TP.HCM: Chuẩn bị mọi phương án để học sinh đi học lại

TP.HCM: Chuẩn bị mọi phương án để học sinh đi học lại

Võ Công Thư
Thứ 6, 10/09/2021 | 17:13
Theo sở GD-ĐT TP.HCM, cần chuẩn bị mọi phương án chuẩn bị cho học sinh quay lại trường học, nhưng cũng phải bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh.

Không vận động phụ huynh mua sắm cơ sở vật chất cho trường

Ngày 10/9, sở Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) TP.HCM có văn bản gửi phòng GD&ĐT TP.Thủ Đức, các quận, huyện và các cơ sở giáo dục công lập về việc hướng dẫn thu, sử dụng các khoản thu khác trong năm học 2021-2022.

Theo đó, sở GD&ĐT TP.HCM đề nghị trong học kỳ 1, các cơ sở giáo dục công lập không kêu gọi, vận động phụ huynh học sinh hỗ trợ mua sắm thiết bị, cơ sở vật chất cho trường học dưới bất kỳ hình thức nào (không bao gồm việc vận động thiết bị học tập trực tuyến cho học sinh nghèo không đủ điều kiện học tập).

Giáo dục - TP.HCM: Chuẩn bị mọi phương án để học sinh đi học lại

Sở GD&ĐT TP.HCM đề xuất UBND TP.HCM, các quận, huyện, các cơ sở giáo dục chuẩn bị các phương án để học sinh có thể đi học lại.

Khi có điều kiện đi học lại, các cơ sở giáo dục công lập chủ động rà soát tận dụng các cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện có đảm bảo các điều kiện để tổ chức giảng dạy học tập.

Các trang thiết bị như máy điều hòa và các trang thiết bị không phục vụ trực tiếp cho việc học tập như thay màn cửa, trang trí lớp học… nếu không cần thiết cần hạn chế vận động phụy huynh mua sắm.

Các cơ sở công lập cũng không thay đổi đồng phục, quần áo thể dục thể thao, không buộc phụ huynh phải mua mới để giảm các chi phí phát sinh cho phụ huynh học sinh.

Tổ chức dạy và học phù hợp với thời gian, số tiết trên ngày đảm bảo không làm ảnh hưởng đến sức khỏe, không gây quá tải cho giáo viên, học sinh để phát huy được hiệu quả trên nền tảng học trực tuyến.

Các khoản thu khác như khoản thu thực hiện mức thu trường tiên tiến, xu thế hội nhập khu vực và quốc tế; thu thực hiện đề án “Dạy và học các môn Toán, Khoa học và tiếng Anh tích hợp chương trình Anh và Việt Nam”… các cơ sở giáo dục công lập cần lưu ý điều chỉnh và xây dựng mức thu phù hợp.

Học sinh đi học lại phải an toàn

Sở GD&ĐT TP.HCM cũng đề xuất UBND TP.HCM và các sở ban ngành thực hiện công tác phối hợp trong thời gian sau 15/9, chuẩn bị cho học sinh đi học lại.

Sở GD&ĐT sẽ phối hợp với sở Y tế xây dựng phương án an toàn, phòng Covid-19 trong trường học. Các giáo viên được ưu tiên tiêm đủ hai mũi vắc-xin trong thời gian sau ngày 15/9 để có thể đứng lớp và thực hiện các công tác liên quan khi tình hình dịch bệnh bình thường trở lại.

Đối với học sinh, sở GD&ĐT đề xuất sớm thúc đẩy việc tiêm vắc-xin cho học sinh theo độ tuổi quy định.

Sở GD&ĐT phối hợp với sở Tài chính rà soát tham mưu chính sách hỗ trợ giáo viên, học sinh khó khăn, hỗ trợ các cơ sở giáo dục ngoài công lập, nhất là giáo dục mầm non.

Trong thời gian học sinh đang phải học trực tuyến, sở GD&ĐT đề xuất sở Tài chính ưu tiên bố trí kinh phí sửa chữa trường lớp cho các cở sở giáo dục, hoàn thành trước thời gian học sinh được trở lại trường.

