Tp.HCM: Quy hoạch nhà máy giết mổ, vì sao cứ loay hoay?

Tp.HCM: Quy hoạch nhà máy giết mổ, vì sao cứ loay hoay?

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 3, 28/03/2023 | 13:00
0
Từ khi có chủ trương đến nay đã 10 năm, việc quy hoạch các nhà máy giết mổ gia súc, gia cầm của Tp.HCM vẫn chưa được như kỳ vọng.

10 năm trễ hẹn

Theo quyết định của UBND Tp.HCM, ngày 31/3 là thời hạn cuối cùng của hoạt động giết mổ gia súc thủ công trên địa bàn để hoàn tất công tác di dời về các nhà máy giết mổ gia súc, gia cầm và chế biến thực phẩm.

Để đảm bảo việc triển khai thực hiện chấm dứt hoạt động các cơ sở giết mổ gia súc thủ công theo đúng tiến độ, UBND Tp.HCM giao Sở NN&PTNT tham mưu phương án điều chỉnh thời gian hoàn thành các nhà máy giết mổ công nghiệp và thời gian hoạt động của các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm hiện hữu trên địa bàn Tp.HCM.

Đồng thời, Sở này cần chủ trì, phối hợp với các địa phương làm việc với các chủ đầu tư dự án xây dựng nhà máy giết mổ công nghiệp trên địa bàn Tp.HCM báo cáo, đề xuất UBND Tp.HCM có giải pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cụ thể của từng dự án, nhằm nâng dần công suất giết mổ công nghiệp, đảm bảo trong năm 2023 các nhà máy giết mổ gia súc công nghiệp phải hoạt động đạt từ 80 - 100% công suất theo thiết kế.

Điều đáng nói, đây là lần gia hạn thứ 6 của kế hoạch chấm dứt hoạt động giết mổ thủ công và chuyển sang công nghiệp hóa, hiện đại hóa hoạt động này của Tp.HCM. Và tính từ thời hạn đầu tiên là cuối năm 2013 thì quá trình này đã loay hoay tới 10 năm.

Là chủ đầu tư nhà máy giết mổ gia súc và chế biến thực phẩm An Hạ tại huyện Củ Chi, đại diện Công ty TNHH Dịch vụ An Hạ băn khoăn: “Hiện nay, đã xuất hiện tình trạng các thương lái di chuyển về các tỉnh lân cận để giết mổ, như huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Điều này sẽ dẫn tới một nghịch lý là trong khi Tp.HCM ra lệnh đóng cửa tất cả các cơ sở giết mổ thú công trong thành phố, đồng nghĩa thì các sản phẩm thịt được giết mổ từ các lò thủ công ở các tỉnh lân cận lại được vận chuyến ngược về Thành phố đế cung cấp cho người dân và Thành phố lại cho phép tiếp nhận và tiêu thụ nguồn thịt này”.

Thêm nữa, các “điểm nóng” giết mổ gia súc, gia cầm trái phép như ở khu Tân Sơn, quận Gò Vấp hay khu Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh vẫn chưa được xử lý triệt để cũng khiến các doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà máy giết mổ hiện đại trên địa bàn Tp.HCM lo ngại.

Thịt sạch, thịt lậu khó phân biệt

Những lo lắng này của doanh nghiệp là có sơ sở khi đầu tháng 3/2023, đại diện Ban Quản lý An toàn thực phẩm Tp.HCM thông tin “lượng thịt heo nhập vào Tp.HCM từ các cơ sở giết mổ các địa phương khác rất lớn, đặc biệt trong đó, khoảng 44% lượng thịt nhập về có nguồn gốc từ tỉnh Long An”.

Tại họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội và công tác phòng, chống dịch trên địa bàn Tp.HCM vào hồi cuối tháng 2/2023, bà Lê Đinh Hà Thanh, Phó Chi Cục Trưởng Chi cục Thú y và chăn nuôi, Sở NN&PTNT Tp.HCM cho biết, địa phương có 6 nhà máy giết mổ công nghiệp tập trung ở huyện Củ Chi (nhà máy giết mổ Lộc An, Công ty giết mổ An Hạ, nhà máy giết mổ VISSAN, nhà máy giết mổ thuộc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn), huyện Hóc Môn (2 nhà máy giết mổ thuộc Công ty cổ phần thực phẩm Hóc Môn).

