Tp.HCM cho phép mở quán ăn tại chỗ: Vừa kinh doanh vừa nghe ngóng

Dương Thanh Tùng
Thứ 5, 28/10/2021 | 12:31
Ghi nhận của Người Đưa Tin vào sáng ngày 28/10, hầu hết các quán ăn, nhà hàng, đặc biệt là quán cà phê vẫn chưa phục vụ bán tại chỗ trở lại.

Chỗ mở, chỗ cửa đóng then cài

Ghi nhận của Người Đưa Tin trên nhiều tuyến đường, vốn là những “thủ phủ” của điểm tâm sáng, cà phê với người xe nườm nượp trước thời điểm dịch bệnh. Tuy nhiên, hiện tại hầu hết các quan kinh doanh này vẫn chỉ chủ yếu phục vụ bán mang về. Hoặc phần nhiều “cửa đóng then cài”, chưa “khai trương” trở lại sau thời gian dài đóng cửa.

Điển hình như trên đường Lê Quý Đôn, Ngô Thời Nhiệm, Tú Xương, Điện Biên Phủ, Trần Quốc Thảo, Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3) hay Alexande de Rohre, Mặc Đĩnh Chi, Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 1)… có rất nhiều quán phục vụ điểm tâm sáng và cà phê nhưng hầu hết vẫn đóng cửa.

Tiêu dùng & Dư luận - Tp.HCM cho phép mở quán ăn tại chỗ: Vừa kinh doanh vừa nghe ngóng

Nhiều hàng quán vẫn đóng cửa.

Như quán cà phê Góc phố, Cau Ta, Legend… chưa hoạt động, phục vụ trở lại. Đây vốn là những quán cà phê lớn, có lượng khách nhiều, phục vụ cả điểm tâm sáng. Hay các quán cà phê nhỏ hơn, như: 33 cà phê, Phố cà phê, Mike Cafe cũng chưa mở cửa.

Hệ thống Ông Bầu cà phê đã cho khách ngồi tại chỗ, nhưng lượng khách khá ít ỏi.

Tiêu dùng & Dư luận - Tp.HCM cho phép mở quán ăn tại chỗ: Vừa kinh doanh vừa nghe ngóng (Hình 2).

Nhiều quán ăn, uống chưa có dấu hiệu hoạt động phục vụ tại chỗ trở lại.

Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm, chủ quán cà phê Phố (quận Phú Nhuận, Tp.HCM) cho biết: "Sở dĩ vẫn đóng cửa là do tâm lý e ngại của khách khi ngồi ăn uống tại chỗ nên chúng tôi chưa thể mở cửa. Đa phần mọi người vẫn còn chút e ngại dịch bệnh, hạn chế tiếp xúc gần với người xung quanh. Bên cạnh đó phải đảm bảo theo quy định phục vụ 50% công suất nhưng không gian khá hẹp do đó, chúng tôi không thể mở cửa lúc này”.

Tương tự, ông Nguyễn Phi Hùng, chủ một hệ thống 3 quán cà phê trên địa bàn Tp.HCM cho biết: “Vẫn chưa thể mở cửa, lý do là phải đáp ứng theo bộ tiêu chí đánh giá an toàn của Thành phố để được phép hoạt động phục vụ tại chỗ. Chúng tôi phải tuân thủ theo bộ tiêu chí này nên đang trong quá trình chuẩn bị để mở cửa phục vụ trở lại khi điều kiện cho phép”.

Tiêu dùng & Dư luận - Tp.HCM cho phép mở quán ăn tại chỗ: Vừa kinh doanh vừa nghe ngóng (Hình 3).

Việc hoạt động trở lại phải đáp ứng nhiều tiêu chí, buộc các cơ sở tuân thủ.

Tuy nhiên, đáng lo ngại là tình trạng một số quán xá phục vụ tại chỗ không đảm bảo các quy định an toàn, nhất là về khoảng cách và buộc khách hàng phải đeo khẩu trang. Ghi nhận của Người Đưa Tin tại một số quán cà phê, lượng khách dù chưa chật kín nhưng rất nhiều người không đeo khẩu trang. Bên cạnh đó, khoảng cách giữa các bàn phục vụ tại chỗ chưa đảm bảo khoảng cách.

