Tổng thống Pháp Macron không được như ý trong đàm phán liên minh

Tổng thống Pháp Macron không được như ý trong đàm phán liên minh

Thứ 5, 30/06/2022 | 16:03
Đại diện phe đối lập thậm chí còn chê rằng hai bên “không nói cùng một thứ ngôn ngữ”.

Nỗ lực của Tổng thống Emmanuel Macron để đạt được một thỏa thuận liên minh trong quốc hội Pháp vào tuần tới dường như ngày càng khó xảy ra, Bloomberg đưa tin.

Kết quả cuộc bầu cử lập pháp vừa qua có nghĩa là đảng Chung sức (Ensemble) của Tổng thống Macron sẽ phải xây dựng các liên minh để thông qua luật, một tình huống chưa từng thấy ở Pháp kể từ năm 1958.

Trong khi ông Macron đang bận rộn tại Hội nghị Thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha, ở quê nhà, các cuộc đàm phán thành lập liên minh vẫn đang diễn ra.

Tại cung điện Matignon ở Paris, nơi Thủ tướng Élisabeth Borne đã gặp gỡ đại diện của các đảng từ khắp các khu vực chính trị, các cuộc đàm phán cho đến nay chỉ thu được rất ít kết quả.

Như thường lệ, cuộc đàm phán giữa chính phủ của ông Macron và các thành viên của liên minh cánh tả Bình dân Xã hội và Sinh thái Mới (NUPES) do ông Jean-Luc Mélenchon dẫn dắt đã diễn ra rất khó khăn.

Đại diện NUPES cho biết vào cuối ngày 28/6 rằng, 2 bên bất đồng về hầu hết các điểm trong chương trình nghị sự ủng hộ doanh nghiệp của ông Macron, bao gồm cả cái gọi là “cách tốt nhất để đưa ra luật để giúp mọi người đối phó với cuộc khủng hoảng sinh hoạt phí” và các kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thế giới - Tổng thống Pháp Macron không được như ý trong đàm phán liên minh

Thủ tướng Pháp Élisabeth Borne (trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Globe Echo

Bà Borne cũng không đưa ra bất kỳ đề xuất hoặc nhượng bộ cụ thể nào có thể khuyến khích NUPES tham gia liên minh.

“Chúng tôi thậm chí không nói cùng một thứ ngôn ngữ”, một thành viên NUPES cho biết.

Bà Thủ tướng Pháp cho rằng, việc thúc đẩy người Pháp nghỉ hưu muộn hơn, ở tuổi 65 thay vì 62, không phải là một nỗi ám ảnh. Bình luận của bà Borne ám chỉ những điều chỉnh trong kế hoạch cải cách lương hưu của ông Macron là khả thi.

Nhưng vì không đạt được thế đa số tuyệt đối trong quốc hội khóa tới và vấp phải sự phản đối rộng rãi của công chúng, chương trình cải cách này của Tổng thống Macron khó có thể được thông qua, nếu không muốn nói là không thể.

Trong những ngày tới, bà Borne sẽ gặp gỡ đại diện của các đảng cánh hữu như đảng Tập hợp Quốc gia (RN) của bà Marine Le Pen.

Làm quen với phong cách chính trị mới

Theo kết quả đầy đủ của cuộc bầu cử thứ 2 Quốc hội khóa XVI nền Đệ ngũ Cộng hòa Pháp, do Bộ Nội vụ Pháp công bố rạng sáng 20/6, đảng Emsemble của Tổng thống Macron giành được 245 ghế và vẫn là đảng lớn nhất trong quốc hội Pháp khóa tới, nhưng đã mất thế đa số tuyệt đối cho phép họ tự mình quyết định các chính sách quan trọng tại quốc hội.

Theo quy định, một liên minh cần ít nhất 289 ghế để giành được thế đa số tuyệt đối tại quốc hội Pháp với 577 thành viên.

