Tp.HCM: Lý giải việc lấy thông tin từ lâu nhưng chưa được trả thẻ CCCD

Tp.HCM: Lý giải việc lấy thông tin từ lâu nhưng chưa được trả thẻ CCCD

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 5, 19/05/2022 | 10:09
Sau phản ánh của Người Đưa Tin, Công an quận Gò Vấp đưa ra lý giải về việc tập trung đông người tại trụ sở liên quan thủ tục thẻ CCCD.

Trao đổi với Người Đưa Tin, sau khi nhận được thông tin phản ánh về tình trạng người dân tụ tập đông người để làm thẻ Căn cước công dân (CCCD), Ban Chỉ huy Công an quận Gò Vấp đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ rà soát, đánh giá.

Qua đó, đại diện Công an quận Gò Vấp cho biết, bên cạnh thủ tục làm CCCD, người dân còn đến trụ sở Công an quận Gò Vấp để thực hiện các thủ tục hành chính khác.

Dân số đông về cả hộ khẩu thường trú và đăng ký tạm trú nên việc làm thủ tục cấp đổi CCCD cho người dân trên địa bàn quận Gò Vấp là áp lực không nhỏ. Minh chứng là sáng ngày 18/5 nhưng đã phát số thứ tự cho người dân đến ngày 20/5.

Trong khi đó, diện tích khuôn viên trụ sở cũng như khu vực tiếp nhận hồ sơ có giới hạn nên dẫn đến tình trạng đông người tập trung tại một số thời điểm. Đơn vị đã phối hợp với Bệnh viện quận Gò Vấp ở đối diện để bố trí chỗ giữ xe cho người dân cũng như có hướng dẫn, phân luồng hợp lý hơn.

“Sau khi tổ chức lấy thông tin, hệ thống của Công an quận Gò Vấp sẽ gửi dữ liệu về Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06 - Bộ Công an). Khi thẻ CCCD được chuyển về, Công an quận gửi về cho công an phường để gửi trả người dân. Ngoài ra, hình thức trả thẻ CCCD qua bưu điện cũng được hỗ trợ để giảm phiền hà cho người dân”, đại diện Công an quận Gò Vấp cho biết.

Theo đó, có những trường hợp không in được thẻ do dữ liệu ở nơi đăng ký hộ khẩu thường trú không trùng khớp với tờ khai. Công an quận Gò Vấp phải kiểm tra trên hệ thống, hướng dẫn người dân liên hệ công an xã ở nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để cập nhật thông tin.

Hoặc có trường hợp người dân thường trú quận Gò Vấp nhưng cho thuê nhà rồi tạm trú tại địa phương khác.

Khi có thẻ CCCD, Công an quận chuyển về cho công an phường nhưng cảnh sát khu vực không liên hệ được, không tìm thấy người dân để gửi thẻ CCCD. Còn người dân quay lại Công an quận Gò Vấp thì được hướng dẫn liên hệ công an phường nhận thẻ.

Dân sinh - Tp.HCM: Lý giải việc lấy thông tin từ lâu nhưng chưa được trả thẻ CCCD

Các cán bộ, chiến sĩ Công an quận Gò Vấp phục vụ đăng ký cấp đổi CCCD cho người dân.

Để giảm tải tình trạng người dân đăng ký nhưng chưa nhận được thẻ CCCD, Công an quận Gò Vấp đã chỉ đạo công an các phường về các trường hợp đã thu nhận thông tin nhưng chưa có thẻ CCCD để thống kê, rà soát và đẩy nhanh tốc độ giải quyết hồ sơ.

“Ban Chỉ huy Công an quận Gò Vấp đã quán triệt về việc không để hồ sơ tồn đọng, toàn bộ lực lượng nỗ lực tối đa để phục vụ người dân. Do đó, Công an quận Gò Vấp đang thành lập tổ kiểm tra tiến độ trả thẻ từ 16 đơn vị Công an phường cho người dân”, đại diện Công an quận Gò Vấp nói.

Trung bình nhận 300 hồ sơ/ngày và trả thẻ CCCD chậm nhất là 2 ngày sau khi nhận thông tin qua tờ khai, hiện nay, Công an quận Gò Vấp có 2 địa điểm làm thủ tục CCCD. Bên cạnh trụ sở Công an quận thì còn có trụ sở Công an phường 17 với thời giam làm việc xuyên suốt từ 7h30 – 22h mỗi ngày, không kể thứ 7, Chủ nhật và ngày lễ.