Kiểm tra, nhắc nhở tuân thủ quy định phòng, chống dịch

Trao đổi với Người Đưa Tin, ông Đỗ Khánh Du, Phó Chủ tịch UBND phường 26, quận Bình Thạnh cho biết: "Hầu như mỗi ngày đều có 3 tổ đi kiểm tra các cơ sở buôn bán ăn uống. Từ thời điểm Thành phố cho phép bán mang về cho tới hôm nay, việc kiểm tra, nếu phát hiện cơ sở nào không đáp ứng các tiêu chí và các quy định về phòng chống dịch bệnh thì chúng tôi sẽ lập biên bản, xử phạt theo đúng quy định của pháp luật".

Trước đó, ngày 27/10 UBND Tp.HCM đã cho phép các cửa hàng quán ăn được phục vụ tại chỗ, bắt đầu từ ngày 28/10, với 50% công suất và phải đóng cửa trước 21h hàng ngày. Đồng thời, UBND Thành phố này cũng ban hành Bộ tiêu chí để đánh giá các cơ sở được phục vụ tại chỗ.

Tiêu dùng & Dư luận - Tp.HCM cho phép mở quán ăn tại chỗ: Vừa kinh doanh vừa nghe ngóng (Hình 4).

Một số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đã mở cửa nhưng chỉ phục vụ lượng khách hạn chế.

Như vậy, các cơ sở muốn hoạt động trở lại phải đáp ứng theo các tiêu chí này. Trong đó, có khá nhiều tiêu chí chặt chẽ để phòng, chống dịch như: cơ sở phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm và có đăng ký mã QR, khách hàng phải thực hiện nghiêm 5K, quét mã QR và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Nhân viên phục vụ, người bán hàng, người giao - nhận hàng, người đến liên hệ cơ sở (người làm việc) thực hiện nghiêm 5K, quét mã QR và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Người làm việc tại cơ sở phải tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin đủ 14 ngày hoặc mắc Covid-19 khỏi bệnh dưới 6 tháng. Cơ sở phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 tầm soát, sàng lọc, định kỳ hoặc khi người làm việc có một trong các biểu hiện sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất khứu giác và vị giác, khó thở...

Tiêu dùng & Dư luận - Tp.HCM cho phép mở quán ăn tại chỗ: Vừa kinh doanh vừa nghe ngóng (Hình 5).

Nhiều người vẫn không đeo khẩu trang tại quán cà phê. (Ảnh chụp clip).

Chủ cơ sở có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở, có phương án tổ chức kinh doanh, công khai số lượng khách tối đa được ăn uống tại cơ sở cùng một thời điểm.

Ngoài ra, phải báo cáo phương án tổ chức kinh doanh, biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở cho UBND phường, xã, thị trấn để quản lý, giám sát.

Tiêu dùng & Dư luận - Tp.HCM cho phép mở quán ăn tại chỗ: Vừa kinh doanh vừa nghe ngóng (Hình 6).

Việc khách không đeo khẩu trang là đáng lo ngại, khi dịch vẫn còn phức tạp. 

Bên cạnh đó, UBND Tp.HCM cho phép quận 7 và Tp.Thủ Đức được thí điểm hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống có bán, sử dụng đồ uống có cồn tại một số địa bàn do Chủ tịch UBND quận 7 và Tp.Thủ Đức quyết định. Thời gian thí điểm đến ngày 15/11.

Sau khi thí điểm, Chủ tịch UBND quận 7, Tp.Thủ Đức đánh giá, rút kinh nghiệm, đề xuất UBND Tp.HCM nhân rộng các địa bàn khác.

Tp.HCM: Các cơ sở kinh doanh ăn uống được phép phục vụ khách tại chỗ

Thứ 4, 27/10/2021 | 19:29
Các cơ sở kinh doanh ăn uống được phục vụ khách ăn tại chỗ công suất không quá 50%, mở cửa tới 21h và không bán, không phục vụ đồ uống có cồn.

Khánh Hòa ghi nhận thêm 33 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Chủ nhật, 10/10/2021 | 18:50
Liên quan đến các trường hợp dương tính mới, ngành Y tế và cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa đã truy vết, cách ly tập trung 27 F1 và cách ly tại nhà 20 F2.

TP.HCM: Quận 7 lên kế hoạch "mở cửa" trở lại hoạt động sản xuất, kinh doanh

Thứ 5, 09/09/2021 | 12:36
Chủ tịch UBND quận 7 cho rằng, cơ bản Quận này đã kiểm soát được dịch bệnh trên địa bàn. Quận xây dựng kế hoạch chung về việc mở cửa trở lại một số hoạt động trình UBND TP.HCM thông qua.
Cùng tác giả

Vì sao đặc sản kẹo dừa vẫn sản xuất thủ công?

