Tp.HCM: Bắt 3 đối tượng lập sàn tiền ảo, lừa đảo hàng tỷ đồng

Tp.HCM: Bắt 3 đối tượng lập sàn tiền ảo, lừa đảo hàng tỷ đồng

Thứ 3, 28/12/2021 | 20:41
0
Tuấn liên kết với một người ở nước ngoài cùng mở, điều hành sàn giao dịch tiền ảo Bioption.org để lôi kéo hàng trăm người tham gia nhằm chiếm đoạt tài sản.

Ngày 28/12, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02), Công an Tp.HCM cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam với Trần Minh Tuấn, hay gọi là Tony Trần, SN 1985, ngụ huyện Nhà Bè; Hán Hữu Hải, hay gọi là Henrry, SN 1986, ngụ tỉnh Phú Thọ và Trần Lê Phạm Trung, hay gọi là Evans Trung Trần, SN 1987, ngụ quận Bình Thạnh để điều tra về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. 

Theo điều tra, Tuấn chính là người đã cấu kết, thông qua sàn giao dịch tiền ảo Bioption.org để chiếm đoạt tiền của hàng trăm người ở nhiều tỉnh thành.

Trước đó, nhiều nạn nhân đã trình báo lên Công an Tp.HCM về sàn giao dịch tiền ảo Bioption.org.

Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02) được giao nghiên cứu, đánh giá qua đó xác định Tuấn cấu kết với đối tượng tên Lee, hiện đang ở nước ngoài để phát triển sàn giao dịch tiền ảo này.

An ninh - Hình sự - Tp.HCM: Bắt 3 đối tượng lập sàn tiền ảo, lừa đảo hàng tỷ đồng

Trần Minh Tuấn tại cơ quan chức năng. Ảnh: Sài Gòn giải phóng. 

Đỉnh điểm, đến tháng 11/2021, Công an Tp.HCM phát hiện nhóm đối tượng có hành động tạt sơn vào nhà Tuấn nên mời tất cả về trụ sở để làm rõ.

Theo đó, Tuấn quen biết với Lee qua một người đàn ông tên Châu, hiện đang sinh sống tại Đức. Biết Lee đang có sàn Bioption.org nhưng chưa đưa vào hoạt động.

Biết loại sàn này chưa được pháp luật tại Việt Nam công nhận và bị công an cảnh báo, xử lý nhưng Tuấn vẫn thực hiện.

Theo đó, Tuấn biết Lee có khả năng lập, điều hành sàn này và có thể can thiệp điều tiết được sự thắng thua của các nhà đầu tư và thông qua quy tắc giao dịch, phí bảo hiểm, phí giao dịch để hưởng lợi.

Tuấn biết khi lôi kéo đủ nhà đầu tư tham gia đến số lượng nhất định sẽ khóa sàn để chiếm đoạt tiền.

Tuấn đã bàn bạc với Lee phát triển hệ thống để lôi kéo nhà đầu tư, qua đó sẽ ăn chia lợi nhuận là Lee 70%, Tuấn 30%.

Sau đó, Lee chịu trách nhiệm điều hành, quản lý hệ thống, Tuấn lôi kéo các nhà đầu tư.

Tuấn tổ chức nhiều nhiều sự kiện, cuộc họp ở nhiều địa điểm khác nhau tại Tp.HCM, Vũng Tàu....thông qua hình thức diễn thuyết trực tiếp hoặc qua ứng dụng Zoom meeting, nhóm Zalo, nhằm tiếp cận những người mong muốn tham gia để quảng bá, hướng dẫn cách thức hoạt động, phát triển các cấp đại lý và lôi kéo nhiều nhà đầu tư tham gia.

Tuấn đã lôi kéo Vương Quốc Nhã, 30 tuổi, ngụ 6, Tp.HCM, Phạm Anh Trí, 38 tuổi, ngụ quận 7 và nhiều người khác để làm đại lý theo từng cấp, cùng phát triển hệ thống, đọc lệnh giao dịch trên sàn Bioption.org cho các nhà đầu tư rồi chia tỷ lệ phần trăm hoa hồng theo dạng đa cấp.

Theo Công an Tp.HCM, Nhã là du học sinh tại Mỹ và có kiến thức chuyên sâu về công nghệ, điện tử và đã từng bị Tòa án nhân dân Tp.HCM tuyên phạt 9 năm tù về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Nhà đầu tư tham gia sẽ được tạo tài khoản, quy đổi tiền Việt thành tiền điện tử USDT nạp vào ví của sàn để tham gia giao dịch, 1 USDT tương đương 1 USD, tất cả đều nằm trong hệ thống Admin tổng do Lee quản trị, điều tiết.

Nhà đầu tư có thể chuyển tiền mặt cho các đại lý mà đầu nhận là tài khoản của Nhã hoặc Trí để quy đổi ra USDT nạp vào ví điện tử hoặc mua USDT tự do trên các sản tiền ảo quốc tế để nạp vào. Khi tham gia sẽ theo dõi được sự tăng giảm của hệ thống.

