TP.HCM: Chưa thông qua quyết định chi thu nhập tăng thêm cho 3 đối tượng bổ sung trong năm 2019

TP.HCM: Chưa thông qua quyết định chi thu nhập tăng thêm cho 3 đối tượng bổ sung trong năm 2019

Thứ 3, 09/04/2019 | 15:01
0
Chính sách chi thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức (gọi chung là công chức) theo Nghị quyết 03 của HĐND TP.HCM đã tạo thêm động lực để đội ngũ công chức an tâm công tác. Tuy vậy, nhiều cơ quan, đơn vị đang băn khoăn về tính công bằng, khi một số nhóm người lao động bị bỏ sót.

Ngày 8/4, Hội đồng nhân dân (HĐND) TP.HCM khóa IX đã diễn ra kỳ họp thứ 13 (kỳ họp bất thường). Tại kỳ họp, nhiều đại biểu quan tâm đến tờ trình chi thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 54 cho 3 đối tượng là: Lao động tập sự, lao động hợp đồng, lao động làm việc ở vị trí có tính chất đặc thù.

Tin nhanh - TP.HCM: Chưa thông qua quyết định chi thu nhập tăng thêm cho 3 đối tượng bổ sung trong năm 2019

Kỳ họp bất thường của HĐND TP.HCM đã thảo luận sôi nổi về quy định thu nhập cho cán bộ, công chức. (Ảnh: Hà Nhân).

Bà Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội (HĐND TP.HCM) cho biết, trong tháng 1/2019, ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TP.HCM đã khảo sát các quận huyện, sở ngành, cơ quan, đơn vị về một trong những nội dung đối với cán bộ, công chức thành phố.

Trong đó, các cán bộ, công chức là người làm việc theo chế độ Hợp đồng 68/2000/NĐ-CP, lao động tập sự, lao động làm việc ở vị trí có tính chất đặc thù còn nhiều băn khoăn. Bởi, dù là người làm việc theo chế độ hợp đồng, tập sự và lao động có tính chất đặc thù, thì họ đã góp sức cùng đơn vị hoàn thành nhiệm vụ, nên sự chia sẻ của đơn vị là cần thiết để đảm bảo sự công bằng.

Đại biểu Trương Lê Mỹ Ngọc cũng tán thành nội dung đề xuất tờ trình chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức. “Các ngành giáo dục, y tế, lao động thương binh xã hội…còn nhiều cán bộ đang hợp đồng. Vì một số lý do gì đó không được xét. Cụ thể ngành y tế còn khoảng 8.308 người hợp đồng lao động chiếm 30,8%, ngành lao động có hơn 400 người”, bà Ngọc đề cập.

Góp ý kiến, đại biểu Cao Thanh Bình khẳng định, qua khảo sát thực tế cho thấy, các đối tượng này làm việc như cán bộ công chức, viên chức của thành phố, nhưng chưa được hưởng thu nhập tăng thêm.

Ông Cao Thanh Bình bày tỏ: “Tuy nhiên, theo quy định của Nghị quyết 54 thì các đối tượng này không thuộc đối tượng chi thu nhập tăng thêm. Nếu đưa vào chi thu nhập tăng thêm năm 2019 chúng ta phải có căn cứ cụ thể để làm đúng theo Nghị quyết 54 và cân đối đúng ngân sách của thành phố”.

Còn bà Phan Thị Thắng, Giám đốc sở Tài chính TP.HCM cho hay, sau 1 năm chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ công chức, thành phố còn phát sinh thêm 3 đối tượng cần chi thu nhập tăng thêm. Tuy nhiên, tất cả các khoản chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ đều lấy từ nguồn cải cách tiền lương. “Nếu nguồn ngân sách cải cách tiền lương không đảm bảo, thì chúng ta không thể chi thu thập tăng thêm cho 3 đối tượng được bổ sung theo tờ trình của thường trực UBND TP.Hồ Chí Minh trong kỳ họp này”, bà Thắng nói.

Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê cho rằng: “Bản thân tôi và đại biểu HĐND đang băn khoăn, nếu tờ trình này thông qua sẽ gây áp lực cho ngân sách của thành phố và không chi đúng theo Nghị quyết 54. Theo tôi, cần xem xét tổng thể thêm để tổng hợp chung rồi kiến nghị với Thường vụ Quốc hội nhằm tháo gỡ khó khăn dần dần. Tôi quan ngại, nếu tờ trình này thông qua thì được việc này nhưng lại gặp khó việc khác”.

