Tp.HCM: Bãi biển Cần Giờ… ngập rác

Tp.HCM: Bãi biển Cần Giờ… ngập rác

Dương Thanh Tùng
Thứ 7, 14/05/2022 | 12:50
Bãi biển Cần Giờ là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan, tắm biển. Tuy nhiên, hiện nay khu vực này có rất nhiều rác thải..

Có mặt tại đây, bà Nguyễn Thị Hoài, ngụ quận 1, Tp.HCM cho biết: “Tôi thường đến biển Cần Giờ, do dịch bệnh nên 2 năm nay mới quay trở lại. Thật bất ngờ, nay bãi biển đã bị rào chắn và rác khắp nơi. Đi đâu cũng thấy rác. Đây là một nỗi đau xót của người dân Thành phố như tôi về một bãi biển Cần Giờ đang được kỳ vọng rất nhiều”.

Môi trường - Tp.HCM: Bãi biển Cần Giờ… ngập rác

Biển Cần Giờ có khá nhiều người đến vui chơi, tắm biển.

Bên cạnh rác, người dân cũng chăn thả động vật, đặc biệt là bò nên diễn ra tình trạng bò phóng uế bừa bãi tại khu vực bãi biển.

Môi trường - Tp.HCM: Bãi biển Cần Giờ… ngập rác (Hình 2).

Nhưng  rác bủa vây khắp nơi.

Trong dịp lễ 30/4 – 1/5 và những ngày cuối tuần gần đây, lượng khách du lịch đổ về biển Cần Giờ khá đông. Tuy nhiên, một bãi biển đầy rác, khiến ai cũng e ngại.

Môi trường - Tp.HCM: Bãi biển Cần Giờ… ngập rác (Hình 3).

Chỗ nào cũng thấy rác.

Anh Trần Quang Hào, ngụ tỉnh Đồng Nai cho biết: “Có người bạn rủ tôi đi biển Cần Giờ chơi, nghe danh đã lâu, đúng là đến đây mới thấy được một bãi biển khá đẹp với cát đen - mềm, nước biển không trong những vẫn tắm được. Tuy nhiên, rác thải và các vật dụng trên bãi biển khiến ai cũng khiếp sợ. Tôi đi một lần và sẽ không bao giờ quay trở lại đây nữa”.

Môi trường - Tp.HCM: Bãi biển Cần Giờ… ngập rác (Hình 4).

Rác chất thành đống nhỏ và xa xa là đàn bò chăn thả... cũng phóng uế.

Ghi nhận của PV Người Đưa Tin cho thấy, tình trạng rác thải hết sức bừa bộn, đa phần là hộp xốp, túi ni long, rác ngư cụ, các vật dụng khác. Phần lớn là do nhiều người kinh doanh, buôn bán hàng ăn uống ngay tại khu vực này, sau đó xả rác xuống ngay bãi biển.

Môi trường - Tp.HCM: Bãi biển Cần Giờ… ngập rác (Hình 5).

Có những đống rác lớn... để lâu ngày không thu gom, bốc mùi hôi thối.

Thêm vào đó, khách du lịch vào chợ Hàng Dương – nơi bán hải sản nổi tiếng ở Cần Giờ mua hải sản chế biến sẵn cho vào hộp xốp, túi nilon… và các dụng cụ kèm theo, sau đó mang ra bãi biển để sử dụng.

Môi trường - Tp.HCM: Bãi biển Cần Giờ… ngập rác (Hình 6).

Phần lớn rác thải từ các hộ kinh doanh ngay khu vực này.

Sau khi ăn uống xong, mọi người vứt rác bừa bãi, không có nơi thu gom, dẫn tới tình trạng bừa bãi nêu trên. Thậm chí, trên bãi biển có những đống rác rất lớn. Mỗi khi có gió thổi rác bay khắp nơi.

Môi trường - Tp.HCM: Bãi biển Cần Giờ… ngập rác (Hình 7).

Dù có rào chắn nhưng người dân vẫn xả rác.

Khu vực bãi biển Cần Giờ thuộc phạm vi dự án Lấn biển Cần Giờ (nằm ở khu vực xã Long Hòa, thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ) cũng vừa được UBND Tp.HCM phê duyệt quy hoạch mở rộng từ 600 hecta lên 2.870 hecta. Dự án này xây dựng trên toàn bộ bãi biển Cần Giờ, với 1 biển hồ nhân tạo khoảng gần 760 hecta.

