TP.HCM: Hỗ trợ 1 triệu suất ăn miễn phí cho người dân gặp khó khăn

TP.HCM: Hỗ trợ 1 triệu suất ăn miễn phí cho người dân gặp khó khăn

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 2, 16/08/2021 | 21:12
Nằm trong kế hoạch an sinh xã hội của UBND TP.Hồ Chí Minh, chương trình Vòng Tay Việt – Sài Gòn sẽ triển khai cung cấp suất ăn miễn phí cho đối tượng khó khăn.

Chiều 16/8, tại TP.Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác thực hiện chương trình an sinh xã hội Vòng Tay Việt – Sài Gòn. 

Chương trình Vòng Tay Việt – Sài Gòn cam kết hỗ trợ 1 triệu suất ăn cho những người dân cần từ nay đến giữa tháng 9/2021. Các suất ăn này được thể hiện qua 2 hình thức là phần quà nhu yếu phẩm và suất ăn đã chế biến cho 3 nhóm đối tượng chính.

Cụ thể là các hộ gia đình nghèo trong hơn 4.000 khu phong tỏa, đối tượng công nhân mất việc, người lao động mất thu nhập do tình hình giãn cách và cần cứu trợ để tiếp tục tuân thủ các quy định cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Thêm vào đó là đội ngũ các nhân viên y tế tuyến đầu nếu các bệnh viện và tổ chức y tế có nhu cầu.

Sự kiện - TP.HCM: Hỗ trợ 1 triệu suất ăn miễn phí cho người dân gặp khó khăn

Các ban ngành, đoàn thể và doanh nghiệp cam kết chung tay cung cấp 1 triệu suất ăn cho người khó khăn trên địa bàn Tp.Hồ Chí Minh.

Tổng giá trị bước đầu ước tính là 25 tỷ đồng. Chương trình có sự đóng góp của nhiều cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức hội đoàn tại thành phố, bên cạnh nỗ lực kết nối của các tập đoàn nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và các tỉnh lân cận.

Sự kết nối và tham gia này nhằm góp sức cho “Trung tâm Tiếp nhận và hỗ trợ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân” (gọi tắt Trung tâm An sinh) do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.Hồ Chí Minh thực hiện.

Vòng Tay Việt – Sài Gòn là chương trình hợp tác mở rộng ba bên. Bên A là Thành Đoàn TP.Hồ Chí Minh với các đơn vị gồm: Hội Doanh nhân Trẻ TP.Hồ Chí Minh (YBA), ban Mặt trận – An ninh quốc phòng – Địa bàn dân cư, trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Công nhân (YEAC) .

Bên B là chương trình Vòng Tay Việt gồm có sở Công Thương Tp.Hồ Chí Minh, hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao, hội Nữ Doanh nhân TP.Hồ Chí Minh (HAWEE) và công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ).

Bên C là chương trình Sài Gòn Thương Nhau gồm Liên minh tái chế bao bì Pro Vietnam và nhiều câu lạc bộ doanh nhân khác.

Bí thư Thành Đoàn TP.Hồ Chí Minh Phan Thị Thanh Phương cho biết: “Lực lượng tình nguyện viên của chúng tôi sẽ tham gia vào khâu chuẩn bị kho lưu hàng, vận chuyển quà, xác định và lập danh sách người đang cần giúp đỡ và trao quà đến tận tay các đối tượng khó khăn”.

Thỏa thuận đa phương có tính thiết thực và kịp thời để tránh trùng lắp và lãng phí nguồn lực khi thường xuyên phối hợp về kế hoạch giữa các tổ chức khác nhau nhưng chung mục đích thiện nguyện, giúp người dân vượt qua khó khăn.

Chương trình này song song với kế hoạch 1 triệu túi an sinh của TP.Hồ Chí Minh đang chuẩn bị thí điểm ở quận 5, quận 7 và quận 12.

Sáng cùng ngày, tại họp báo về phòng chống dịch, Phó Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Dương Anh Đức cho biết: “Khi xây dựng các gói hỗ trợ, thành phố hướng đến các đối tượng cụ thể theo tình hình thực tế”.

“Có những gói hỗ trợ để người dân không bị đói, có gói hỗ trợ cho điều trị F0. Thành phố xây dựng gói hỗ trợ để người dân duy trì cuộc sống từ 3 - 7 ngày, sau đó tiếp tục điều chỉnh”, ông Đức nói.

