Tp.HCM: Tìm giải pháp chống rối loạn tâm lý học đường do ảnh hưởng Covid-19

Tp.HCM: Tìm giải pháp chống rối loạn tâm lý học đường do ảnh hưởng Covid-19

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 6, 04/03/2022 | 16:52
0
Nhận thấy tình trạng rối loạn tâm lý của học sinh là vấn đề quan trọng, trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, quận 4, Tp.HCM đã tìm giải pháp chia sẻ với các em.

Ngày 4/3, tại Tp.HCM, tọa đàm "Làm thế nào thoát khỏi nguy cơ rối loạn tâm lý học đường do ảnh hưởng Covid-19" được tổ chức tại trường THPT Nguyễn Hữu Thọ. Chương trình diễn ra sau 10 ngày có sự việc 1 học sinh lớp 10 nhảy lầu tự tử trong khuôn viên cơ sở trung học phổ thông này.

Trao đổi với Người Đưa Tin bên lề tọa đàm, ông Đỗ Đình Đảo, Hiệu Trưởng trường THPT Nguyễn Hữu Thọ cho biết: “Tập thể thầy cô giáo nhà trường hết sức bàng hoàng về sự việc. Hiện nay, sức khỏe học sinh này đã ổn định. Em có nguyện vọng quay lại học tập nhưng nhà trường trao đổi với gia đình học sinh để đảm bảo hồi phục tinh thần tốt nhất”.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo nhà trường đã yêu cầu các bộ phận có liên quan thực hiện rà soát cơ sở vật chất, phòng học để đảm bảo an toàn cho học sinh.

Giáo dục - Tp.HCM: Tìm giải pháp chống rối loạn tâm lý học đường do ảnh hưởng Covid-19

Ông Đỗ Đình Đảo, Hiệu Trưởng trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, Tp.HCM cho biết, tâm lý học đường cần được xác định là vấn đề quan trọng sau dịch Covid-19 để nhà trường và gia đình chung tay hỗ trợ học sinh.

Đồng thời, ban giám hiệu chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm nhanh chóng tổ chức gặp gỡ, sinh hoạt, ổn định tâm lý cho học sinh nhằm nắm bắt các biểu hiện lo âu, căng thẳng, rối loạn tâm lý, tình cảm,…của học sinh sau thời gian dài học trực tuyến để có giải pháp lắng nghe, chia sẻ, phối hợp với gia đình tháo gỡ vấn đề.

“Chúng tôi cũng chỉ đạo phòng tham vấn học đường chuẩn bị bài khảo sát đánh giá tâm lý học hành vi đối với học sinh và tổng hợp, rà soát kết quả. Từ đó, nhà trường xác định 10 học sinh có vấn đề tâm lý và có hỗ trợ kịp thời. Cần có sự phối hợp hiệu quả, nhịp nhàng giữa nhà trường và phụ huynh để tháo gỡ khó khăn về tâm lý của học sinh”, ông Đảo cho hay.

Các giáo viên dạy kỹ năng sống của trường đã có thay đổi khung chương trình, tập trung kỹ năng giải quyết các vấn đề tâm lý để học sinh có khả năng vượt qua căng thẳng, lo âu,…vì dịch bệnh.

Tại tọa đàm, học sinh Trần Mỹ Linh, lớp 12A5 tâm sự, bản thân em phải đối mặt với tình trạng căng thẳng tâm lý kéo dài và dịch bệnh càng làm nặng thêm tình trạng của em.

“Do phải online kéo dài nên em không quen biết được nhiều bạn mới và có rất ít bạn bè để có thể chia sẻ. Em thuộc nhóm người hướng nội nhưng gia đình không chịu nghe em tâm sự. Hễ định tâm sự thì cha mẹ không hề nghe, em rất chán nản suốt 5 tháng vừa qua. Khi trở lại trường học tập thì không thể kết bạn mới, mọi người nhìn em như người lập dị, làm em trầm cảm thêm trong suốt thời gian qua”, Mỹ Linh nghẹn ngào nói.