Dự án này đã đã được phê duyệt từ năm 2007, tuy nhiên, đến nay vẫn ì ạch tiến độ, đặc biệt trong công tác tài chính. Theo ghi nhận thực tế của PV cho thấy, tại khu vực này vẫn là cỏ dại mọc đầy, người dân chăn thả bò, chưa có dấu hiệu thi công dự án.

Môi trường - Tp.HCM: Bãi biển Cần Giờ… ngập rác (Hình 3).

Còn có cả rác từ biển dạt vào.

Mới đây, Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh mở rộng dự án này. Theo thông tin công bố, dự án có tổng vốn đầu tư sau điều chỉnh là hơn 217 nghìn tỷ đồng, gồm vốn chủ sở hữu là trên 32 nghìn tỷ đồng (chỉ 15% tổng vốn đầu tư) và vốn vay thương mại chiếm 85% tổng vốn đầu tư.

Thời hạn thời gian thực hiện dự án là 50 năm, tính từ năm 2007. Hiện phần diện tích 600 hecta đã bàn giao cho nhà đầu tư kể từ ngày 11/7/2007.

Đầu năm 2021, UBND Tp.HCM đã ban hành các quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị du lịch biển Cần Giờ, gồm phân khu A, B, C, D, E.

Môi trường - Tp.HCM: Bãi biển Cần Giờ… ngập rác (Hình 9).

Khi có gió lớn, rác bay tứ phía.

Trong đó, phân khu A (quy mô khoảng 771,05ha) là khu vui chơi, giải trí (công viên chuyên đề, sân gôn…), du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, khu ở (nhà ở liên kế, biệt thự, chung cư), thương mại dịch vụ, văn phòng, khách sạn, khu sử dụng hỗn hợp và an ninh quốc phòng được bố trí đồng bộ và đầy đủ các công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, quy mô dân số tối đa 65.113 người.

Phân khu B (quy mô 586,88 ha) là khu ở, khu du lịch nghĩ dưỡng, khu công trình dịch vụ - công cộng đô thị (y tế, giáo dục, trụ sở cơ quan hành chính, thương mại dịch vụ, văn phòng…), khu cây xanh đô thị và khu đầu mối hạ tầng kỹ thuật và hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị theo định hướng đô thị hiện đại và thông minh. Về quy mô dân số dự báo 71.268 người.

Môi trường - Tp.HCM: Bãi biển Cần Giờ… ngập rác (Hình 10).

Một phần rác là do khách du lịch ăn uống thải ra.

Phân khu C (quy mô 303,47 ha) là khu trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng và bến cảng, du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm các khu ở (nhà ở liên kế, biệt thự, nhà ở cao tầng) hiện đại, văn minh. Quy mô dân số khoảng 26.246 người.

Môi trường - Tp.HCM: Bãi biển Cần Giờ… ngập rác (Hình 11).

Ai cũng ngao ngán về rác thải  ở bãi biển Cần Giờ.

Phân khu D, E. (1.208,60 ha) là khu trung tâm thương mại, nghỉ dưỡng cao cấp, đô thị hiện đại gồm các khu ở (nhà ở liên kế, biệt thự) đảm bảo tiêu chí hiện đại và thông minh. Bố trí đồng bộ và đầy đủ các công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch phân khu đã được UBND Tp.HCM phê duyệt. Quy mô dân số tối đa 65.879 người.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Hồng, Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ cho biết: “Về phần rác thải trên bãi biển có lẽ là do một nhóm tự phát mà cơ quan chức năng đã kiểm tra và đang xử lý, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính. Nhóm này hoạt động từ dịp lễ 30/4-1/5, dựng bàn ghế, buôn bán, phục vụ nhu cầu của khách du lịch, người dân. Chính từ nhóm này hoạt động, kéo theo môi trường khu vực này cũng bị ảnh hưởng.

Mặc dù, chủ đầu tư chưa triển khai hoạt động nhưng UBND huyện có chỉ đạo và thành lập một đội quản lý khu vực, tuần tra và bảo vệ an toàn về tính mạng và tài sản của người dân, du khách. Cho nên, về vệ sinh môi trường, huyện cũng đã có kế hoạch xử lý, thu gom rác tại khu vực này”.

Khởi động chiến dịch kêu gọi hành động giảm thiểu rác thải nhựa

Thứ 5, 27/01/2022 | 12:50
Hiện nay, số túi nilon tiêu thụ trong một giờ có thể quấn 7 vòng quanh Trái Đất nếu được đặt cạnh nhau.

