Tổng thống Putin khẳng định Nga sẽ tiếp tục tiến sâu vào Ukraine sau khi Avdiivka thất thủ

Tổng thống Putin khẳng định Nga sẽ tiếp tục tiến sâu vào Ukraine sau khi Avdiivka thất thủ

Thứ 4, 21/02/2024 | 17:58
0
Trong ngày thứ Ba, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định binh lính nước này sẽ tiến sâu hơn vào Ukraine để tận dụng đà thắng lợi trên chiến trường sau khi thị trấn Avdiivka thất thủ, nơi binh lính Ukraine đã phải tháo chạy.

Thị trấn này có dân số 32.000 người và đã rơi vào tay Nga trong ngày thứ Bảy. Đây là thắng lợi trên chiến trường lớn nhất mà ông Putin giành được kể từ khi lực lượng Nga giành thắng lợi ở Bakhmut vào tháng 5 năm 2023.

Các đoạn phim được bộ quốc phòng Nga phát trên truyền hình đã cho thấy gần như mọi căn nhà tại Avdiivka đã bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến.

Trong ngày thứ Ba, ông Putin đã khẳng định lệnh rút lui khỏi thị trấn từ phía Ukraine được đưa ra sau khi binh lính Ukraine đã bắt đầu tháo chạy trong hỗn loạn. Ông khẳng định mọi binh lính Ukraine bị bắt giữ sẽ được cung cấp quyền theo các nghị quyết quốc tế về tù nhân chiến tranh.

Với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Sergei Shoigu tại điện Kremlin, ông Putin đã phát biểu: “Về tình hình chung tại Avdiivka, đây là một thành công toàn diện, tôi gửi lời chúc mừng tới ông. Và thành công này cần được tận dụng”.

“Tuy nhiên quyết định này cần phải được chuẩn bị kỹ lưỡng, với đầy đủ quân nhân, vũ khí, trang thiết bị và đạn dược. Những điều này nghe có vẻ hiển nhiên, tuy nhiên tôi vẫn muốn ông tập trung sự chú ý vào đó”.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba trước CNN đã khẳng định Avdiivka có thể đã không thất thủ nếu như Kyiv nhận được viện trợ vũ khí bị trì hoãn do Quốc hội Mỹ thất bại trong việc thông qua một gói viện trợ lớn.

“Chúng tôi đáng lẽ đã không mất Avdiivka nếu như chúng tôi có đạn pháo tự hành cần thiết để bảo vệ thị trấn này. Nga không có ý định tạm ngừng hay rút quân… Một khi Avdiivka rơi vào tay họ, chắc chắn họ sẽ chọn một thành phố tiếp theo để tấn công”.

Ông cho rằng những thành công mà binh lính của Ukraine đã đạt được “không khác gì phép màu… nhưng việc họ phải hy sinh bản thân và bỏ mạng là do người khác vẫn còn đang cân nhắc quyết định. Tôi muốn mọi người nhớ rằng mỗi một ngày dành cho tranh luận là một ngày còn những cá nhân phải ngã xuống tại nơi khác”.

Thượng Viện Mỹ trong tháng này đã thông qua một gói viện trợ trị giá 95 tỷ USD bao gồm hỗ trợ tài chính cho Ukraine, tuy nhiên Chủ tịch Hạ Viện Mỹ Mike Johnson đã từ chối bỏ phiếu về gói viện trợ này tại Hạ Viện.

Chiến sự nhiều tháng

Ukraine cho biết đã rút quân nhằm tránh để cho họ bị bao vây sau nhiều tháng chiến đấu khốc liệt. Quân đội Ukraine cho biết đã có nhiều thương vong, nhưng tình hình phần nào đã ổn định trở lại sau khi rút quân.

Cả hai phe đều khẳng định phe còn lại đã chịu tổn thất nặng nề.

Sau khi Ukraine thất bại trong nỗ lực xuyên thủng hàng phòng thủ của Nga tại miền Đông và miền Nam trong năm 2023, Moscow đã cố gắng bào mòn lực lượng Ukraine trong khi Kyiv tiếp tục cân nhắc đề ra lệnh huy động quân lính lớn mới.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong tuần vừa rồi đã bổ nhiệm chỉ huy quân đội điều hành cuộc chiến mới.

Avdiivka, hay Avdeyevka theo các văn bản của Nga, đã hứng chịu xung đột trong cả thập kỷ qua. Thị trấn này mang ý nghĩa biểu tượng đối với Nga vì lực lượng ly khai thân Nga đã chiếm lấy thị trấn trong một khoảng thời gian ngắn vào năm 2014 cũng như một vùng rộng lớn tại miền Đông Ukraine, trước khi bị binh lính Ukraine đẩy lùi và chiếm lại lãnh thổ.

