TP.HCM tính đến việc kiểm soát chặt chẽ người ra vào thành phố để phòng dịch

TP.HCM tính đến việc kiểm soát chặt chẽ người ra vào thành phố để phòng dịch

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 2, 05/07/2021 | 23:34
0
Ngày 5/7, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Chính phủ tổ chức cuộc họp với bộ Y tế và TP.HCM về tình hình dịch bệnh Covid-19.

Cần thêm giải pháp để khống chế dịch bệnh

Báo cáo với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết, từ ngày 26/4 đến hết ngày 4/7, TP.HCM đã có 6470 ca bệnh được ghi nhận tại 306/312 phường xã thị trấn. 

Trong đó 52% số ca bệnh phát hiện trong các khu cách ly, 25% phát hiện trong các khu phong tỏa, 12% phát hiện qua sàng lọc tại bệnh viện, 23% phát hiện tại cộng đồng.

Từ 6h ngày 4/7 đến 6h ngày 5/7, trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC) ghi nhận 711 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, trong đó có 169 trường hợp tầm soát trong bệnh viện, 12 trường hợp tầm soát trong cộng đồng.

Theo lãnh đạo TP.HCM, địa phương đang trải qua 2 đợt dịch từ ngày 26/5 đến 14/6 với sự bùng phát của chuỗi dịch từ hội thánh truyền giáo Phục hưng và từ ngày 15/6 đến nay với nhiều chuỗi dịch trong cộng đồng. Từ ngày 15/6 đến 4/7, số ca bệnh chiếm 79% tổng số ca của 2 đợt dịch.

Qua khám sàng lọc tại bệnh viện, xét nghiệm giám sát tại cộng đồng, TP.HCM phát hiện các trường hợp mắc bệnh xuất hiện hầu hết ở các khu vực: cộng đồng dân cư, khu công nghiệp, doanh nghiệp, công ty văn phòng, các chợ đầu mối - truyền thống - tự phát, tại các cơ sở y tế...

Điều này cho thấy mầm bệnh đã len lỏi, lây lan trong cộng đồng. Trong đó tập trung lây lan và bộc phát mạnh ở khu vực có môi trường thuận lợi, tiếp xúc gần gũi như khu công nghiệp, nhà trọ, chợ, người lao động vùng ven…

Cụ thể, địa bàn có số ca bệnh tăng >40 ca /100.000 người dân trong 7 ngày qua gồm: quận 1, quận 3, quận 7, quận 8, quận 9, huyện Bình Chánh, quận Bình Tân, huyện Hóc môn.

Sự kiện - TP.HCM tính đến việc kiểm soát chặt chẽ người ra vào thành phố để phòng dịch

Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tầm soát dịch Covid-19.

Lãnh đạo sở Y tế TP.HCM nhận định, trước xu hướng số ca bệnh trong cộng đồng tăng hàng ngày, nhất là các trường hợp có triệu chứng đi khám các cơ sở y tế thì cần có những biện pháp quyết liệt để kiểm soát dịch bệnh.

Một trong các biện pháp cần làm là loại bỏ nguồn lây nhiễm trong cộng đồng. Những khu vực đang phong tỏa phải thực hiện nghiêm túc hướng dẫn cách ly y tế vùng có dịch Covid-19, đảm bảo cách ly tuyệt đối trong khu vực phong tỏa và giữa khu vực phong tỏa với các khu vực xung quanh. Qua đó kiểm soát chặt chẽ sự lây lan dịch bên trong cũng như bên ngoài khu vực phong tỏa.

Chính quyền địa phương phối hợp y tế đánh giá tình hình dịch tễ. Nếu nhận định có nguy cơ cao, tiếp tục lây lan trong cộng đồng thì có thể mở rộng phạm vi phong tỏa trên diện rộng (theo các khu phố hoặc phường..) để kiếm soát dịch.

Tăng cường điều tra truy vết, khoanh vùng dập dịch triệt để, xét nghiệm mở rộng các khu vực có nguy cơ cao để tìm nguồn lây. Điều tra dịch tễ, truy vết nhanh các trường hợp F0, chuyển cách ly tập trung F1 thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên và mẫu đơn RT-PCR.