Đối với các cơ sở giáo dục được tận dụng trưng dụng phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, sở GD&ĐT đề xuất với UBND TP.HCM giao ban Quản lý xây dựng các công trình địa phương chủ trì thực hiện và có cơ chế phê duyệt, cấp kinh phí nhanh để sớm hoàn thành việc sửa chữa.

Ngày 9/9, sở GD&ĐT TP.HCM có tờ trình gửi Thường trực UBND TP.HCM về phương án mở cửa trường học trở lại trên địa bàn thành phố.

Văn bản của sở GD&ĐT đưa ra nhận định, để mở cửa trở lại các ngành hoạt động, phục hồi kinh tế, cần tính toán cho học sinh quay lại trường. Đây là điều kiện rất quan trọng giúp các địa phương sớm ổn định, để người lớn yên tâm đi làm.

Việc tận dụng “khoảng thời gian vàng” để học sinh được học trực tiếp vừa là điều kiện rất cần thiết để đảm bảo chất lượng giáo dục vừa là điều kiện cơ bản để ổn định xã hội.

Do đó, cần có phương án từng bước cho học sinh trở lại trường học, ưu tiên khối nhỏ (để người lớn đi làm), chính khóa, kết hợp với công tác truyền thông để người dân hiểu, đồng tình đưa trẻ đến trường.

Song song đó, các phương án cũng phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho giáo viên và học sinh, ưu tiên học sinh lớp nhỏ (mầm non, lớp 1, 2), học sinh đầu cấp và cuối cấp.

Nhằm chuẩn bị về cơ sở vật chất và kinh phí hoạt động, sở GD&ĐT TP.HCM kiến nghị các địa phương rà soát tình hình cơ sở vật chất, kể cả ngoài công lập theo bộ tiêu chí an toàn phòng, chống Covid-19 trong trường học.

Đồng thời, mỗi địa phương phải xây dựng kế hoạch, tiến độ bàn giao các cơ sở giáo dục được trưng dụng phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, thực trạng và kế hoạch sửa chữa cụ thể.

Trong đó ưu tiên các cơ sở giáo dục mầm non và tiểu học được bàn giao, sửa chữa trước, đảm bảo kinh phí hoạt động của các trường công lập do những phát sinh từ công tác phòng, chống dịch, tổ chức giãn lớp, hợp đồng giáo viên...

Thành Nhân

TP.HCM: Cho phép bán đồ ăn mang về trong điều kiện phòng chống dịch

Thứ 4, 08/09/2021 | 20:13
Thực hiện kết luận của Thành ủy TP.HCM, UBND TP.HCM đã chỉ đạo một số nội dung mới trên địa bàn về giãn cách xã hội.

Hơn 50 tỉnh, thành phố quyết định cho học sinh đi học trở lại

Thứ 3, 23/02/2021 | 19:28
Một số tỉnh, thành phố vẫn cho học sinh dừng đến trường để phòng chống dịch COVID-19, bên cạnh đó nhiều địa phương đã thông báo lịch đi học trở lại.

Ngày mai 11/5, những địa phương nào tiếp tục cho học sinh đi học trở lại?

Chủ nhật, 10/05/2020 | 11:13
Sau quãng thời gian nghỉ dài do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 thì sắp tới đây, nhiều tỉnh thành phố cho các cấp học còn lại được đến trường vào ngày 11/5.
Cùng tác giả

Tp.HCM: Phương án đón người lao động trở lại làm việc sau ngày 1/10

Thứ 6, 24/09/2021 | 16:45
Người lao động muốn trở lại Tp.HCM làm việc phải có các điều kiện như được tiêm vắc-xin, có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19.

Tp.HCM: Chú trọng điều trị F0, quyết tâm giảm tỉ lệ tử vong

Thứ 5, 23/09/2021 | 22:40
Tình hình dịch Covid-19 tại Tp.HCM đang có nhiều tín hiệu lạc quan khi số ca mắc liên tục giảm, số bệnh nhân nặng phải thở máy cũng giảm mạnh.