Còn một học sinh khác cho biết, trong đợt dịch bệnh vừa qua, gia đình em mắc Covid-19, chỉ còn một mình em ở nhà, phải tự sinh hoạt, tự cách ly, tự lo mọi thứ trong 2 tuần.

Khi hay tin người nhà mất vì bệnh, học sinh này cảm thấy rất tuyệt vọng. Dù là có bạn, nhưng lúc đó em không dám chia sẻ với ai vì sợ mọi người biết nhà em bị dịch bệnh.

Th.S. Phan Thị Cẩm Giang, Giảng viên Phân hiệu Học viện Phụ nữ Việt Nam chia sẻ: “Hiện tại, chúng ta chưa có nghiên cứu, thống kê nào về việc học sinh được chia sẻ hay kỳ thị, bỏ mặc khi bị trầm cảm. Do đó, chúng ta cần phải làm cuộc thống kê về việc này”.

Trong quá trình làm việc tư vấn tâm lý học đường hơn 10 năm qua, bà Giang nhận thấy học sinh thì e ngại, phụ huynh thì không tin hoặc không quan tâm khi con mình bị trầm cảm. Bản thân học sinh cũng chưa nhận thức đầy đủ về sức khỏe tâm thần nên chưa tìm kiếm sự giúp đỡ.

“Trong mỗi gia đình đều có tủ thuốc để chữa cảm cúm, các bệnh thông thường nhưng ít chú ý đến việc chăm sóc sức khỏe tinh thần. Ở Việt Nam, hệ thống tham vấn tâm lý lâm sàng chưa bài bản, nhận thức cũng chưa đầy đủ các vấn đề tâm lý nói chung và tâm lý học đường nói riêng.

Khi đợt dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát thì hoạt động chăm sóc sức khỏe tâm lý cho người dân mới được quan tâm hơn”, bà Giang đánh giá.

Sở GD&ĐT Tp.HCM: Có tình trạng phụ huynh không khai báo khi học sinh là F0

Thứ 6, 04/03/2022 | 09:17
Ngày 4/3, HĐND Tp.HCM nhận được báo cáo của Sở GD&ĐT Tp.HCM về công tác tổ chức dạy học trực tiếp trong điều kiện an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Tp.HCM: Điều chỉnh quy định về xét nghiệm nhanh Covid-19 với học sinh là F1

Thứ 4, 02/03/2022 | 18:42
UBND Tp.HCM có công văn khẩn gửi cơ quan, ban, ngành về việc điều chỉnh các quy định trong xét nghiệm nhanh Covid-19 đối với học sinh F1 phải cách ly tại nhà.

Tp.HCM: Hơn 1 triệu học sinh mầm non, tiểu học hào hứng đến trường

Thứ 2, 14/02/2022 | 12:41
Từ ngày 14/2, hơn 1 triệu học sinh bậc mầm non, tiểu học tại Tp.HCM trở lại trường học. Các trường học sẽ phối hợp với cơ quan y tế để đảm bảo phòng chống dịch.
Cùng tác giả

Có đơn hàng cho năm sau, doanh nghiệp xuất khẩu gạo phấn khởi

Thứ 3, 05/12/2023 | 20:00
Tận dụng được lợi thế thị trường, doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam từng bước điều chỉnh kế hoạch kinh doanh.

Tp.HCM: Di dời nhà ven kênh rạch, cần quyết tâm hơn nữa

Thứ 2, 04/12/2023 | 11:31
Thời gian qua, công tác di dời nhà trên và ven kênh rạch tại TP.HCM còn khá khiêm tốn, chậm tiến độ do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Kích cầu du lịch mùa cuối năm, đón dòng khách tiềm năng

Chủ nhật, 03/12/2023 | 16:43
Phân tích thị trường, thay đổi theo xu hướng với sản phẩm đa dạng hơn là mục tiêu của ngành du lịch cho mùa kinh doanh cuối năm.

Tp.HCM: Từng bước cấp sổ đỏ nhà đất mua bán qua giấy viết tay

Chủ nhật, 03/12/2023 | 14:00
Việc cấp giấy chứng nhận cho nhà đất mua bán giấy tay, chỉ được thực hiện sau khi cơ quan có thẩm quyền xử lý về vi phạm đất đai.

Tp.HCM: Tìm giải pháp khi sức mua cuối năm không như kỳ vọng

Chủ nhật, 03/12/2023 | 11:30
Trong khi nhu cầu tiêu dùng giảm hơn năm ngoái, doanh nghiệp đang từng bước điều chỉnh kế hoạch kinh doanh để phù hợp với thị trường.
Cùng chuyên mục

Đề nghị điều tra xuyên tạc về phê duyệt sách giáo khoa tiếng Trung

Thứ 3, 05/12/2023 | 22:13
Theo đó, hoạt động này theo đúng kế hoạch thẩm định, phê duyệt danh mục sách giáo khoa các môn Ngoại ngữ trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Vụ cô giáo bị nhóm học sinh chửi bới, lăng mạ: Nguyên nhân do đâu?

Thứ 3, 05/12/2023 | 18:10
Liên quan đến sự việc nữ giáo viên bị nhóm học sinh lăng mạ xảy ra tại trường THCS Văn Phú, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, UBND huyện Sơn Dương đã có thông tin chính thức.

Khơi dậy tình yêu sách trong Gen Z

Thứ 3, 05/12/2023 | 11:59
Sự kiện được tổ chức nhằm khơi gợi niềm yêu thích đọc sách, lan tỏa văn hóa đọc đang dần mai một trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Phẫn nộ học sinh nhốt cô giáo trong lớp, "diễn kịch" hòng ăn vạ

Thứ 3, 05/12/2023 | 10:51
Nhóm học sinh sau khi dồn nữ giáo viên vào góc tường đã liên tục chửi bới, dùng lời lẽ thô tục để lăng mạ. Đại diện UBND huyện Sơn Dương, Tuyên Quang lên tiếng.

Hơn 3.000 cuốn sách gửi tặng các em bị ảnh hưởng bởi vụ cháy ở Sơn La

Thứ 2, 04/12/2023 | 21:37
Công ty cổ phần Đầu tư Xuất bản - Thiết bị giáo dục Việt Nam đã tổ chức ủng hộ, hỗ trợ sách vở cho học sinh bị ảnh hưởng bởi cháy nhà bán trú.
     
Nổi bật trong ngày

Phẫn nộ học sinh nhốt cô giáo trong lớp, "diễn kịch" hòng ăn vạ

Thứ 3, 05/12/2023 | 10:51
Nhóm học sinh sau khi dồn nữ giáo viên vào góc tường đã liên tục chửi bới, dùng lời lẽ thô tục để lăng mạ. Đại diện UBND huyện Sơn Dương, Tuyên Quang lên tiếng.

Đề nghị điều tra xuyên tạc về phê duyệt sách giáo khoa tiếng Trung

Thứ 3, 05/12/2023 | 22:13
Theo đó, hoạt động này theo đúng kế hoạch thẩm định, phê duyệt danh mục sách giáo khoa các môn Ngoại ngữ trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Hơn 3.000 cuốn sách gửi tặng các em bị ảnh hưởng bởi vụ cháy ở Sơn La

Thứ 2, 04/12/2023 | 21:37
Công ty cổ phần Đầu tư Xuất bản - Thiết bị giáo dục Việt Nam đã tổ chức ủng hộ, hỗ trợ sách vở cho học sinh bị ảnh hưởng bởi cháy nhà bán trú.

Giữa tuần, Miền Bắc đón thêm không khí lạnh, có nơi dưới 11 độ C

Thứ 3, 05/12/2023 | 15:59
Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay (5/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam.

Tặng bằng khen cho thầy giáo dũng cảm cứu 3 người trong lũ tại Huế

Thứ 2, 04/12/2023 | 19:12
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã quyết định tặng bằng khen cho thầy giáo Lê Ngọc Thùy (Trường THPT Hương Vinh) vì đã có hành động dũng cảm cứu 3 người giữa mưa lũ.