Tp.HCM: Đảm bảo quyền lợi cho học sinh Trường quốc tế Mỹ Việt Nam

Tp.HCM: Đảm bảo quyền lợi cho học sinh Trường quốc tế Mỹ Việt Nam

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 3, 02/04/2024 | 19:39
0
Sự việc tại Trường quốc tế Mỹ Việt Nam là điểm nóng trong phiên họp kinh tế xã hội Tp.HCM quý 1/2024, với nhiều nỗ lực của cơ quan chức năng.

Khẩn trương giải quyết vấn đề tài chính

Chiều 2/4, UBND thành phố Hồ Chí Minh tổ chức phiên họp về tình hình, kết quả phát triển kinh tế - xã hội quý 1/2024; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm quý 2-2024 dưới sự chủ trì của ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh thông tin về vụ việc tại Trường Tiểu học, THCS, THPT quốc tế Mỹ Việt Nam thời gian qua nợ lương giáo viên nên học sinh phải nghỉ học.

Ông Hiếu cho biết, đây là trường tư thục, dạy tú tài quốc tế, được phụ huynh đánh giá cao. Các khóa vừa qua khi tốt nghiệp, được một số trường đại học trên thế giới công nhận và được miễn một số môn đã học phổ thông, nên được phụ huynh rất tin tưởng chất lượng và theo học ngày càng đông.

Hiện, trường này có 1.316 học sinh tiền tiểu học (trước lớp 1) đến hết lớp 12 (có 75 học sinh 12 đang học chương trình tú tài).

Là trường tư thục nên nhà trường có quyền chủ động trong đóng góp, khoản vay vốn, quy định quy chế trường ngoài công lập được phép huy động. Sau thời gian hoạt động, vận hành trường, theo báo cáo của nhà đầu tư, do đầu tư cơ sở vật chất nhiều nhưng thu thấp nên đơn vị này lỗ liên tục, mất khả năng chi trả.

Đến tháng 9/2023, vì không được trả tiền bảo hiểm, tiền thuê nhà, tiền lương nên giáo viên, nhất là giáo viên nước ngoài phản đối nhà trường. Có hơn 50% giáo viên không đến trường, không tổ chức được lớp học.

“Khi sự việc xảy ra, Sở Giáo dục và Đào tạo tham mưu thành lập tổ công tác xuống giải quyết và được trả lời tháng sau sẽ có nhà đầu tư mới hỗ trợ tiền để trả lương cho giáo viên. Dự kiến ngày 1/4 vừa qua, trường sẽ hoạt động trở lại nhưng do không có nhà đầu tư mới nên không hoạt động được", Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh thông tin.

Giáo dục - Tp.HCM: Đảm bảo quyền lợi cho học sinh Trường quốc tế Mỹ Việt Nam

Vấn đề của Trường quốc tế Mỹ Việt Nam được thảo luận tại cuộc họp kinh tế xã hội quý 1/2024 của UBND thành phố Hồ Chí Minh ngày 2/4.

Các cơ quan chức năng và đơn vị liên quan đang nỗ lực thảo luận để nhà trường có thể hoạt động trở lại từ ngày 4/4. Các giáo viên nước ngoài có nguyện vọng nhận lương rồi mới tính toán phương án đi dạy. Một số giáo viên tâm lý không ổn nên không đi dạy trở lại.

Sở Giáo dục và Đào tạo xin ý kiến UBND thành phố Hồ Chí Minh và đã lập số tài khoản do tổ công tác và trường làm chủ sở hữu chung để giám sát họa động chi và vận động phụ huynh sau cuộc đối thoại với phụ huynh vào ngày 30/3.

Đến nay có 84,56% phụ huynh (khoảng hơn 1.000 người) mong muốn tiếp tục cho con học lại tại trường và tham gia hỗ trợ nhà trường. Tuy nhiên, chỉ có 612 phụ huynh đồng ý đóng tiền hỗ trợ, còn lại cho con đi học lại nhưng không hỗ trợ vì đã hoàn thành nghĩa vụ với trường.

Sau khi công bố số tài khoản từ ngày 1/4, tính đến trưa ngày 2/4 đã có 21,7 tỷ đồng ủng hộ của phụ huynh trong tài khoản, dùng để chi trả lương tháng 3 cho giáo viên. Từ đó, nhà trường thực hiện quyết toán lương cho giáo viên, đặc biệt là giáo viên nước ngoài.

Đánh giá toàn diện để học sinh trở lại trường

Chỉ đạo xử lý vụ việc Trường quốc tế Mỹ, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh cho biết, từ tháng 10/2023, thành phố đã thành lập tổ công tác liên ngành nhưng chưa có sự tập trung cao.

Đến tháng 3/2024, khi có sự phản đối của một số phụ huynh, một số giáo viên nghỉ việc thì thành phố Hồ Chí Minh đã có chỉ đạo tập trung hơn; đồng bộ hơn làm sao sớm ổn định để học sinh đi học trở lại. Đồng thời có một kế hoạch căn bản, lâu dài cho trường này, giải quyết tranh chấp giữa các bên.

"Đề nghị tổ công tác, trong hôm nay hoặc chậm nhất ngày mai phải rà soát lại, để chậm nhất là đến thứ 2 tuần sau các cháu phải được đi trở lại học. Cùng với đó có thông báo rõ ràng cho phụ huynh biết và thực hiện", Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu.

Đối với một số phụ huynh có nguyện vọng chuyển trường cho con sang trường khác, tổ công tác sẽ xem xét và có định hướng cho phụ huynh.

Trường hợp phụ huynh cho con tiếp tục học tại trường, các đơn vị liên quan cần có kế hoạch thực hiện sớm, chuẩn bị đầy đủ để thực hiện theo các phương án. Tổ công tác phải làm việc với chủ đầu tư, nhà trường về phương án sắp tới, phương án hoạt động lại, tái cơ cấu như thế nào để phụ huynh yên tâm.

Song song đó, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo Văn phòng UBND thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát lại, xem xét trách nhiệm quản lý nhà nước của UBND thành phố Hồ Chí Minh, của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh đối với việc quản lý Trường quốc tế Mỹ Việt Nam nói riêng và các trường quốc tế nói chung.

Từ đó phát hiện những thiếu sót, yêu cầu chấn chỉnh để đảm bảo hoạt động đúng quy định của pháp luật, thông lệ quốc tế và nhất là đảm bảo quyền lợi của học sinh. Bởi lẽ, “chấn chỉnh là để các trường hoạt động đúng quy định, bảo đảm quyền lợi người học, tránh trường hợp hoạt động không đúng cam kết, dẫn đến quyền lợi người học bị ảnh hưởng”.

"Phải thông báo kỹ, thông tin rõ ràng cho phụ huynh, giáo viên biết và chia sẻ. Trong bối cảnh hiện nay, không có phương án toàn diện mà chỉ có thể có phương án tốt nhất. Lúc này, chúng ta cùng nhau thì vấn đề mới được giải quyết một cách nhanh chóng", ông Phan Văn Mãi chỉ đạo.

Trường quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN) thành lập năm 2006, hiện có hơn 1.210 học sinh theo học chương trình Tú tài quốc tế (từ lớp 1 đến lớp 12).

Học phí của trường là 280-350 triệu đồng một năm với bậc mầm non, 450-500 triệu đồng với bậc tiểu học và 600-725 triệu đồng ở bậc trung học. Trường có 129 giáo viên nước ngoài, 26 giáo viên Việt Nam và 103 nhân viên.

Lùm xùm ở AISVN căng thẳng từ giữa tháng 3/2024 khi toàn bộ học sinh phải nghỉ học do phần lớn giáo viên không đi dạy vì bị nợ lương. Ngày 20/3, số giáo viên nghỉ việc lên đến 85 người. Nhiều phụ huynh mắc kẹt vì đã đóng học phí theo gói.

Trong báo cáo gửi Thủ tướng vào cuối tháng 3/2024, thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các cơ quan chức năng đang áp dụng biện pháp cấm xuất cảnh với bà Nguyễn Thị Út Em do nợ thuế thu nhập cá nhân.

Trường quốc tế Mỹ Việt Nam bị đình chỉ tuyển sinh năm học 2024-2025, cho đến khi nhà đầu tư giải quyết các vấn đề tài chính, nhân sự, ổn định dạy học.

Chủ tịch hội đồng Trường Quốc tế Mỹ bị cấm xuất cảnh

Thứ 5, 28/03/2024 | 23:01
Cơ quan chức năng đang thực hiện biện pháp cấm xuất cảnh đối với bà Nguyễn Thị Út Em, Chủ tịch HĐQT Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN) do nợ thuế thu nhập cá nhân.

Tp.HCM lập tổ chuyên trách xử lý phản ánh về vụ việc Trường Quốc tế Mỹ

Thứ 5, 21/03/2024 | 20:45
Cùng với công bố kênh tiếp nhận thông tin của phụ huynh, Sở GD&ĐT Tp.HCM thành lập tổ chuyên trách xử lý đơn thư phản ánh về Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam.
Cùng tác giả

Tp.HCM cảnh báo tội phạm mua bán người sau vụ 2 bé gái bị bắt cóc

Thứ 6, 12/04/2024 | 06:31
Công an Tp.HCM thực hiện thống kê, lập danh sách các đối tượng liên quan đến tội phạm mua bán người trên địa bàn để tăng cường nắm tình hình.

