TP.HCM: Chuẩn bị mọi phương án để học sinh đi học lại

TP.HCM: Chuẩn bị mọi phương án để học sinh đi học lại

Võ Công Thư
Thứ 6, 10/09/2021 | 17:13
Theo sở GD-ĐT TP.HCM, cần chuẩn bị mọi phương án chuẩn bị cho học sinh quay lại trường học, nhưng cũng phải bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh.

Không vận động phụ huynh mua sắm cơ sở vật chất cho trường

Ngày 10/9, sở Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) TP.HCM có văn bản gửi phòng GD&ĐT TP.Thủ Đức, các quận, huyện và các cơ sở giáo dục công lập về việc hướng dẫn thu, sử dụng các khoản thu khác trong năm học 2021-2022.

Theo đó, sở GD&ĐT TP.HCM đề nghị trong học kỳ 1, các cơ sở giáo dục công lập không kêu gọi, vận động phụ huynh học sinh hỗ trợ mua sắm thiết bị, cơ sở vật chất cho trường học dưới bất kỳ hình thức nào (không bao gồm việc vận động thiết bị học tập trực tuyến cho học sinh nghèo không đủ điều kiện học tập).

Giáo dục - TP.HCM: Chuẩn bị mọi phương án để học sinh đi học lại

Sở GD&ĐT TP.HCM đề xuất UBND TP.HCM, các quận, huyện, các cơ sở giáo dục chuẩn bị các phương án để học sinh có thể đi học lại.

Khi có điều kiện đi học lại, các cơ sở giáo dục công lập chủ động rà soát tận dụng các cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện có đảm bảo các điều kiện để tổ chức giảng dạy học tập.

Các trang thiết bị như máy điều hòa và các trang thiết bị không phục vụ trực tiếp cho việc học tập như thay màn cửa, trang trí lớp học… nếu không cần thiết cần hạn chế vận động phụy huynh mua sắm.

Các cơ sở công lập cũng không thay đổi đồng phục, quần áo thể dục thể thao, không buộc phụ huynh phải mua mới để giảm các chi phí phát sinh cho phụ huynh học sinh.

Tổ chức dạy và học phù hợp với thời gian, số tiết trên ngày đảm bảo không làm ảnh hưởng đến sức khỏe, không gây quá tải cho giáo viên, học sinh để phát huy được hiệu quả trên nền tảng học trực tuyến.

Các khoản thu khác như khoản thu thực hiện mức thu trường tiên tiến, xu thế hội nhập khu vực và quốc tế; thu thực hiện đề án “Dạy và học các môn Toán, Khoa học và tiếng Anh tích hợp chương trình Anh và Việt Nam”… các cơ sở giáo dục công lập cần lưu ý điều chỉnh và xây dựng mức thu phù hợp.

Học sinh đi học lại phải an toàn

Sở GD&ĐT TP.HCM cũng đề xuất UBND TP.HCM và các sở ban ngành thực hiện công tác phối hợp trong thời gian sau 15/9, chuẩn bị cho học sinh đi học lại.

Sở GD&ĐT sẽ phối hợp với sở Y tế xây dựng phương án an toàn, phòng Covid-19 trong trường học. Các giáo viên được ưu tiên tiêm đủ hai mũi vắc-xin trong thời gian sau ngày 15/9 để có thể đứng lớp và thực hiện các công tác liên quan khi tình hình dịch bệnh bình thường trở lại.

Đối với học sinh, sở GD&ĐT đề xuất sớm thúc đẩy việc tiêm vắc-xin cho học sinh theo độ tuổi quy định.

Sở GD&ĐT phối hợp với sở Tài chính rà soát tham mưu chính sách hỗ trợ giáo viên, học sinh khó khăn, hỗ trợ các cơ sở giáo dục ngoài công lập, nhất là giáo dục mầm non.

Trong thời gian học sinh đang phải học trực tuyến, sở GD&ĐT đề xuất sở Tài chính ưu tiên bố trí kinh phí sửa chữa trường lớp cho các cở sở giáo dục, hoàn thành trước thời gian học sinh được trở lại trường.

