TP.HCM siết chặt các khu phong toả, ngăn F0 lan rộng

TP.HCM siết chặt các khu phong toả, ngăn F0 lan rộng

Dương Thanh Tùng
Thứ 5, 29/07/2021 | 13:09
0
Thực tế cho thấy, đã có sự lây lan, làm số F0 tăng lên nhiều lần so với F0 có trong khu phong tỏa khi vừa được phát hiện.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại TP.HCM, số ca dương tính với Covid-19 tăng trong thời gian gần đây chủ yếu trong các khu phong tỏa, TP.HCM đã có văn bản chỉ đạo tăng cường các biện pháp quản lý đối với các khu phong tỏa trên địa bàn, do Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong ký.

Đánh giá về tình hình dịch bệnh trên địa bàn, người đứng đầu chính quyền thành phố này cho biết: “Tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, số ca nhiễm vẫn ở mức cao, đa số các ca nhiễm mới tại các khu phong tỏa. Từ đó cho thấy, việc quản lý tại các khu phong tỏa còn chưa chặt chẽ, hiệu quả.

Sự kiện - TP.HCM siết chặt các khu phong toả, ngăn F0 lan rộng

Một đối tượng leo bờ rào trốn khỏi khu phong toả (Ảnh: Bà H. cung cấp).

Thực tế cho thấy, đã có sự lây lan trong khu phong tỏa, làm số F0 không tăng lên nhiều lần so với F0 có sẵn trong khu phong tỏa khi vừa được phát hiện”.

Chia sẻ về vấn đề này, bà L.K.H (ngụ phường An Phú Đông, quận 12) cho biết: “Trong khu phong tỏa gần chúng tôi ở, có một khoảng đất trống, lợi dụng vào đó, một số người trong khu phong tỏa ngang nhiên leo bờ rào (gần nhà tôi) để đi ra ngoài. Một số người đi ra ngoài luôn, một số quay trở lại nên hết sức nguy hiểm.

“Về tình trạng này, khi chúng tôi báo lên phường, đã có chấn chỉnh. Tuy nhiên có thể thấy, tình trạng lỏng lẻo trong khu phong toả đặt ra vấn đề là phải quản lý chặt hơn, tránh trường hợp lây lan mầm bệnh đến các nơi khác”, bà H. chia sẻ thêm.

Trước thực trạng này, TP.HCM cũng đánh giá, việc siết chặt công tác quản lý ở các khu phong tỏa và xem đây là một trong những giải pháp để hạn chế lây lan của dịch bệnh.

Theo đó, thành phố chỉ đạo các quận/huyện, TP.Thủ Đức xác định phạm vi phong tỏa phù hợp. Không quá hẹp để bỏ sót trường hợp F0, F1, nhưng cũng không quá rộng ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người dân.

Sự kiện - TP.HCM siết chặt các khu phong toả, ngăn F0 lan rộng (Hình 2).

Hiện, trên địa bàn TP.HCM có khoảng 3.600 khu vực bị phong toả. (Ảnh: HCDC).

Việc xác định phạm vi phong tỏa sẽ dựa vào số F0 được phát hiện ngay trước lúc phong tỏa và vị trí sinh sống cùng với mức độ giao lưu tiếp xúc của F0 này: môi trường sống, tình trạng nhà ở, mức độ tập trung và giao tiếp của người dân trong khu vực…

Đồng thời, nhanh chóng “làm sạch, làm xanh” khu phong tỏa bằng xét nghiệm (test nhanh trước, PCR sau) ngay sau khi xác định phạm vi phong tỏa và đưa những người có nguy cơ cao (F0, F1 phát hiện thêm) đến các cơ sở cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà nếu đảm bảo các yêu cầu và quy định.

Đẩy mạnh tiếp nhận thông tin từ khu phong tỏa để kịp thời lấy mẫu cho người dân có triệu chứng, bệnh lý nền hoặc yếu tố dịch tễ tiếp xúc F0.