Thứ 2, 23/05/2022 | 10:14
Ít ai biết được rằng, kẹo dừa sản xuất theo phương pháp thủ công truyền thống lại được ưa chuộng nhất trên thị trường.

Tp.HCM: Bãi biển Cần Giờ… ngập rác

Thứ 7, 14/05/2022 | 12:50
Bãi biển Cần Giờ là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan, tắm biển. Tuy nhiên, hiện nay khu vực này có rất nhiều rác thải..

Nhiều hoạt động nhân văn, cao đẹp với kiều bào trong đại dịch Covid-19

Thứ 3, 08/02/2022 | 15:00
Nhân dịp đầu Xuân 2022, Người Đưa Tin có cuộc trò chuyện với ông Phùng Công Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Tp.HCM.

Hội Luật gia Tp.HCM: Chủ động hoàn thành vượt nhiều chỉ tiêu

Thứ 3, 01/02/2022 | 19:00
Chủ tịch Hội Luật gia Tp.HCM Võ Thị Kim Hồng cùng Người Đưa Tin nhìn lại một số nét tiêu biểu trong công tác Hội năm 2021 và phương hướng trong năm 2022.

Có một Bãi Thơm đẹp như tranh vẽ

Thứ 6, 10/12/2021 | 11:45
Vùng biển này là một trong những nơi còn hoang sơ hiếm hoi sót lại của hòn đảo Phú Quốc ngày nay. Câu cá, lặn ngắm san hô... ở Bãi Thơm rất kỳ thú, ấn tượng.
Cùng chuyên mục

Tp.HCM: Thị trường du lịch tăng tốc phục hồi, doanh nghiệp phấn khởi

Thứ 3, 24/05/2022 | 15:25
Với các hoạt động kích cầu, thiết kế sản phẩm mới, các doanh nghiệp lữ hành tại Tp.HCM đang đẩy mạnh hoạt động sau 2 năm gián đoạn.

Giá xăng đồng loạt tăng mạnh, lập mức kỷ lục mới

Thứ 2, 23/05/2022 | 15:35
Liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định tăng giá xăng và giảm giá dầu trong kỳ điều hành ngày 23/5.

Lao đao với giá xăng dầu, doanh nghiệp vận tải tìm cách "lách khe cửa hẹp"

Thứ 2, 23/05/2022 | 07:00
“Bão giá” đang thực sự cản đường phục hồi của doanh nghiệp vận tải khi giá nguyên liệu đầu vào tiếp tục tăng.

Mở rộng đường xuất khẩu cho trái vải thiều

Thứ 7, 21/05/2022 | 21:01
Mùa vải thiều 2022 tại Bắc Giang và Hải Dương dự kiến sẽ "được mùa". Các bộ, ngành, địa phương đã có sự chuẩn bị sớm để đảm bảo đầu ra cho quả vải.

Nâng cao giá trị sản phẩm du lịch nông nghiệp ĐBSCL và Tp.HCM

Thứ 6, 20/05/2022 | 19:15
Diễn đàn Kết nối du lịch giữa Tp.HCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL lần II-2022 diễn ra tại Tp.Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đã có nhiều trao đổi sâu sắc.
     
Nổi bật trong ngày

Giá xăng đồng loạt tăng mạnh, lập mức kỷ lục mới

Thứ 2, 23/05/2022 | 15:35
Liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định tăng giá xăng và giảm giá dầu trong kỳ điều hành ngày 23/5.

Lao đao với giá xăng dầu, doanh nghiệp vận tải tìm cách "lách khe cửa hẹp"

Thứ 2, 23/05/2022 | 07:00
“Bão giá” đang thực sự cản đường phục hồi của doanh nghiệp vận tải khi giá nguyên liệu đầu vào tiếp tục tăng.

Tp.HCM: Thị trường du lịch tăng tốc phục hồi, doanh nghiệp phấn khởi

Thứ 3, 24/05/2022 | 15:25
Với các hoạt động kích cầu, thiết kế sản phẩm mới, các doanh nghiệp lữ hành tại Tp.HCM đang đẩy mạnh hoạt động sau 2 năm gián đoạn.