TPBVSK Phục Thần Đan quảng cáo "nổ" như thuốc chữa bệnh

Hoàng Thị Bích
Thứ 6, 03/03/2023 | 17:57
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Phục Thần Đan do Công ty TNHH Health Promotioncông bố và chịu trách nhiệm sản phẩm.

Ngày 2/3, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã phát đi cảnh báo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Phục Thần Đan vi phạm quy định về quảng cáo.

Cụ thể, trong thời gian vừa qua trên website https://phucthandan.com quảng cáo sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Phục Thần Đan vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo thực phẩm. Quảng cáo có thể gây hiểu nhầm, có tác dụng như thuốc chữa bệnh...

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Phục Thần Đan do Công ty TNHH Health Promotion, địa chỉ: số 722 đường Vũ Hữu Lợi, xã Nam Vân, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Phục Thần Đan được quảng cáo vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Phục Thần Đan được quảng cáo với công dụng: ngừa rối loạn thực vật; dưỡng tâm an thần; hỗ trợ ngủ ngon giấc; Hỗ trợ cải thiện triệu chứng khó ngủ; Người bị mệt mỏi, hồi hộp, bồn chồn, mất ngủ...

Sức khỏe - TPBVSK Phục Thần Đan quảng cáo 'nổ' như thuốc chữa bệnh

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Phục Thần Đan vi phạm quy định về quảng cáo.

Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, xử lý theo quy định hiện hành.

Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo vi phạm trên website nêu trên để quyết định mua và sử dụng sản phẩm vì có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế.

Trước đó, cuối năm 2022, Cục An toàn thực phẩm cũng liên tiếp đưa ra cảnh báo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tọa An, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên Bào Ngư Calichi, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Mộc Mao vi phạm quy định về quảng cáo, thậm chí quảng cáo gây hiểu lầm như thuốc chữa bệnh.

Về việc Cục An toàn thực phẩm đã có những giải pháp nào để ngăn chặn các hành vi quảng cáo thực phẩm chức năng (TPCN) sai sự thật?

Trả lời báo chí, bà Trần Việt Nga, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, thực tế cho thấy nhiều doanh nghiệp quảng cáo gian dối, đặc biệt là các quảng cáo trên Zalo, Facebook, YouTube... Nhiều đơn vị giả mạo các đài truyền hình, lồng ghép video tinh vi để quảng cáo sai về TPCN.

Sức khỏe - TPBVSK Phục Thần Đan quảng cáo 'nổ' như thuốc chữa bệnh (Hình 2).

Nhiều đơn vị giả mạo các đài truyền hình, lồng ghép video tinh vi để quảng cáo sai về TPCN (Ảnh minh họa).

Trước tình trạng vi phạm trong quảng cáo các sản phẩm liên quan đến sức khỏe ngày càng có chiều hướng gia tăng, Cục ATTP đã nhiều lần làm việc với các cơ quan liên quan của Bộ Thông tin và Truyền thông như Thanh tra Bộ; Cục Báo chí; Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử; đại diện Facebook khu vực châu Á-Thái Bình Dương... để tìm ra biện pháp phối hợp tốt nhất nhằm ngăn chặn những hành vi trên.

Mặt khác, Bộ Y tế cũng thành lập tổ phản ứng nhanh với các thành viên là đại diện của Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, các cơ quan liên quan để phân công trách nhiệm xử lý vi phạm.

Bộ Y tế xử lý vi phạm của các cơ sở có sản phẩm TPCN quảng cáo sai sự thật, Bộ Thông tin và Truyền thông xử lý các phương tiện quảng cáo vi phạm gồm báo, đài, website, mạng xã hội... Bộ Công Thương xử lý các website thương mại điện tử và sàn thương mại điện tử vi phạm.

Trong năm 2020 và 2021, Cục ATTP đã phạt hành chính khoảng 4 tỷ đồng, buộc tháo gỡ các quảng cáo TPCN sai sự thật. Năm 2022, Cục ATTP đã gửi 17 văn bản (với 72 đường link Facebook, 41 đường link website khác) tới Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông); gửi 13 văn bản (với 76 đường link quảng cáo trên trang thương mại điện tử và sàn thương mại điện tử) tới Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) để xử lý các đường link vi phạm quảng cáo, đóng đường link vi phạm hoặc xóa sản phẩm tại các gian hàng kinh doanh điện tử...

Để người tiêu dùng không rơi vào “bẫy” quảng cáo TPCN

Thứ 6, 11/11/2022 | 14:28
Theo ĐBQH, việc nở rộ hình thức quảng cáo thực phẩm chức năng thông qua người nổi tiếng một phần do sự thiếu ý thức, cần có chế tài xử lý nghiêm.

Mua thuốc và TPCN trên mạng là dựa vào niềm tin

Thứ 3, 23/08/2022 | 14:38
Đại diện Tổng cục Quản lý thị trường cho biết một trong những nguyên nhân khiến thuốc giả, TPCN giả ngày càng nhiều là do mặt hàng này siêu lợi nhuận.

“Có vụ trăm thùng TPCN ghi ở Mỹ nhưng thực tế sản xuất ở Hải Dương”

Thứ 3, 23/08/2022 | 14:27
Theo ông Hùng, việc chống hàng giả và lập lại trật tự trong sản xuất, kinh doanh thuốc, TPCN cũng chính là bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.
Cùng tác giả

Bộ Y tế nói gì về kế hoạch dự trữ thuốc hiếm?

