Tp.HCM: Chính quyền và doanh nghiệp

Tp.HCM: Chính quyền và doanh nghiệp "bắt tay" tìm giải pháp phục hồi tăng trưởng sau dịch Covid-19

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 6, 11/03/2022 | 09:28
Trước nhiều kiến nghị của hiệp hội các doanh nghiệp, Sở Công Thương  Tp.HCM sẽ nghiên cứu, đề xuất UBND Tp.HCM tháo gỡ khó khăn.

Ngày 11/3, Sở Công Thương Tp.HCM đã có biên bản tổng hợp ý kiến từ 26 tổ chức hiệp hội doanh nghiệp cấp thành phố sau buổi họp giao ban quý I/2022 trước đó.

Nhìn chung, các doanh nghiệp phản ánh tình hình thực tế hoạt động trong các tháng đầu năm và kiến nghị thành phố cùng cơ quan quản lý ngành công thương tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp ổn định sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp; giá xăng dầu, nguyên vật liệu tăng cao.

Kinh tế vĩ mô - Tp.HCM: Chính quyền và doanh nghiệp 'bắt tay' tìm giải pháp phục hồi tăng trưởng sau dịch Covid-19

Sở Công Thương Tp.HCM nối lại cuộc họp giao ban với các hiệp hội doanh nghiệp sau đợt dịch thứ 4 năm ngoái.

Trong lĩnh vực may mặc, bà Trần Hoàng Phú Xuân, Phó Chủ tịch Hội Dệt may Thêu đan Tp.HCM cho biết: “Thời gian 2 năm qua, giá sợi cotton tăng 70%, giá nguyên phụ liệu trong nước tăng 40%. Dịch bệnh diễn biến khó lường cộng với việc thành phố thu phí hạ tầng cảng biển sẽ làm tăng khó khăn cho doanh nghiệp”.

Bà Phú Xuân chỉ ra rằng, các doanh nghiệp đang cố gắng gia tăng giá trị sáng tạo và chủ động nguyên phụ liệu trong bối cảnh thị trường tiêu thụ thời trang nội địa được định giá 5 tỷ USD nhưng tính cạnh tranh rất khốc liệt.

Ông Nguyễn Văn Khánh, Phó Chủ tịch Hội Da giày Tp.HCM trình bày: “Các doanh nghiệp da giày đã có đơn hàng đến hết tháng 7/2022 nhưng rất lo lắng vì chi phí đang tăng cao. Giá xăng, logistics, đầu vào nguyên phụ liệu tăng, lại thêm phí cảng biển”

Đồng thời, vấn đề thu hút lao động, đặc biệt là người lao động có tay nghề, trình độ cao được ông Khánh nêu ra với nhiều trăn trở khi các doanh nghiệp nội địa thua thiệt so với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Ở lĩnh vực logistics, các tổ chức hội cho rằng quy hoạch Tp.HCM còn thiếu những khu logistics tầm cỡ nên đang là điểm nghẽn chuỗi cung ứng dẫn đến tăng chi phí. Các hội ngành nghề hiến kế Tp.HCM tập trung phát triển đề án logistics trên địa bàn vì hoạt động này là mạch máu của nền kinh tế.

Đại diện Hội Doanh nghiệp cựu chiến binh Tp.HCM góp ý, lĩnh vực logistics cần chú ý đầu tư các kho, bãi phục vụ xuất khẩu nông sản để gia tăng giá trị hàng hóa; cần có tích hợp và cung cấp thông tin về chính sách, thị trường thuận lợi cho doanh nghiệp.

Kinh tế vĩ mô - Tp.HCM: Chính quyền và doanh nghiệp 'bắt tay' tìm giải pháp phục hồi tăng trưởng sau dịch Covid-19 (Hình 2).

Hoạt động logistics được các doanh nghiệp chỉ ra là vấn đề khó khăn, cần chính quyền quan tâm giải quyết để thúc đẩy sản xuất kinh doanh cho địa phương.

Ngoài ra, các tổ chức hội đề nghị Tp.HCM cần có thông tin thống nhất về phòng chống dịch, bảo đảm thành quả phòng chống dịch để ổn định tình hình kinh tế - xã hội, doanh nghiệp yên tâm sản xuất, kinh doanh.

Trao đổi với Người Đưa Tin, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công thương Tp.HCM cho biết, nền kinh tế Tp.HCM đã trải qua giai đoạn rất khó khăn do ảnh hưởng đợt dịch Covid-19 lần thứ 4.

“Từ tháng 8/2021 đến tháng 2/2022 chúng ta mới có tăng trưởng dương. Sức mua hiện tại tăng so với giai đoạn giãn cách xã hội nhưng doanh thu của hệ thống siêu thị đang giảm.

Khi chúng ta đang có tín hiệu tốt thì lạm phát toàn cầu gia tăng, đầu vào nguyên vật liệu, đặc biệt là xăng dầu, tăng. Tuy nhiên, trong điều kiện hiện nay, nếu doanh nghiệp tăng giá sản phẩm sẽ càng khó khăn hơn do sức mua còn yếu", ông Vũ nhận định.

Để tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh, năm 2002, ngành công thương Tp.HCM sẽ thực hiện chủ đề Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp.

Đồng thời, Sở Công Thương tiếp tục triển khai các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi hoạt động, phát triển sản xuất kinh doanh; đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số; tăng cường các hoạt động hợp tác, liên kết vùng,…

Sở Công Thương đang khẩn trương báo cáo UBND Tp.HCM về các đề xuất của doanh nghiệp nhằm tạo điều kiện tốt hơn cho doanh nghiệp đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh, từ đó thực hiện tốt hơn vai trò tham gia điều phối, dẫn dắt thị trường.

