Món ăn truyền thống của Hy Lạp là một trong những món ăn Địa Trung Hải tuyệt vời. Làm việc với các nguyên liệu khác nhau, từ bánh mì pita và thịt cừu đến dầu ô liu tuyệt vời và pho mát độc đáo, bàn ăn Hy Lạp là một món ngon tuyệt vời. Giống như văn hóa ẩm thực Trung Quốc hay ẩm thực Ý, ẩm thực Hy Lạp là cả một thế giới rất đáng để khám phá.
Hầu hết thực khách đã dùng bữa tại Nhà hàng Hy Lạp hoặc chế biến món ăn Hy Lạp như dolmas ở siêu thị. Điều đó thật tuyệt, nhưng đừng dừng lại ở đó. Trên thực tế, làm như vậy sẽ gây mất uy tín đối với một trong những người tiên phong về ẩm thực hảo hạng.
Ẩm thực Hy Lạp uốn khúc theo mọi cách, được xây dựng xung quanh những món ăn đầy màu sắc, tuyệt vời bất cứ lúc nào nhưng thậm chí còn hấp dẫn hơn khi chúng ta bước vào mùa ăn uống ngoài trời. Từ giouvetsi đến souvlaki, đây là những món ăn truyền thống của Hy Lạp bạn cần thử, cho dù bạn đủ may mắn để đến quốc gia Địa Trung Hải hay chỉ là nhà hàng gần nhất.
Dolmas
Ít nhất có thể nói là mang tính biểu tượng, dolmas, hay dolmades, đến từ Địa Trung Hải và từ đó đã trở nên phổ biến ngoài Hy Lạp ở những nơi như Thổ Nhĩ Kỳ và Armenia. Theo truyền thống, chúng là những món ăn nhẹ bọc lá nho chứa đầy cơm và nhiều loại thảo mộc. Những loại thảo mộc đó thường bao gồm một số loại rau mùi, thì là và bạc hà. Dolmas được thưởng thức với dầu ô liu và càng ngon hơn khi dùng rượu vang trắng đậm đà từ Hy Lạp như Assyrtiko.
Giouvetsi
Có thể bạn chưa từng nghe đến món ăn này nhưng nó khá phổ biến ở Hy Lạp. Giouvetsi là một loại mì ống của Hy Lạp, được làm từ protein như thịt bò, thịt gà hoặc thịt cừu, orzo hoặc một số dạng tinh bột khác. Các loại gia vị thường bao gồm hạt tiêu, quế và đinh hương, và kết quả cuối cùng là một món ăn mang lại cảm giác dễ chịu sâu sắc với thành phần gia vị sống động. Chúng tôi thích nó với một loại rượu vang đỏ có nồng độ vừa phải. Đừng để bị đánh lừa bởi vẻ ngoài có phần dành cho người đi bộ của món ăn, vì hương vị sẽ đưa bạn thẳng đến Hy Lạp.
Gyros
Một món ăn cổ điển khác của Hy Lạp, gyros, bao gồm bánh mì pita xốp, thịt thái lát và các món ăn kèm như cà chua, ô liu, hành tây và tzatziki. Thịt là huyền thoại, được cắt theo chiều dọc khi nấu trên xiên thẳng đứng và thường là thịt lợn nhưng đôi khi là thịt gà. Là anh chị em của món doner kebab và shawarma của Thổ Nhĩ Kỳ đến từ thế giới Ả Rập, gyros được coi là những bữa ăn tuyệt vời và ở nhiều nơi trên bản đồ được coi là món ăn uống hoàn hảo vào buổi tối.
Keftedakia
Còn được gọi là thịt viên Hy Lạp, Keftedakia được chiên áp chảo và thường được dùng kèm với rau mùi, tỏi, bạc hà và rau mùi tây. Các loại thịt khác nhau, thường là sự kết hợp của thịt bò, thịt cừu hoặc thịt lợn và thịt viên vừa ăn thường được dùng làm món khai vị với phô mai feta và tzatziki. Chúng cũng rất tuyệt khi trộn vào món salad tươi hoặc dùng kèm với mì ống.
Moussaka
Được coi là món ăn quốc gia của Hy Lạp, Moussaka rất giống lasagna, được làm từ cà tím hoặc khoai tây và thịt xay như thịt bò hoặc thịt cừu. Phiên bản tiếng Hy Lạp đương đại được cho là đã được phát triển cách đây hơn một thế kỷ. Đó là một món ăn nhiều lớp, phủ bechamel lên trên và rắc các loại gia vị như hạt tiêu và hạt tiêu đen. Nhưng đó chỉ là mẫu vì một số phiên bản có thêm các loại rau như nấm và bí xanh. Một số thậm chí còn nhồi tất cả nguyên liệu vào cà tím.
Paidakia
Sườn cừu Hy Lạp và Paidakia tạo nên một bữa tối tuyệt vời vì cách trình bày có xu hướng tinh tế. Thịt có xương thường được nướng và trộn với nước cốt chanh, dầu, húng tây, lá oregano, v.v. Đây có thể là một món ăn dành cho những dịp đặc biệt, vì thịt cừu thường có ở Hy Lạp và rất hợp với rượu vang đỏ đất. Hãy thử món này với món gigandes (đậu Hy Lạp), khoai tây chiên hoặc món salad tươi với feta và cà chua.
Saganaki
Được cho là món ăn dễ chịu nhất trong tất cả các món ăn Hy Lạp, saganaki về cơ bản là món khai vị gồm phô mai chiên caramen và béo ngậy. Thành phần phô mai tùy thuộc vào khu vực của Hy Lạp (bạn có thể sử dụng thứ gì đó như feta sữa cừu) và nó được chiên trong chảo nhỏ. Sau khi sủi bọt, saganaki được rưới nước cốt chanh và hạt tiêu rồi nhai với bánh mì. Một lần nữa, hãy dùng một loại rượu vang trắng ngon của địa phương nếu bạn đang dùng bữa ở Hy Lạp và thưởng thức những món trên.
Souvlaki
Souvlaki giống như món shish-kabobs của Hy Lạp, một tập hợp các loại thịt và rau xiên. Người Hy Lạp thưởng thức món ăn ngay khi còn nóng. Phong cách này bắt nguồn từ các phương pháp nấu ăn cổ xưa bao gồm xiên và xiên và giờ đây được tìm thấy trong các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh và thực đơn mang đi ở Hy Lạp. Một số phiên bản cũng tìm được đường vào nhà hàng. Các món xiên có thể ăn nguyên hoặc gói trong bánh pita với cà chua và rau.
Quang Tân