Tp.HCM: Sắp thống nhất ứng dụng khai báo y tế khi “bình thường mới”

Tp.HCM: Sắp thống nhất ứng dụng khai báo y tế khi “bình thường mới”

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 7, 11/09/2021 | 19:15
Trước tình trạng có nhiều ứng dụng khai báo y tế, quản lý dân cư khác nhau, Công an Tp.HCM và Sở Thông tin & Truyền thông Tp.HCM đang tìm giải pháp toàn diện.

Chiều tối 11/9, UBND Tp.Hồ Chí Minh họp báo thường ngày về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Tại đây, PV Người Đưa Tin đã đặt câu hỏi về phản ánh của người dân khi đang có quá nhiều ứng dụng khai báo y tế, quản lý dân cư.

Bên cạnh đó, để chuẩn bị cho giai đoạn “bình thường mới” là quản lý hoạt động đời sống xã hội bằng thẻ xanh, thẻ vàng Covid-19, người dân Tp.HCM lo ngại về việc thông tin tiêm chủng vắc-xin chưa cập nhật đầy đủ lên hệ thống quản lý.

Dân sinh - Tp.HCM: Sắp thống nhất ứng dụng khai báo y tế khi “bình thường mới”

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng Phòng Tham mưu, Công an Tp.Hồ Chí Minh.

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng Phòng Tham mưu, Công an Tp.Hồ Chí Minh cho biết, băn khoăn người dân đặt ra là trăn trở chung mà Ban Chỉ đạo phòng chống dịch đang nỗ lực giải quyết.

“Các ứng dụng đều có mục tiêu phòng chống dịch. Tuy nhiên nhiều ứng dụng quá cũng ảnh hưởng đến công tác chống dịch, gây bất tiện cho người dân”, ông Hà đánh giá.

Cũng theo đại diện Công an Tp.HCM, về vấn đề này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ Thông tin & Truyền thông sớm xây dựng một ứng dụng thống nhất để kết nối, chia sẻ tất cả dữ liệu phục vụ phòng, chống dịch, hạn chế việc người dân khai báo rồi phải khai báo lại.

Thượng tá Lê Mạnh Hà nói: “Chỉ đạo này nêu rõ, ứng dụng của Bộ Công an là VNEID được xây dựng trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nên có tính xác thực cả về nhân thân. Còn các ứng dụng khác thì chỉ xác thực qua điện thoại”.

Ứng dụng VNEID của ngành công an có thể xác định cả điện thoại, nhân thân, thông tin khai báo nên đảm bảo được công tác quản lý với ưu điểm về tính chính xác, xác thực và có thể áp dụng trên các ứng dụng khác.

Theo ông Hà, tất cả giấy tờ của người dân đều xuất phát từ chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (CCCD). Do đó, có thể đề xuất sau này không cần đến hộ chiếu mà nhập thông tin với thẻ CCCD.

Hiện nay, Bộ Công an đã chỉ đạo triển khai VNEID phục vụ người dân khai báo. Bộ Thông tin & Truyền thông cũng sẽ có đánh giá phối hợp nâng cấp. Tuy nhiên, ông Hà nhấn mạnh, ứng dụng của Bộ Công an vẫn có ưu điểm hơn so với những ứng dụng khác.

Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông Tp.HCM nhận định, thời gian qua, các đơn vị tiêm, tổ tiêm đã tổ chức tiêm vắc-xin và cập nhật dữ liệu tiêm chủng qua hệ thống tiêm chủng quốc gia. Tuy nhiên, có trường hợp người dân đã tiêm nhưng chưa được cập nhật kết quả hoặc thông tin bị sai sót.

Hiện nay, Sở Thông tin & Truyền thông Tp.HCM và Sở Y tế Tp.HCM đã huy động lực lượng để phối hợp xử lý các phản ánh.

Người dân có thể chủ động phản ánh tại mục phản ánh trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 quốc gia để bổ sung, cập nhật nếu thông tin bị thiếu, sai hoặc chưa đầy đủ để các lực lượng cập nhật bổ sung kịp thời.