TP.Hồ Chí Minh đã và đang huy động các nguồn lực có thể để hỗ trợ cho người dân vượt qua khó khăn trước mắt; các nguồn lực xã hội hóa được sử dụng hiệu quả nhất.

Trong đó có sự hỗ trợ của trung ương, 62 tỉnh, thành trên cả nước, các doanh nghiệp, tổ chức nhà hảo tâm trong và ngoài nước về cả vật chất, trang thiết bị vật tư y tế, nhân lực và cả nguồn động viên tinh thần rất lớn.

Sự kiện - TP.HCM: Hỗ trợ 1 triệu suất ăn miễn phí cho người dân gặp khó khăn (Hình 2).

Phó Chủ tịch UBND Tp.Hồ Chí Minh Dương Anh Đức cho biết, cán bộ công chức, viên chức đã giảm 1/2 thu thập tăng thêm để ủng hộ các chương trình an sinh xã hội cho người dân.

Riêng tại TP.Hồ Chí Minh, cả hệ thống chính trị cũng chủ động chia sẻ với khó khăn với người dân thông qua nguồn ngân sách thành phố này và các quỹ dự phòng. Cán bộ công chức, viên chức cũng giảm 1/2 thu nhập tăng thêm để ủng hộ người dân.

Tuy nhiên, do địa phương có quy mô lớn, dân số đông nên việc tiếp cận đầy đủ các đối tượng cần hỗ trợ tại TP.Hồ Chí Minh là sự nỗ lực rất lớn của hệ thống chính trị và từ người dân.

Đặc biệt, hệ thống cơ sở là quan trọng nhất để rà soát, nắm bắt kịp thời và triển khai đúng đối tượng, không bỏ sót đối tượng.

“Không gì quan trọng hơn chăm lo cho người dân, vì vậy yêu cầu các quận huyện triển khai nghiêm túc, kịp thời, đầy đủ, có kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện các gói hỗ trợ”, Phó Chủ tịch Dương Anh Đức nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, TP.Hồ Chí Minh vẫn đang tích cực phối hợp với các tỉnh, thành bằng những kế hoạch cụ thể, đảm bảo an toàn để hỗ trợ đưa người dân về quê. Đồng thời, chăm lo cho người dân yên tâm ở lại thành phố này.

100.000 suất ăn miễn phí cho người dân khu vực phong toả, cách ly

Thứ 2, 31/05/2021 | 16:25
Trong thời gian tới, chương trình suất ăn miễn phí này sẽ được mở rộng đến các quận, huyện trên địa bàn TP.Đà Nẵng.

640 suất ăn đậm nghĩa tình được gửi tới các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch Covid-19

Thứ 2, 06/04/2020 | 20:00
640 suất ăn tối thay lời cảm ơn của người dân, được gửi tới các y bác sĩ của bệnh viện Nhiệt đới Trung ương ở cả hai cơ sở trong thời gian chiến đấu với dịch bệnh Covid-19.

Hàng nghìn suất ăn miễn phí được phát cho người có hoàn cảnh khó khăn

Chủ nhật, 05/04/2020 | 20:00
Những ngày gần đây, một nhóm tình nguyện viên phối hợp với sinh viên tại Ký túc xá Mễ Trì triển khai hoạt động ý nghĩa tặng suất ăn miễn phí cho người dân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Hà Nội nhằm chung tay chống dịch COVID-19.
Cùng tác giả

Người Việt Nam xác lập kỷ lục thế giới cho bộ sưu tập Tâm trà diệu bảo

Chủ nhật, 28/05/2023 | 14:30
Các tổ chức kỷ lục thế giới đã trao kỷ lục thế giới cho bộ sưu tập ấm chén tử sa của kỷ lục gia Ngô Thị Thanh Tâm.

Doanh nghiệp tìm cơ hội phát triển bền vững từ hội nghị nhân sự

Thứ 6, 26/05/2023 | 16:30
Hội nghị Luật Lao động 2023 là diễn đàn để các chuyên gia và quản lý cấp cao của doanh nghiệp chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm mới nhất lĩnh vực pháp luật.

Cuối năm học “vận động” mua tivi, hai trường tiểu học bị phản ứng

Thứ 6, 26/05/2023 | 11:30
Trường Tiểu học Kim Đồng và Trường Tiểu học Hà Huy Giáp tại quận 12, Tp.HCM bị nhiều phụ huynh phản ứng vì vận động quyên góp tiền.

Bệnh nhân ngộ độc botulinum, ngành y tế “chạy đua” tìm thuốc hiếm

Thứ 5, 25/05/2023 | 21:39
Khi hàng loạt vụ ngộ độc botulinum xảy ra cùng lúc, ngành y tế đã nỗ lực hết sức để cứu chữa bệnh nhân nhưng vẫn lúng túng với khó khăn.

Liên tiếp ngộ độc botulinum ở TPHCM, cơ quan y tế khẩn trương vào cuộc

Chủ nhật, 21/05/2023 | 18:35
Sau khi 3 trẻ em ngộ độc botulinum, 3 trường hợp khác là người lớn đã nhập viện cùng nguyên nhân này, cơ quan y tế và công an Tp.Thủ Đức đã vào cuộc.
Cùng chuyên mục

Hà Nội: Cần thiết ban hành tiêu chí đánh giá mức độ chuyển đổi số

Thứ 3, 30/05/2023 | 22:25
Lãnh đạo các phòng chuyên môn cho rằng, cần thiết ban hành khung tiêu chí đánh giá mức độ chuyển đổi số cấp huyện, cấp xã trên cơ sở đặc thù từng địa phương.

Hoàn thiện bộ tài liệu nâng cao kỹ năng cho các Trung tâm TVPL thuộc Hội Luật gia Việt Nam

Thứ 3, 30/05/2023 | 12:31
Ngày 30/5, Hội Luật gia Việt Nam tổ chức hội nghị tập huấn thử nghiệm bộ tài liệu về nâng cao kỹ năng quản lý và phát triển tổ chức các Trung tâm tư vấn pháp luật.

Hợp long cầu Vĩnh Tuy 2 trị giá hơn 2.500 tỷ đồng ở Hà Nội

Thứ 3, 30/05/2023 | 09:50
Dự án cầu Vĩnh Tuy 2 trị giá 2.500 tỷ sau hơn 2 năm thi công đã chính thức hợp long đoạn cầu chính vượt sông Hồng, bắt đầu giai đoạn hoàn thiện chuẩn bị thông xe.

Cà Mau thông tin về đoạn ghi âm được cho là Phó Chủ tịch huyện “mặc cả” với nhà thầu

Thứ 2, 29/05/2023 | 17:08
Thông tin đoạn ghi âm được cho là một phó chủ tịch huyện ở Cà Mau “mặc cả” với nhà thầu về % công trình được đăng tải trên mạng xã hội đã gây xôn xao dư luận.

Sau đấu giá, TT-Huế gặp khó trong bàn giao bãi thải dự án Cao tốc

Thứ 2, 29/05/2023 | 16:30
Các sở ngành tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa có cuộc họp để giải quyết khó khăn trong việc bàn giao bãi thải dự án Cao tốc Cam Lộ-La Sơn cho phía trúng đấu giá.
     
Nổi bật trong ngày

Hợp long cầu Vĩnh Tuy 2 trị giá hơn 2.500 tỷ đồng ở Hà Nội

Thứ 3, 30/05/2023 | 09:50
Dự án cầu Vĩnh Tuy 2 trị giá 2.500 tỷ sau hơn 2 năm thi công đã chính thức hợp long đoạn cầu chính vượt sông Hồng, bắt đầu giai đoạn hoàn thiện chuẩn bị thông xe.

Hoàn thiện bộ tài liệu nâng cao kỹ năng cho các Trung tâm TVPL thuộc Hội Luật gia Việt Nam

Thứ 3, 30/05/2023 | 12:31
Ngày 30/5, Hội Luật gia Việt Nam tổ chức hội nghị tập huấn thử nghiệm bộ tài liệu về nâng cao kỹ năng quản lý và phát triển tổ chức các Trung tâm tư vấn pháp luật.

Hà Nội: Cần thiết ban hành tiêu chí đánh giá mức độ chuyển đổi số

Thứ 3, 30/05/2023 | 22:25
Lãnh đạo các phòng chuyên môn cho rằng, cần thiết ban hành khung tiêu chí đánh giá mức độ chuyển đổi số cấp huyện, cấp xã trên cơ sở đặc thù từng địa phương.