Sự kiện - TP.HCM siết chặt các khu phong toả, ngăn F0 lan rộng (Hình 3).

Việc siết chặt công tác quản lý ở các khu phong tỏa được xem là một trong những giải pháp để hạn chế lây lan của dịch bệnh. (Ảnh: HCDC).

Chính quyền địa phương cần thu thập thông tin, đánh giá nguy cơ, tiến hành xét nghiệm để tiến tới giải tỏa khu phong tỏa theo nguyên tắc từng phần, từ khu vực ít nguy cơ đến nguy cơ vừa và sau cùng là nguy cơ rất cao.

Khu vực được giải tỏa nhưng các hộ gia đình thuộc diện giám sát (có F1 cách ly tại nhà, F0 điều trị tại nhà…) vẫn tiếp tục thực hiện giám sát theo quy định.

Các địa phương cần phổ biến, cung cấp đầy đủ thông tin theo hướng dẫn của TP.HCM và các số điện thoại liên hệ khi cần hỗ trợ đến từng hộ gia đình.

Thành lập Tổ quản lý để tiếp nhận thông tin, tình hình sức khỏe, ý kiến phản ánh của người dân và báo cho ban Chỉ đạo phòng chống dịch địa phương, Tổ phản ứng nhanh tại địa phương để xem xét, giải quyết, hỗ trợ kịp thời.

Mặt khác, tổ chức “đi chợ thay”, tiếp nhận nhu yếu phẩm thiết yếu được hỗ trợ và chuyển đến các hộ gia đình, tuyệt đối không để người dân ra ngoài nhận trực tiếp.

TP.HCM: Tập trung chăm sóc và theo dõi sức khoẻ các trường hợp F0

Thứ 4, 28/07/2021 | 21:40
Mới đây, sở Y tế TP.HCM có Công văn khẩn số 5006/SYT-NVY gửi đến các cơ sở y tế trên địa bàn để hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch trong giai đoạn hiện nay.

Thêm 14 ca dương tính với SARS-CoV-2 ở ổ dịch lớn nhất tại Đắk Lắk

Thứ 4, 28/07/2021 | 18:22
Tỉnh Đắk Lắk tiếp tục ghi nhận 37 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó ổ dịch lớn nhất tại huyện Cư Kuin ghi nhận 14 ca.

Cách ly F0 và F1 tại nhà nhất định cần những vật dụng nào?

Thứ 4, 28/07/2021 | 11:57
Theo Thứ trưởng bộ Y tế, để áp dụng việc cách ly F0 không triệu chứng và F1 tại nhà cần khu vực cách ly riêng và một số vật dụng tối thiểu cần thiết.
Cùng tác giả

Quận 3, Tp.HCM: Ngang nhiên thu phí giữ xe ô tô

Thứ 4, 22/11/2023 | 09:00
Nhân viên mặc đồ bảo vệ ngang nhiên thu phí giữ xe, với mức 50.000 đồng/xe ô tô. Trên phiếu giữ xe ghi tên Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Thiên Phúc.

Dự án BOT xây dựng bãi xe ngầm nghìn tỷ của Tp.HCM bị “khai tử” - Bài 4: Gần 20 năm, Tp.HCM vẫn chưa có bãi xe ngầm

Thứ 4, 23/11/2022 | 14:00
Bài toán bãi đậu xe trên địa bàn Tp.HCM đang rất khó giải. Dù vậy, gần 20 năm qua, quy hoạch 4 bãi đậu xe ngầm của Tp.HCM đang bế tắc.

Dự án BOT xây dựng bãi xe ngầm nghìn tỷ của Tp.HCM bị “khai tử” - Bài 3: Năng lực của IUS thế nào?

Thứ 3, 22/11/2022 | 08:00
UBND Tp.HCM chấm dứt hợp đồng BOT đã ký là do IUS không đảm bảo năng lực tiếp tục triển khai dự án và vi phạm hợp đồng. Vậy, thực hư về IUS như thế nào?.