TP.HCM sắp có đô thị du lịch sinh thái từ huyện Cần Giờ

Thứ 3, 30/03/2021 | 19:00
Tại hội thảo về kinh tế biển do ban Kinh tế Trung ương phối hợp tổ chức, lãnh đạo UBND TP.HCM đưa ra chiến lược đưa huyện Cần Giờ trở thành thành phố.
Cùng tác giả

Vì sao đặc sản kẹo dừa vẫn sản xuất thủ công?

Thứ 2, 23/05/2022 | 10:14
Ít ai biết được rằng, kẹo dừa sản xuất theo phương pháp thủ công truyền thống lại được ưa chuộng nhất trên thị trường.

Tp.HCM: Bãi biển Cần Giờ… ngập rác

Thứ 7, 14/05/2022 | 12:50
Bãi biển Cần Giờ là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan, tắm biển. Tuy nhiên, hiện nay khu vực này có rất nhiều rác thải..

Nhiều hoạt động nhân văn, cao đẹp với kiều bào trong đại dịch Covid-19

Thứ 3, 08/02/2022 | 15:00
Nhân dịp đầu Xuân 2022, Người Đưa Tin có cuộc trò chuyện với ông Phùng Công Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Tp.HCM.

Hội Luật gia Tp.HCM: Chủ động hoàn thành vượt nhiều chỉ tiêu

Thứ 3, 01/02/2022 | 19:00
Chủ tịch Hội Luật gia Tp.HCM Võ Thị Kim Hồng cùng Người Đưa Tin nhìn lại một số nét tiêu biểu trong công tác Hội năm 2021 và phương hướng trong năm 2022.

Có một Bãi Thơm đẹp như tranh vẽ

Thứ 6, 10/12/2021 | 11:45
Vùng biển này là một trong những nơi còn hoang sơ hiếm hoi sót lại của hòn đảo Phú Quốc ngày nay. Câu cá, lặn ngắm san hô... ở Bãi Thơm rất kỳ thú, ấn tượng.
Cùng chuyên mục

Vụ “đại công trường” đá "lậu": Kiểm tra nhà máy đá Granite Tú Mai

Thứ 3, 24/05/2022 | 14:37
Cơ quan chức năng kiểm tra, xác định "đầu vào" trữ lượng đá "lậu" tại nhà máy đá Granite Tú Mai. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm, bao che sai phạm của cán bộ xã.

Lâm Đồng: Mỏ cao lanh lậu núp bóng nhà máy gạch không nung

Thứ 2, 23/05/2022 | 14:31
Việc khai thác, sơ chế cao lanh quy mô lớn xảy ra ngang nhiên trong thời gian dài tại thôn Pâng Pung, thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng.

Thanh Hóa: Cá chết khi nước đập đổi màu xanh rêu, đen kịt

Chủ nhật, 22/05/2022 | 17:38
Sau khi nước thải từ trang trại lợn chảy xuống, nước tại đập Trà Si đổi màu xanh rêu, đen kịt, nổi váng, cá nuôi, cá tự nhiên bị chết

Phú Yên: Đột nhập "đại công trường" khai thác khoáng sản trái phép

Thứ 7, 21/05/2022 | 13:47
Dù không được cấp phép nhưng nhiều công trường khai thác đá trái phép vẫn ngang nhiên hoạt động. Chính quyền địa phương dù nắm được nhưng "làm ngơ" không xử lý.

Vụ khai thác trái phép 4000m3 đất ở Kon Tum: Xử phạt 2 cá nhân

Thứ 7, 14/05/2022 | 19:09
2 cá nhân có hành vi khai thác hàng nghìn m3 đất trái phép bị xử phạt hàng chục triệu đồng, phải khắc phục lại đúng hiện trạng ban đầu.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 28/5/2022: Miền Bắc tiếp tục mưa to

Thứ 7, 28/05/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (28/5). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Cứu 3 người mắc kẹt trong đám cháy tại quán internet ở Thừa Thiên - Huế

Thứ 7, 28/05/2022 | 13:23
Lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa giải cứu thành công 3 người bị mắc kẹt trong đám cháy tại một quán internet trên địa bàn.

Dự báo thời tiết ngày 29/5/2022: Mưa to ở nhiều nơi, đề phòng thời tiết nguy hiểm

Chủ nhật, 29/05/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (29/5). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.