TP.HCM tính đến việc kiểm soát chặt chẽ người ra vào thành phố để phòng dịch

TP.HCM tính đến việc kiểm soát chặt chẽ người ra vào thành phố để phòng dịch

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 2, 05/07/2021 | 23:34
Ngày 5/7, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Chính phủ tổ chức cuộc họp với bộ Y tế và TP.HCM về tình hình dịch bệnh Covid-19.

Cần thêm giải pháp để khống chế dịch bệnh

Báo cáo với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết, từ ngày 26/4 đến hết ngày 4/7, TP.HCM đã có 6470 ca bệnh được ghi nhận tại 306/312 phường xã thị trấn. 

Trong đó 52% số ca bệnh phát hiện trong các khu cách ly, 25% phát hiện trong các khu phong tỏa, 12% phát hiện qua sàng lọc tại bệnh viện, 23% phát hiện tại cộng đồng.

Từ 6h ngày 4/7 đến 6h ngày 5/7, trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC) ghi nhận 711 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, trong đó có 169 trường hợp tầm soát trong bệnh viện, 12 trường hợp tầm soát trong cộng đồng.

Theo lãnh đạo TP.HCM, địa phương đang trải qua 2 đợt dịch từ ngày 26/5 đến 14/6 với sự bùng phát của chuỗi dịch từ hội thánh truyền giáo Phục hưng và từ ngày 15/6 đến nay với nhiều chuỗi dịch trong cộng đồng. Từ ngày 15/6 đến 4/7, số ca bệnh chiếm 79% tổng số ca của 2 đợt dịch.

Qua khám sàng lọc tại bệnh viện, xét nghiệm giám sát tại cộng đồng, TP.HCM phát hiện các trường hợp mắc bệnh xuất hiện hầu hết ở các khu vực: cộng đồng dân cư, khu công nghiệp, doanh nghiệp, công ty văn phòng, các chợ đầu mối - truyền thống - tự phát, tại các cơ sở y tế...

Điều này cho thấy mầm bệnh đã len lỏi, lây lan trong cộng đồng. Trong đó tập trung lây lan và bộc phát mạnh ở khu vực có môi trường thuận lợi, tiếp xúc gần gũi như khu công nghiệp, nhà trọ, chợ, người lao động vùng ven…

Cụ thể, địa bàn có số ca bệnh tăng >40 ca /100.000 người dân trong 7 ngày qua gồm: quận 1, quận 3, quận 7, quận 8, quận 9, huyện Bình Chánh, quận Bình Tân, huyện Hóc môn.

Sự kiện - TP.HCM tính đến việc kiểm soát chặt chẽ người ra vào thành phố để phòng dịch

Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tầm soát dịch Covid-19.

Lãnh đạo sở Y tế TP.HCM nhận định, trước xu hướng số ca bệnh trong cộng đồng tăng hàng ngày, nhất là các trường hợp có triệu chứng đi khám các cơ sở y tế thì cần có những biện pháp quyết liệt để kiểm soát dịch bệnh.

Một trong các biện pháp cần làm là loại bỏ nguồn lây nhiễm trong cộng đồng. Những khu vực đang phong tỏa phải thực hiện nghiêm túc hướng dẫn cách ly y tế vùng có dịch Covid-19, đảm bảo cách ly tuyệt đối trong khu vực phong tỏa và giữa khu vực phong tỏa với các khu vực xung quanh. Qua đó kiểm soát chặt chẽ sự lây lan dịch bên trong cũng như bên ngoài khu vực phong tỏa.

Chính quyền địa phương phối hợp y tế đánh giá tình hình dịch tễ. Nếu nhận định có nguy cơ cao, tiếp tục lây lan trong cộng đồng thì có thể mở rộng phạm vi phong tỏa trên diện rộng (theo các khu phố hoặc phường..) để kiếm soát dịch.

Tăng cường điều tra truy vết, khoanh vùng dập dịch triệt để, xét nghiệm mở rộng các khu vực có nguy cơ cao để tìm nguồn lây. Điều tra dịch tễ, truy vết nhanh các trường hợp F0, chuyển cách ly tập trung F1 thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên và mẫu đơn RT-PCR.

Tại các ổ dịch trên địa bàn: thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên đồng thời thực hiện xét nghiệm mẫu gộp ở phạm vi tổ dân phổ, mở rộng khu phố (quyết định tùy theo yếu tố dịch tễ), toàn bộ công ty.

Thực hiện xét nghiệm tầm soát trong cộng đồng (có trọng tâm, trọng điểm theo kế hoạch) có sự cân đối số lượng xét nghiệm để phù hợp với tổng công suất xét nghiệm của các phòng xét nghiệm, đảm bảo việc trả kết quả nhanh, chính xác và tránh tồn đọng mẫu trong ngày.

Lặp lại xét nghiệm để tiếp tục loại bỏ nguồn lây lan trong cộng đồng. Trong đó, tại khu vực phong tỏa, triển khai xét nghiệm lặp lại mỗi 1-3 ngày/lần; khu vực có nguy cơ cao: triển khai xét nghiệm lặp lại mỗi 5 - 7 ngày/lần.

Thêm nữa là cần làm giảm yếu tố nguy cơ để dịch bệnh phát tán nhanh qua việc tăng cường quản lý, giám sát phòng, chống dịch Covid-19 trong khu công nghiệp.

Các chợ đầu mối, chợ truyền thống phải có giải pháp triệt để phòng ngừa lây lan cho các tiểu thương, người mua và nhân viên quản lý, hậu cần của chợ. Khu nhà trọ ở các quận huyện cho các công nhân cần có giải pháp giãn cách để tránh lây lan.

Tăng cường phòng chống lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung để hạn chế số lượng bệnh nhân nhằm tránh quá tải hệ thống bệnh viện.

Kiểm soát người ra vào nhưng đảm bảo lưu thông hàng hóa

Thống nhất với các ý kiến tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu các Sở ngành tiếp thu nghiêm túc các ý kiến trao đổi tại cuộc họp để rút kinh nghiệm và điều chỉnh các giải pháp sao cho hiệu quả nhất.

Về lấy mẫu xét nghiệm tầm soát, Bí thư Thành ủy đề nghị ngành y tế cần triển khai có trọng tâm, trọng điểm và trả kết quả nhanh để hỗ trợ cho công tác truy vết, khoanh vùng và điều tra dịch tễ. Đồng thời, xem xét việc kết hợp giữa test nhanh và xét nghiệm PCR khẳng định để đảm bảo tính chính xác cao hơn.

Bên cạnh đó các lực lượng chức năng, Sở ngành chuyên môn rà soát lại các biện pháp, phương án, kế hoạch để tham mưu cho Thành phố.

Với những vấn đề đã có chỉ đạo và quy định từ Trung ương, cần nghiên cứu triển khai cụ thể, hiệu quả; những vấn đề chưa được quy định thì khẩn trương đề xuất phù hợp với thực tiễn tình hình.

Ngày 30/6/2021, bộ Y tế có Công điện 973 về tăng cường phòng chống lây nhiễm SARS-CoV-2 đối với người trên phương tiện vận tải hàng hóa, hành khách liên tỉnh, trong đó có yêu cầu người điều khiển phương tiện đến/đi ra từ khu vực phong tỏa, ổ dịch thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp PCR hoặc test nhanh kháng nguyên 2 lần vào thời điểm trước khi đi và khi quay trở lại.

Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM, để thực hiện quy định này cần phải có sự đồng bộ, trong đó xem xét việc cấp giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm để sử dụng như giấy thông hành đi lại. Vì vậy, lãnh đạo TP.HCM đề nghị bộ Y tế, bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các tỉnh, thành cùng thực hiện Công điện này.

Sự kiện - TP.HCM tính đến việc kiểm soát chặt chẽ người ra vào thành phố để phòng dịch (Hình 2).

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặt nhiều câu hỏi cụ thể xung quanh công tác xét nghiệm và truy vết của TP.HCM.

