TP.HCM cho phép khám xét nhà nếu tồn trữ, giết mổ trái phép để ngăn dịch tả heo

TP.HCM cho phép khám xét nhà nếu tồn trữ, giết mổ trái phép để ngăn dịch tả heo

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 3, 04/06/2019 | 12:16
0
Ngoài việc lập thêm các chốt kiểm dịch tạm thời, UBND TP.HCM cũng kiên quyết xử lý tình trạng giết mổ gia súc trái phép, thậm chí cho phép cơ quan quản lý khám xét nhà.

Ngày 4/6, đại diện Văn phòng UBND TP.HCM cho biết, TP.HCM vừa yêu cầu UBND các quận, huyện thực hiện hiệu quả kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả heo châu Phi trên địa bàn. Lãnh đạo TP.HCM nhấn mạnh, yêu cầu tổ chức kiểm tra, xử lý dứt điểm và không để tái diễn tình trạng giết mổ gia súc trái phép trên địa bàn.

Đặc biệt, văn bản chỉ đạo của UBND TP.HCM còn cho phép cơ quan quản lý có thể ban hành quyết định khám xét nhà đối với các trường hợp tồn trữ, giết mổ gia súc trái phép. Đồng thời, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm có hành vi khiêu khích, chống đối người thi hành công vụ.

Tin nhanh - TP.HCM cho phép khám xét nhà nếu tồn trữ, giết mổ trái phép để ngăn dịch tả heo

UBND TP.HCM yêu cầu giám sát chặt chẽ hoạt động giết mổ gia súc.

Từ đó, UBND TP.HCM yêu cầu tinh thần trách nhiệm cao nhất với tình trạng giết mổ gia súc trái phép, khiến tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch tả heo châu Phi. “Chủ tịch UBND các phường/xã/thị trấn cũng sẽ bị kiểm điểm nếu lơ là, thiếu trách nhiệm trong công tác phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi, nhất là đối với các địa phương còn để tồn tại các điểm giết mổ gia súc trái phép trên địa bàn”, văn bản nêu.

Liên quan đến việc phòng dịch tả heo châu Phi và kiểm soát dịch bệnh động vật, TP.HCM đã thành lập thêm 2 chốt kiểm dịch động vật liên ngành tạm thời tại cầu Kỳ Hà 1 (quận 2) và chốt Phước Thạnh (xã Phước Thạnh, huyện Củ Chi). Hai chốt kiểm dịch này có nhiệm vụ tạm dừng phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật để kiểm tra hồ sơ, tình trạng vệ sinh thú y và khử trùng tiêu độc các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật đi qua.

Ông Huỳnh Tấn Phát, Phó Chi cục trưởng chi cục Chăn nuôi & Thú y TP.HCM cho biết, đến cuối tháng 5/2019, dịch tả heo châu Phi đã lan ra 48 địa phương trên cả nước, khiến hơn 2 triệu con lợn (6,5% tổng đàn lợn toàn quốc) bị tiêu hủy. Ông Phát cho hay: "Ở phía Nam, tỉnh Đồng Tháp đang bị dịch nặng nề nhất nên phải công bố dịch trên quy mô toàn tỉnh. Các tỉnh giáp ranh TP.HCM gồm Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước cũng đã có dịch, diễn biến ngày càng phức tạp".

“Đáng lưu ý, tại các tỉnh phía Bắc, dịch xảy ra ở các hộ nhỏ lẻ nhưng khi vào phía Nam (Bình Dương, Đồng Nai, Hậu Giang) lại xuất hiện ở các trại nuôi lớn, quy mô hơn 1.000 con. Với quy mô này, nhiều tỉnh đã bị vỡ mọi phương án ứng phó", ông Phát thông tin thêm.

