TP.HCM: Lập điểm trung chuyển hàng hóa tại chợ đầu mối Bình Điền

TP.HCM: Lập điểm trung chuyển hàng hóa tại chợ đầu mối Bình Điền

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 2, 06/09/2021 | 19:41
Theo phương án mới nhất về điều phối hàng hóa, TP.HCM sẽ thành lập điểm trung chuyển tại chợ đầu mối Bình Điền chứ không phải cho chợ này hoạt động lại.

Chiều tối 6/9, UBND TP.Hồ Chí Minh họp báo về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Tại đây, đại diện sở Công Thương TP.HCM đã nói rõ hơn về kế hoạch cung ứng hàng hóa liên quan đến chợ đầu mối Bình Điền.

Theo ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc sở Công Thương TP.HCM, đến nay, hầu hết các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố đang tạm ngưng hoạt động.

“Nguồn cung ứng hàng hóa cho các chợ truyền thống chủ yếu là từ 3 chợ đầu mối. Nhưng hiện nay 3 chợ đầu mối cũng đã ngừng hoạt động nên việc cung ứng cho các chợ hiện nay là không có nguồn hàng. Các chợ đang hoạt động hiện nay chủ yếu là vùng ven, ngoại thành”, ông Phương thông tin.

Tiêu dùng & Dư luận - TP.HCM: Lập điểm trung chuyển hàng hóa tại chợ đầu mối Bình Điền

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc sở Công Thương TP.HCM.

Theo kế hoạch, ngày mai 7/9, TP.HCM sẽ mở lại điểm trung chuyển hàng hóa tại chợ đầu mối Bình Điền chứ không phải mở lại hoạt động của chợ đầu mối.

Điểm trung chuyển này giúp cho nguồn hàng của các địa phương về TP.HCM đến được các nơi như bếp ăn tập thể, cửa hàng kinh doanh thực phẩm và một số nhà bán lẻ.

Các xe tải lớn sẽ chở hàng hóa đến điểm trung chuyển và hàng hóa sẽ được chuyển sang các xe nhỏ hơn phù hợp với quy định lưu thông trong thành phố. Do đó, tuyệt đối không có giao dịch, mua bán tại điểm trung chuyển này.

Công tác này được thực hiện theo công văn số 5315/VP-VX ngày 8/7 của UBND TP.HCM về việc bố trí điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa tạm thời từ các tỉnh về TP.HCM.

Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền sẽ đưa vào sử dụng khoảng sân giữa 2 nhà lồng B-D và D-F, chia làm 20 ô, 720m2/ô, làm khu tập kết, trung chuyển hàng cho các ngành hàng thủy hải sản, rau củ quả, heo, gà, nghêu và trái cây…

Phương án đưa chợ Bình Điền làm nơi tập kết, trung chuyển hàng hóa nhằm đảm bảo nguồn cung, đáp ứng nhu cầu các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu, bình ổn thị trường và góp phần thực hiện công tác an sinh xã hội, qua đó ngăn chặn việc lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ tăng giá trên địa bàn TP.HCM.

Tiêu dùng & Dư luận - TP.HCM: Lập điểm trung chuyển hàng hóa tại chợ đầu mối Bình Điền (Hình 2).

Chợ đầu mối Bình Điền được quy hoạch thành điểm trung chuyển hàng hóa tạm thời, điều phối hàng hóa từ các tỉnh về TP.HCM.

Nguồn hàng phong phú đến từ nhiều nơi như tại tỉnh miền Đông, miền Tây, Đà Lạt… với khả năng cung ứng từ 100 đến 150 tấn/đêm đến các hệ thống bán lẻ trên địa bàn TP.HCM cũng như các chợ truyền thống được phép hoạt động.

Theo kế hoạch, tại khu tập kết - trung chuyển, mỗi thương nhân tham gia được phép đăng ký 5 lao động. Tùy theo tình hình thực tế, thương nhân có thể đăng ký điều chỉnh tăng nhưng phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch với nguyên tắc không an toàn thì không tổ chức.

Các thương nhân sẽ phải đăng ký trước cho công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền các thông tin bao gồm chủng loại, số lượng hàng hóa, số lượng xe cùng biển kiểm soát, họ tên thương lái, giờ vào chợ để được Công ty bố trí, sắp xếp vị trí. Hàng hóa không được tiến hành sơ chế tại điểm tập kết.

Công ty chợ Bình Điền xây dựng phân luồng giao thông 1 chiều, với dường đi rộng 10m, đảm bảo đủ khoảng cách cho xe lên/xuống hàng, tránh tình trạng ùn tắc.

Song song đó, để đảm bảo an toàn cho các hoạt động trong chợ, thời gian này, công ty Chợ Bình Điền tiến hành khử khuẩn toàn bộ chợ ít nhất 1 lần/tuần, khử khuẩn sau mỗi ngày tại các khu vực kinh doanh làm việc.

Những người tham gia hoạt động tại chợ đều phải được tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin ngừa Covid-19, khai báo y tế điện tử, kiểm tra thân nhiệt tại cổng ra vào và phải tuân thủ nguyên tắc 5K.

Ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Cà Mau là người giao nước đá chợ Bình Điền

Thứ 4, 07/07/2021 | 12:33
Người đàn ông quê Cà Mau giao nước đá cho các vựa cá tại chợ Bình Điền có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 khi đang cách ly tập trung.

Sau chợ Hóc Môn, đến lượt chợ đầu mối Bình Điền phải tạm dừng hoạt động

Thứ 3, 06/07/2021 | 11:04
Chợ đầu mối Bình Điền sẽ tạm dừng hoạt động từ 8h ngày 6/7/2021. Tiểu thương tạm ngừng việc nhận hàng hoá và chuyển hàng ra khỏi khu vực chợ chậm nhất 20h cùng ngày.

Bà Rịa-Vũng Tàu thêm 1 ca dương tính Covid-19 liên quan chợ Bình Điền

Thứ 2, 05/07/2021 | 15:38
Trường hợp nhiễm Covid-19 mới ghi nhận ở Bà Rịa – Vũng Tàu là tiểu thương thường xuyên đi lấy hàng ở chợ đầu mối Bình Điền (TP.HCM), đã được cách ly trước đó.
Cùng tác giả

Phó Chủ tịch Tp.HCM: "Đảm bảo những người khó khăn đều được chăm lo"

Thứ 2, 20/09/2021 | 19:08
Công bố về gói hỗ trợ đợt 3, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM nhấn mạnh trách nhiệm lãnh đạo địa phương, khi thực hiện chăm lo an sinh xã hội cho người dân.

Tp.HCM: Shipper tăng gấp 5 lần, tìm giải pháp đáp ứng nhu cầu xét nghiệm Covid-19

Chủ nhật, 19/09/2021 | 21:00
Sau khi cho phép hoạt động liên quận, số lượng shipper tăng gấp 5 lần nên có tình trạng quá tải xét nghiệm Covid-19 tại trạm y tế.

Vì sao Công an Tp.HCM kiểm tra đồng thời giấy đi đường và mã QR khi lưu thông?

Chủ nhật, 19/09/2021 | 18:53
Theo đại diện Công an Tp.HCM, việc kiểm tra đồng thời cả giấy đi đường lẫn mã QR tại chốt kiểm soát nhằm làm tốt hơn công tác phòng chống dịch.

Tp.HCM: Hơn 90% người trên 18 tuổi đã tiêm mũi 1 vắc-xin phòng Covid-19

Thứ 7, 18/09/2021 | 19:39
Tình hình bao phủ vắc-xin trên địa bàn Tp.HCM đang được đẩy mạnh và có hơn 90% người trên 18 tuổi đã được tiêm mũi 1, Phó Giám đốc Sở Y tế Tp.HCM cho biết.

Tp.HCM: Không nhận tiền chăm lo tro cốt người mất vì Covid-19

Thứ 7, 18/09/2021 | 17:57
Trước việc một số đối tượng gợi ý đưa tiền để nhanh chóng nhận tro cốt người mất vì Covid-19, Bộ Tư lệnh Tp.HCM đã lên tiếng.
Cùng chuyên mục

Sản phẩm đường mía 5 quốc gia bị Việt Nam điều tra lẩn tránh thuế

Thứ 3, 21/09/2021 | 19:31
Lượng nhập khẩu đường được khai báo xuất xứ từ 5 nước ASEAN tăng mạnh sau khi Việt Nam khởi xướng điều tra chống bán phá giá đường mía Thái Lan.

BAC A BANK ưu đãi cho vay hỗ trợ khách hàng cá nhân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Thứ 3, 21/09/2021 | 09:36
Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) triển khai Chương trình Cho vay hỗ trợ Khách hàng cá nhân bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 với tổng hạn mức lên tới 3.000 tỷ đồng.

EVNHANOI: Chuyển đổi số toàn bộ các lĩnh vực hoạt động và xây dựng lưới điện thông minh

Thứ 2, 20/09/2021 | 16:24
Với mục tiêu từng bước hiện đại hóa lưới điện, đẩy mạnh việc tự động hóa trong công tác vận hành và kinh doanh điện năng.

Đào tạo nhân tài thực chiến - trường đời ngay trong trường học

Thứ 2, 20/09/2021 | 11:56
Với tỉ lệ "vàng" giảng viên, Giáo sư trên mỗi sinh viên là 1/6, ngay từ năm thứ nhất, sinh viên VinUni đã có cơ hội tham gia vào các dự án nghiên cứu, các bài báo khoa học trên các tạp chí uy tín.

Xếp hàng gần 2 tiếng mới mua được bánh Trung thu ở Hà Nội

Chủ nhật, 19/09/2021 | 15:09
Hàng trăm người đội nắng gần 2 giờ đồng hồ để xếp hàng trước điểm bán bánh Trung thu lưu động tại phố Thuỵ Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội sáng 19/9.
     
Nổi bật trong ngày

Sản phẩm đường mía 5 quốc gia bị Việt Nam điều tra lẩn tránh thuế

Thứ 3, 21/09/2021 | 19:31
Lượng nhập khẩu đường được khai báo xuất xứ từ 5 nước ASEAN tăng mạnh sau khi Việt Nam khởi xướng điều tra chống bán phá giá đường mía Thái Lan.