Tại các ổ dịch trên địa bàn: thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên đồng thời thực hiện xét nghiệm mẫu gộp ở phạm vi tổ dân phổ, mở rộng khu phố (quyết định tùy theo yếu tố dịch tễ), toàn bộ công ty.

Thực hiện xét nghiệm tầm soát trong cộng đồng (có trọng tâm, trọng điểm theo kế hoạch) có sự cân đối số lượng xét nghiệm để phù hợp với tổng công suất xét nghiệm của các phòng xét nghiệm, đảm bảo việc trả kết quả nhanh, chính xác và tránh tồn đọng mẫu trong ngày.

Lặp lại xét nghiệm để tiếp tục loại bỏ nguồn lây lan trong cộng đồng. Trong đó, tại khu vực phong tỏa, triển khai xét nghiệm lặp lại mỗi 1-3 ngày/lần; khu vực có nguy cơ cao: triển khai xét nghiệm lặp lại mỗi 5 - 7 ngày/lần.

Thêm nữa là cần làm giảm yếu tố nguy cơ để dịch bệnh phát tán nhanh qua việc tăng cường quản lý, giám sát phòng, chống dịch Covid-19 trong khu công nghiệp.

Các chợ đầu mối, chợ truyền thống phải có giải pháp triệt để phòng ngừa lây lan cho các tiểu thương, người mua và nhân viên quản lý, hậu cần của chợ. Khu nhà trọ ở các quận huyện cho các công nhân cần có giải pháp giãn cách để tránh lây lan.

Tăng cường phòng chống lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung để hạn chế số lượng bệnh nhân nhằm tránh quá tải hệ thống bệnh viện.

Kiểm soát người ra vào nhưng đảm bảo lưu thông hàng hóa

Thống nhất với các ý kiến tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu các Sở ngành tiếp thu nghiêm túc các ý kiến trao đổi tại cuộc họp để rút kinh nghiệm và điều chỉnh các giải pháp sao cho hiệu quả nhất.

Về lấy mẫu xét nghiệm tầm soát, Bí thư Thành ủy đề nghị ngành y tế cần triển khai có trọng tâm, trọng điểm và trả kết quả nhanh để hỗ trợ cho công tác truy vết, khoanh vùng và điều tra dịch tễ. Đồng thời, xem xét việc kết hợp giữa test nhanh và xét nghiệm PCR khẳng định để đảm bảo tính chính xác cao hơn.

Bên cạnh đó các lực lượng chức năng, Sở ngành chuyên môn rà soát lại các biện pháp, phương án, kế hoạch để tham mưu cho Thành phố.

Với những vấn đề đã có chỉ đạo và quy định từ Trung ương, cần nghiên cứu triển khai cụ thể, hiệu quả; những vấn đề chưa được quy định thì khẩn trương đề xuất phù hợp với thực tiễn tình hình.

Ngày 30/6/2021, bộ Y tế có Công điện 973 về tăng cường phòng chống lây nhiễm SARS-CoV-2 đối với người trên phương tiện vận tải hàng hóa, hành khách liên tỉnh, trong đó có yêu cầu người điều khiển phương tiện đến/đi ra từ khu vực phong tỏa, ổ dịch thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp PCR hoặc test nhanh kháng nguyên 2 lần vào thời điểm trước khi đi và khi quay trở lại.

Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM, để thực hiện quy định này cần phải có sự đồng bộ, trong đó xem xét việc cấp giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm để sử dụng như giấy thông hành đi lại. Vì vậy, lãnh đạo TP.HCM đề nghị bộ Y tế, bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các tỉnh, thành cùng thực hiện Công điện này.

Sự kiện - TP.HCM tính đến việc kiểm soát chặt chẽ người ra vào thành phố để phòng dịch (Hình 2).

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặt nhiều câu hỏi cụ thể xung quanh công tác xét nghiệm và truy vết của TP.HCM.

Khẳng định tinh thần Chính phủ luôn đồng hành cùng TP.HCM chống dịch, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng hiện nay số lượng ca bệnh tại TP.HCM đang tăng nhanh, cần thực hiện các giải pháp quyết liệt và đồng đều từ các cấp cơ sở.