Như tại Hậu Giang, để xử lý ổ dịch 1.300 con heo, cơ quan chức năng phải mất 4 ngày, huy động cả lực lượng công an mới hoàn thành việc tiêu hủy. Do đó, tại TP.HCM, các quận, huyện phải chuẩn bị kế hoạch về nhân lực, vật lực đối phó với tình huống dịch xảy ra ở trại quy mô lớn để không bị động”, ông Huỳnh Tấn Phát nói.

Tin nhanh - TP.HCM cho phép khám xét nhà nếu tồn trữ, giết mổ trái phép để ngăn dịch tả heo (Hình 2).

Tình hình dịch tả heo châu Phi tại các tỉnh phía Nam vẫn căng thẳng, phức tạp.

Theo ông Hoàng Cảnh Dương, Phó Chi cục trưởng chi cục Bảo vệ môi trường (sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM), UBND TP.HCM đã thống nhất với các đơn vị liên quan về việc xử lý tiêu hủy tại chỗ đối với các hộ nuôi nhỏ lẻ, tránh lây lan dịch bệnh do vận chuyển.

“Trong trường hợp dịch xảy ra ồ ạt với các trang trại lớn (quy mô 1.000 con), chúng ta sẽ xử lý chôn tập trung tại bãi rác dự phòng trong khu Liên hợp Xử lý chất thải Phước Hiệp (huyện Củ Chi). Công ty Môi trường đô thị đã chuẩn bị sẵn vôi bột, hóa chất để sử dụng khi cần, tránh bị động”, ông Hoàng Cảnh Dương cho hay.

Bất ngờ với nguyên nhân chủ yếu lây lan dịch tả heo châu Phi ở Đồng Nai

Thứ 2, 03/06/2019 | 21:37
Cơ quan chức năng Đồng Nai cho biết, do chim trời ưa bay nhảy từ khu vực này sang khu vực khác, nên cũng là nguy cơ lây chéo dịch tả heo châu Phi.

Dịch tả lợn châu Phi hoành hành, Bạc Liêu gồng mình chống dịch

Thứ 2, 03/06/2019 | 16:23
Ngày 3/6, ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh Bạc Liêu vừa có báo cáo tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) xảy ra trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu và giải pháp phòng, chống trong thời gian tới.

Xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại Cà Mau

Thứ 5, 30/05/2019 | 17:41
Chiều 30/5, ông Phạm Triều Thẳng, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau xác nhận trên địa bàn vừa phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi.

Chặn "thịt nóng" vì dịch tả heo châu Phi, TP.HCM tăng dự trữ thịt mát, thịt đông lạnh

Thứ 4, 15/05/2019 | 10:46
Mỗi ngày, TP.HCM tiêu thụ khoảng 10.000 con heo chủ yếu được giết mổ, vận chuyển từ các tỉnh lân cận như Tây Ninh, Đồng Nai, Long An, Bình Dương. Phòng trừ "vỡ trận" dịch tả heo châu Phi, chính quyền TP lên phương án thu mua thịt heo để cấp đông nhằm giảm bớt thiệt hại cho ngành chăn nuôi và ổn định thị trường.
Cùng tác giả

Tp.HCM: Di dời nhà ven kênh rạch, cần quyết tâm hơn nữa

Thứ 2, 04/12/2023 | 11:31
Thời gian qua, công tác di dời nhà trên và ven kênh rạch tại TP.HCM còn khá khiêm tốn, chậm tiến độ do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Kích cầu du lịch mùa cuối năm, đón dòng khách tiềm năng

Chủ nhật, 03/12/2023 | 16:43
Phân tích thị trường, thay đổi theo xu hướng với sản phẩm đa dạng hơn là mục tiêu của ngành du lịch cho mùa kinh doanh cuối năm.

Tp.HCM: Từng bước cấp sổ đỏ nhà đất mua bán qua giấy viết tay

Chủ nhật, 03/12/2023 | 14:00
Việc cấp giấy chứng nhận cho nhà đất mua bán giấy tay, chỉ được thực hiện sau khi cơ quan có thẩm quyền xử lý về vi phạm đất đai.