Tp.HCM: Giá xăng tăng liên tục, doanh nghiệp "căng mình" bình ổn giá

Chủ nhật, 06/03/2022 | 15:00
Giá xăng dầu liên tiếp tăng trong thời gian gần đây đang tạo ra áp lực rất lớn lên chi phí vận hành và kinh doanh của nhiều doanh nghiệp Tp.HCM.

Cơ hội gỡ bỏ rào cản đầu tư kinh doanh để doanh nghiệp phục hồi

Thứ 5, 03/03/2022 | 11:55
Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang rất cần một môi trường kinh doanh thuận lợi hơn, an toàn hơn, giảm thiểu mọi chi phí để phục hồi, mở rộng đầu tư kinh doanh.

Tp.HCM đồng hành cùng doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh

Thứ 7, 08/01/2022 | 16:53
Một trong các nhiệm vụ được ngành Công Thương Tp.HCM xác định trong năm 2022 là hỗ trợ hoạt động cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.
Cùng tác giả

Tp.HCM tìm giải pháp khi trạm y tế thiếu bác sĩ có chứng chỉ hành nghề

Thứ 6, 27/05/2022 | 16:12
Hơn 22% trạm y tế thiếu bác sĩ có chứng chỉ hành nghề, hoặc không còn người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật... là thực trạng đang diễn ra tại Tp.HCM.

Vô cớ bị đòi nợ kiểu “khủng bố”, người dân cần làm gì?

Thứ 6, 27/05/2022 | 14:41
Về việc nhiều người dân bị đe dọa, đòi nợ kiểu "khủng bố" qua điện thoại, Sở TT-TT Tp.HCM cùng Công an Tp.HCM đang tập trung phối hợp xử lý.

Tp.HCM: Các bệnh viện tìm giải pháp ứng xử khi xảy ra sự cố y khoa

Thứ 5, 26/05/2022 | 20:00
Hội thảo Ứng xử ra sao với sự cố y khoa cung cấp những thông tin khách quan, tìm ra những giải pháp nhằm hạn chế rủi ro cho cả người bệnh và y bác sĩ.

Sở GD&ĐT Tp.HCM nói về các thiếu sót kỳ thi học sinh giỏi quốc gia

Thứ 5, 26/05/2022 | 18:52
Sở GD&ĐT Tp.HCM đã có văn bản phản hồi đến Bộ GD&ĐT về các thiếu sót của đơn vị vừa bị Thanh tra Bộ chỉ ra khi tổ chức kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia.

Số ca mắc sốt xuất huyết tăng mạnh, thêm 79 ổ dịch tại Tp.HCM

Thứ 3, 24/05/2022 | 23:19
Tuần qua, Tp.HCM ghi nhận 79 ổ dịch sốt xuất huyết mới phát sinh ở 51 phường, xã, nâng số ổ dịch tích lũy từ đầu năm lên là 446.
Cùng chuyên mục

Kon Tum: Thu hồi chủ trương khảo sát hai dự án nghỉ dưỡng của FLC tại Măng Đen

Thứ 6, 27/05/2022 | 20:12
Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum đã quyết định thu hồi chủ trương khảo sát, nghiên cứu đối với 2 dự án FLC trên địa bàn.

S&P nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam lên mức BB+

Thứ 6, 27/05/2022 | 09:14
S&P Global Ratings dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam khoảng 6,9% với xu hướng dài hạn là 6,5-7% từ năm 2023.

Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, thương nhân Trung Quốc thu mua vải thiều tại Bắc Giang

Thứ 6, 27/05/2022 | 08:17
Các cơ quan chức năng và địa phương của Việt Nam luôn tạo điều kiện cho doanh nghiệp, thương nhân Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam thu mua vải thiều.

Khảo sát sự hài lòng của doanh nghiệp về thủ tục kiểm tra chuyên ngành

Thứ 5, 26/05/2022 | 17:35
Với gần 20 nghìn lượt doanh nghiệp tham gia trong 10 năm qua, phản ánh từ các doanh nghiệp đã cung cấp rất nhiều thông tin chân thực, khách quan để thúc đẩy các bộ, ngành tiến hành các cải cách thực chất hơn.

HSBC: Doanh nghiệp Ấn Độ hướng đến mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thứ 5, 26/05/2022 | 17:21
HSBC cho biết 21% công ty Ấn Độ đang hoặc dự định thiết lập hoạt động tại Đông Nam Á có kế hoạch mở rộng kinh doanh tại Việt Nam trong 2 năm tới.
     
Nổi bật trong ngày

Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, thương nhân Trung Quốc thu mua vải thiều tại Bắc Giang

Thứ 6, 27/05/2022 | 08:17
Các cơ quan chức năng và địa phương của Việt Nam luôn tạo điều kiện cho doanh nghiệp, thương nhân Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam thu mua vải thiều.

S&P nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam lên mức BB+

Thứ 6, 27/05/2022 | 09:14
S&P Global Ratings dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam khoảng 6,9% với xu hướng dài hạn là 6,5-7% từ năm 2023.

Kon Tum: Thu hồi chủ trương khảo sát hai dự án nghỉ dưỡng của FLC tại Măng Đen

Thứ 6, 27/05/2022 | 20:12
Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum đã quyết định thu hồi chủ trương khảo sát, nghiên cứu đối với 2 dự án FLC trên địa bàn.