Toyota, Honda, Nissan đứng trước thách thức lớn

Toyota, Honda, Nissan đứng trước thách thức lớn

Thứ 7, 27/08/2022 | 15:05
0
Toyota, hãng xe số một thế giới, bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu, hơn 90% nhà máy của hãng sẽ phải chịu ít nhất một rủi ro vì sự nóng lên toàn cầu.

3 ông lớn ngành công nghiệp xe hơi Nhật Bản đang phải đối mặt với rủi ro lớn nhất từ biến đổi khí hậu vì phần lớn hoạt động sản xuất của họ vẫn tập trung ở đảo quốc này, theo một nghiên cứu của Greenpeace, tổ chức vì môi trường lớn nhất hành tinh.

Trong những năm tới, Toyota, Honda và Nissan sẽ phải đối mặt với những thách thức lớn từ bão và lũ lụt, nhiệt độ cao và tình trạng thiếu nước do vị trí đặt nhà máy của họ. Đây là kết luận của nhóm vận động bảo vệ môi trường sau khi phân tích dữ liệu từ Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s.

Khi nói đến các vấn đề môi trường, xã hội và quản trị, người ta thường hay nói đến những tác động của các nhà sản xuất đối với khí hậu hoặc xã hội.

Tuy nhiên, khi những thay đổi của thời tiết khiến thiên tai xảy ra thường xuyên và tác động dữ dội hơn, các nhà sản xuất ô tô sẽ phải đối mặt với “mức độ rủi ro vật chất cao” vì những thiệt hại và gián đoạn tại các cơ sở hoạt động của họ, cũng như gián đoạn trong chuỗi cung ứng, Greenpeace cho biết.

Danh sách của Greenpeace phần nào phản ánh thực tế địa lý. Ngoài các nhà máy ở châu Á, Toyota, Honda và Nissan có các cơ sở nằm rải rác khắp Nhật Bản, một quần đảo dễ bị ảnh hưởng bởi bão.

Xếp hạng các nhà sản xuất xe hơi chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu nhất bao gồm Toyota, Sling, Nissan, General Motors, và Ford.

Trong bảng xếp hạng toàn cầu của 10 công ty hàng đầu, các nhà sản xuất châu Âu (Daimler, Stellantis, Renault và Volkswagen) là những nhà sản xuất ít bị ảnh hưởng nhất.

Thế giới - Toyota, Honda, Nissan đứng trước thách thức lớn

Hạn hán nghiêm trọng ở Trung Quốc khiến nhiều nhà máy phải đóng cửa. Ảnh: Daily Sabah

Báo cáo của Greenpeace nhấn mạnh rằng Toyota cần minh bạch hơn về các rủi ro khí hậu mà các nhà máy sản xuất của họ phải đối mặt và “thực hiện các biện pháp mạnh mẽ hơn để giảm lượng khí thải carbon”.

Toyota, hãng xe số một thế giới, là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất, vì hơn 90% nhà máy sản xuất của hãng sẽ phải chịu ít nhất một rủi ro vì sự nóng lên toàn cầu (lũ lụt và bão, nhiệt độ cao, cháy rừng và hạn hán), nghiên cứu này chỉ ra, dựa trên dữ liệu từ của tổ chức Moody’s.

Trong tháng 8 này, Toyota và Honda cũng đã phải tạm ngừng sản xuất tại một số tỉnh của Trung Quốc do nhiệt độ quá cao, khiến Trung Quốc phải cắt điện.

Toyota đã phủ nhận kết quả của nghiên cứu, nói rằng “Toyota có kinh nghiệm vững chắc trong việc sử dụng nguồn lực để khôi phục hoạt động và sản xuất trong trường hợp thiên tai liên quan đến biến đổi khí hậu, động đất và hỏa hoạn, ưu tiên hàng đầu là hỗ trợ nhân đạo và khôi phục sớm các khu vực bị ảnh hưởng”, công ty cho biết trong một tuyên bố.

“Vì không thể dự đoán được khi nào, ở đâu và loại thảm họa nào sẽ xảy ra ở mỗi quốc gia và khu vực”, Toyota tin rằng “điều quan trọng hơn là phải tạo ra một hệ thống toàn cầu ở cấp độ tập đoàn để giảm thiểu thiệt hại và hợp tác với các nhà cung cấp sớm nhất có thể, hơn là tiết lộ mức độ rủi ro khí hậu” mà các nhà máy của họ phải đối mặt ở mỗi quốc gia.

Trong khi đó, Nissan cho biết họ sẽ tiến hành các đánh giá dài hạn về rủi ro biến đổi khí hậu và lấy đó làm căn cứ để thiết lập chiến lược cho chuỗi cung ứng của mình. “Chúng tôi sẽ tiếp tục đối thoại với các bên liên quan và chủ động củng cố các hoạt động của mình”, ông Shiro Nagai, phát ngôn viên Nissan, cho biết.

Người phát ngôn của Honda từ chối bình luận về báo cáo này.

