Tp.HCM: Sắp thống nhất ứng dụng khai báo y tế khi “bình thường mới”

Tp.HCM: Sắp thống nhất ứng dụng khai báo y tế khi “bình thường mới”

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 7, 11/09/2021 | 19:15
Trước tình trạng có nhiều ứng dụng khai báo y tế, quản lý dân cư khác nhau, Công an Tp.HCM và Sở Thông tin & Truyền thông Tp.HCM đang tìm giải pháp toàn diện.

Chiều tối 11/9, UBND Tp.Hồ Chí Minh họp báo thường ngày về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Tại đây, PV Người Đưa Tin đã đặt câu hỏi về phản ánh của người dân khi đang có quá nhiều ứng dụng khai báo y tế, quản lý dân cư.

Bên cạnh đó, để chuẩn bị cho giai đoạn “bình thường mới” là quản lý hoạt động đời sống xã hội bằng thẻ xanh, thẻ vàng Covid-19, người dân Tp.HCM lo ngại về việc thông tin tiêm chủng vắc-xin chưa cập nhật đầy đủ lên hệ thống quản lý.

Dân sinh - Tp.HCM: Sắp thống nhất ứng dụng khai báo y tế khi “bình thường mới”

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng Phòng Tham mưu, Công an Tp.Hồ Chí Minh.

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng Phòng Tham mưu, Công an Tp.Hồ Chí Minh cho biết, băn khoăn người dân đặt ra là trăn trở chung mà Ban Chỉ đạo phòng chống dịch đang nỗ lực giải quyết.

“Các ứng dụng đều có mục tiêu phòng chống dịch. Tuy nhiên nhiều ứng dụng quá cũng ảnh hưởng đến công tác chống dịch, gây bất tiện cho người dân”, ông Hà đánh giá.

Cũng theo đại diện Công an Tp.HCM, về vấn đề này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ Thông tin & Truyền thông sớm xây dựng một ứng dụng thống nhất để kết nối, chia sẻ tất cả dữ liệu phục vụ phòng, chống dịch, hạn chế việc người dân khai báo rồi phải khai báo lại.

Thượng tá Lê Mạnh Hà nói: “Chỉ đạo này nêu rõ, ứng dụng của Bộ Công an là VNEID được xây dựng trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nên có tính xác thực cả về nhân thân. Còn các ứng dụng khác thì chỉ xác thực qua điện thoại”.

Ứng dụng VNEID của ngành công an có thể xác định cả điện thoại, nhân thân, thông tin khai báo nên đảm bảo được công tác quản lý với ưu điểm về tính chính xác, xác thực và có thể áp dụng trên các ứng dụng khác.

Theo ông Hà, tất cả giấy tờ của người dân đều xuất phát từ chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (CCCD). Do đó, có thể đề xuất sau này không cần đến hộ chiếu mà nhập thông tin với thẻ CCCD.

Hiện nay, Bộ Công an đã chỉ đạo triển khai VNEID phục vụ người dân khai báo. Bộ Thông tin & Truyền thông cũng sẽ có đánh giá phối hợp nâng cấp. Tuy nhiên, ông Hà nhấn mạnh, ứng dụng của Bộ Công an vẫn có ưu điểm hơn so với những ứng dụng khác.

Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông Tp.HCM nhận định, thời gian qua, các đơn vị tiêm, tổ tiêm đã tổ chức tiêm vắc-xin và cập nhật dữ liệu tiêm chủng qua hệ thống tiêm chủng quốc gia. Tuy nhiên, có trường hợp người dân đã tiêm nhưng chưa được cập nhật kết quả hoặc thông tin bị sai sót.

Hiện nay, Sở Thông tin & Truyền thông Tp.HCM và Sở Y tế Tp.HCM đã huy động lực lượng để phối hợp xử lý các phản ánh.