Đối với các cơ sở giáo dục được tận dụng trưng dụng phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, sở GD&ĐT đề xuất với UBND TP.HCM giao ban Quản lý xây dựng các công trình địa phương chủ trì thực hiện và có cơ chế phê duyệt, cấp kinh phí nhanh để sớm hoàn thành việc sửa chữa.

Ngày 9/9, sở GD&ĐT TP.HCM có tờ trình gửi Thường trực UBND TP.HCM về phương án mở cửa trường học trở lại trên địa bàn thành phố.

Văn bản của sở GD&ĐT đưa ra nhận định, để mở cửa trở lại các ngành hoạt động, phục hồi kinh tế, cần tính toán cho học sinh quay lại trường. Đây là điều kiện rất quan trọng giúp các địa phương sớm ổn định, để người lớn yên tâm đi làm.

Việc tận dụng “khoảng thời gian vàng” để học sinh được học trực tiếp vừa là điều kiện rất cần thiết để đảm bảo chất lượng giáo dục vừa là điều kiện cơ bản để ổn định xã hội.

Do đó, cần có phương án từng bước cho học sinh trở lại trường học, ưu tiên khối nhỏ (để người lớn đi làm), chính khóa, kết hợp với công tác truyền thông để người dân hiểu, đồng tình đưa trẻ đến trường.

Song song đó, các phương án cũng phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho giáo viên và học sinh, ưu tiên học sinh lớp nhỏ (mầm non, lớp 1, 2), học sinh đầu cấp và cuối cấp.

Nhằm chuẩn bị về cơ sở vật chất và kinh phí hoạt động, sở GD&ĐT TP.HCM kiến nghị các địa phương rà soát tình hình cơ sở vật chất, kể cả ngoài công lập theo bộ tiêu chí an toàn phòng, chống Covid-19 trong trường học.

Đồng thời, mỗi địa phương phải xây dựng kế hoạch, tiến độ bàn giao các cơ sở giáo dục được trưng dụng phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, thực trạng và kế hoạch sửa chữa cụ thể.

Trong đó ưu tiên các cơ sở giáo dục mầm non và tiểu học được bàn giao, sửa chữa trước, đảm bảo kinh phí hoạt động của các trường công lập do những phát sinh từ công tác phòng, chống dịch, tổ chức giãn lớp, hợp đồng giáo viên...

Thành Nhân

TP.HCM: Cho phép bán đồ ăn mang về trong điều kiện phòng chống dịch

Thứ 4, 08/09/2021 | 20:13
Thực hiện kết luận của Thành ủy TP.HCM, UBND TP.HCM đã chỉ đạo một số nội dung mới trên địa bàn về giãn cách xã hội.

Hơn 50 tỉnh, thành phố quyết định cho học sinh đi học trở lại

Thứ 3, 23/02/2021 | 19:28
Một số tỉnh, thành phố vẫn cho học sinh dừng đến trường để phòng chống dịch COVID-19, bên cạnh đó nhiều địa phương đã thông báo lịch đi học trở lại.

Ngày mai 11/5, những địa phương nào tiếp tục cho học sinh đi học trở lại?

Chủ nhật, 10/05/2020 | 11:13
Sau quãng thời gian nghỉ dài do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 thì sắp tới đây, nhiều tỉnh thành phố cho các cấp học còn lại được đến trường vào ngày 11/5.
Cùng tác giả

Nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp sắp hầu tòa

Thứ 2, 03/10/2022 | 17:00
Sau khi được điều trị, sức khỏe bà Dương Thị Bạch Diệp đã ổn định và có thể tham dự phiên tòa. Nữ bị cáo này hầu tòa về hành vi lừa đảo.

Vụ "sở hữu 5 ngàn tấn vàng ở ngân hàng Mỹ": Các bị cáo lừa đảo lĩnh án

Thứ 5, 29/09/2022 | 18:07
Dù không có khả năng tài chính nhưng Nguyễn Minh Hiệp lập nhiều công ty và cùng với 4 đồng phạm thực hiện hành vi lừa đảo tinh vi, chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng.

