TP.HCM sẽ thu thập dữ liệu cá nhân của hơn 10 triệu nhân khẩu

Công Thư congthu1106@gmail.com

19:53 28/03/2018

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị Công an TP.HCM không chỉ thu thập dữ liệu dân cư đối với nhân khẩu thường trú mà còn phải thu thập của cả cư dân tạm trú.

Ngày 28/3, Công an TP.HCM tổ chức hội nghị triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Dự án là một trong những bước nhằm triển khai Quyết định 896 của Chính phủ về đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013 - 2020.

Chính trị - TP.HCM sẽ thu thập dữ liệu cá nhân của hơn 10 triệu nhân khẩu

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tại buổi hội nghị.

Theo báo cáo của Công an TP.HCM, hiện đã có khoảng 14.000 thẻ căn cước công dân được cấp. Và tính đến tháng 10/2017, hơn 700.000 số định danh cá nhân đã được Công an TP phối hợp với bộ Tư pháp cấp cho trẻ em khi đăng ký khai sinh.

Đại tá Lê Văn Bích, Trưởng phòng PC64, Công an TP.HCM cho rằng, từ ngày 18/4 tới, Công an TP.HCM sẽ triển khai thu thập thông tin theo đề án cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư.

Theo Đại tá Bích, mỗi công dân hiện nay sử dụng quá nhiều các loại giấy tờ như giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, thẻ căn cước, giấy chứng nhận kết hôn… Trong các loại giấy tờ này có nhiều thông tin trùng lặp như ngày, tháng, năm sinh, giới tính, quốc tịch, nơi cư trú… Nhưng người dân lại không thể sử dụng độc lập một giấy tờ nào để chứng minh tình trạng nhân thân của mình.

Để khắc phục những hạn chế trên, Công an TP.HCM sẽ tiến hành thu thập thông tin dân cư, xây dựng một kho dữ liệu chung cho quốc gia. Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ khắc phục được những bất cập, tạo sự đổi mới trong quản lý Nhà nước, làm đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ của công dân.

Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP.HCM cho biết, hiện nay TP.HCM có hơn 2,5 triệu hộ với hơn 10 triệu nhân khẩu, trong đó có gần 6,3 triệu nhân khẩu thường trú và 3,4 triệu người tạm trú. Ngoài ra mỗi ngày có khoảng nửa triệu lượt người lưu trú.

Nếu làm tốt việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì việc tổng điều tra dân số của TP vào năm 2019 sẽ rất thuận lợi. Việc này không chỉ thuận lợi cho việc quản lý mà còn là giúp cho công việc, sinh hoạt của người dân tiện ích hơn.

Tham dự hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh việc thành lập ban Chỉ đạo 896 về thu thập dữ liệu dân cư là nhiệm vụ rất quan trọng. Ông đề nghị cơ quan công an không chỉ thu thập dữ liệu dân cư đối với nhân khẩu thường trú mà còn phải thu thập của cả cư dân tạm trú.

Đồng thời, Chủ tịch UBND TP giao nhiệm vụ cho các sở, ngành, đơn vị của TP tích cực phối hợp để triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư một cách chính xác nhất.

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM sẽ thu thập dữ liệu cá nhân của hơn 10 triệu nhân khẩu tại chuyên mục Chính trị của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục