Tp.HCM: Khi nào trạm y tế hết cảnh thiếu thuốc để giảm tải bệnh viện?

Tp.HCM: Khi nào trạm y tế hết cảnh thiếu thuốc để giảm tải bệnh viện?

Nguyễn Thành Nhân
Chủ nhật, 25/09/2022 | 08:38
Mở rộng danh mục đấu thầu thuốc cấp địa phương là giải phăp căn cơ mà ngành y tế Tp.HCM đề xuất để đảm bảo hoạt động y tế cơ sở.

Thiếu nhiều loại thuốc cần thiết

Ghi nhận của Người Đưa Tin tại Trạm Y tế phường 4, quận 10, Tp.HCM cho thấy, nơi đây quản lý hàng nghìn người dân trên địa bàn. Để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, Trạm Y tế phường 4 đã từng triển khai khám bảo hiểm y tế cho người dân, nhưng vì tủ thuốc ngày càng nghèo nàn cộng với cơ sở vật chất và nhân lực không đảm bảo, dần dần số lượng bệnh nhân đến khám ngày càng ít.

Dược sĩ Lê Minh Nguyệt, Trạm Y tế phường 4, quận 10, Tp.HCM cho biết, trạm y tế chủ động đề xuất danh mục thuốc cần nhận, nguồn thuốc của trạm thông thường được Bệnh viện Quận 10 phân bổ xuống các phường.

Tuy nhiên, thay vì trước kia đề xuất 10 loại thuốc sẽ được duyệt hết hoặc thiếu 1-2 loại, nay 10 loại thuốc chỉ được cấp khoảng 1-2 loại mà lý do được bệnh viện đưa ra là chưa đấu thầu được thuốc. 

“Nhiều người dân đến khám tại Trạm Y tế, họ yêu cầu được cấp những loại thuốc có kê toa ở các bệnh viện khám trước đó, nếu Trạm Y tế không có thuốc đó mà đề xuất thay thế loại khác vào nhiều người không đồng ý, dẫn đến việc người dân không mặn mà với khám bệnh ở y tế cơ sở”, bà Nguyệt chỉ ra.

Tình trạng này không chỉ diễn ra tại Trạm Y tế phường 4, quận 10, mà tại Trạm y tế phường 15, quận Phú Nhuận, Tp.HCM cũng chung cảnh. Sau khi Trạm Y tế phường 15 chuyển về cơ sở mới, dù phòng ốc có khang trang và rộng rãi hơn nhưng tủ thuốc vẫn trong cảnh thiếu trước hụt sau.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng trạm y tế phường 15, quận Phú Nhuận, Tp.HCM cho biết, hiện nay nguồn thuốc ở trạm thiếu nhiều loại, đang cố gắng đề xuất bổ sung vào tủ thuốc của Trạm y tế để người dân yên tâm đến khám.

Thiếu thuốc trong danh mục bảo hiểm y tế là tình trạng đang tồn tại trong cả hệ thống trạm y tế trên cả nước nói chung và Tp.HCM nói riêng.

Tại Tp.HCM hiện nay, mạng lưới 312 trạm y tế trên địa bàn danh mục thuốc bảo hiểm y tế chưa có thuốc điều trị các bệnh mạn tính không lây (huyết áp, tiểu đường…) nên đang gây khó khăn cho công tác khám chữa bệnh.

Lựa chọn bệnh viện “chỉ huy” đấu thầu thuốc

Trao đổi với Người Đưa Tin, PGS.BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế Tp.HCM, vấn đề trạm y tế bị “co hẹp danh mục thuốc” là bất cập đang tồn tại ảnh hưởng đến hoạt động khám chữa bệnh cho cộng đồng. Nếu không sớm được giải quyết, tình trạng bệnh nhân mắc bệnh mạn tính không lây sẽ tiếp tục lên tuyến quận, huyện hoặc tuyến thành phố điều trị sẽ gây áp lực quá tải kéo dài.

Đối với các trường hợp điều trị cấp, sau khi bệnh nhân ổn định sức khỏe, bác sĩ ở bệnh viện tuyến trên có thể chỉ định tiếp tục điều trị lâu dài tại trạm y tế gần nhà nhất. Điều này vừa thuận lợi cho bệnh nhân, vừa giảm áp lực quá tải cho bệnh viện tuyến trên.

Tuy nhiên, hiện nay chỉ có bệnh viện tuyến trên (tuyến quận/huyện, tuyến thành phố) mới có thuốc điều trị các bệnh mạn tính không lây. Do đó, cả bệnh nhân cần điều trị cấp lẫn điều trị lâu dài về bệnh mạn tính không lây đều phải tìm đến bệnh viện.

Ngày 23/9, đại diện Sở Y tế Tp.HCM cho biết, đơn vị vừa có tờ trình gửi UBND Tp.HCM về việc mở rộng danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp địa phương; trong đó, kiến nghị mở rộng thêm 308 loại thuốc cho tuyến y tế cơ sở, đặc biệt là các trạm y tế.

Hầu hết thuốc sử dụng tại trạm y tế do trung tâm y tế hoặc bệnh viện quận, huyện trên địa bàn thực hiện đấu thầu mua sắm đối với 324 hoạt chất được Bộ Y tế quy định thuộc danh mục thuốc được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả tại trạm y tế.

Nhưng do nhân lực của trung tâm y tế thực hiện đấu thầu mua sắm thuốc vừa thiếu về số lượng lại vừa thiếu tính chuyên nghiệp; đồng thời do nhu cầu sử dụng thuốc của từng trung tâm y tế rất thấp nên có ít nhà thầu tham gia cung ứng.

Bên cạnh đó, danh mục thuốc theo phân tuyến kỹ thuật được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả tại trạm y tế chưa đáp ứng được nhu cầu điều trị các bệnh không lây nhiễm. Hiện mới chỉ có 324 loại thuốc được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả tại trạm y tế; trong đó, danh mục thuốc cho các bệnh mạn tính không lây có khoảng 50 loại.

So với danh mục thuốc tại bệnh viện tuyến huyện, trạm y tế đang thiếu nhiều loại thuốc; trong đó, có 41 loại thuốc được Hội đồng chuyên môn Sở Y tế đánh giá là rất cần thiết.

Sở Y tế Tp.HCM kiến nghị UBND Tp.HCM giao Bệnh viện Hùng Vương thực hiện gói đấu thầu tập trung cấp địa phương mở rộng, dự kiến triển khai vào quý I/2023. Trước đó, bệnh viện này cũng được UBND Tp.HCM chọn thực hiện nhiệm vụ làm đơn vị mua sắm tập trung cấp địa phương cho 129 loại thuốc.

Bệnh nhân than thiếu thuốc, Sở Y tế Tp.HCM nêu giải pháp khắc phục

Thứ 6, 24/06/2022 | 19:20
Thời gian gần đây, nhiều bệnh nhân tại Tp.HCM phải mua thuốc ngoại vì bệnh viện hết thuốc do một số nguyên nhân khác nhau. Sở Y tế Tp.HCM đã đề xuất giải pháp.

Tp.HCM tìm giải pháp khi trạm y tế thiếu bác sĩ có chứng chỉ hành nghề

Thứ 6, 27/05/2022 | 16:12
Hơn 22% trạm y tế thiếu bác sĩ có chứng chỉ hành nghề, hoặc không còn người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật... là thực trạng đang diễn ra tại Tp.HCM.
Cùng tác giả

Cần cơ chế phối hợp để hoạt động trọng tài thương mại phát huy hiệu quả

Thứ 3, 29/11/2022 | 15:31
Từ thực tiễn quản lý Nhà nước trên địa bàn Tp.HCM, Sở Tư pháp địa phương đã nêu ra nhiều vướng mắc cần nghiên cứu thêm để hoàn thiện Luật Trọng tài thương mại.

Tp.HCM: Loay hoay môn Giáo dục địa phương, giáo viên gánh thêm vất vả

Thứ 2, 28/11/2022 | 11:05
Môn học Giáo dục địa phương chưa có tài liệu chính thức hoặc giáo viên giảng dạy bằng file PDF là thực trạng khó khăn tại Tp.HCM.

Tp.HCM: Hơn 14.000 người chạy Marathon quảng bá du lịch hậu Covid-19

Thứ 5, 10/11/2022 | 17:15
Sau hơn một năm "mở cửa" thích ứng an toàn với dịch Covid-19, giải Marathon Quốc tế Tp.HCM Techcombank mùa 5 sẽ diễn ra từ 9 - 11/12.