Về phía UBND TP, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng, cần phải chi cho cán bộ bằng ngân sách dựa theo đánh giá chất lượng công việc và tinh giảm biên chế.

“Ngân sách năm 2019 để chi 720 tỷ đồng cho cán bộ, công chức. Nếu cán bộ làm tốt thì đưa vô biên chế, nếu làm không hiệu quả thì cắt hợp đồng. Chỉ như vậy mới cân đối được nguồn thu”, ông Tuyến đánh giá.

Tin nhanh - TP.HCM: Chưa thông qua quyết định chi thu nhập tăng thêm cho 3 đối tượng bổ sung trong năm 2019 (Hình 2).

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị , Bí thư Thành ủy TP.HCM trao đổi tại hội nghị. (Ảnh: Hà Nhân).

Vì vấn đề có liên quan đến Nghị quyết 54 của Quốc hội nên ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng chia sẻ, theo Nghị quyết 54, chỉ những người hưởng lương theo biên chế mới được hưởng thu nhập tăng thêm. “Quốc hội không biết được ngoài lao động biên chế, lao động hợp đồng trong khu vực nhà nước của thành phố lớn như thế nào? Theo tôi, thành phố nên xem xét, nghiên cứu kỹ lưỡng vấn đề chia sẻ lương tăng thêm cho lao động tập sự, lao động hợp đồng, lao động làm việc ở vị trí có tính chất đặc thù”, ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Điều hành buổi thảo luận, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM nêu quan điểm: “Nếu vận dụng chính sách theo Nghị quyết 54 để hỗ trợ thêm vài đối tượng thì HĐND làm được. Trường hợp, nói là bổ sung 3 đối tượng vào Nghị quyết 54 chắc chắn HĐND không có thẩm quyền. Vì muốn bổ sung phải xin ý kiến ban Thường vụ Quốc hội. Thành phố đang làm theo đúng Nghị quyết 54 của Quốc hội, không thêm, không bớt đối tượng, chưa nói là thành phố phải cân đối lại ngân sách”, bà Tâm nói rõ.

Thông cảm với những khó khăn mà lao động tập sự, hợp đồng 68 và lao động có tính chất đặc thù, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm mong muốn, 3 đối tượng này chia sẻ với chính quyền TP. “Không phải HĐND thành phố gây khó mà việc thực hiện phải theo đúng quy định pháp luật. Thời gian tới, UBND thành phố cần khảo sát thực tế, nghiên cứ thêm để trình lại HĐND thành phố”, bà Tâm giãi bày.

Cuối cùng, các đại biểu HĐND TP.HCM cũng đã biểu quyết, chưa thông qua quyết định chi thu nhập tăng thêm cho 3 đối tượng được bổ sung trong năm 2019. Những đối tượng chi thu nhập tăng thêm sẽ được các đại biểu xem xét và quyết định vào kỳ họp tới.

Song Thư - Hà Nhân

Nâng lương trước cho cán bộ, công chức có thành tích nổi bật

Thứ 7, 13/06/2015 | 13:30
Việc xét nâng bậc lương trước thời hạn được căn cứ vào thành tích cao nhất đạt được của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Thu nhập 'khủng' ngoài lương và nghịch lý: Lương thấp, cán bộ giàu

Thứ 3, 09/04/2013 | 11:40
79% cán bộ được khảo sát thừa nhận có nhiều khoản thu nhập ngoài lương, trong đó nhiều khoản thu nhạy cảm, dễ nảy sinh tiêu cực.

Quan chức Trung Quốc công khai thu nhập trên Internet

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:46
– Tờ China Daily cho hay, thông tin tài chính của các ứng viên sắp thăng chức sẽ được công bố trên trang web của chính quyền huyện Pan'an, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.
Cùng tác giả

Công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với 31 chức danh của Tp.HCM

Thứ 5, 07/12/2023 | 21:22
Kỳ họp thứ 13, HĐND Tp.HCM khóa X đã thông qua nghị quyết về xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm với 31 người giữ chức vụ do HĐND Tp.HCM bầu hoặc phê chuẩn.

Nhà thi đấu gần 2.000 tỷ đồng lãng phí: Tp.HCM sẽ tổ chức đánh giá và đề xuất phương án cho dự án

Thứ 5, 07/12/2023 | 20:40
Đối với dự án nhà thi đấu Phan Đình Phùng 4 mặt tiền tại trung tâm Tp.HCM bị bỏ hoang, Chủ tịch UBND Tp.HCM Phan Văn Mãi đã trả lời trước HĐND Tp.HCM.

