Tổng thống Macron tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng chính trị ở Pháp

Tổng thống Macron tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng chính trị ở Pháp

Thứ 4, 22/03/2023 | 15:51
0
Ông Macron sẽ bảo vệ những gì lẽ ra là một cuộc cải cách hàng đầu, đồng thời tìm kiếm động lực mới trong 4 năm còn lại của nhiệm kỳ 2 của mình.

Chính phủ của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã vượt qua các cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội Pháp, mở đường cho dự luật gây tranh cãi gay gắt về nâng tuổi nghỉ hưu ở Pháp từ 62 lên 64 trở thành luật.

Để phản đối dự luật, hàng triệu người đã xuống đường ở các thành phố của Pháp trong vài tháng qua. Nhưng giờ đây, sự tức giận của quần chúng hướng nhiều vào cách mà chính sách được thông qua.

Chính phủ đã sử dụng Điều 49.3 của Hiến pháp Pháp để thông qua dự luật để “né” cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện Pháp.

Ông Macron và nhiều nhà kinh tế lập luận rằng Pháp không thể tiếp tục chi trả các khoản trợ cấp hưu trí và các khoản khác trong các chương trình phúc lợi xã hội hào phóng của mình khi dân số già đi, và tỉ lệ công dân trong độ tuổi lao động so với công dân trong độ tuổi nghỉ hưu đang giảm nhanh chóng. Tuổi thọ đã tăng lên 82 ở Pháp, và các dự đoán cho thấy hàng triệu người nghỉ hưu hôm nay sẽ được hưởng chế độ hưu trí trong suốt 1/4 thế kỷ.

Khi các nghiệp đoàn đã kêu gọi một đợt đình công và biểu tình mới vào ngày 23/3 để phản đối cải cách lương hưu của ông Macron, những người biểu tình đã tập trung tại trung tâm Paris vào tối 21/3, đánh dấu ngày biểu tình thứ 6 liên tiếp kể từ khi dự luật được thông qua.

Cũng có các cuộc đụng độ ở các thành phố phía Đông Dijon và Strasbourg trong đêm, trong khi những người biểu tình chặn giao thông ở các khu vực khác của đất nước.

Thế giới - Tổng thống Macron tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng chính trị ở Pháp

Người biểu tình đưa tờ rơi cho hành khách trên xe điện ở Lyon, Pháp, ngày 21/3/2023. Ảnh: Grid News

Thế giới - Tổng thống Macron tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng chính trị ở Pháp (Hình 2).

Công nhân tập trung bên ngoài nhà máy lọc dầu để phản đối, tại kho Fos-sur-Mer gần Marseille, Pháp, ngày 21/3/2023. Ảnh: Grid News

“Mọi con mắt giờ đây hướng về Tổng thống Pháp, người sẽ xuất hiện trên chương trình tin tức hàng ngày của đài truyền hình TF1 và France 2 vào ngày 22/3 để phác thảo những gì đang xảy ra”, người phát ngôn của chính phủ Pháp Oliver Veran cho biết.

Ông Macron sẽ bảo vệ những gì lẽ ra là một cuộc cải cách hàng đầu, đồng thời tìm kiếm động lực mới trong 4 năm còn lại của nhiệm kỳ 2 của mình.

Một số người trong chính phe của ông Macron đã cảnh báo ông không nên tiếp tục công việc như thường lệ trong bối cảnh các cuộc biểu tình bạo lực và đình công rầm rộ là thách thức nghiêm trọng nhất đối với chính quyền kể từ cuộc biểu tình Áo vàng cách đây 4 năm.

“Tất cả chúng ta đều yếu đi. Tổng thống, chính phủ và đa số”, ông Gilles Le Gendre, một nghị sĩ cấp cao trong phe của Macron, nói với tờ Liberation. “Không phải vì dự luật đã được thông qua mà chúng ta có thể làm việc như bình thường”.

Ông Patrick Vignal, một nghị sĩ khác trong phe của ông Macron, đã thẳng thắn kêu gọi Tổng thống đình chỉ dự luật cải cách hưu trí.