"Cổng thông tin tiêm chủng sẽ phản ánh cập nhật ngay. Việc này không ảnh hưởng đến lộ trình cấp thẻ xanh, thẻ vàng theo kế hoạch của thành phố vì lợi ích của người dân sẽ được bảo đảm trên cổng thông tin", ông Từ Lương cho biết.

Dân sinh - Tp.HCM: Sắp thống nhất ứng dụng khai báo y tế khi “bình thường mới” (Hình 2).

Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông Tp.HCM.

Ngoài ra, Tp.HCM đang nghiên cứu thống nhất ứng dụng công nghệ thông tin trong việc hỗ trợ phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19.

Để thực hiện điều này, Tp.HCM đã phối hợp Bộ Thông và Truyền thông, Bộ Y tế trong việc liên thông, kết nối với các cơ sở dữ liệu quốc gia thông qua nền tảng kết nối chia sẻ dữ liệu quốc gia (NGSP) và Thành phố này (HCM LGSP), đồng thời đề xuất liên thông với các ứng dụng của các Bộ, ngành khác.

Sở Thông tin và Truyền thông Tp.HCM đang nghiên cứu, đề xuất theo hướng phát triển nền tảng khai báo y tế điện tử của Thành phố này (Y tế HCM) thành nền tảng ứng dụng thống nhất hỗ trợ phục vụ quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn trong phòng chống dịch.

Trong đó, người dân sử dụng một ứng dụng trên điện thoại thông minh để thực hiện các công việc như lấy mã QR để tham gia lưu thông, tới nơi công cộng, tham gia làm việc tập trung; khai báo y tế, xét nghiệm; “check-in” tại các địa điểm.

Hướng dẫn khai báo y tế và lịch trình di chuyển ở app VNEID

Thứ 6, 10/09/2021 | 07:00
Thông qua ứng dụng VNEID hệ thống quét mã QR bằng camera tại các chốt kiểm soát dịch cũng sẽ được thực hiện một cách thuận tiện, tránh tình trạng ùn ứ đông người.

Đắk Nông: Triển khai ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để phòng, chống dịch Covid-19

Thứ 6, 13/08/2021 | 22:30
Để tiết kiệm thời gian, chi phí, Công an tỉnh Đắk Nông đã triển khai ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong phòng chống dịch Covid-19.

Hà Nội yêu cầu hành khách ra vào bến khai báo y tế qua ứng dụng NCOVI

Thứ 2, 12/07/2021 | 19:21
Sở Giao thông vận tải Hà Nội yêu cầu tất cả hành khách ra vào bến tại Hà Nội phải thực hiện đầy đủ biện pháp 5K và khai báo y tế qua ứng dụng NCOVI, mã QR CODE tại các điểm đi qua.
Cùng tác giả

Tp.HCM: Tuyên truyền để nhân viên y tế đưa con đi tiêm vắc-xin Covid

Thứ 5, 06/10/2022 | 21:20
Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Tp.HCM khẳng định, sẽ xác minh 579 nhân viên y tế chưa cho con tiêm vắc-xin phòng Covid-19 nhằm tuyên truyền, vận động.

Tp.HCM chủ động giám sát bệnh đậu mùa khỉ từ sân bay đến các cơ sở y tế

Thứ 5, 06/10/2022 | 21:04
Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tp.HCM cho biết, ngành y tế địa phương đã được tập huấn để tăng cường các biện pháp ứng phó và xử lý đối với bệnh đậu mùa khỉ.

Sở Công Thương Tp.HCM: Nguồn cung xăng dầu vẫn ổn định, đảm bảo

Thứ 5, 06/10/2022 | 19:45
Lãnh đạo Sở Công Thương Tp.HCM khẳng định, tình trạng thiếu xăng dầu trên địa bàn chỉ mang tính cục bộ, ở một vài địa điểm và trong vài giờ.