Trong đó, tăng cường kiểm soát chặt chẽ người ra vào Thành phố nhưng phải đảm bảo sự lưu thông hàng hóa thiết yếu, lương thực, thực phẩm để cung ứng đủ cho người dân TP.

Phó Thủ tướng giao TP.HCM sớm kết nối và phối hợp với các tỉnh, thành lân cận để thống nhất phương án kiểm soát người đi/đến địa phương, người điều khiển các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu ra/vào…

Những người về TPHCM từ các tỉnh, thành phải được xét nghiệm, khai báo y tế. Ngược lại người từ TP.HCM (những vùng cách ly, phong tỏa) về các tỉnh thành phải được cách ly.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo, trong công tác xét nghiệm, nhiều đơn vị tham gia lấy mẫu và kết nối dữ liệu đã rút kinh nghiệm và ngày càng tổ chức bài bản, hiệu quả hơn.

Ngành Y tế và ngành Thông tin - Truyền thông cần phối hợp nghiên cứu để triển khai việc cấp mã QR Code cho các đối tượng đã có kết quả xét nghiệm, góp phần thuận lợi trong quá trình người dân ra/vào TP.HCM hoặc đến các địa điểm, khu vực trên địa bàn.

Việc xét nghiệm tầm soát diện rộng trong tình hình đang có nhiều điểm giãn cách, phong toả phải có phương án phù hợp hơn. Còn công tác khai báo y tế, địa phương cần rà soát xem đã triển khai toàn dân hay chưa? Ở những nơi nào chưa có khai báo điện tử thì khẩn trương hỗ trợ để người dân thực hiện khai báo y tế bằng giấy đầy đủ.

TP.HCM: HCDC dự báo dịch Covid-19 đang diễn biến nhanh

Thứ 2, 05/07/2021 | 10:37
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông báo, dịch Covid-19 đang diễn biến nhanh, phức tạp và dự báo sẽ tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc mới.

TP.HCM xét nghiệm kháng nguyên nhanh để phát hiện người nhiễm COVID-19

Chủ nhật, 04/07/2021 | 09:56
TP.HCM dự kiến thực hiện 150.000 - 200.000 xét nghiệm kháng nguyên nhanh mỗi ngày nhằm tăng cường khả năng phát hiện sớm người nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

TP.HCM xét nghiệm Covid-19 cho các thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 1

Thứ 5, 01/07/2021 | 20:57
Để chuẩn bị cho đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT, chính quyền TP.HCM sẽ tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho tất cả thí sinh, cán bộ coi thi.
Cùng tác giả

Công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với 31 chức danh của Tp.HCM

Thứ 5, 07/12/2023 | 21:22
Kỳ họp thứ 13, HĐND Tp.HCM khóa X đã thông qua nghị quyết về xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm với 31 người giữ chức vụ do HĐND Tp.HCM bầu hoặc phê chuẩn.

Nhà thi đấu gần 2.000 tỷ đồng lãng phí: Tp.HCM sẽ tổ chức đánh giá và đề xuất phương án cho dự án

Thứ 5, 07/12/2023 | 20:40
Đối với dự án nhà thi đấu Phan Đình Phùng 4 mặt tiền tại trung tâm Tp.HCM bị bỏ hoang, Chủ tịch UBND Tp.HCM Phan Văn Mãi đã trả lời trước HĐND Tp.HCM.

Đại biểu HĐND băn khoăn việc kiểm tra nồng độ cồn cả ngày lẫn đêm: Công an Tp.HCM lên tiếng

Thứ 5, 07/12/2023 | 16:42
Giải trình trước HĐND Tp.HCM, lãnh đạo Công an đã thông tin về việc kiểm tra nồng độ cồn thời gian qua khi người dân băn khoăn xáo trộn đời sống.

"Quy hoạch treo" nhiều năm, Giám đốc Sở QH-KT Tp.HCM mong được chia sẻ

Thứ 5, 07/12/2023 | 16:07
Giải trình trước HĐND Tp.HCM, lãnh đạo Sở QH-KT Tp.HCM thừa nhận, tính khả thi của quy hoạch chưa cao nên đã ảnh hưởng quyền lợi người dân.

Bí thư Tp.HCM: "Đánh giá khách quan người được lấy phiếu tín nhiệm"

Thứ 4, 06/12/2023 | 15:21
Sáng 6/12, tham dự phiên khai mạc kỳ họp thứ 13 của HĐND Tp.HCM khóa X, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Tp.HCM Nguyễn Văn Nên đã có bài phát biểu chỉ đạo.
Cùng chuyên mục

Tạo môi trường kinh doanh mới, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển

Thứ 5, 07/12/2023 | 22:16
Với những quy định mới trong Luật Viễn thông (sửa đổi) được kỳ vọng mang lại nhiều trải nghiệm mới cho người dùng, bảo vệ người dùng trên môi trường mạng.

Quyết liệt bảo đảm trật tự đô thị, không để “trên nóng, dưới lạnh"

Thứ 5, 07/12/2023 | 22:16
Theo ông Nguyễn Hải Trung, việc đảm bảo trật tự vỉa hè là vấn đề rất phức tạp, không phải trách nhiệm riêng của lực lượng Công an mà của các sở, ngành, các cấp.

Nắm chắc tình hình, quản lý bảo vệ chặt địa bàn biên giới biển đảo

Thứ 5, 07/12/2023 | 21:31
Năm 2023, Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xử lý kịp thời các vụ việc, tình huống phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn khu vực biên giới biển đảo.

Công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với 31 chức danh của Tp.HCM

Thứ 5, 07/12/2023 | 21:22
Kỳ họp thứ 13, HĐND Tp.HCM khóa X đã thông qua nghị quyết về xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm với 31 người giữ chức vụ do HĐND Tp.HCM bầu hoặc phê chuẩn.

Nhà thi đấu gần 2.000 tỷ đồng lãng phí: Tp.HCM sẽ tổ chức đánh giá và đề xuất phương án cho dự án

Thứ 5, 07/12/2023 | 20:40
Đối với dự án nhà thi đấu Phan Đình Phùng 4 mặt tiền tại trung tâm Tp.HCM bị bỏ hoang, Chủ tịch UBND Tp.HCM Phan Văn Mãi đã trả lời trước HĐND Tp.HCM.
     
Nổi bật trong ngày

Quảng Bình công bố phiếu tín nhiệm 30 người giữ chức vụ do HĐND bầu

Thứ 5, 07/12/2023 | 14:13
Sáng nay (7/12), HĐND tỉnh Quảng Bình công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm 30 người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khoá XVIII bầu.

Đại biểu băn khoan về việc đường sắt Nhổn - ga Hà Nội về đích năm 2027

Thứ 5, 07/12/2023 | 15:56
Giám đốc Ban quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội cho biết, nhà thầu đang nỗ lực xây dựng lại toàn bộ kế hoạch thi công ca kíp, đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ.

Sắp diễn ra Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Thứ 5, 07/12/2023 | 17:39
Diễn đàn truyền tải những tư tưởng cốt lõi về phát triển công nghệ số, tinh thần Make in Viet Nam, phát triển doanh nghiệp công nghệ số.

Nhà thi đấu gần 2.000 tỷ đồng lãng phí: Tp.HCM sẽ tổ chức đánh giá và đề xuất phương án cho dự án

Thứ 5, 07/12/2023 | 20:40
Đối với dự án nhà thi đấu Phan Đình Phùng 4 mặt tiền tại trung tâm Tp.HCM bị bỏ hoang, Chủ tịch UBND Tp.HCM Phan Văn Mãi đã trả lời trước HĐND Tp.HCM.

Chủ tịch Hải Phòng đạt hơn 85% phiếu tín nhiệm cao

Thứ 5, 07/12/2023 | 19:19
Kết quả lấy phiếu tín nhiệm do HĐND Tp.Hải Phòng tổ chức, 53/62 đại biểu bỏ phiếu tín nhiệm cao cho chức danh Chủ tịch Hải Phòng.