Tp.HCM xử lý vi phạm hành chính đối với 24 dự án chậm cấp sổ hồng

Thứ 5, 11/04/2024 | 22:06
Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, hiện có 30.061 căn hộ đủ điều kiện cấp sổ hồng nhưng chủ đầu tư và người mua nhà chưa nộp hồ sơ.

Tp.HCM tăng cường xử lý "xe dù, bến cóc" dịp lễ 30/4 - 1/5

Thứ 5, 11/04/2024 | 21:55
Sở Giao thông Vận tải thành phố Hồ Chí Minh sẽ tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động vận tải và đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp lễ 30/4 - 1/5.

Tháo gỡ điểm nghẽn để ngành mía đường phát triển ổn định

Thứ 6, 05/04/2024 | 16:01
Ngành mía đường có những điểm nghẽn cần phải giải quyết để phát triển ổn định, bền vững trong bối cảnh chênh lệch nhu cầu và nguồn cung.

Doanh nghiệp ngành gỗ thích ứng linh hoạt để đạt mục tiêu xuất khẩu

Thứ 5, 04/04/2024 | 14:00
Xuất khẩu đồ gỗ và nội thất đang gặp nhiều thách thức trong ngắn hạn nhưng vẫn còn dư địa để mở rộng thị phần trong tương lai.
Cùng chuyên mục

Thực hư thông tin học sinh lớp 6 đọc, viết chưa thông thạo

Thứ 6, 12/04/2024 | 17:42
Dù học đến lớp 6 nhưng kỹ năng đọc, viết của nam học sinh rất kém, không hiểu được ngữ nghĩa của từ dù là những từ ngữ hết sức đơn giản.

“4 Đúng - 3 Không” trong tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Thứ 6, 12/04/2024 | 15:21
Bộ GD&ĐT yêu cầu tất cả các cán bộ, viên chức tham gia kỳ thi này đều phải được tập huấn và học quy chế, thuộc rõ chức trách, không lơ là khi thực hiện.

Quan tâm đổi mới giáo dục tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Thứ 6, 12/04/2024 | 14:53
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT lưu ý cần chăm lo, quan tâm tới các thầy cô, không để giáo viên đơn độc trong hành trình phát triển giáo dục.

Đà Nẵng: Hơn 6.500 vị trí việc làm cho sinh viên mới ra trường

Thứ 6, 12/04/2024 | 14:28
Nhiều sinh viên năm 2, năm 3 đã chủ động chuẩn bị hồ sơ để phỏng vấn, nắm bắt cơ hội thực tập tại doanh nghiệp mà các em muốn gắn bó trong tương lai khi ra trường.

Quảng Ninh: Đình chỉ giáo viên dùng thước kẻ gõ vào đầu học sinh

Thứ 6, 12/04/2024 | 14:26
Trong tiết học, do không tập trung làm bài, một học sinh lớp 2 Trường tiểu học Vô Ngại, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh, đã bị giáo viên dùng thước kẻ gõ vào đầu.
     
Nổi bật trong ngày

Chuyên gia chỉ ra 3 yếu tố phụ huynh cần lưu ý khi chọn trường THPT cho con

Thứ 5, 11/04/2024 | 14:18
Phụ huynh cần tìm kiếm một ngôi trường giúp trang bị đầy đủ kỹ năng, kiến thức cho học sinh bước vào hệ thống đào tạo sau trung học.

Tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam từ 15/4-1/5

Thứ 5, 11/04/2024 | 14:58
Thông qua hoạt động nhằm khuyến khích học sinh, sinh viên, cộng đồng thường xuyên đến đọc sách, tiếp thu tri thức mới.

Ngày 15/5, công bố tỉ lệ chọi vào lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội

Thứ 5, 11/04/2024 | 11:14
Dự kiến ngày 15/5, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ công bố số lượng thí sinh dự tuyển vào từng trường THPT năm học 2024 – 2025.

Thông tin mới vụ nữ sinh bị lột áo đánh hội đồng dã man gây phẫn nộ

Thứ 5, 11/04/2024 | 19:22
Nữ sinh bị bạn đánh đang được điều trị tại bệnh viện. Cháu bị chấn thương phần mềm vùng ngực, đầu, tinh thần hoảng loạn.

Quảng Ninh: Đình chỉ giáo viên dùng thước kẻ gõ vào đầu học sinh

Thứ 6, 12/04/2024 | 14:26
Trong tiết học, do không tập trung làm bài, một học sinh lớp 2 Trường tiểu học Vô Ngại, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh, đã bị giáo viên dùng thước kẻ gõ vào đầu.