Đồng thời, công tác cấp thẻ CCCD cho học sinh lớp 9 và lớp 12 đang tiến hành khẩn trương khi Công an quận Gò Vấp bố trí xe đến các trường học, tạo thuận tiện cho các em học sinh. Nếu trường hợp không có mặt trong ngày làm thẻ CCCD tập trung mà đến trụ sở Công an quận Gò Vấp nộp hồ sơ thì vẫn được ưu tiên cấp thẻ.

Trước đó, tại cuộc họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế Tp.HCM ngày 12/5, đại diện Công an Tp.HCM đã trả lời câu hỏi của Người Đưa Tin về vấn đề này.

Tại cuộc họp, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng Phòng Tham mưu (PV01) Công an Tp.HCM cho biết, vừa qua có tình trạng người dân tụ tập đông ở trụ sở các cơ quan công an quận, huyện để làm thủ tục cấp Căn cước công dân (CCCD). Trong đó chủ yếu tập trung ở các địa bàn đông dân như quận Bình Tân, Gò Vấp, Tp.Thủ Đức.

Theo Thượng tá Hà, Công an Tp.HCM đang mở cao điểm cấp CCCD cho học sinh lớp 9 và lớp 12 chuẩn bị thi tuyển sinh lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT; đồng thời người dân cũng thấy được tiện ích từ việc cấp CCCD gắn chip nên tập trung tham gia đổi CCCD để thời gian tới tích hợp khám bệnh, mở tài khoản ngân hàng. Cùng với đó, người dân tập trung đông ở trụ sở công an còn để cấp mã định danh điện tử.

Về giải pháp trong thời gian tới, Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết, Công an Tp.HCM sẽ chỉ đạo đưa việc cấp mã định danh điện tử về công an cấp xã, bố trí phương tiện ở trụ sở công an xã để người dân thuận tiện hơn. Ở nội dung này, Công an Tp.HCM cũng sẽ chỉ đạo các đơn vị tăng ca thực hiện nhanh, phục vụ người dân tốt hơn.

Công an Tp.HCM cũng sẽ báo cáo Bộ Công an phân bổ thêm trang thiết bị, tăng thêm máy cấp CCCD cho Tp.HCM và các địa phương có nhu cầu lớn; nâng cấp đường truyền, tăng nhu cầu xử lý hồ sơ cho người dân.

Công an Tp.HCM đưa giải pháp để tránh việc người dân tập trung đông làm CCCD

Thứ 5, 12/05/2022 | 18:31
Công an Tp.HCM sẽ chỉ đạo đưa việc cấp mã định danh điện tử về công an cấp xã, bố trí phương tiện ở trụ sở công an xã để người dân thuận tiện hơn.

Tp.HCM: Quá tải làm căn cước công dân tại nhiều địa phương

Thứ 4, 11/05/2022 | 14:20
Theo ghi nhận, nhiều địa phương tại Tp.HCM chưa trả CCCD đúng hẹn, người dân đi lại nhiều lần nhưng vẫn chưa nhận được.

Bộ Y tế hướng dẫn khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân gắn chip

Thứ 2, 28/02/2022 | 16:15
Cơ sở khám chữa bệnh BHYT thông báo công khai và triển khai tiếp đón người bệnh khi đi khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD có gắn chíp hoặc qua ứng dụng VNEID.
Cùng tác giả

Vì sao vẫn yêu cầu test Covid-19 khi đến làm việc tại trại tạm giam?

Thứ 5, 23/06/2022 | 18:21
Trong khi cả nước đã thích ứng an toàn với dịch Covid-19 thì tại các trại tạm giam, tạm giữ vẫn yêu cầu kết quả xét nghiệm khi đến làm việc.

Thu phí thử nghiệm cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận đến hết tháng 6

Thứ 5, 23/06/2022 | 14:18
Sau thời gian vận hành bước đầu, cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận đưa vào thu phí thử nghiệm (không thu tiền) từ 23/6 đến 30/6.

Tp.HCM mở đợt khuyến mãi lớn để kích cầu mua sắm giữa năm

Thứ 4, 15/06/2022 | 19:26
Ngành công thương Tp.HCM vừa khởi động chương trình khuyến mãi giữa năm 2022 với mục tiêu kích cầu mua sắm, thúc đẩy tiêu dùng.