Nhìn lại 2 dự án khiến lãnh đạo Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn bị khởi tố

Thứ 4, 09/11/2022 | 21:00
Hai dự án tại quận 3 và quận 10 của Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn có nhiều sai phạm bị Thanh tra Tp.HCM chỉ ra, chuyển sang cơ quan điều tra.

Tp.HCM: Một trường THCS quận 4 nộp thiếu về ngân sách hơn 1,4 tỷ đồng

Thứ 7, 05/11/2022 | 21:16
Kết luận của Thanh tra quận 4 chỉ ra, Trường THCS Tăng Bạt Hổ có nhiều sai phạm trong quản lý thu, chi, sử dụng tài chính với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng.
Cùng chuyên mục

Người phụ nữ phát hiện ung thư từ nốt ruồi có dấu hiệu bất thường

Thứ 3, 06/12/2022 | 16:15
Một người phụ nữ ở Quảng Bình thấy nốt ruồi to hơn kèm chảy máu, có dịch. Thấy bất thường, người bệnh đã đi khám và nhận được kết quả "đắng lòng".

Gia hạn giấy đăng ký lưu hành hơn 10.200 loại thuốc, vắc-xin

Thứ 3, 06/12/2022 | 09:32
Đây là đợt công bố thứ 5 của Bộ Y tế về gia hạn hiệu lực số đăng ký, đồng thời đây là số thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vắc-xin, sinh phẩm y tế.

Ăn bỏng ngô nghi tẩm cần sa, một phụ nữ ngộ độc nhập viện

Thứ 2, 05/12/2022 | 18:22
Ăn 2 miếng bỏng ngô mua trên mạng, sau 1 giờ đồng hồ chị Ch. cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, nôn sau đó ý thức lơ mơ.

Bệnh viện Quốc tế Mỹ ký kết hợp tác cùng Johns Hopkins Medicine International và đạt chứng nhận con dấu vàng chất lượng JCI

Thứ 2, 05/12/2022 | 16:23
Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH) vừa công bố tiếp tục kí kết hợp tác lâu dài với Johns Hopkins Medicine International.

Bé 2 tuổi sốt cao liệt mềm toàn thân sau nhiễm Adenovirus

Thứ 2, 05/12/2022 | 11:20
Bé 2 tuổi khởi phát với cơn sốt cao kéo dài kèm theo các triệu chứng đường hô hấp, đi ngoài nhiều lần sau đó nhập viện gấp.
     
Nổi bật trong ngày

Siêu đám cưới trăm tỷ đồng ở Kiên Giang gây "náo loạn" cộng đồng mạng

Thứ 2, 05/12/2022 | 10:41
Những hình ảnh xa hoa, lung linh trong siêu đám cưới hơn trăm tỷ ở Kiên Giang đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng mạng.

Loại quả vừa ngon vừa rẻ có thể giúp giảm đường huyết, chống ung thư

Thứ 2, 05/12/2022 | 07:00
Loại quả này có những lợi ích vô cùng to lớn đối với sức khỏe, trong đó có ngăn ngừa ung thư, giảm mức cholesterol “xấu”, tốt cho tim mạch.

Hai người bị mắc chứng tan máu sau vết cắn của nhện

Thứ 2, 05/12/2022 | 15:20
Hai bệnh nhân bị nhện nâu cắn đã phát triển một tình trạng hiếm gặp khiến hệ thống miễn dịch của họ tự phá hủy các tế bào hồng cầu trong máu.

Đừng khóc ở tuổi 35

Thứ 2, 05/12/2022 | 18:00
Nhưng các nàng phụ nữ sau 35 tuổi của tôi ơi! Thanh xuân có thể đã không còn thật đi chăng nữa cũng đâu phải nó đã hạ màn?

Bé 2 tuổi sốt cao liệt mềm toàn thân sau nhiễm Adenovirus

Thứ 2, 05/12/2022 | 11:20
Bé 2 tuổi khởi phát với cơn sốt cao kéo dài kèm theo các triệu chứng đường hô hấp, đi ngoài nhiều lần sau đó nhập viện gấp.