Riêng gia cầm sẽ chuyển cơ sở giết mổ An Nhơn, quận Gò Vấp về huyện Củ Chi, dự kiến sẽ thực hiện vào cuối năm 2023.

Như vậy, hiện nay Tp.HCM còn 7 cơ sở giết mổ thủ công. Quy trình giết mổ thủ công ở Tp.HCM vẫn đảm bảo các điều kiện vệ sinh, được các cơ quan chức năng quản lý, giám sát. Do đó, các sản phẩm đưa ra từ những cơ sở giết mổ này vẫn được các cơ quan chức năng cho phép lưu thông trên địa bàn cả nước.

Tuy nhiên, với mục tiêu xu hướng đô thị hóa cũng như đảm bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường trong khu đô thị, Tp.HCM đã từng bước chuyển dần sang các cơ sở giết mổ công nghiệp tập trung nhằm giúp cho công tác kiểm tra, kiểm soát được hiệu quả hơn.

Để triển khai việc này, Tp.HCM đã ban hành nhiều kế hoạch, trong đó có kế hoạch nâng cao công suất của các nhà máy công nghiệp. Địa phương có tổ công tác hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ các nhà máy giết mổ công nghiệp. Tổ công tác này cũng hỗ trợ cho các cơ sở giết mổ thực hiện các thủ tục.

Nhưng nếu không có giải pháp và thực hiện quyết liệt thì tình trạng bất cập trong chủ trương hiện đại hóa hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm của Tp.HCM sẽ giống như tỉnh Đồng Nai.

Cụ thể, theo quyết định của UBND Tp.Biên Hòa thì đến ngày 6/8/2022, toàn bộ 14 cơ sở giết mổ thủ công nằm ngoài quy hoạch buộc phải ngừng hoạt động. Thế nhưng đến nay, phần lớn các cơ sở vẫn hoạt động bình thường. Thậm chí, một số cơ sở bị lập biên bản xử phạt giết mổ trái phép nhưng sau đó vẫn hoạt động công khai trở lại.

Do đó, khi các nhà máy nỗ lực cung ứng thịt gia súc, gia cầm đạt an toàn vệ sinh nhưng tình trạng giết mổ lậu, thủ công vẫn tràn lan thì sẽ là sự lãng phí lớn về nguồn lực của doanh nghiệp và niềm tin của người tiêu dùng.

Đồng Nai: Phát hiện một cơ sở giết, mổ heo chết

Thứ 6, 09/12/2022 | 13:08
Bất ngờ kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện 17 con heo đã được giết mổ bốc mùi hôi thối.

Đà Nẵng: Dân phải lánh nạn vì trung tâm giết mổ gây ô nhiễm

Thứ 5, 25/03/2021 | 10:24
Công ty quản lý chưa quan tâm đến đầu tư đổi mới công nghệ, cơ sở vật chất tại đây lại xuống cấp, việc giết mổ không theo quy trình khép kín, tạo ra mùi hôi.

TP.HCM cho phép khám xét nhà nếu tồn trữ, giết mổ trái phép để ngăn dịch tả heo

Thứ 3, 04/06/2019 | 12:16
Ngoài việc lập thêm các chốt kiểm dịch tạm thời, UBND TP.HCM cũng kiên quyết xử lý tình trạng giết mổ gia súc trái phép, thậm chí cho phép cơ quan quản lý khám xét nhà.
Cùng tác giả

Tp.HCM: Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án được HĐND thông qua

Thứ 4, 20/09/2023 | 16:26
Kỳ họp chuyên đề của HĐND Tp.HCM đã quyết định thông qua nhiều dự án phát triển kinh tế xã hội, nhận được sự ủng hộ của người dân.

Thu phí vỉa hè ở Tp.HCM: Chờ đợi minh bạch, hiệu quả

Thứ 4, 20/09/2023 | 15:00
Sau khi mức thu phí sử dụng vỉa hè được thông qua, Tp.HCM sẽ lập danh mục các tuyến đường đủ điều kiện và tổ chức thu phí từ tháng 1/2024.