Nhưng trong cuộc hội đàm hôm 21/3 với Thủ tướng Elisabeth Borne, người đứng đầu 2 viện của Quốc hội Pháp và các nhà lập pháp cùng phe, để tìm cách thoát khỏi cuộc khủng hoảng chính trị, nhà lãnh đạo Pháp đã kêu gọi bình tĩnh bất chấp áp lực trên đường phố.

Ông Macron cho biết sẽ không có cải tổ chính phủ, không có bầu cử quốc hội mới, không trưng cầu dân ý về cải cách lương hưu gây tranh cãi của ông, và đã loại trừ việc rút lại luật hưu trí, một nguồn tin tham gia cuộc hội đàm nói với Reuters.

Thế giới - Tổng thống Macron tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng chính trị ở Pháp (Hình 3).

Các thành viên công đoàn tụ tập để lắng nghe một đại diện trong một cuộc biểu tình tại Marseille, Pháp, ngày 21/3/2023. Ảnh: Grid News

Thế giới - Tổng thống Macron tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng chính trị ở Pháp (Hình 4).

Cảnh sát chống bạo động ở Paris, Pháp, ngày 21/3/2023. Ảnh: Grid News

Phát biểu trước Quốc hội Pháp, Thủ tướng Elisabeth Borne và Bộ trưởng Lao động Olivier Dussopt cũng nói rõ rằng chính phủ sẽ không thay đổi chiến thuật, trong khi các nghị sĩ đối lập kêu gọi ông Macron sa thải Thủ tướng.

Lãnh đạo Đảng Socialist (Xã hội) Olivier Faure nói với chính phủ Pháp rằng họ đang “đùa với lửa”.

Trong khi đó, liên minh NUPES cánh tả của ông Jean-Luc Mélenchon và Đảng National Rally (Tập hợp Quốc gia) cực hữu của bà Marine Le Pen đã yêu cầu Hội đồng Hiến pháp đánh giá liệu kế hoạch cải cách và cách thức nó được thông qua có vi hiến hay không.

Một khi vượt qua những rào cản cuối cùng này, nó sẽ được Tổng thống Pháp ký thành luật.

“Cải cách được thông qua, nhưng nó không được coi là hợp pháp trong mắt người dân Pháp”, nhà khoa học chính trị Jerome Jaffre nói với đài phát thanh France Inter hôm 21/3. “Đó là nguồn gốc của vấn đề, của sự cay đắng, và nó còn lâu mới được giải quyết”.

Minh Đức (Theo Reuters, Le Monde, AFP/Malay Mail)

Điều gì chờ đợi Tổng thống Pháp Macron sau bỏ phiếu bất tín nhiệm?

Thứ 3, 21/03/2023 | 13:08
Việc kiến nghị bất tín nhiệm đối với chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron không được thông qua khiến quốc hội và đường phố Pháp một lần nữa sôi sục.

Quốc hội Pháp bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ của Tổng thống Macron

Thứ 2, 20/03/2023 | 22:28
Nếu chính quyền thua trong vòng bỏ phiếu tín nhiệm, ông Macron sẽ phải bổ nhiệm một chính phủ với Thủ tướng mới hoặc giải tán quốc hội, kích hoạt bầu cử sớm.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đối mặt thách thức lớn nhất

Thứ 2, 20/03/2023 | 08:31
Động thái của ông Macron nhằm thông qua dự luật cải cách hưu trí mà không cần các nhà lập pháp bỏ phiếu khiến làn sóng biểu tình ở Pháp càng thêm dậy sóng.
Cùng tác giả

Lãi suất cao ở Mỹ gây bất ổn tài chính tại Đông Á mới nổi

Thứ 2, 27/11/2023 | 10:11
Lập trường thắt chặt tiền tệ của Fed đã khiến thị trường chứng khoán ở khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc và Hàn Quốc, đi xuống.

3 hướng đi mới để phát triển con người khu vực Châu Á-Thái Bình Dương

Thứ 3, 07/11/2023 | 21:08
Theo UNDP, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đang đối mặt với 3 nhóm nguy cơ tồn tại đồng thời, bao gồm các mối đe dọa liên quan đến sự sinh tồn của con người.