Liên minh NUPES của nhà lãnh đạo cánh tả Mélenchon, đứng thứ 2 với 135 ghế, trở thành nhóm đối lập lớn nhất tại quốc hội Pháp khóa tới.

Lần này, đảng cực hữu RN của bà Le Pen đã giành được số ghế gần gấp 10 lần so với 8 ghế vào năm 2017.

Thế giới - Tổng thống Pháp Macron không được như ý trong đàm phán liên minh (Hình 2).

Theo thứ tự, ông Emmanuel Macron, ông Jean-Luc Mélenchon và bà Marine Le Pen, xuất hiện trong một cuộc tranh luận trước cuộc bầu cử Tổng thống Pháp tháng 4/2022. Ảnh:Politico

Sự phân mảnh trong chính trị sau cuộc bầu cử có nghĩa là ông Macron và các đồng minh có thể cần đàm phán trên cơ sở từng dự luật một với các đảng đối lập để tìm ra các ưu tiên chính trị phù hợp.

Pháp không quen với hình thức chính phủ liên minh. Ở Đức, Hà Lan hoặc các nước Bắc Âu, thường mất nhiều tuần hoặc nhiều tháng đàm phán các vấn đề và đưa ra các thỏa thuận chính sách chi tiết.

Theo bình luận trên trang the Economist, ông Macron sẽ cần phải làm quen và chấp nhận một phong cách chính trị mới: không thể tự mình quyết mọi thứ, mà cần cởi mở và tương tác nhiều hơn.

Sự thay đổi sẽ không đến một cách tự nhiên, nhưng nếu Tổng thống Pháp thất bại trong việc này, nhiệm kỳ thứ hai của ông cũng sẽ thất bại.

Minh Đức (Theo Bloomberg, Economist)

Pháp: Các đảng đối lập quay lưng với lời kêu gọi của Tổng thống Macron

Thứ 5, 23/06/2022 | 17:46
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ cần phải làm quen và chấp nhận một phong cách chính trị mới: không thể tự mình quyết mọi thứ, mà cần cởi mở và tương tác nhiều hơn

Gian nan công cuộc tìm kiếm đồng minh của Tổng thống Pháp Macron

Thứ 4, 22/06/2022 | 15:47
Lãnh đạo các phe đối lập cho rằng đã đến lúc Tổng thống Pháp phải chịu trách nhiệm trước các quyết định của mình, phải học cách đàm phán, thỏa hiệp…

Ông Macron mất thế đa số tại quốc hội vẫn có thể là tin tốt với Pháp

Thứ 2, 20/06/2022 | 16:16
Kết quả cuộc bầu cử lập pháp lần này sẽ cho nước Pháp cơ hội làm quen với việc thành lập liên minh, phát huy nghệ thuật thỏa hiệp và hàn gắn những rạn nứt…
Cùng tác giả

Mỹ không tin Nga rút khỏi Đảo Rắn vì thiện chí

Thứ 7, 02/07/2022 | 16:36
Đã có những suy đoán cho rằng trục Odessa có thể trở thành mặt trận tiếp theo trong xung đột Nga-Ukraine sau khi giao tranh ở Donbass kết thúc.

IFC hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế carbon thấp

Thứ 5, 12/05/2022 | 13:38
Nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự COP26 tại Việt Nam, Bộ TNMT sẽ phối hợp cùng IFC tạo dựng môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực khí hậu.

“Bom hạt nhân” tài chính Nga đang gánh chịu

Thứ 2, 28/02/2022 | 14:02
Kể từ khi Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, nền kinh tế nước Nga cũng đang phải gánh chịu những hậu quả tức thì từ cuộc chiến.

Nga có thực sự “vũ khí hóa” khí đốt tự nhiên?

Thứ 3, 15/02/2022 | 17:40
An ninh năng lượng của châu Âu đã trở thành tâm điểm trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine ngày một gia tăng.