Thứ 7, 27/05/2023 | 20:11
Số lượng danh mục các thuốc dự trữ khoảng từ 15-20 loại và botulinum là một trong các loại thuốc nằm trong danh mục.

Đề nghị giám sát việc thực hiện “lời hứa” của các tư lệnh ngành

Thứ 7, 27/05/2023 | 20:10
Theo các ĐBQH, giám sát việc thực hiện lời hứa của các vị Bộ trưởng, trưởng ngành, các thành viên của Chính phủ là vấn đề cử tri và nhân dân quan tâm.

27 cơ chế đặc thù cho Tp.HCM: Tránh những ưu đãi đầu tư cũ

Thứ 7, 27/05/2023 | 08:29
Đánh giá về các chính sách đặc thù phát triển Tp.HCM trong dự thảo Nghị quyết, đại biểu Phan Đức Hiếu cho rằng 44 giải pháp còn khá dàn trải, cần tiếp tục rà soát.

Cử tri kiến nghị tăng phụ cấp giáo viên, Bộ Giáo dục hứa nhưng chưa trả lời

Thứ 6, 26/05/2023 | 18:31
Cử tri ngành giáo dục mong mỏi đề nghị Chính phủ tăng chế độ phụ cấp ưu đãi nghề nhà giáo, nhất là đội ngũ giáo viên mầm non.

Yêu cầu EVN làm rõ việc tăng giá điện có phải do thua lỗ?

Thứ 6, 26/05/2023 | 18:07
Cử tri Quảng Ninh kiến nghị việc tăng giá điện sinh hoạt do EVN thua lỗ lớn, kéo dài và do tổn thất của điện năng là chưa phù hợp.
Cùng chuyên mục

Hội chứng hậu COVID-19 ở trẻ em: Những điều cha mẹ cần biết

Chủ nhật, 28/05/2023 | 07:54
Rất nhiều cha mẹ muốn biết hậu COVID-19 ở trẻ em có biểu hiện ra sao, điều trị như thế nào, có gây hậu quả gì ảnh hưởng đến sức khoẻ trẻ em hay không?

Bảo vệ trẻ em, chủ nhân tương lai của đất nước

Thứ 7, 27/05/2023 | 19:22
Các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân, Tp.HCM giải đáp các thắc mắc và câu hỏi của bệnh nhân về bất thường cơ quan sinh dục nam, từ đó có thêm kiến thức để bảo vệ trẻ em.

Nhiều cơ sở làm đẹp bị xử phạt, đình chỉ vì hoạt động "chui"

Thứ 6, 26/05/2023 | 17:52
Thanh tra Sở Y tế Tp.HCM cho biết, trong tháng 5/2023, đã ra quyết định xử phạt và đình chỉ nhiều cơ sở làm đẹp trái phép.

Đến Điện Biên bạn nhất định phải thử 5 món này

Thứ 6, 26/05/2023 | 15:31
Bánh chưng nếp nương, thịt trâu hun khói hay xôi nếp ngũ sắc…. là những món ăn làm nức lòng du khách gần xa khi đặt chân đến vùng đất Điện Biên Phủ lịch sử.

Không chịu tẩy giun suốt nhiều năm, người đàn ông mắc bệnh hiếm gặp

Thứ 6, 26/05/2023 | 15:00
Vừa qua, khoa Bệnh nhiệt đới – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã điều trị thành công cho bệnh nhân nam nhiễm hội chứng Loeffer.
     
Nổi bật trong ngày

Người đàn ông dũng cảm cứu 2 bé gái khỏi chiếc xe đang bốc cháy

Thứ 7, 27/05/2023 | 13:46
Một người đàn ông ở Arizona, Mỹ đã dũng cảm giải cứu hai bé gái khỏi chiếc xe đang bốc cháy bên lề đường cao tốc ngay trước khi nó phát nổ.

Món ngon cuối tuần: Canh hến nấu chua "mát ruột" ngày hè

Thứ 7, 27/05/2023 | 07:25
Canh hến nấu chua có đầy đủ hương, sắc và vị với thịt hến giòn dai, nước canh chua thanh ngọt mát, dậy mùi thơm của rau răm, hành lá.

Mẹo hay chọn cua đồng nhiều thịt đẫm gạch đỏ, lựa con nào trúng con đó

Thứ 7, 27/05/2023 | 07:00
Cua đồng là món ăn giản dị và mộc mạc trong ngày hè. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được những con cua đồng tươi ngon.

Bảo vệ trẻ em, chủ nhân tương lai của đất nước

Thứ 7, 27/05/2023 | 19:22
Các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân, Tp.HCM giải đáp các thắc mắc và câu hỏi của bệnh nhân về bất thường cơ quan sinh dục nam, từ đó có thêm kiến thức để bảo vệ trẻ em.

Những sai lầm khi chế biến trứng nên tránh

Chủ nhật, 28/05/2023 | 07:00
Trứng gà là món ăn ngon, bổ dưỡng và tiện dụng được nhiều người ưa thích nhưng ăn như thế nào để hấp thụ dưỡng chất tốt nhất thì không phải ai cũng biết.