Avdiivka nằm tại vùng công nghiệp Donbas, cách 15km về phía Bắc từ thành phố Donetsk của Ukraine do Nga kiểm soát. Trước khi cuộc chiến nổ ra, nhà máy than cốc từ thời Liên Xô của Avdiivka nằm trong số những nhà máy than cốc lớn nhất của châu Âu.

Ông Shoigu cho biết lực lượng Nga đã chiếm quyền kiểm soát làng Krynky tại vùng Kherson miền Nam Ukraine. Sở chỉ huy quân đội miền Nam của Ukraine cho biết binh lính nước này đã giữ vị trí tại bờ trái sông Dnipro và khẳng định các cuộc tấn công của Nga đã không hiệu quả.

Cả hai phe đều không đưa ra thông tin thương vong từ cuộc chiến.

Nguyễn Quang Minh

(Theo Reuters)

2 năm xung đột Ukraine: Chỉ thấy bế tắc, chiến thắng không gọi tên ai

Thứ 4, 21/02/2024 | 12:36
Tìm kiếm một lối thoát không có nghĩa là để Nga giành chiến thắng. Điều đó có nghĩa là cho phép Ukraine bảo vệ các khu vực hiện vẫn nằm dưới sự kiểm soát của họ.

Nga dùng bom hạng nặng tấn công các cơ sở quân sự ở vùng Zaporozhie

Thứ 4, 21/02/2024 | 14:00
Nga đang tăng cường tấn công trên mọi hướng. Ở vùng Zaporozhie, quân đội Nga tấn công vào một số sở chỉ huy và các điểm triển khai quân.
Cùng chuyên mục

Bloomberg: Đức thúc giục Mỹ cấp thêm tổ hợp Patriot cho Ukraine

Thứ 3, 23/04/2024 | 15:16
Đức cam kết sẽ gửi khẩu đội Patriot thứ 3 tới Ukraine và 6 khẩu đội nữa sẽ sớm được các quốc gia thành viên EU khác chuyển giao.

Ông Zelensky nói đã “chốt” thỏa thuận với Mỹ về tên lửa tầm xa ATACMS

Thứ 3, 23/04/2024 | 14:15
Mỹ lần đầu tiên giao tên lửa ATACMS có tầm bắn 165 km cho Ukraine vào tháng 10 năm ngoái, sau nhiều tháng cân nhắc.

Hỏa lực Nga tấn công cơ sở hạ tầng chiến lược Ukraine ở gần Odessa

Thứ 3, 23/04/2024 | 13:55
Đêm 22 tháng 4, cơ sở hạ tầng chiến lược của Ukraine ở gần Odessa đã bị quân đội Nga tấn công.

Ở khu vực “Chìa khóa”: Ukraine kháng cự mạnh mẽ, Nga dùng chiến thuật chậm mà chắc

Thứ 3, 23/04/2024 | 10:45
Rabotino và phía tây bắc Verbovoy được coi là “chìa khóa” để kiểm soát vùng Zaporozhye quan trọng. Vì vị trí chiến lược mà giao tranh vẫn sẽ tiếp tục căng thẳng.

Quốc gia vùng Baltic Litva khởi động cuộc tập trận quy mô lớn nhất

Thứ 3, 23/04/2024 | 10:36
Cuộc tập trận sẽ huấn luyện cho tất cả các thành phần của Các Lực lượng Vũ trang Litva.
     
Nổi bật trong ngày

Vì sao NASA muốn thiết lập múi giờ cho Mặt trăng?

Thứ 2, 22/04/2024 | 08:58
Chính phủ Mỹ giao Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thiết lập múi giờ Mặt trăng, còn gọi là Giờ Mặt trăng phối hợp (CLT).

Ở khu vực “Chìa khóa”: Ukraine kháng cự mạnh mẽ, Nga dùng chiến thuật chậm mà chắc

Thứ 3, 23/04/2024 | 10:45
Rabotino và phía tây bắc Verbovoy được coi là “chìa khóa” để kiểm soát vùng Zaporozhye quan trọng. Vì vị trí chiến lược mà giao tranh vẫn sẽ tiếp tục căng thẳng.

Lý do khoản viện trợ 61 tỷ USD của Mỹ được coi là cứu cánh cho Ukraine

Thứ 2, 22/04/2024 | 11:40
Đối với Mỹ, dự luật có nghĩa là các nhà cung cấp có thể bắt đầu chuyển vũ khí vào Ukraine ngay lập tức – còn đối với Ukraine, điều này mang lại sự yên tâm.

Chuyên gia nói về việc Mỹ tự sản xuất HALEU

Thứ 2, 22/04/2024 | 06:00
Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố nước ông đã sản xuất được 200 pound (90,7 kg) uranium làm giàu đầu tiên.

Nga đáp trả bằng 34 cuộc tấn công tổng hợp, Kiev tổn thất nhiều khí tài

Thứ 2, 22/04/2024 | 09:55
Trong số những khí tài bị quân đội Nga phá huỷ tuần qua có nhiều loại vũ khí hiện đại Mỹ cung cấp cho Ukraine.