Nhà đất công cho thuê ở quận 5: “Em đi khai thác làm gì, thôi mệt”

Thứ 2, 21/11/2022 | 11:00
Trung tâm Văn hoá quận 5, Tp.HCM đang “chia 5 sẻ 7” đất công cho thuê hoặc bỏ hoang. Tuy nhiên, khi liên hệ, PV Người Đưa Tin nhận được câu trả lời… bất ngờ.

Dự án BOT xây dựng bãi xe ngầm nghìn tỷ của Tp.HCM bị “khai tử” - Bài 2: Vì sao dự án bị “khai tử”?

Chủ nhật, 20/11/2022 | 09:00
Bãi đậu xe ngầm Công viên Lê Văn Tám (Dự án BOT) sau nhiều năm được phê duyệt và “khoan cọc nhồi” lại vướng hàng loạt vấn đề… dẫn tới bị “khai tử”.
Cùng chuyên mục

Trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho đại úy gặp nạn khi bắt cát tặc

Thứ 6, 01/12/2023 | 19:10
Tỉnh đoàn Vĩnh Long vừa trao tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho đại úy bị đứt lìa 2 chân khi bắt cát tặc.

Tự tin về tầm vóc lúa gạo Việt Nam trên thương trường quốc tế

Thứ 6, 01/12/2023 | 15:26
Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, chất lượng và vị thế gạo Việt Nam đã được khẳng định trên trường quốc tế sau khi được vinh danh tại cuộc thi gạo ngon nhất thế giới 2023.

Ảnh: Đào thất thốn “nằm” phòng điều hòa, đợi trổ hoa đúng dịp Tết Giáp Thìn

Thứ 6, 01/12/2023 | 13:29
Đào thất thốn là loại cây “khó tính” nên người trồng đào phải biết "chiều" mới có thể giúp cây nở hoa đúng dịp Tết Nguyên đán.

Tổ chức Festival lúa gạo để đưa hạt gạo Việt vươn tầm thế giới

Thứ 6, 01/12/2023 | 11:30
Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023 kỳ vọng tạo ra hình ảnh nổi bật giá trị của ngành hàng gạo Việt Nam.

Thực hiện bay giả định, chuẩn bị mở lại sân bay Điện Biên từ ngày 2/12

Thứ 6, 01/12/2023 | 10:15
Các hạng mục như đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay, nhà ga hành khách và các công trình phụ trợ của Cảng hàng không Điện Biên đã hoàn tất thi công.
     
Nổi bật trong ngày

Thực hiện bay giả định, chuẩn bị mở lại sân bay Điện Biên từ ngày 2/12

Thứ 6, 01/12/2023 | 10:15
Các hạng mục như đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay, nhà ga hành khách và các công trình phụ trợ của Cảng hàng không Điện Biên đã hoàn tất thi công.

Đảng đoàn Hội Luật gia Việt Nam làm việc với Thành ủy Cần Thơ

Thứ 5, 30/11/2023 | 17:16
Đảng đoàn Hội Luật gia Việt Nam vừa có buổi trao đổi, làm việc Thường trực Thành ủy Cần Thơ, trong công tác phối hợp lãnh đạo đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.

Bình Phước khánh thành quảng trường thành phố

Thứ 6, 01/12/2023 | 09:30
Tối 30/11, Thành phố Đồng Xoài đã khánh thành công trình quảng trường thành phố, khu vực sân khấu nhạc nước với hiệu ứng ánh sáng kỳ ảo.

Trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho đại úy gặp nạn khi bắt cát tặc

Thứ 6, 01/12/2023 | 19:10
Tỉnh đoàn Vĩnh Long vừa trao tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho đại úy bị đứt lìa 2 chân khi bắt cát tặc.

Tổ chức Festival lúa gạo để đưa hạt gạo Việt vươn tầm thế giới

Thứ 6, 01/12/2023 | 11:30
Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023 kỳ vọng tạo ra hình ảnh nổi bật giá trị của ngành hàng gạo Việt Nam.