Người dân có thể chủ động phản ánh tại mục phản ánh trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 quốc gia để bổ sung, cập nhật nếu thông tin bị thiếu, sai hoặc chưa đầy đủ để các lực lượng cập nhật bổ sung kịp thời.

"Cổng thông tin tiêm chủng sẽ phản ánh cập nhật ngay. Việc này không ảnh hưởng đến lộ trình cấp thẻ xanh, thẻ vàng theo kế hoạch của thành phố vì lợi ích của người dân sẽ được bảo đảm trên cổng thông tin", ông Từ Lương cho biết.

Dân sinh - Tp.HCM: Sắp thống nhất ứng dụng khai báo y tế khi “bình thường mới” (Hình 2).

Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông Tp.HCM.

Ngoài ra, Tp.HCM đang nghiên cứu thống nhất ứng dụng công nghệ thông tin trong việc hỗ trợ phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19.

Để thực hiện điều này, Tp.HCM đã phối hợp Bộ Thông và Truyền thông, Bộ Y tế trong việc liên thông, kết nối với các cơ sở dữ liệu quốc gia thông qua nền tảng kết nối chia sẻ dữ liệu quốc gia (NGSP) và Thành phố này (HCM LGSP), đồng thời đề xuất liên thông với các ứng dụng của các Bộ, ngành khác.

Sở Thông tin và Truyền thông Tp.HCM đang nghiên cứu, đề xuất theo hướng phát triển nền tảng khai báo y tế điện tử của Thành phố này (Y tế HCM) thành nền tảng ứng dụng thống nhất hỗ trợ phục vụ quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn trong phòng chống dịch.

Trong đó, người dân sử dụng một ứng dụng trên điện thoại thông minh để thực hiện các công việc như lấy mã QR để tham gia lưu thông, tới nơi công cộng, tham gia làm việc tập trung; khai báo y tế, xét nghiệm; “check-in” tại các địa điểm.

Hướng dẫn khai báo y tế và lịch trình di chuyển ở app VNEID

Thứ 6, 10/09/2021 | 07:00
Thông qua ứng dụng VNEID hệ thống quét mã QR bằng camera tại các chốt kiểm soát dịch cũng sẽ được thực hiện một cách thuận tiện, tránh tình trạng ùn ứ đông người.

Đắk Nông: Triển khai ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để phòng, chống dịch Covid-19

Thứ 6, 13/08/2021 | 22:30
Để tiết kiệm thời gian, chi phí, Công an tỉnh Đắk Nông đã triển khai ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong phòng chống dịch Covid-19.

Hà Nội yêu cầu hành khách ra vào bến khai báo y tế qua ứng dụng NCOVI

Thứ 2, 12/07/2021 | 19:21
Sở Giao thông vận tải Hà Nội yêu cầu tất cả hành khách ra vào bến tại Hà Nội phải thực hiện đầy đủ biện pháp 5K và khai báo y tế qua ứng dụng NCOVI, mã QR CODE tại các điểm đi qua.
Cùng tác giả

Tp.HCM đề nghị doanh nghiệp không thu phí test Covid-19 với shipper

Thứ 6, 24/09/2021 | 21:00
Mặc dù quy định của UBND Tp.HCM là xét nghiệm miễn phí cho shipper nhưng Sở Công Thương xác minh có 2 đơn vị thu tiền khi thực hiện công tác này.

Tp.HCM: Lên phương án quản lý các trường hợp F1 song song với các F0

Thứ 5, 23/09/2021 | 20:34
Trước tình hình mới về dịch Covid-19, ngành Y tế Tp.HCM đang lên phương án quản lý đối tượng F1 khi hầu hết các F0 không triệu chứng được điều trị tại nhà.

Tp.HCM: Tính toán hỗ trợ doanh nghiệp xét nghiệm Covid-19 cho nhân viên

Thứ 4, 22/09/2021 | 19:00
Đối với chi phí xét nghiệm Covid-19 cho nhân viên, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Tp.HCM cho biết sẽ tính toán phương án hỗ trợ doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch Tp.HCM: "Đảm bảo những người khó khăn đều được chăm lo"

Thứ 2, 20/09/2021 | 19:08
Công bố về gói hỗ trợ đợt 3, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM nhấn mạnh trách nhiệm lãnh đạo địa phương, khi thực hiện chăm lo an sinh xã hội cho người dân.

Tp.HCM: Shipper tăng gấp 5 lần, tìm giải pháp đáp ứng nhu cầu xét nghiệm Covid-19

Chủ nhật, 19/09/2021 | 21:00
Sau khi cho phép hoạt động liên quận, số lượng shipper tăng gấp 5 lần nên có tình trạng quá tải xét nghiệm Covid-19 tại trạm y tế.
Cùng chuyên mục

"Ma trận" ứng dụng chống dịch làm phiền người dân

Thứ 7, 25/09/2021 | 13:35
Các ứng dụng kiểm soát mã QR hiện nay dường như đều độc lập, không hề có liên kết dữ liệu, gây nên rất nhiều phiền hà, chồng chéo cho người dân.

Vụ sạt lở núi khiến 2 trẻ bị thương nặng: "Tôi không thể cùng lúc cứu vợ và con"

Thứ 7, 25/09/2021 | 12:21
Khối bê tông quá lớn đè lên người cả vợ và con. Anh Đức chỉ có thể đưa được vợ ra ngoài, còn 2 con phải chờ người đến ứng cứu.

Nghệ An: Mưa to gây ngập lụt nhiều nơi, hoa màu bị hư hỏng

Thứ 7, 25/09/2021 | 11:16
Ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6, nhiều địa phương tại Nghệ An xảy ra mưa to, mực nước các khe, suối dâng cao, gây ngập lụt nhiều nơi.

Bình Thuận: Đưa tro cốt nạn nhân tử vong do nhiễm Covid-19 về đoàn tụ gia đình

Thứ 7, 25/09/2021 | 10:31
Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Thuận sẽ đưa 5 hũ tro cốt bàn giao cho gia đình trú ở các huyện: Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc, Tuy Phong và Tp.Phan Thiết.

Dự thảo mới về điều kiện vận tải hành khách sau nới lỏng giãn cách

Thứ 7, 25/09/2021 | 10:28
Trong dự thảo mới Bộ Giao thông Vận tải đã bỏ quy định về tiêm vắc-xin đối với hành khách.
     
Nổi bật trong ngày

Hà Tĩnh: Mưa lớn nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

Thứ 6, 24/09/2021 | 16:09
Mưa lớn tại Hà Tĩnh đã khiến một số vùng ngập cục bộ; nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở miền núi.

Bình Thuận: Vỡ cửa điều tiết hồ chứa nước nhà máy nước Sông Mao do mưa lũ

Thứ 6, 24/09/2021 | 13:22
Do mưa lũ nên diện tích nông nghiệp bị thiệt hại khoảng 83,5ha do ngập lụt. Ước tính thiệt hại lên khoảng 300 triệu đồng.

Sóc Trăng đưa gần 500 người tự chạy xe máy về quê đi cách ly

Thứ 6, 24/09/2021 | 16:02
Trong 3 ngày (từ ngày 22-24/9), tỉnh Sóc Trăng đón gần 500 bà con tự chạy xe máy từ Tp.Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về quê và được đưa đi cách ly tập trung.

Mưa lớn ở Nghệ An gây chia cắt, úng ngập cục bộ nhiều nơi

Thứ 6, 24/09/2021 | 15:48
Do ảnh hưởng bão số 6, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xảy ra mưa lớn, gây úng ngập, chia cắt cục bộ một số địa phương.

Bão số 6 đã suy yếu nhưng gây mưa lớn tại nhiều tỉnh

Thứ 6, 24/09/2021 | 08:44
Cơn bão số 6 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới nhưng hoàn lưu của cơn bão tiếp tục gây ra mưa lớn trải dài từ Hà Tĩnh đến Đà Nẵng.