Tp.HCM: Kiểm tra việc thu chi ở trường học và xử lý nghiêm khắc sai phạm

Thứ 5, 06/10/2022 | 18:38
Trong thời gian tới, ngành giáo dục Tp.HCM sẽ rà soát và kiểm tra việc thu chi ở các trường với tinh thần "sai đến đâu xử lý đến đó", nghiêm khắc xử lý.

Tp.HCM: Người dân xã đảo sắp hết cảnh "có giấy tờ đất cũng như không"

Thứ 4, 05/10/2022 | 15:43
Những vấn đề bất cập trong quy hoạch ảnh hưởng đến đời sống người dân xã đảo Thạnh An đang được chính quyền Tp.HCM thúc đẩy giải quyết.
Cùng chuyên mục

Bình Dương: Điều tra vụ nổ khiến nhiều công nhân bị thương

Thứ 5, 06/10/2022 | 19:22
Một vụ nổ lò hút bụi trong khu công nghiệp Sóng Thần 2 đã khiến nhiều công nhân bị thương.

Nghi vấn cha dùng xăng và rơm đốt con trai ruột- Đề nghị công an điều tra

Thứ 5, 06/10/2022 | 19:00
Nghe hàng xóm nói, con trai lấy trộm tiền để mua đồ chơi, Tuấn đã dùng dây cột con lại rồi lấy rơm và xăng đốt 2 chân của cháu.

Nghệ An: Xe đầu kéo đâm xe đưa đón công nhân, 18 người nhập viện

Thứ 5, 06/10/2022 | 11:24
Vụ tai nạn khiến phần hông xe khách bị hư hỏng nặng, nhiều công nhân ngồi trên xe khách bị thương.

Hành trình khai sinh của “Cánh đồng hoa Ban Mê”

Thứ 5, 06/10/2022 | 11:00
Để thỏa sức đam mê, anh Trương Xuân Diệu đã vượt qua nhiều khó khăn, từng bước khai sinh “Cánh đồng hoa Ban Mê” nhằm “hút” khách du lịch cho địa phương.

Tp.HCM: Hầm chui Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ đang chậm tiến độ

Thứ 4, 05/10/2022 | 15:09
Mới đây cơ quan chức năng đình chỉ, thu hồi giấy phép thi công đối với chủ đầu tư và nhà thầu thực hiện việc thi công hầm chui Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ.
     
Nổi bật trong ngày

Khánh Hòa: Tìm thấy thi thể nạn nhân bị lật ghe trên biển Vạn Giã

Thứ 4, 05/10/2022 | 10:45
Liên quan đến vụ lật ghe trên biển Vạn Giã do mưa lớn và dông lốc, sáng 5/10, lực lượng tìm kiếm đã vớt được thi thể anh C. – nạn nhân mất tích trước đó.

Lâm Đồng: UBND tỉnh chỉ đạo khẩn điều tra vụ phá rừng ở huyện Lâm Hà

Thứ 4, 05/10/2022 | 09:40
UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc điều tra truy tìm thủ phạm, xử lý nghiêm vụ hàng trăm cây thông 3 lá ở huyện Lâm Hà bị đốn hạ.

Tp.HCM: Hầm chui Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ đang chậm tiến độ

Thứ 4, 05/10/2022 | 15:09
Mới đây cơ quan chức năng đình chỉ, thu hồi giấy phép thi công đối với chủ đầu tư và nhà thầu thực hiện việc thi công hầm chui Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ.

Bản tin 6/10: Nhân viên quán ốc đập phá xe Mercedes của khách; Ô tô gây tai nạn liên hoàn, 3 người bị thương nặng

Thứ 5, 06/10/2022 | 07:00
Nhân viên quán ốc đập phá xe Mercedes của khách; Ô tô gây tai nạn liên hoàn, 3 người bị thương nặng; Số mắc Covid-19 tăng ngày thứ 3 liên tiếp là những tin nổi bật.

Vĩnh Long: Sập giàn giáo công trình, một công nhân tử vong

Thứ 4, 05/10/2022 | 14:39
Ngành chức năng tỉnh Vĩnh Long đang làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn lao động tại một công trình ở thị xã Bình Minh khiến 1 công nhân tử vong.