Tp.HCM: Sở Y tế thông tin vụ giả danh bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2

Tp.HCM: Sở Y tế thông tin vụ giả danh bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2

Nguyễn Thị Lành

Nguyễn Thị Lành

Thứ 5, 30/05/2024 18:45

Liên quan vụ bệnh nhi 9 tháng tuổi tử vong, Sở Y tế Tp.HCM cho rằng người đàn ông tham gia khám chữa bệnh có dấu hiệu giả danh nhân viên bệnh viện.

Ngày 30/5, tin từ Thanh tra Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cho biết, liên quan vụ bệnh nhi 9 tháng tử vong, đơn vị đang củng cố hồ sơ để chuyển vụ việc đến Công an thành phố Hồ Chí Minh xử lý theo quy định pháp luật.

Theo đó, sau khi nhận được đơn của bà V.X.M. (ngụ quận 1, thành phố Hồ Chí Minh) tố cáo ông N.Q.T. (40 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh) giả danh bác sĩ Khoa phục hồi chức năng của Bệnh viện Nhi đồng 2 nhận điều trị tại nhà cho con gái của bà là bé L.A.T. (sinh năm 2023), Thanh tra Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh đã làm việc với các cá nhân và các bên liên quan. 

Qua làm việc, bà V.X.M. cho biết, tình cờ gặp ông N.Q.T. vào tháng 10/2023 khi con của bà đang điều trị nội trú tại Khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 2 với chẩn đoán viêm phổi, co giật nghi ngờ động kinh.

Khi đó, ông N.Q.T. vào phòng bệnh, tiếp cận và giới thiệu với bà là bác sĩ, giảng viên của khoa Vật lý trị liệu, phục hồi chức năng của Bệnh viện Nhi đồng 2.

Sau đó, ông N.Q.T. và bà V.X.M. thỏa thuận ông sẽ giúp tập vật lý trị liệu cho bé vào khung giờ cố định tại bệnh viện và việc tập này được tiếp tục sau khi bé xuất viện về nhà. Tổng số tiền gia đình bà đã thanh toán cho ông N.Q.T. là 37,8 triệu đồng.

Trong đơn gửi đến Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, bà V.X.M. cho biết ngày 11/3, trong khi ông N.Q.T. đang điều trị tại nhà cho bé L.A.T., bà V.X.M. phát hiện bé tím tái và nằm bất động trên giường không phản ứng. Gia đình lập tức đưa bé đi cấp cứu lúc 16h00 ngày 11/3 và nằm điều trị tại Khoa Cấp cứu trong 7 ngày.

Ngày 27/5, Thanh tra Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh có làm việc với ông N.Q.T., yêu cầu làm rõ những nội dung trong đơn. 

Ông N.Q.T. cho biết, sau quá trình thực hành tại Bệnh viện Nhi đồng 2, ông thường xuyên vào Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp cận người nhà các bệnh nhi để tìm hiểu và đề nghị tập vật lý trị liệu cho các bé có nhu cầu.

Sức khỏe - Tp.HCM: Sở Y tế thông tin vụ giả danh bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2

Bệnh viện Nhi đồng 2, nơi ông N.Q.T. từng làm việc cũng là nơi bệnh nhi cấp cứu trước khi chết.

Từ năm 2018 đến năm 2023, ông có thực hiện tập vật lý trị liệu cho các bé tại các Khoa Nội thần kinh và Khoa Nhiễm tại Bệnh viện Nhi đồng 2. 

Tuy nhiên, ông không thừa nhận việc mặc áo Blouse và tự xưng danh là bác sĩ, giảng viên Bệnh viện Nhi đồng 2 và cho rằng bé trở nặng trước khi ông đến tập vật lý trị liệu theo lịch hẹn với gia đình. Ông chỉ có văn bằng tốt nghiệp trình độ chuyên môn Trung cấp điều dưỡng, không có chứng chỉ hành nghề Vật lý trị liệu.

Thanh tra Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh nhận thấy, ông N.Q.T. hành nghề khám bệnh, chữa bệnh khi chưa có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định, có dấu hiệu giả danh nhân viên Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp cận bệnh nhân để hành nghề khám bệnh, chữa bệnh nhằm mục đích vụ lợi, vi phạm pháp luật hình sự.

Bệnh viện Nhi đồng 2 nói gì?

Báo cáo với Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, ông N.Q.T. không phải nhân viên bệnh viện. Tuy nhiên, trong năm 2018, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố có cử điều dưỡng N.Q.T. tham gia lớp đào tạo “Công tác chăm sóc người bệnh ngoại thần kinh” tại Khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 2 từ ngày 31/12/2017 đến ngày 31/01/2018.

Trong khi đó, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết có ký hợp đồng lao động có thời hạn 12 tháng với ông N.Q.T. vào năm 2017. Ông N.Q.T. được cử tham gia lớp đào tạo “Công tác chăm sóc người bệnh ngoại thần kinh” tại khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 2 trong vòng 1 tháng.

Tuy nhiên, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã có Quyết định số 437/QĐ-BVNĐTP ngày 31/7/2018 chấm dứt hợp đồng lao động với ông N.Q.T. kể từ ngày 1/8/2018.

Hội đồng chuyên môn của Bệnh viện Nhi đồng 2 đã họp và xác định nguyên nhân tử vong trường hợp này là ngưng tim ngưng thở trước nhập viện, sốc nhiễm trùng từ đường hô hấp, viêm phổi hít, hội chứng nguy kịch hô hấp cấp, tật não láng, hội chứng Pierre Robin.

Ngoài việc tiếp tục củng cố hồ sơ chuyển vụ việc sang cơ quan điều tra những dấu hiệu vi phạm pháp luật của ông N.Q.T., Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu Bệnh viện Nhi đồng 2 tổ chức tiếp xúc với gia đình bệnh nhi để giải thích về bệnh lý nền, quá trình theo dõi, điều trị trước đó và quá trình tiếp nhận cấp cứu, điều trị khi bệnh nhi trở nặng để gia đình hiểu rõ.

Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện Nhi đồng 2 rà soát việc thực hiện khuyến cáo triển khai hoạt động đảm bảo an ninh trật tự tại các bệnh viện. Bệnh viện phải nghiêm túc rút kinh nghiệm công tác quản lý người bệnh và quản lý người lạ ra, vào bệnh viện, nhất là các khoa Nội thần kinh, khoa Nhiễm và những khoa có bệnh nhân cần tập vật lý trị liệu. Bệnh viện cần có thêm giải pháp hiệu quả, giúp kịp thời phát hiện và ngăn chặn những kẻ xấu giả danh nhân viên bệnh viện để lừa gạt người bệnh.

Nguyễn Lành

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.