Khẳng định tinh thần Chính phủ luôn đồng hành cùng TP.HCM chống dịch, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng hiện nay số lượng ca bệnh tại TP.HCM đang tăng nhanh, cần thực hiện các giải pháp quyết liệt và đồng đều từ các cấp cơ sở.

Trong đó, tăng cường kiểm soát chặt chẽ người ra vào Thành phố nhưng phải đảm bảo sự lưu thông hàng hóa thiết yếu, lương thực, thực phẩm để cung ứng đủ cho người dân TP.

Phó Thủ tướng giao TP.HCM sớm kết nối và phối hợp với các tỉnh, thành lân cận để thống nhất phương án kiểm soát người đi/đến địa phương, người điều khiển các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu ra/vào…

Những người về TPHCM từ các tỉnh, thành phải được xét nghiệm, khai báo y tế. Ngược lại người từ TP.HCM (những vùng cách ly, phong tỏa) về các tỉnh thành phải được cách ly.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo, trong công tác xét nghiệm, nhiều đơn vị tham gia lấy mẫu và kết nối dữ liệu đã rút kinh nghiệm và ngày càng tổ chức bài bản, hiệu quả hơn.

Ngành Y tế và ngành Thông tin - Truyền thông cần phối hợp nghiên cứu để triển khai việc cấp mã QR Code cho các đối tượng đã có kết quả xét nghiệm, góp phần thuận lợi trong quá trình người dân ra/vào TP.HCM hoặc đến các địa điểm, khu vực trên địa bàn.

Việc xét nghiệm tầm soát diện rộng trong tình hình đang có nhiều điểm giãn cách, phong toả phải có phương án phù hợp hơn. Còn công tác khai báo y tế, địa phương cần rà soát xem đã triển khai toàn dân hay chưa? Ở những nơi nào chưa có khai báo điện tử thì khẩn trương hỗ trợ để người dân thực hiện khai báo y tế bằng giấy đầy đủ.

TP.HCM: HCDC dự báo dịch Covid-19 đang diễn biến nhanh

Thứ 2, 05/07/2021 | 10:37
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông báo, dịch Covid-19 đang diễn biến nhanh, phức tạp và dự báo sẽ tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc mới.

TP.HCM xét nghiệm kháng nguyên nhanh để phát hiện người nhiễm COVID-19

Chủ nhật, 04/07/2021 | 09:56
TP.HCM dự kiến thực hiện 150.000 - 200.000 xét nghiệm kháng nguyên nhanh mỗi ngày nhằm tăng cường khả năng phát hiện sớm người nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

TP.HCM xét nghiệm Covid-19 cho các thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 1

Thứ 5, 01/07/2021 | 20:57
Để chuẩn bị cho đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT, chính quyền TP.HCM sẽ tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho tất cả thí sinh, cán bộ coi thi.
Cùng tác giả

Tp.HCM vẫn còn 1/4 xe thu phí thủ công khi qua trạm thu phí

Thứ 6, 12/08/2022 | 10:45
Thống kê có hơn 206.000 ôtô vẫn thu phí thủ công, 2.000 ôtô không đủ điều kiện chạy vào làn ETC tại 3 trạm ở Tp.HCM sau một tuần thu phí không dừng.

Giải thưởng Sáng tạo Tp.Hồ Chí Minh lần thứ 3 xét tặng 7 nhóm lĩnh vực

Thứ 5, 11/08/2022 | 15:01
Giải thưởng Sáng tạo Tp.HCM là giải thưởng tiêu biểu do UBND Tp.HCM xét và trao tặng, được tổ chức 2 năm 1 lần.

Tp.HCM: Điều tra vụ giết người xuất phát từ nợ nần ở huyện Nhà Bè

Thứ 4, 10/08/2022 | 21:15
Công an Tp.HCM thông tin một vụ giết người xảy ra tại huyện Nhà Bè, Tp.HCM khi đối tượng liên quan đến vụ án đã bị bắt giữ.