Dệt may Việt Nam tăng trưởng vượt bậc, trong cơ hội có thách thức

Thứ 3, 14/06/2022 | 11:15
Nắm bắt cơ hội khi bối cảnh thế giới có nhiều biến động, ngành dệt may Việt Nam đang ghi nhận kết quả tích cực trong thời gian qua.

Tp.HCM: Chấp nhận điều chỉnh giá trứng gia cầm trong chương trình bình ổn

Thứ 2, 13/06/2022 | 15:08
Sở Tài chính Tp.HCM chấp thuận điều chỉnh tăng giá trứng gà, vịt trong chương trình bình ổn thị trường thêm 2.000 đồng/chục, áp dụng từ ngày 15/6.
Cùng chuyên mục

Kiên Giang: Tàu cá nằm bờ tăng gần 20% sau Tết Nguyên đán 2022

Thứ 3, 28/06/2022 | 15:12
Qua rà soát, thời điểm sau Tết Nguyên đán năm 2022, số lượng tàu cá nằm bờ có xu hướng tăng từ khoảng 1.000 chiếc đến 2.000 chiếc, chiếm 20% tổng số tàu của tỉnh.

Độc đáo những chiếc gùi làm từ phế phẩm ve chai

Thứ 3, 28/06/2022 | 13:33
Nguyên liệu là những phế phẩm từ lon bia, nước ngọt, qua đôi bàn tay khéo léo của người phụ nữ Ja Rai, trở thành những chiếc gùi độc đáo, có giá trị kinh tế cao.

Tìm thấy thi thể 3 nam học sinh sau nhiều giờ tìm kiếm

Thứ 3, 28/06/2022 | 10:12
Sau nhiều giờ tìm kiếm, thi thể 3 nam học sinh lớp 8 đã được tìm thấy ở gần khu vực gặp nạn.

Tp.Cần Thơ: Rác thải nhếch nhác, đe dọa đến sức khỏe người dân

Thứ 3, 28/06/2022 | 07:00
Rác thải tràn xuống lòng đường gây ô nhiễm môi trường, mất cảnh quan đô thị, đe dọa sức khỏe người dân là cảnh bắt gặp tại dốc cầu Hưng Lợi và một số nơi ở Cần Thơ.

Cháy cửa hàng tạp hóa ở Hà Nam, 1 nhân viên giao nước tử vong

Thứ 2, 27/06/2022 | 19:05
Một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra tại cửa hàng tạp hóa (Phủ Lý, Hà Nam), khiến 5 người bị mắc kẹt phía trong.
     
Nổi bật trong ngày

Tp.Cần Thơ: Rác thải nhếch nhác, đe dọa đến sức khỏe người dân

Thứ 3, 28/06/2022 | 07:00
Rác thải tràn xuống lòng đường gây ô nhiễm môi trường, mất cảnh quan đô thị, đe dọa sức khỏe người dân là cảnh bắt gặp tại dốc cầu Hưng Lợi và một số nơi ở Cần Thơ.

Dự báo thời tiết ngày 28/6/2022: Miền Bắc nắng to trước khi mưa lớn

Thứ 3, 28/06/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (28/6). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Miền Bắc chuẩn bị đón mưa to đến rất to

Thứ 3, 28/06/2022 | 18:41
Áp thấp nhiệt đới đang hình thành trên biển Đông. Dự báo từ chiều mai, Bắc Bộ đón đợt mưa lớn có khả năng kéo dài và diễn biến phức tạp trong những ngày đầu tháng 7.

Độc đáo những chiếc gùi làm từ phế phẩm ve chai

Thứ 3, 28/06/2022 | 13:33
Nguyên liệu là những phế phẩm từ lon bia, nước ngọt, qua đôi bàn tay khéo léo của người phụ nữ Ja Rai, trở thành những chiếc gùi độc đáo, có giá trị kinh tế cao.

Tìm thấy thi thể 3 nam học sinh sau nhiều giờ tìm kiếm

Thứ 3, 28/06/2022 | 10:12
Sau nhiều giờ tìm kiếm, thi thể 3 nam học sinh lớp 8 đã được tìm thấy ở gần khu vực gặp nạn.