HĐND Tp.HCM quyết định thành lập Sở An toàn thực phẩm

Thứ 3, 19/09/2023 | 16:00
Tại kỳ họp ngày 19/9, HĐND Tp.HCM đã biểu quyết thành lập Sở An toàn thực phẩm Tp.HCM. Như vậy, Tp.HCM là địa phương đầu tiên trên cả nước có Sở An toàn thực phẩm.

Ngắm 18 người đẹp vào chung kết Miss Universe Vietnam 2023

Thứ 3, 19/09/2023 | 10:46
Trước thềm chung kết Miss Universe Vietnam 2023, dàn thí sinh nổi bật chính thức lộ diện thu hút sự quan tâm của cộng đồng yêu nhan sắc.

Bệnh đau mắt đỏ tăng nhanh, cẩn trọng với thuốc chứa corticoid

Chủ nhật, 17/09/2023 | 20:31
Tình hình bệnh đau mắt đỏ tiếp tục tăng tại Tp.HCM và các tỉnh phía Nam nên các cơ sở y tế đã lên phương án tăng cường khám chữa bệnh.
Cùng chuyên mục

Huế: Hàng chục ngôi nhà tốc mái, nhiều người bị thương do lốc xoáy

Thứ 2, 25/09/2023 | 19:50
Hàng chục ngôi nhà của người dân trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế đã bị tốc mái, nhiều người dân bị thương do lốc xoáy gây ra.

Trung thu sẻ chia từ chiếc lồng đèn, gói bánh tự làm tặng bạn khó khăn

Thứ 2, 25/09/2023 | 19:30
Dưới sự hướng dẫn của thầy cô và phụ huynh, các em học sinh ở tỉnh Khánh Hòa cùng trang trí lồng đèn, làm bánh để tặng những bạn ở miền núi dịp Tết trung thu.

Trung thu đong đầy yêu thương đến với trẻ khuyết tật và vùng khó khăn

Thứ 2, 25/09/2023 | 19:00
Các món quà nhỏ nhưng vô cùng ý nghĩa của những người làm báo ở Nghệ An đã giúp các cháu có được Tết Trung thu ấm áp và vui vẻ hơn.

Bình Thuận: Tai nạn liên hoàn giữa xe ba gác, xe máy và ôtô, 1 người tử vong

Thứ 2, 25/09/2023 | 15:50
Một vụ tai nạn giao thông giữa 3 phương tiện xe ba gác, xe máy và xe ôtô trên Quốc lộ 55, thị xã LaGi khiến một người đi xe máy tử vong.

Hải Phòng: Gia hạn xử lý vi phạm đê điều đến hết tháng 10/2023

Thứ 2, 25/09/2023 | 14:32
Chủ tịch UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND Tp.Hải Phòng nếu không hoàn thành việc xử lý sau thời hạn này.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 24/9/2023: Ngày nắng nóng chiều tối bất chợt có mưa

Chủ nhật, 24/09/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (24/9). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Áp thấp nhiệt đới hướng thẳng vào miền Trung

Thứ 2, 25/09/2023 | 09:41
Dự báo tối nay (25/9) áp thấp nhiệt đới đi vào vùng biển các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi với sức gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9.

Tai nạn liên hoàn giữa 2 ô tô và 1 xe máy ở Hải Dương

Chủ nhật, 24/09/2023 | 18:01
Trên địa bàn xã Quốc Tuấn (huyện Nam Sách, Hải Dương) vừa xảy ra vụ tai nạn liên hoàn giữa 2 xe ô tô và 1 xe máy.

Trung thu sẻ chia từ chiếc lồng đèn, gói bánh tự làm tặng bạn khó khăn

Thứ 2, 25/09/2023 | 19:30
Dưới sự hướng dẫn của thầy cô và phụ huynh, các em học sinh ở tỉnh Khánh Hòa cùng trang trí lồng đèn, làm bánh để tặng những bạn ở miền núi dịp Tết trung thu.

Bình Thuận: Tai nạn liên hoàn giữa xe ba gác, xe máy và ôtô, 1 người tử vong

Thứ 2, 25/09/2023 | 15:50
Một vụ tai nạn giao thông giữa 3 phương tiện xe ba gác, xe máy và xe ôtô trên Quốc lộ 55, thị xã LaGi khiến một người đi xe máy tử vong.