Bắt một phụ nữ trong vụ án liên quan cựu Phó Chánh án TAND quận 4, Tp.HCM

Thứ 4, 28/09/2022 | 18:22
Hơn 2 năm trốn truy nã, Nguyễn Thị Hương Tâm thay đổi chỗ ở liên tục. Khi bà này đến một ngân hàng tại Tp.HCM thì bị trinh sát mật phục bắt giữ.

Trả hồ sơ vụ tuồn thuốc điều trị Covid-19 ra thị trường bán

Thứ 4, 28/09/2022 | 16:06
Ngày 28/9, TAND quận Bình Tân, Tp.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ tuồn thuốc Molnupiravir ra thị trường để bán, xảy ra tại Trung tâm y tế quận Bình Tân.

Thủ đoạn của nhóm đối tượng giả nhân viên ngân hàng để lừa đảo

Thứ 4, 28/09/2022 | 07:00
Nhóm đối tượng tự phân vai, gọi điện đến nhiều người và xưng mình là nhân viên ngân hàng để tư vấn các khoản vay, nhưng thật ra là lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Cùng chuyên mục

Hà Nội khen thưởng học sinh đạt Á quân cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia

Thứ 5, 06/10/2022 | 20:34
Tính đến nay THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đã có 5 thí sinh vào vòng chung kết cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia.

Tp.HCM: Ngành giáo dục ra văn bản khẩn chấn chỉnh thu chi đầu năm học

Thứ 5, 06/10/2022 | 20:30
Liên quan đến một số thông tin phản ánh về vấn thu chi đầu năm học, gây dư luận không tốt, ngành giáo dục Tp.HCM ra văn bản khẩn chấn chỉnh.

Công nhận Hà Nội đạt chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ

Thứ 5, 06/10/2022 | 19:37
Hà Nội đạt tỉ lệ thanh niên, thiếu niên từ 15 đến 18 tuổi tốt nghiệp THCS là 98,49%.

Tp.HCM: Kiểm tra việc thu chi ở trường học và xử lý nghiêm khắc sai phạm

Thứ 5, 06/10/2022 | 18:38
Trong thời gian tới, ngành giáo dục Tp.HCM sẽ rà soát và kiểm tra việc thu chi ở các trường với tinh thần "sai đến đâu xử lý đến đó", nghiêm khắc xử lý.

Mua sách giáo khoa cho học sinh mượn: Cần tránh lãng phí

Thứ 5, 06/10/2022 | 12:00
Chính sách nhà nước mua sách giáo khoa cho học sinh mượn là rất nhân văn và ý nghĩa. Tuy nhiên nên thực hiện như thế nào để tránh lãng phí?
     
Nổi bật trong ngày

Tp.HCM: Vào cuộc xử lý một trường THCS dự chi 270 triệu đồng quỹ phụ huynh

Thứ 4, 05/10/2022 | 14:42
Khi báo chí phản ánh việc chi tiêu gây “sốc” của Trường THCS Lê Quý Đôn, Phòng GD&ĐT quận 3, Tp.HCM đã vào cuộc xác minh để xử lý theo quy định.

Lâm Đồng: UBND tỉnh chỉ đạo khẩn điều tra vụ phá rừng ở huyện Lâm Hà

Thứ 4, 05/10/2022 | 09:40
UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc điều tra truy tìm thủ phạm, xử lý nghiêm vụ hàng trăm cây thông 3 lá ở huyện Lâm Hà bị đốn hạ.

Bộ GD&ĐT kiểm tra phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT

Thứ 4, 05/10/2022 | 15:22
Bộ đã thành lập 5 đoàn kiểm tra công tác phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT 2022 tại 10 Sở GD&ĐT.

Bản tin 6/10: Nhân viên quán ốc đập phá xe Mercedes của khách; Ô tô gây tai nạn liên hoàn, 3 người bị thương nặng

Thứ 5, 06/10/2022 | 07:00
Nhân viên quán ốc đập phá xe Mercedes của khách; Ô tô gây tai nạn liên hoàn, 3 người bị thương nặng; Số mắc Covid-19 tăng ngày thứ 3 liên tiếp là những tin nổi bật.

Dự báo thời tiết ngày 5/10/2022: Miền Bắc tiếp tục mưa kéo dài

Thứ 4, 05/10/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (5/10). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.