Tăng cường quan hệ hữu nghị Việt Nam–Ấn Độ qua lễ hội Xin chào VN 2022

Thứ 4, 10/08/2022 | 17:28
Lễ hội Xin chào Việt Nam 2022 lần đầu tiên được Tổng Lãnh sự Ấn Độ tổ chức trong một tháng, nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Ấn Độ.

Đưa vào khai thác tuyến xe buýt liên tỉnh Tp.HCM–Long An–Tiền Giang

Thứ 4, 10/08/2022 | 14:31
Tuyến xe buýt liên tỉnh Tp.HCM–Long An–Tiền Giang có giá vé từ 7.000 đồng đến 70.000 đồng/vé nhằm tạo thêm tuyến giao thông công cộng cho người dân.
Cùng chuyên mục

Bác sĩ bị hành hung: Làm sao giữ thầy thuốc ở lại viện công?

Thứ 7, 13/08/2022 | 08:46
Việc các bác sĩ bị hành hung trong bệnh viện không chỉ ảnh hưởng đến quá trình thăm khám và chữa bệnh mà còn khiến bác sĩ chịu ảnh hưởng tinh thần, sức khỏe...

Bộ Y tế đề nghị Hà Nội tăng cường thanh kiểm tra phòng chống thuốc giả

Thứ 7, 13/08/2022 | 08:43
Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế Tp. Hà Nội phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh nguồn gốc xuất xứ của các lô thuốc không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Hà Nội yêu cầu sớm mở chiến dịch tiêm vắc xin

Thứ 6, 12/08/2022 | 14:44
Theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, tiến độ tiêm vắc xin Covid-19 trên địa bàn còn chậm do người dân hưởng ứng thấp do có tâm lý chủ quan, lơ là, đánh giá thấp dịch bệnh.

Tp.HCM: Kiểm tra, chấn chỉnh các vi phạm tại sân bay Tân Sơn Nhất

Thứ 6, 12/08/2022 | 11:41
Sở GTVT yêu cầu các đơn vị tại sân bay Tân Sơn Nhất phối hợp, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm qua phản ánh của hành khách.

Chưa tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ dưới 5 tuổi

Thứ 6, 12/08/2022 | 09:58
Hội đồng tư vấn sử dụng vắc-xin của Bộ Y tế đã tổ chức họp về việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi.
     
Nổi bật trong ngày

Tp.HCM: Kiểm tra, chấn chỉnh các vi phạm tại sân bay Tân Sơn Nhất

Thứ 6, 12/08/2022 | 11:41
Sở GTVT yêu cầu các đơn vị tại sân bay Tân Sơn Nhất phối hợp, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm qua phản ánh của hành khách.

Vì sao Bộ Y tế đề xuất chưa công bố hết dịch Covid-19?

Thứ 6, 12/08/2022 | 08:14
Theo Bộ Y tế, dịch Covid-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp, việc công bố hết dịch Covid-19 có nhiều thách thức.

Hà Nội yêu cầu sớm mở chiến dịch tiêm vắc xin

Thứ 6, 12/08/2022 | 14:44
Theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, tiến độ tiêm vắc xin Covid-19 trên địa bàn còn chậm do người dân hưởng ứng thấp do có tâm lý chủ quan, lơ là, đánh giá thấp dịch bệnh.

Bác sĩ bị hành hung: Làm sao giữ thầy thuốc ở lại viện công?

Thứ 7, 13/08/2022 | 08:46
Việc các bác sĩ bị hành hung trong bệnh viện không chỉ ảnh hưởng đến quá trình thăm khám và chữa bệnh mà còn khiến bác sĩ chịu ảnh hưởng tinh thần, sức khỏe...

Bộ Y tế "tiếp tục theo dõi" việc sản xuất vắc -xin Covid-19

Thứ 6, 12/08/2022 | 09:10
Bộ Y tế cho biết, sẽ tiếp tục theo dõi, đôn đốc việc thực hiện nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng các vắc-xin phòng Covid-19 tại Việt Nam.