Tp.HCM: Tìm giải pháp khi sức mua cuối năm không như kỳ vọng

Chủ nhật, 03/12/2023 | 11:30
Trong khi nhu cầu tiêu dùng giảm hơn năm ngoái, doanh nghiệp đang từng bước điều chỉnh kế hoạch kinh doanh để phù hợp với thị trường.

Giá vé máy bay neo cao, bài toán nhu cầu Tết Nguyên đán

Thứ 7, 02/12/2023 | 15:00
Thị trường vé máy bay năm nay biến động với mức giá cao trong khi các hãng hàng không đều nêu ra khó khăn về chi phí kinh doanh.
Cùng chuyên mục

Đà Nẵng: Quận Liên Chiểu có Chủ tịch UBND mới

Thứ 3, 05/12/2023 | 15:45
Ngày 5/12, Thành uỷ và UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức công bố quyết định công tác cán bộ.

Hải Phòng: Chuẩn bị điều kiện vận hành KCN, khu phi thuế quan

Thứ 3, 05/12/2023 | 15:31
Cùng với tập trung thi công, Hải Phòng hiện đang chuẩn bị điều kiện cần thiết để vận hành KCN và Khu phi thuế quan Xuân Cầu.

Hà Nội thông tin thời điểm xét xử đại án Tân Hoàng Minh, Việt Á, FLC

Thứ 3, 05/12/2023 | 14:08
Chánh án TAND Tp.Hà Nội Nguyễn Hữu Chính cho biết trong năm 2024, dự kiến sẽ đưa ra xét xử nhiều vụ án lớn như Tân Hoàng Minh, Việt Á, FLC…

Luật Thủ đô sửa đổi sẽ mang tầm nhìn sâu rộng hơn

Thứ 3, 05/12/2023 | 14:07
Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 6 vừa qua đã được chuẩn bị công phu, nghiêm túc, chất lượng.

Bí thư Hà Nội: Người được lấy phiếu tín nhiệm “tự soi”, “tự sửa”

Thứ 3, 05/12/2023 | 11:41
Bí thư Hà Nội cho biết, người được lấy phiếu tín nhiệm “tự soi”, “tự sửa”, thấy được mức độ tín nhiệm của mình để tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, nâng cao.
     
Nổi bật trong ngày

Chất vấn vấn đề giao thông đô thị tại kỳ họp 14 HĐND Tp.Hà Nội

Thứ 3, 05/12/2023 | 10:19
Thường trực HĐND TP dự kiến 2 nhóm vấn đề kết quả thực hiện một số nội dung nghị quyết, kết luận chất vấn của HĐND TP và vấn đề giao thông đô thị của Thành phố.

5 nguyên nhân gây ùn tắc giao thông ở Hà Nội

Thứ 3, 05/12/2023 | 10:38
UBND Tp.Hà Nội cho biết, nguyên nhân ùn tắc giao thông là do quá tải hạ tầng, đầu tư đường sá thiếu đồng bộ và ý thức của người tham gia giao thông chưa cao...

Hải Phòng: Chuẩn bị điều kiện vận hành KCN, khu phi thuế quan

Thứ 3, 05/12/2023 | 15:31
Cùng với tập trung thi công, Hải Phòng hiện đang chuẩn bị điều kiện cần thiết để vận hành KCN và Khu phi thuế quan Xuân Cầu.

Đà Nẵng: Quận Liên Chiểu có Chủ tịch UBND mới

Thứ 3, 05/12/2023 | 15:45
Ngày 5/12, Thành uỷ và UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức công bố quyết định công tác cán bộ.

Hà Nội: Cận cảnh 2 tuyến đường được đề xuất mở làn riêng cho xe đạp

Thứ 2, 04/12/2023 | 18:28
Sở Giao thông vận tải Hà Nội đề xuất thí điểm mở làn riêng cho xe đạp trị giá gần 10 tỷ đồng.