Theo điều tra, nhóm này còn tự đưa ra các hình thức chơi, chơi tự do và chơi theo gói bảo hiểm từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần.

Các thành viên quản lý đưa ra quy tắc, nếu chơi tự do thì ăn thua tự chịu mà phải mất 5% phí giao dịch. Riêng chơi theo gói bảo hiểm thì chơi với các gói giao dịch trên hoặc dưới 5.000 USDT.

Công an xác định, Lee có thể hoàn toàn kiểm soát thắng thua đối với người chơi tự do để thu lợi nhuận cao nhất.

An ninh - Hình sự - Tp.HCM: Bắt 3 đối tượng lập sàn tiền ảo, lừa đảo hàng tỷ đồng (Hình 2).

Sau khi đủ số lượng người tham gia, nhóm Tuấn đã chủ động đánh "sập sàn" để chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư. 

Trong khi đó, chơi ở gói có bảo hiểm thì chỉ có thể tham gia trong 1 giờ 15 phút từ 20 giờ hằng ngày. Nhà đầu tư phải đóng phí bảo hiểm hai lần/ tuần với mức là 30 USDT/ 1.000 USDT. Nếu thua thì bảo hiểm sẽ đền 1.00 USDT nhưng nhà đầu tư phải chịu phí.

Nhóm này quảng cáo các nhà đầu tư nếu rủi ro thì chỉ có huề, còn không là sẽ thắng nên thu hút được hàng trăm người tham gia. Trong đó, nhiều nhất là ở Tp.HCM.

Do có thông tin Bộ Công an đang truy quét các sàn giao dịch với hình thức nói trên và lúc này số lượng người đầu tư đã đủ lớn nên khoảng đầu tháng 9/2021 Lee gọi cho Tuấn bàn bạc thống nhất để “đánh sập” sàn, lấy tiền điện tử USDT từ các tài khoản của nhà đầu tư để ăn chia theo như thỏa thuận.

Ngày 16/9, Lee cho khóa sàn khiến các nhà đầu tư không thể đăng nhập được. Lee chiếm đoạt số tiền 550.000 USDT và chia cho Tuấn 30%, tương đương 165.000 USDT.

Công an xác định có trên 150 người tố cáo Trần Minh Tuấn và đồng bọn, với số tiền chiếm đoạt bước đầu khoảng 1.000.000 USDT (tương đương 23 tỷ đồng).

Theo Công an Tp.HCM, hiện còn rất nhiều người đang làm đơn gửi đến Cơ quan CSĐT Công an Tp.HCM tố cáo Tuấn và đồng bọn chiếm đoạt tiền thông qua sàn Bioption.org với hình thức nêu trên.

Lực lượng công an cũng kiểm tra, phát hiện Tuấn nhắn tin với một đối tượng với nội dung: “chủ yếu lôi kéo thêm nhiều nhà đầu tư, lấy tiền người sau trả tiền người trước, khi công ty gom đủ một lượng tiền lớn thì end game”.

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng kiểm tra, phong tỏa các ví điện tử của Tuấn để phục vụ điều tra.

Hiện Công an Tp.HCM đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ xác minh, truy bắt các đối tượng liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

Han (t/h từ Pháp luật Tp.HCM, Sài Gòn giải phóng) 

 

Chơi tiền ảo thua lỗ nặng phải bán xe, tài xế công nghệ "bịa" bị cướp

Thứ 6, 10/12/2021 | 15:56
Đầu tư tiền ảo bị thua lỗ nên anh K. bán xe máy để trả nợ. Để xin tiền gia đình thanh niên này bịa chuyện bị cướp xe.

Hà Nam: Bắt nam thanh niên 9X lừa đảo 55 tỷ đồng qua sàn tiền “ảo”

Thứ 5, 02/12/2021 | 07:00
Huân đã thành lập nhóm có tên là TEAM STAR DIAMON với mục đích thu hút các nhà đầu tư tham gia đầu tư tiền ảo, hứa hẹn mang lại lợi nhuận lớn.

Nhiều người bị lừa đảo qua các sàn giao dịch tiền ảo

Thứ 2, 04/10/2021 | 09:10
Theo Công an Quảng Ninh, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của nhiều nhà đầu tư, tình hình hoạt động lừa đảo trên mạng vẫn diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng.

2 sàn tiền ảo dừng cho người dùng Trung Quốc đăng ký tài khoản

Thứ 2, 27/09/2021 | 11:17
Người dùng ở Trung Quốc sẽ không được đăng ký tài khoản giao dịch tiền ảo mới tại Binance và Huobi sau động thái cứng rắn của nhà chức trách nước này.
Cùng tác giả

Đắk Lắk: Trượt chân xuống mương, bé gái 3 tuổi bị đuối nước thương tâm

Thứ 3, 27/08/2019 | 21:16
Trong lúc ra mương nước gần nhà chơi, cháu Y. đã bị trượt chân ngã xuống mương nước tử vong

Cách làm kem chuối mát lạnh xóa tan cái nóng mùa hè

Thứ 6, 17/05/2019 | 10:00
Thời tiết đang dần bị "xâm chiếm" bởi sự nắng nóng gay gắt của mùa hè khiến chúng ta luôn cảm thấy bí bách và ngột ngạt, vì vậy còn gì tuyệt vời hơn những cốc kem mát lạnh ngay tại nhà.