Tp.HCM: Kiến nghị cho phép cơ sở thẩm mỹ hoạt động lại từ 1/10

Thứ 5, 23/09/2021 | 16:58
Sở Y tế Tp.HCM vừa có văn bản gửi UBND Thành phố đề xuất cho phép các cơ sở thẩm mỹ được phép hoạt động trở lại từ 1/10 nhưng phải tuân thủ biện pháp phòng dịch.

Tp.HCM: Đề nghị khẩn trương tiêm vắc-xin cho người nước ngoài

Thứ 3, 21/09/2021 | 22:45
Sở Y tế Tp.HCM yêu cầu UBND Tp.Thủ Đức và các quận, huyện khẩn trương tiêm vắc-xin cho người nước ngoài theo danh sách sở Ngoại vụ cung cấp.

Tp.HCM: Đề nghị công bố huyện Nhà Bè cơ bản đã kiểm soát được dịch

Thứ 3, 21/09/2021 | 22:04
Tp.HCM có số ca nhiễm Covid-19 ghi nhận theo ngày vẫn cao nhất cả nước. Tuy nhiên, công tác phòng, chống dịch ghi nhận nhiều kết quả đáng mừng.
Cùng chuyên mục

Nhiều trường đại học phía Nam tuyển nguyện vọng bổ sung

Thứ 7, 25/09/2021 | 09:48
Sau khi công bố điểm trúng tuyển đợt 1, nhiều trường đại học phía Nam đã nhanh chóng thông báo xét tuyển bổ sung.

Bộ GD&ĐT đề nghị bổ sung phương án xét tuyển đại học với thí sinh chưa được thi tốt nghiệp

Thứ 7, 25/09/2021 | 09:21
Do dịch bệnh nên đã có nhiều thí sinh không thể tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2.

Địa phương nào ở Tp.HCM đề xuất cho học sinh đi học trở lại sau 30/9?

Thứ 6, 24/09/2021 | 15:51
Ông Lê Minh Dũng, Bí thư Huyện uỷ Cần Giờ cho biết, huyện này đang xây dựng kế hoạch cho học sinh đi học trở lại sau ngày 30/9.

Cụ thể các mức hỗ trợ học phí đối với học sinh Hà Nội

Thứ 6, 24/09/2021 | 10:44
Ban Văn hóa - Xã hội thống nhất với tờ trình trước đó của UBND Tp.Hà Nội về cơ chế hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non và học sinh phổ thông do ảnh hưởng của Covid-19.

HĐND Tp.Hà Nội thông qua quyết định thu học phí năm 2021-2022

Thứ 5, 23/09/2021 | 14:09
Với 100% đại biểu có mặt biểu quyết tán thành, HĐND thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết quy định về mức thu học phí năm học 2021-2022.
     
Nổi bật trong ngày

Địa phương nào ở Tp.HCM đề xuất cho học sinh đi học trở lại sau 30/9?

Thứ 6, 24/09/2021 | 15:51
Ông Lê Minh Dũng, Bí thư Huyện uỷ Cần Giờ cho biết, huyện này đang xây dựng kế hoạch cho học sinh đi học trở lại sau ngày 30/9.

Bão số 6 đã suy yếu nhưng gây mưa lớn tại nhiều tỉnh

Thứ 6, 24/09/2021 | 08:44
Cơn bão số 6 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới nhưng hoàn lưu của cơn bão tiếp tục gây ra mưa lớn trải dài từ Hà Tĩnh đến Đà Nẵng.

Cụ thể các mức hỗ trợ học phí đối với học sinh Hà Nội

Thứ 6, 24/09/2021 | 10:44
Ban Văn hóa - Xã hội thống nhất với tờ trình trước đó của UBND Tp.Hà Nội về cơ chế hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non và học sinh phổ thông do ảnh hưởng của Covid-19.

Dự báo thời tiết 25/9/2021: Hà Nội mưa rất to

Thứ 7, 25/09/2021 | 05:45
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay 25/9/2021. Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Tạp chí điện tử Người Đưa Tin Pháp luật.

Nhiều trường đại học phía Nam tuyển nguyện vọng bổ sung

Thứ 7, 25/09/2021 | 09:48
Sau khi công bố điểm trúng tuyển đợt 1, nhiều trường đại học phía Nam đã nhanh chóng thông báo xét tuyển bổ sung.