Nguyễn Tuyết (Theo Business Standard, Ground Report)

Khủng hoảng điện khiến Toyota và CATL đóng cửa nhà máy ở Trung Quốc

Thứ 4, 17/08/2022 | 16:31
Tập đoàn Toyota Motor và nhà sản xuất pin CATL buộc phải đóng cửa các nhà máy ở tỉnh Tứ Xuyên khi cuộc khủng hoảng điện do hạn hán ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

Toyota ngừng nhận đơn đặt hàng do sản lượng trì trệ

Thứ 2, 25/07/2022 | 21:10
Khách hàng của Toyota được yêu cầu chuyển đơn đặt hàng sang một mẫu Harrier mới hơn, dự kiến ​​ra mắt vào tháng 9 tới.

"Ông lớn” ô tô Nhật Bản sụt giảm doanh số do thiếu chip

Thứ 3, 07/09/2021 | 14:50
Tình trạng thiếu chip toàn cầu kéo dài đã buộc các nhà sản xuất ô tô lớn trên thế giới cắt giảm sản lượng, dẫn tới doanh số sụt giảm theo.
Cùng tác giả

Góc nhìn Người Đưa Tin: 10 sự kiện nổi bật thế giới năm 2023

Thứ 2, 25/12/2023 | 07:15
Xung đột Nga-Ukraine, xung đột Israel-Hamas, cạnh tranh Mỹ-Trung, bất ổn ở châu Phi... là những sự kiện “tốn nhiều giấy mực” nhất của truyền thông trong năm qua.

Lãi suất cao ở Mỹ gây bất ổn tài chính tại Đông Á mới nổi

Thứ 2, 27/11/2023 | 10:11
Lập trường thắt chặt tiền tệ của Fed đã khiến thị trường chứng khoán ở khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc và Hàn Quốc, đi xuống.

3 hướng đi mới để phát triển con người khu vực Châu Á-Thái Bình Dương

Thứ 3, 07/11/2023 | 21:08
Theo UNDP, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đang đối mặt với 3 nhóm nguy cơ tồn tại đồng thời, bao gồm các mối đe dọa liên quan đến sự sinh tồn của con người.

Sức hút đầu tư của Pháp – Bài học cho Việt Nam

Chủ nhật, 15/10/2023 | 15:00
Chìa khóa để Pháp đạt được những “dấu son” trên hành trình tái công nghiệp hóa và thu hút đầu tư là cải cách. Đây cũng là bài học giá trị mà Việt Nam có thể học hỏi.

Cải cách giúp ADB biến “hàng tỷ” USD thành “hàng nghìn tỷ”

Thứ 6, 29/09/2023 | 09:31
Để đạt được điều này, huy động nguồn vốn tư nhân sẽ đóng vai trò then chốt.
Cùng chuyên mục

Đòn trừng phạt của Mỹ một lần nữa làm chao đảo công ty đóng tàu Nga

Chủ nhật, 16/06/2024 | 06:00
Gã khổng lồ ngành đóng tàu Nga đã tuyên bố rút khỏi thỏa thuận với Samsung Heavy Industries về đóng 10 tàu chở LNG và 7 tàu chở dầu có khả năng phá băng.

Siêu tên lửa “cánh cụp cánh xòe” Kh-38 Nga tấn công sở chỉ huy Ukraine

Thứ 7, 15/06/2024 | 14:10
Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga tiếp tục tấn công các vị trí then chốt của lực lượng Kiev ở nhiều hướng khác nhau của mặt trận bằng tên lửa Kh-38.

Romania bắt đầu dự án mở rộng căn cứ không quân gần biên giới Ukraine

Thứ 7, 15/06/2024 | 08:30
Romania đã bắt đầu dự án trị giá hàng tỷ Euro về mở rộng và hiện đại hóa một trong những căn cứ không quân gần Ukraine, nơi sẽ cất giữ các thiết bị quân sự mới.

Tiềm năng to lớn của kinh tế Ukraine bất chấp xung đột

Thứ 7, 15/06/2024 | 06:00
Việc tái thiết Ukraine phải dựa trên nguyên tắc “Build Back Better” (Xây dựng lại tốt hơn) cũng như sự chuyển đổi xanh và chuyển đổi số của nền kinh tế Ukraine.

Sau 2 đòn tấn công của Nga, kho đạn nổ tung, siêu tăng M1A1 SA Abrams bị phá hủy

Thứ 6, 14/06/2024 | 14:00
Hình ảnh video được công khai cho thấy, chiếc siêu tăng này bị 2 máy bay không người lái cảm tử tần công.
     
Nổi bật trong ngày

Đòn trừng phạt của Mỹ một lần nữa làm chao đảo công ty đóng tàu Nga

Chủ nhật, 16/06/2024 | 06:00
Gã khổng lồ ngành đóng tàu Nga đã tuyên bố rút khỏi thỏa thuận với Samsung Heavy Industries về đóng 10 tàu chở LNG và 7 tàu chở dầu có khả năng phá băng.