Đại biểu HĐND băn khoăn việc kiểm tra nồng độ cồn cả ngày lẫn đêm: Công an Tp.HCM lên tiếng

Thứ 5, 07/12/2023 | 16:42
Giải trình trước HĐND Tp.HCM, lãnh đạo Công an đã thông tin về việc kiểm tra nồng độ cồn thời gian qua khi người dân băn khoăn xáo trộn đời sống.

"Quy hoạch treo" nhiều năm, Giám đốc Sở QH-KT Tp.HCM mong được chia sẻ

Thứ 5, 07/12/2023 | 16:07
Giải trình trước HĐND Tp.HCM, lãnh đạo Sở QH-KT Tp.HCM thừa nhận, tính khả thi của quy hoạch chưa cao nên đã ảnh hưởng quyền lợi người dân.

Bí thư Tp.HCM: "Đánh giá khách quan người được lấy phiếu tín nhiệm"

Thứ 4, 06/12/2023 | 15:21
Sáng 6/12, tham dự phiên khai mạc kỳ họp thứ 13 của HĐND Tp.HCM khóa X, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Tp.HCM Nguyễn Văn Nên đã có bài phát biểu chỉ đạo.
Cùng chuyên mục

Đoàn khách quốc tế thăm Việt Nam, Hà Nội tạm cấm nhiều tuyến đường

Thứ 6, 08/12/2023 | 20:53
Trong các ngày 12 và 13/12, Hà Nội phân luồng, tạm cấm, hạn chế nhiều tuyến đường tại Thủ đô để đón các đoàn khách quốc tế thăm Việt Nam.

Quảng Bình: Sở Xây dựng “hiến kế” làm “ấm” lại thị trường bất động sản

Thứ 6, 08/12/2023 | 19:44
TTBĐS Quảng Bình chủ yếu là giao dịch đất nền dự án, mang lại nguồn thu ngân sách cho tỉnh khoảng 40-50%. Nhưng, từ năm 2021 đến nay, lĩnh vực này giảm mạnh.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Giải ngân vốn đầu tư công là điểm sáng trong năm 2023

Thứ 6, 08/12/2023 | 19:15
Công tác giải ngân vốn đầu tư công là điểm sáng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong năm 2023, thông qua công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm.

"Đi sứ" thời hội nhập: Những chuyện chưa bao giờ kể

Thứ 6, 08/12/2023 | 17:23
Theo Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ, cuốn sách Chuyện “Đi sứ" thời hội nhập là động lực “truyền lửa" để nhiều người có thêm tình yêu với đất nước, với ngành ngoại giao.

Khi nào Thừa Thiên-Huế miễn học phí cho học sinh các cấp?

Thứ 6, 08/12/2023 | 16:16
Trên tiến trình trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, sau khi cân bằng được ngân sách, Thừa Thiên-Huế sẽ ưu tiên việc miễn học phí cho học sinh các cấp.
     
Nổi bật trong ngày

“Mua sắm tập trung hạn chế tham nhũng tiêu cực trong đấu thầu”

Thứ 6, 08/12/2023 | 20:54
Đó là ý kiến đưa ra nhận được sự đồng thuận tại hội thảo “Đánh giá công tác phòng chống tham nhũng tại Việt Nam”, do Thanh tra Chính phủ tổ chức ngày 8/12.

Có những vụ án tham nhũng thu giữ tới 1 tấn hồ sơ tài liệu

Thứ 7, 09/12/2023 | 08:54
Đó là một trong những khó khăn trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng được đại diện C03 bộ Công an nêu ra tại một hội thảo mới đây.

Giải quyết dứt điểm giải phóng mặt bằng các dự án giao thông trọng điểm

Thứ 6, 08/12/2023 | 10:35
Thủ tướng yêu cầu các địa phương giải quyết dứt điểm công tác GPMB, trong đó tập trung vào việc xây dựng các khu tái định cư, ổn định cuộc sống của người dân.

Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND Khánh Hòa có phiếu tín nhiệm cao nhất

Thứ 6, 08/12/2023 | 14:24
Theo kết quả kiểm phiếu, Chủ tịch HĐND cùng Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đều có số phiếu tín nhiệm cao cao nhất.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Giải ngân vốn đầu tư công là điểm sáng trong năm 2023

Thứ 6, 08/12/2023 | 19:15
Công tác giải ngân vốn đầu tư công là điểm sáng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong năm 2023, thông qua công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm.