Tổng thống Syria bất ngờ đến Moscow hội đàm với Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Syria bất ngờ đến Moscow hội đàm với Tổng thống Nga Putin

Nguyễn Thị Minh Đức

Nguyễn Thị Minh Đức

Thứ 4, 15/03/2023 11:44

Nga là một trong số ít đồng minh của Syria trong những năm nội chiến và bị cô lập chính trị. Tổng thống Syria Bashar al-Assad gặp ông Putin lần cuối vào năm 2021.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad hôm 14/3 đã có mặt tại Moscow, nơi ông sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên sau 2 năm.

Hội nghị cấp nguyên thủ quốc gia Syria-Nga sẽ diễn ra tại Moscow vào ngày 15/3, hãng thông tấn nhà nước Nga TASS đưa tin.

Nga là một trong số ít đồng minh của Syria trong những năm nội chiến và bị cô lập chính trị. “Các chủ đề về phát triển hơn nữa hợp tác Nga-Syria trong các lĩnh vực chính trị, thương mại, kinh tế và nhân đạo, cũng như triển vọng giải quyết toàn diện tình hình trong và xung quanh Syria sẽ được thảo luận”, Điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố hôm 14/3.

Tuyên bố của Tổng thống Syria cho biết, ông al-Assad được hộ tống bởi một “phái đoàn lớn cấp bộ trưởng”.

Ông al-Assad và ông Putin gặp nhau lần cuối vào năm 2021 – cũng tại Moscow. Ông Assad cũng đã đến thăm Nga vào năm 2015, 2017 và 2018. Còn ông Putin đã đến thăm ông Assad ở Syria vào năm 2017 và 2020, theo TASS.

Thế giới - Tổng thống Syria bất ngờ đến Moscow hội đàm với Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Syria Bashar al-Assad (đằng sau, bên phải) được tiếp đón khi đến Moscow, Nga, ngày 14/3/2023. Ảnh: AFP/RFI

Tổng thống al-Assad tới Moscow khi các nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sẽ có cuộc hội đàm đã được lên lịch trước tại thủ đô nước Nga như một phần trong nỗ lực tiếp tục làm tan băng mối quan hệ giữa Ankara và Damacus. Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ các nhóm nổi dậy khác nhau ở Syria chống lại chính phủ của ông al-Assad, và các mối quan hệ song phương đã bị cắt đứt vào năm 2012.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu điều chỉnh lại lập trường của mình khi ông al-Assad giành lại phần lớn đất nước với sự giúp đỡ của Nga. Vào tháng 12 năm ngoái, các chỉ huy quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tổ chức một cuộc họp tại Nga. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hồi đó cũng nói rằng ông muốn gặp ông al-Assad.

Cuộc hội đàm giữa các nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ và Syria tại Moscow đã được thông báo trước đó, nhưng chuyến thăm của ông al-Assad thì không.

Chuyến thăm của Tổng thống al-Assad cũng trùng với dịp kỷ niệm 12 năm cuộc nổi dậy ở Syria bắt đầu bằng các cuộc biểu tình ôn hòa vào tháng 3/2011. Các cuộc biểu tình biến thành một cuộc nổi dậy vũ trang sau khi chính phủ của ông al-Assad sử dụng vũ lực để đè bẹp phe đối lập, rồi nhanh chóng leo thang thành một cuộc xung đột nhiều bên.

Cuộc nội chiến đã cướp đi sinh mạng của khoảng nửa triệu người và khiến hàng triệu người khác phải dời bỏ nhà cửa. Thảm họa động đất hôm 6/2 vừa qua ở Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ và Tây Bắc Syria càng làm trầm trọng thêm tình cảnh của người tị nạn Syria và những người Syria sống bằng viện trợ nhân đạo ở Idlib, thành trì cuối cùng của các lực lượng nổi dậy ở Syria.

Thế giới - Tổng thống Syria bất ngờ đến Moscow hội đàm với Tổng thống Nga Putin (Hình 2).

Xe tải chở lều và dụng cụ dựng lều do Liên Hợp Quốc cung cấp đi qua cửa khẩu biên giới Bab al-Hawa để tiến vào vùng Idlib, Tây Bắc Syria, ngày 12/2/2023. Ảnh: Al Jazeera

Thảm họa cũng phần nào làm thay đổi bối cảnh chính trị khu vực khi Tổng thống al-Assad nhận được các cuộc gọi và viện trợ từ các nhà lãnh đạo Ả Rập. Các nhà phân tích cho rằng nhà lãnh đạo Syria có thể tận dụng động lực này để tăng cường hỗ trợ từ khu vực.

Sau trận động đất, Tổng thống Nga Putin cũng đã nhanh chóng đề nghị viện trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Minh Đức (Theo Times of Israel, Al-Monitor, Reuters)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.