Chân dung ông chủ đứng sau khoản vay triệu đô của F88 Việt Nam

Thứ 7, 15/01/2022 | 09:31
Lendable - tổ chức fintech quốc tế được định giá 4 tỷ USD đã nhìn thấy tiềm năng trên thị trường tài chính Việt Nam và rót vốn triệu đô cho F88 Việt Nam.
Cùng chuyên mục

BMW sẽ dùng pin xe điện do Trung Quốc sản xuất

Thứ 5, 18/08/2022 | 15:12
Dòng pin mới hình trụ giống của Tesla sẽ được BMW sử dụng cho loạt xe điện mới dành cho thị trường châu Âu từ năm 2025.

Grab thành lập hiệp hội bảo vệ nhân viên giao hàng

Thứ 5, 18/08/2022 | 13:42
Hiệp hội này sẽ giúp các “ông lớn” trong ngành củng cố chuyên môn, định hình sự phát triển và tăng trưởng của ngành công nghiệp nền tảng kỹ thuật số ở Singapore.

Giám đốc cơ quan năng lượng Anh từ chức vì khủng hoảng năng lượng

Thứ 5, 18/08/2022 | 11:07
Người dân Anh đang quay cuồng trong cuộc khủng hoảng sinh hoạt phí, với nỗi lo hóa đơn năng lượng, trong khi Chính phủ Anh được cho là đã không làm đủ nhiều…

Người dân Trung Quốc ngày càng tiết kiệm, kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng

Thứ 5, 18/08/2022 | 07:00
Lượng tiền gửi ngân hàng của các hộ gia đình tại Trung Quốc tăng hơn 10.000 tỷ Nhân dân tệ trong 6 tháng đầu năm 2022, mức tăng lớn nhất từ trước đến nay.

Mỹ: Người giàu cũng phải "thắt lưng buộc bụng" giữa bão lạm phát

Thứ 5, 18/08/2022 | 07:00
Lạm phát tại Mỹ lên mức cao nhất trong 4 thập niên đã tác động không chỉ đến nhóm người có thu nhập thấp mà còn tới những người có thu nhập cao hơn.
     
Nổi bật trong ngày

Nga tấn công dọc theo chiến tuyến Ukraine, Kharkiv thiệt hại diện rộng

Thứ 4, 17/08/2022 | 16:55
Trong bối cảnh xung đột với Ukraine và các vụ nổ kho đạn ở Crimea, Hạm đội Biển Đen Nga đang “tiếp tục theo đuổi một thế trận phòng thủ cực kỳ nghiêm ngặt”.

Đức nuốt “liều thuốc đắng” sau nhiều năm dùng khí đốt giá rẻ của Nga

Thứ 4, 17/08/2022 | 07:00
Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck khẳng định, mô hình kinh tế của Đức, vốn dựa vào khí đốt giá rẻ của Nga, đã kết thúc và sẽ không trở lại.

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ ký hợp đồng chuyển giao lô S-400 thứ hai

Thứ 4, 17/08/2022 | 10:41
Thổ Nhĩ Kỳ đang đóng một vai trò phức tạp trên trường thế giới: Là một thành viên của NATO, có quan hệ tốt với EU, nhưng cũng có quan hệ chặt chẽ với Nga.

Những thay đổi lớn trong ngành công nghiệp ô tô Mỹ sau đạo luật mới

Thứ 4, 17/08/2022 | 19:23
Ngành công nghiệp ô tô Hoa Kỳ đứng trước những thay đổi lớn sau khi đạo luật về chống lạm phát trị giá 430 tỷ USD được ban hành.

Khủng hoảng điện khiến Toyota và CATL đóng cửa nhà máy ở Trung Quốc

Thứ 4, 17/08/2022 | 16:31
Tập đoàn Toyota Motor và nhà sản xuất pin CATL buộc phải đóng cửa các nhà máy ở tỉnh Tứ Xuyên khi cuộc khủng hoảng điện do hạn hán ngày càng trở nên tồi tệ hơn.