Sức hút đầu tư của Pháp – Bài học cho Việt Nam

Chủ nhật, 15/10/2023 | 15:00
Chìa khóa để Pháp đạt được những “dấu son” trên hành trình tái công nghiệp hóa và thu hút đầu tư là cải cách. Đây cũng là bài học giá trị mà Việt Nam có thể học hỏi.

Cải cách giúp ADB biến “hàng tỷ” USD thành “hàng nghìn tỷ”

Thứ 6, 29/09/2023 | 09:31
Để đạt được điều này, huy động nguồn vốn tư nhân sẽ đóng vai trò then chốt.

Tranh cãi giữa Ukraine – đồng minh ở Đông Âu: Tất cả chỉ tại ngũ cốc?

Thứ 7, 23/09/2023 | 10:37
Ba Lan và các quốc gia thành viên phía Đông của Liên minh châu Âu (EU) – ngoại trừ Hungary – vẫn là những nước ủng hộ Ukraine nhất quán nhất trong khối.
Cùng chuyên mục

EU tính sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga bất chấp bị “mang tiếng”

Thứ 7, 02/12/2023 | 15:46
Các nước vùng Baltic (gồm Litva, Latvia và Estonia), Đan Mạch, Thụy Điển, Phần Lan và Ba Lan đều ủng hộ sử dụng tài sản của Nga để tái thiết Ukraine.

New Zealand cấm dùng điện thoại di động trong trường học

Thứ 7, 02/12/2023 | 07:17
Ngày 1/12, Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon tuyên bố chính quyền nước này sẽ cấm sử dụng điện thoại di động trong các trường học trên cả nước.

Chưa phải lúc để Fed ăn mừng chiến thắng

Thứ 7, 02/12/2023 | 07:00
Lạm phát hiện đã giảm, người Mỹ sẽ dần cảm thấy mọi thứ đang trở nên tốt hơn, và nền kinh tế số 1 thế giới đang trên đà đạt được cú “hạ cánh mềm”.

Nhật Bản quan ngại động thái của Washington sau vụ máy bay quân sự Mỹ rơi

Thứ 6, 01/12/2023 | 17:24
Có sự bất đồng trong tuyên bố của Mỹ và Nhật Bản liên quan đến vụ máy bay quân sự V-22 Osprey của Mỹ rơi ở vùng biển phía tây Nhật Bản.

Tên lửa Nga phô diễn sức mạnh, tấn công mạnh mẽ vào Krivoy Rog

Thứ 6, 01/12/2023 | 14:00
Theo trang AVP, lực lượng Nga tiến hành cuộc tấn công tên lửa vào các mục tiêu quân sự của Ukraine ở Krivoy Rog.
     
Nổi bật trong ngày

COP28: Cơ hội cuối cùng để thay đổi quỹ đạo khủng hoảng

Thứ 6, 01/12/2023 | 06:54
Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres đã kêu gọi các nước chấm dứt việc sử dụng cái mà ông gọi là “gốc độc” của cuộc khủng hoảng khí hậu.

Chưa phải lúc để Fed ăn mừng chiến thắng

Thứ 7, 02/12/2023 | 07:00
Lạm phát hiện đã giảm, người Mỹ sẽ dần cảm thấy mọi thứ đang trở nên tốt hơn, và nền kinh tế số 1 thế giới đang trên đà đạt được cú “hạ cánh mềm”.

Mỹ hứng chỉ trích vì khoản đóng góp quá “hẻo” tại COP28

Thứ 6, 01/12/2023 | 12:00
Với quy mô nền kinh tế như của Mỹ, không có lý do gì họ lại đóng góp ít hơn những nước giàu có khác, các chuyên gia về khí hậu cho biết.

Tên lửa Nga phô diễn sức mạnh, tấn công mạnh mẽ vào Krivoy Rog

Thứ 6, 01/12/2023 | 14:00
Theo trang AVP, lực lượng Nga tiến hành cuộc tấn công tên lửa vào các mục tiêu quân sự của Ukraine ở Krivoy Rog.

New Zealand cấm dùng điện thoại di động trong trường học

Thứ 7, 02/12/2023 | 07:17
Ngày 1/12, Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon tuyên bố chính quyền nước này sẽ cấm sử dụng điện thoại di động trong các trường học trên cả nước.