truyền hình Europe 1 của Pháp và báo Le Parisien đưa tin, Tổng thống Emmanuel Macron đã bí mật quyết định làm cho màu xanh lam trong quốc kỳ "tam sắc" của Pháp đậm hơn một chút.

Quyết định này không được thông báo công khai. France.info tiết lộ thêm, ông Macron suy nghĩ về việc thay đổi màu quốc kỳ từ tháng 6 năm ngoái với việc quốc kỳ Pháp nền xanh hải quân đã được treo tại Điện Élysée mà không có bất kỳ động thái báo trước nào.

Toàn cảnh - Tổng thống Macron bị nghi bí mật thay màu quốc kỳ Pháp

Quốc kỳ mới của Pháp (phải) với màu xanh hải quân đậm xuất hiện trong chuyến thăm của Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: AFP.

Theo đài Europe 1, một phần lý do cho quyết định này đến từ việc Tổng thống Pháp muốn phổ biến trở lại quốc kỳ màu xanh hải quân, biểu tượng một thời của Cách mạng Pháp.

Toàn cảnh - Tổng thống Macron bị nghi bí mật thay màu quốc kỳ Pháp (Hình 2).

Kể từ những năm 1970, quốc kỳ Pháp có màu xanh sáng hơn. Ảnh: AFP.

Thực tế, hai loại quốc kỳ Pháp với màu xanh đậm và nhạt đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ qua. Lực lượng hải quân và nhiều tòa nhà chính quyền của nước này vẫn duy trì việc sử dụng loại quốc kỳ có màu xanh đậm.

Nhưng từ năm 1976, dưới thời cố Tổng thống Valéry Giscard d'Estaing, Chính phủ Pháp đã giới thiệu loại quốc kỳ mới với màu xanh sáng hơn, nhằm ăn khớp với màu xanh lam trên cờ của Liên minh châu Âu (EU).

Theo Europe 1, quyết định này một phần mang yếu tố thẩm mỹ, vì các lá cờ của Pháp và EU thường bay cạnh nhau ở rất nhiều địa điểm.

Điện Élysée không thông báo công khai về việc đổi màu cờ cũng như chưa ban hành sắc lệnh nào buộc các cơ quan nhà nước khác phải làm điều tương tự. Dù vậy, theo báo cáo đã xuất hiện các ý kiến không đồng tình với quyết định này của vị Tổng thống.

Những ý kiến này cho rằng, màu xanh hải quân khiến lá cờ trở nên kém thẩm mỹ và sẽ tương phản với màu cờ của Liên minh châu Âu. Trong khi đó, một số người khác hoài niệm về phiên bản quốc kỳ Pháp trước năm 1976.

Tuy nhiên, tất cả những người có liên quan đều nhấn mạnh, sự thay đổi này không nên được hiểu là một động thái ngầm đối kháng với EU, nhất là khi Pháp sẽ đảm nhận vai trò chủ tịch của EU vào tháng 1/2022.

Minh Hoa (t/h theo Tuổi Trẻ, Lao Động)

Tổng thống Macron: "NATO đang chiến đấu với thứ không tồn tại"

Chủ nhật, 21/02/2021 | 20:18
Nhà lãnh đạo Pháp cho rằng sự tồn tại của NATO giờ đây không còn phù hợp bởi Liên Xô và Tổ chức Hiệp ước Warsaw nay đã không còn tồn tại.

Tổng thống Macron: "Mỹ rời khỏi Syria nhưng Pháp thì không"

Thứ 2, 24/12/2018 | 10:35
Tổng thống Macron đã bày tỏ sự nuối tiếc sâu sắc về quyết định của Mỹ tuy nhiên nhấn mạnh rằng Pháp sẽ vẫn tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố trong khu vực.

Tin nóng thế giới ngày mới 11/11: Pháp triệt phá âm mưu tấn công bằng dao nhằm vào Tổng thống Macron

Chủ nhật, 11/11/2018 | 08:49
Pháp triệt phá âm mưu tấn công bằng dao nhằm vào Tổng thống Macron; Syria khiếu nại lên Liên Hợp Quốc về vụ liên quân không kích dân thường… là những tin đáng chú ý đầu ngày 11/11.

Tổng thống Macron: Bỉ mua F-35 là "đi ngược lại lợi ích của châu Âu"

Thứ 6, 26/10/2018 | 05:00
Nhà lãnh đạo Pháp tỏ ra không hài lòng khi Brussels quyết định mua tiêm kích F-35 của Mỹ thay vì chiến đấu cơ Rafale F3R của nước này.
Cùng chuyên mục

"Nếu không có con người tốt thì khó có sản phẩm tốt"

Thứ 5, 08/12/2022 | 20:25
Vấn đề nguồn nhân lực được coi là chìa khoá quan trọng để Việt Nam phát triển công nghiệp công nghệ số, đưa sản phẩm ra thế giới và được chấp nhận.

Khánh Hòa thông qua phương án phát hành trái phiếu địa phương

Thứ 5, 08/12/2022 | 18:30
Ngày 8/12, tại Tp.Nha Trang, HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 tổ chức kỳ họp thứ 8.

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội nói đá lát vỉa hè mưa xuống thì bị giãn nở, tự vỡ

Thứ 5, 08/12/2022 | 17:53
Liên quan đến chất lượng đá lát vỉa hè vừa lát đã hỏng trên 1 số tuyến phố, Giám đốc Sở Xây Dựng Hà Nội đã có thông tin về vấn đề này.

Hà Nội đề xuất cơ chế đặc thù để tăng thu nhập cho cán bộ

Thứ 5, 08/12/2022 | 17:50
Phó Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội cho biết, TP đang đề xuất với Trung ương chấp thuận cơ chế đặc thù để được tự quyết định tăng thu nhập cho cán bộ, công chức.

Thúc tiến độ dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây để kịp giờ G

Thứ 5, 08/12/2022 | 16:16
Bộ GTVT yêu cầu kiên quyết xử lý nhà thầu không bố trí đủ tài chính, làm ảnh hưởng đến tiến độ dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây.