Tp.HCM: Vướng thủ tục nhà đất vì quy hoạch, vấn đề ở huyện Bình Chánh

Tp.HCM: Vướng thủ tục nhà đất vì quy hoạch, vấn đề ở huyện Bình Chánh

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 7, 02/03/2024 | 14:22
0
Đầu tháng 3, đại diện UBND huyện Bình Chánh trao đổi với Người Đưa Tin về việc người dân gặp khó khi làm giấy tờ nhà đất do vướng quy hoạch đất nông nghiệp dự trữ.

Cần quy hoạch mới cho phát triển

Bà Nguyễn Thị Thảo, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bình Chánh cho biết, theo chỉ tiêu sử dụng đất dự kiến phân bổ cho huyện Bình Chánh đến năm 2025, có 14.024 ha là đất nông nghiệp.

Chỉ tiêu đất nông nghiệp lớn ảnh hưởng đến việc chuyển mục đích đất ở xây dựng nhà ở riêng lẻ cho người dân có đất trong khu vực quy hoạch đất nông nghiệp.

Theo bà Thảo, UBND huyện Bình Chánh đang lập quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 - 2030. Huyện cũng sẽ kiến nghị tăng chỉ tiêu đất ở để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người dân. Nhất là trong giai đoạn huyện Bình Chánh định hướng phát triển lên thành phố hoặc quận thuộc thành phố Hồ Chí Minh.

Cũng về vấn đề này, ông Huỳnh Trịnh Phong, Trưởng phòng Quản lý sau quy hoạch – pháp chế, Sở Quy hoạch - Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng huyện Bình Chánh là khu vực cửa ngõ phía tây, có tốc độ phát triển đô thị cao.

Để phù hợp với định hướng phát triển trong giai đoạn tới, khi xây dựng đồ án điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố Hồ Chí Minh thì cần làm rõ định hướng phát triển theo tính chất đô thị cửa ngõ phía tây nam.

Trong đó có vấn đề quy hoạch đất nông nghiệp, đánh giá các khu vực phát triển nông nghiệp, công nghiệp và lưu ý các khu vực quy hoạch đất nông nghiệp không còn phù hợp.

Bất cập trong quy hoạch Bình Chánh đã diễn ra từ năm 2012. Cụ thể quy hoạch cũ quy định 40% là đất nông nghiệp, 60% là phi nông nghiệp. Trong đất phi nông nghiệp chỉ có 12% là đất ở, nhưng lại có gần 750.000 dân sinh sống.

Tại buổi làm việc với chính quyền huyện Bình Chánh hồi tháng 7/2023, ông Phan Văn Mai - Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo về công tác quy hoạch.

Ông Phan Văn Mãi nhìn nhận, với huyện Bình Chánh, đây là vấn đề rất quan trọng bởi sự chuyển đổi mạnh mẽ của huyện thời gian qua. Nếu huyện không có một quy hoạch tốt thì ảnh hưởng không chỉ địa phương mà còn toàn thành phố Hồ Chí Minh.

“Địa giới của Bình Chánh sẽ được cấu trúc lại, sẽ được điều chỉnh theo diện tích, theo ranh giới tự nhiên. Bình Chánh phải thể hiện hai vai trò là vệ tinh đối với thành phố trung tâm và là cánh cổng để “giao tiếp” với các tỉnh miền Tây”, ông Mãi nói.

Lãnh đạo UBND thành phố Hồ Chí Minh đề nghị UBND huyện Bình Chánh tính đến việc chuyển đổi chức năng các khu công nghiệp trên địa bàn. Nghĩa là làm công nghiệp nhưng là công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp giá trị gia tăng lớn. Định hướng hình thành những khu công nghiệp chuyên đề, ví như chip, vi mạch, dược, vật tư y tế…

“Với vấn đề phát triển nông nghiệp, về lâu dài thì diện tích đất nông nghiệp, hoạt động sản xuất nông nghiệp sẽ giảm đi nhưng điều đó không có nghĩa nông nghiệp sẽ biến mất. Cho nên địa phương phải phát triển đô thị theo hướng đô thị sinh thái có gắn với nông nghiệp, tập trung vào những khâu như sản xuất giống cây giống, con giống”, Chủ tịch Phan Văn Mãi nói.

Từng bước từ huyện lên thành phố

Bàn về quy hoạch đối với huyện Bình Chánh, Th.S Nguyễn Hoàng Mỹ Lan, Viện Nghiên cứu và Phát triển thành phố Hồ Chí Minh, cho biết, với những điều kiện hiện tại của huyện thì việc lựa chọn lên thành phố sẽ phù hợp lên quận. Vì xét theo tiêu chí lên quận thì huyện Bình Chánh có 4 xã không có khả năng chuyển thành phường (xã Bình Lợi, xã Qui Đức, xã Đa Phước, xã Hưng Long - hiện có khá nhiều tiêu chí chưa đạt).

Hiện tại, về tiêu chí lên thành phố thì phân loại đô thị, vẫn còn một số tiêu chí chưa đạt, trong đó có tổng cộng bảy tiêu chí trong phân loại đô thị loại III chưa đạt. Bảy tiêu chí này gồm tỉ lệ đất giao thông so với đất đô thị, mật độ đường giao thông, tỉ lệ hồ sơ chưa qua xử lý dịch vụ công trực tuyến, mật độ đường cống thoát nước chính, quy chế quy hoạch quản lý kiến trúc đô thị, công trình xanh, khu chức năng đô thị khu đô thị mới...

“Nhìn chung, kế hoạch cải thiện 7 tiêu chí về phân loại đô thị từ đây đến năm 2025 là khả thi, ngoại trừ tiêu chí về mật độ đường giao thông (đạt tối thiểu 6 km/km2) đòi hỏi phải có sự nỗ lực rất lớn, mới có thể hoàn thành”, bà Lan nói.

Bất động sản - Tp.HCM: Vướng thủ tục nhà đất vì quy hoạch, vấn đề ở huyện Bình Chánh

Huyện Bình Chánh có chiều dài gần 60 km nhưng hẹp ngang, chia làm 3 khu vực rõ ràng với điều kiện, định hướng phát triển khác biệt.

Để lên quận hay thành phố, huyện Bình Chánh cần đầu tư mạnh mẽ cho hạ tầng giao thông là ý kiến của ông Vương Quang Hưng, Trưởng Phòng Quản lý Xây dựng công trình giao thông, Sở Giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh.

Theo ông Hưng, hạ tầng đô thị của huyện Bình Chánh rất kém, trong khi đây là cửa ngõ kết nối với vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, huyện có lợi thế để phát triển giao thông đô thị, vì thành phố Hồ Chí Minh đang điều chỉnh quy hoạch chung đến 2030 và tầm nhìn 2060, trong đó, có tính đến các tuyến giao thông lớn.

Một thuận lợi khác là huyện Bình Chánh có Vành đai 3, Cao tốc Bến Lức - Long Thành đi qua. Ngoài ra, còn có hai dự án lớn là cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương và đường sắt nối Thành phố Hồ Chí Minh - Cần Thơ đều đi qua huyện.

Bên cạnh đó, thành phố Hồ Chí Minh có dự án phát triển hệ thống đường sắt đô thị từ 200km hiện nay lên 500km, có nhiều đoạn hướng về huyện Bình Chánh. Cùng với tiềm năng đường thủy sẵn có, do đó, quy hoạch phát triển giao thông sẽ thuận lợi hơn.

“Về nguồn lực, thành phố Hồ Chí Minh đang thí điểm mô hình TOD (mô hình đô thị dọc các dự án giao thông) dọc theo Vành đai 3 và các tuyến đường sắt đô thị. Với tiềm năng đất đai dồi dào, huyện cần tận dụng mô hình này để tạo thêm nguồn lực phát triển”, ông Hưng, nhận định. 

TP.HCM: Tổ công tác 363 phát hiện bí mật trong căn nhà ở huyện Bình Chánh

Chủ nhật, 12/02/2023 | 17:39
Kiểm tra căn nhà ở huyện Bình Chánh, TP.HCM, cảnh sát phát hiện hàng chục con chó đã chết cùng nhiều dụng cụ kích điện.

Tp.HCM: Thêm 242 nhà ở xã hội được khởi công tại huyện Bình Chánh

Thứ 3, 26/04/2022 | 17:21
Phó Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM Lê Trần Kiên cho  biết, công tác phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn Tp.HCM luôn được quan tâm, chú trọng.
Cùng tác giả

Giá hồ tiêu xu hướng tăng, thận trọng quy hoạch vùng trồng

Thứ 4, 24/04/2024 | 10:30
Khi giá hồ tiêu duy trì ở mức cao, người nông dân phấn khởi nhưng việc mở rộng diện tích trồng nông sản này cần đánh giá cẩn thận để tránh biến động thị trường.

Tp.HCM cảnh báo tội phạm mua bán người sau vụ 2 bé gái bị bắt cóc

Thứ 6, 12/04/2024 | 06:31
Công an Tp.HCM thực hiện thống kê, lập danh sách các đối tượng liên quan đến tội phạm mua bán người trên địa bàn để tăng cường nắm tình hình.

Tp.HCM xử lý vi phạm hành chính đối với 24 dự án chậm cấp sổ hồng

Thứ 5, 11/04/2024 | 22:06
Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, hiện có 30.061 căn hộ đủ điều kiện cấp sổ hồng nhưng chủ đầu tư và người mua nhà chưa nộp hồ sơ.

Tp.HCM tăng cường xử lý "xe dù, bến cóc" dịp lễ 30/4 - 1/5

Thứ 5, 11/04/2024 | 21:55
Sở Giao thông Vận tải thành phố Hồ Chí Minh sẽ tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động vận tải và đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp lễ 30/4 - 1/5.

Tháo gỡ điểm nghẽn để ngành mía đường phát triển ổn định

Thứ 6, 05/04/2024 | 16:01
Ngành mía đường có những điểm nghẽn cần phải giải quyết để phát triển ổn định, bền vững trong bối cảnh chênh lệch nhu cầu và nguồn cung.
Cùng chuyên mục

Hải Phòng: Tạm dừng triển khai bãi đỗ xe ô tô rộng hơn 10.000 m2

Thứ 5, 25/04/2024 | 14:22
Mặc dù chưa hoàn thiện thủ tục, nhưng phía doanh nghiệp vẫn cho xây dựng bãi gửi xe ô tô rộng hơn 10.000 m2 tại phường Đằng Hải, quận Hải An, Tp.Hải Phòng.

Thời điểm cơn sốt đất nền có thể quay lại

Thứ 5, 25/04/2024 | 14:00
Dựa trên dòng nghiên cứu kéo dài chu kỳ lặp lại, chuyên gia cho rằng cơn sốt đất có thể quay lại vào giai đoạn 2025-2026.

Đề xuất 2 phương án về nguồn vốn hoạt động của Quỹ phát triển đất

Thứ 5, 25/04/2024 | 11:46
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về Quỹ phát triển đất với nhiều đề xuất mới được bổ sung.

Long An kiểm tra quá trình triển khai của 167 dự án chậm tiến độ

Thứ 4, 24/04/2024 | 19:30
Từ tháng 5/2024 đến 31/12/2024, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An sẽ kiểm tra, giám sát đối với 167 dự án bị đánh giá là chậm tiến độ (quá 24 tháng).

Thương hiệu xa xỉ đổ bộ, nhu cầu thuê mặt bằng chất lượng cao ở khu trung tâm Tp. HCM gia tăng

Thứ 4, 24/04/2024 | 19:15
Sự đổ bộ của các thương hiệu xa xỉ (hàng hiệu) đã giúp giá cho thuê mặt bằng bán lẻ ở các trung tâm thương mại ở Tp.HCM ngày một tăng.
     
Nổi bật trong ngày

Những thành phố, thị xã tại Thanh Hóa bị hạn chế "phân lô, bán nền"

Thứ 4, 24/04/2024 | 16:03
Từ ngày 1/1/2025, các khu vực phường, quận thành phố thuộc Tp.Thanh Hóa, Tp.Sầm Sơn và Tx.Bỉm Sơn thuộc tỉnh Thanh Hóa sẽ bị cấm phân lô, bán nền.

Thương hiệu xa xỉ đổ bộ, nhu cầu thuê mặt bằng chất lượng cao ở khu trung tâm Tp. HCM gia tăng

Thứ 4, 24/04/2024 | 19:15
Sự đổ bộ của các thương hiệu xa xỉ (hàng hiệu) đã giúp giá cho thuê mặt bằng bán lẻ ở các trung tâm thương mại ở Tp.HCM ngày một tăng.

Giá vàng 25/4: Vàng SJC giảm sâu chờ tin đấu thầu vàng

Thứ 5, 25/04/2024 | 09:55
Phiên mở cửa sáng nay (25/4), giá vàng SJC tại các doanh nghiệp giảm mạnh trong khi vàng nhẫn cũng đi xuống.

Giá vàng 24/4: Vàng SJC bật tăng lên ngưỡng 83,8 triệu đồng/lượng

Thứ 4, 24/04/2024 | 09:47
Sáng nay, giá vàng thế giới giảm trong khi vàng trong nước bật tăng với vàng SJC tại nhiều doanh nghiệp vọt lên ngưỡng 83,8 triệu đồng/lượng.

Lào Cai: Giá trị xuất nhập khẩu tháng 4 tăng mạnh so với cùng kỳ

Thứ 5, 25/04/2024 | 07:00
Theo thống kê, tổng giá trị xuất nhập khẩu hàng hóa trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong tháng 4 vẫn đang trên đà tăng so với tháng trước và so với cùng kỳ năm 2023.