Google dự định mang đến tính năng mới giống 3D Touch trong phiên bản Androi sắp tới

Thứ 3, 09/04/2019 | 09:04
Google dự định sẽ "mượn" một tính năng từ Apple cho hệ điều hành Androi trong tương lai của họ.

Cận cảnh con trăn khổng lồ nặng hơn 70kg mang trong mình 73 quả trứng

Thứ 2, 08/04/2019 | 13:31
Trăn Miến Điện là một trong những loài trăn lớn nhất trên thế giới, tuy nhiên với cân nặng hơn 70 kg, dài hơn 5.2m thì con trăn được tìm thấy ở Florida cũng được coi là khổng lồ.

Các quốc gia trên thế giới trừng phạt tội phạm xâm hại tình dục trẻ em như thế nào?

Thứ 2, 08/04/2019 | 12:00
Hiện nay tình trạng xâm hại tình dục trẻ em diễn ra ở mức đáng báo động tại khắp mọi quốc gia trên thế giới, chính vì vậy nhiều quốc gia đã mạnh tay áp dụng những biện pháp cứng rắn, nghiêm trị để loại trừ loại tội phạm nguy hiểm này.
Cùng chuyên mục

Công an Long An tiếp tục truy tìm 3 luật sư từng bào chữa vụ việc liên quan “Tịnh thất Bồng Lai”

Thứ 6, 19/04/2024 | 17:00
Công an tỉnh Long An vẫn đang tiếp tục truy tìm 3 luật sư từng tham gia bào chữa cho các bị cáo trong vụ liên quan nơi tự xưng “Tịnh thất Bồng Lai”.

Khởi tố vụ án lừa đảo xảy ra tại Công ty Tâm Lộc Phát

Thứ 6, 19/04/2024 | 16:08
Công an thành phố Hà Nội khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Tâm Lộc Phát.

Cảnh báo tình trạng mạo danh người của cơ quan BHXH nhằm lừa đảo người dân

Thứ 6, 19/04/2024 | 16:07
Gần đây, tại Hà Nội xuất hiện tình trạng các đối tượng tự xưng là cán bộ Kho bạc Nhà nước gọi điện đến người dân thông báo họ được tặng quà do tham gia BHXH lâu năm.

Công ty Tâm Lộc Phát chiếm đoạt hơn 1.000 tỷ đồng của nhà đầu tư

Thứ 6, 19/04/2024 | 15:43
Qua hình thức ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tâm Lộc Phát đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 1.000 tỷ đồng của các nhà đầu tư.

Vụ án Tịnh Thất Bồng Lai, khởi tố Lê Tùng Vân về hành vi loạn luân

Thứ 6, 19/04/2024 | 14:13
Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An vừa khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Lê Tùng Vân về hành vi loạn luân.
     
Nổi bật trong ngày

Đắk Lắk: Tạm giữ đối tượng cầm dao chém mẹ ruột bị thương nặng

Thứ 5, 18/04/2024 | 15:34
Cơ quan công an đã tạm giữ đối tượng cầm dao chém mẹ ruột bị thương nặng để phục vụ công tác điều tra.

Bắt kẻ chủ mưu vụ cướp tiệm vàng ở Bình Dương tại Campuchia

Thứ 6, 19/04/2024 | 08:31
Tối 18/4, Công an Bình Dương cho biết, đơn vị vừa phối hợp các lực lượng chức năng bắt giữ nghi phạm chính trong vụ cướp tiệm vàng ở Bình Dương vào ngày 3/3.

Vụ án Tịnh Thất Bồng Lai, khởi tố Lê Tùng Vân về hành vi loạn luân

Thứ 6, 19/04/2024 | 14:13
Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An vừa khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Lê Tùng Vân về hành vi loạn luân.

Cuộc chiến chống “cái chết trắng” ở vùng biên

Thứ 5, 18/04/2024 | 14:11
Phát huy tinh thần trách nhiệm, Công an tỉnh Điện Biên đang không ngừng nỗ lực triệt xóa những điểm nóng về ma túy, góp phần đem lại bình yên cho mảnh đất vùng biên.

Bình Thuận: Bản án cho nguyên Chủ tịch, Kế toán trưởng UBND xã gây thiệt hại cho nhà nước

Thứ 5, 18/04/2024 | 07:00
Các bị cáo đã lập khống bảng xác định khối lượng công việc hoàn thành, ghi khống ngày nghiệm thu công trình để thanh toán, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 1 tỷ đồng.