Tp.Hồ Chí Minh cần làm gì để nới lỏng giãn cách an toàn?

Tp.Hồ Chí Minh cần làm gì để nới lỏng giãn cách an toàn?

Thứ 7, 11/09/2021 | 08:00
Tp.Hồ Chí Minh đang xem xét để nới lỏng giãn cách một số khu vực, đồng thời xây dựng phương án khôi phục dần các hoạt động kinh doanh khi điều kiện cho phép.

Nâng cao ý thức người dân

Trao đổi với Người Đưa Tin, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần Kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (Tp.HCM) cho biết, hiện nay, ở một số địa phương "vùng xanh" của Thành phố có thể dần mở cửa trở lại, người dân ở những khu vực này có thể quay trở lại làm việc. Tuy nhiên, cùng với việc mở cửa phát triển kinh tế thì chúng ta cần lưu ý những vấn đề như: số ca mắc hàng ngày, số ca bệnh nặng mới, số ca tử vong.

Bác sĩ Khanh cho biết, khi nới lỏng giãn cách cần kiểm soát chặt chẽ con số này, vì đây là những bệnh nhân cần sự hỗ trợ của đội ngũ y tế. Nếu những ca bệnh này tăng lên sẽ gây quá tải cho hệ thống y tế.

Đặc biệt là số ca tử vong cũng phải quan tâm khi đánh giá tình hình dịch của địa phương. Chúng ta cần có những kế hoạch để hạn chế các chỉ sổ trên tăng cao và những giải pháp cụ thể đối với những ca bệnh nặng, giảm nguy cơ tử vong.

Bác sĩ cũng nhấn mạnh thêm cần đẩy nhanh hơn nữa quá trình tiêm vắc-xin cho người dân, vì đây là biện pháp quan trọng để hạn chế việc lây lan trong cộng đồng, tạo điều kiện giúp cho việc mở lại các hoạt động.

“Người dân phải nâng cao hơn nữa ý thức phòng chống dịch, tuân thủ nghiêm ngặt 5K. Đặc biệt, cho dù nới lỏng giãn cách, người dân được quay trở lại sản xuất nhưng cần hạn chế tiếp xúc với những người chưa được tiêm phòng vắc-xin, những người có bệnh nền để giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh cho nhóm người này. Bởi, đây là nhóm người dễ mắc bệnh và nếu mắc sẽ dễ chuyển biến nặng”, bác sĩ Khanh tư vấn.

Sự kiện - Tp.Hồ Chí Minh cần làm gì để nới lỏng giãn cách an toàn?

Tiêm vắc-xin là một trong những điều kiện để sớm quay trở lại sản xuất.

Cần có sự thống nhất trong quá trình triển khai thực hiện

Dưới góc độ kinh tế, trao đổi với Người Đưa Tin, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng chủ trương của Tp.Hồ Chí Minh bắt đầu nới lỏng dần ở các khu vực khác nhau là đúng đắn, quá trình thực hiện lần này chính quyền hết sức lắng nghe người dân, chuyên gia, học hỏi ý kiến giữa các nước.

"Tuy nhiên, trong trường hợp không đảm bảo an toàn sức khỏe thì cần phải thắt chặt ngay”, bà Lan lưu ý.

Vị chuyên gia cũng bày tỏ sự ủng hộ lớn trước việc "nới lỏng theo vùng của Tp.Hồ Chí Minh: “Không thể một thành phố rộng lớn lại chung một cơ chế. Thực tế, có nơi còn nhiều ca mắc, nhưng có nơi đã kiểm soát được dịch.

Đối với những nơi vùng xanh, tiêm chủng cao, tỉ lệ tử vong giảm có thể thực hiện nới lỏng giãn cách. Nên áp dụng việc cấp thẻ xanh cho người dân, xây dựng những vùng xanh, tuyến đường xanh để hoạt động sản xuất được diễn ra an toàn, ngoài ra cần tuân thủ 5K dù đã tiêm chủng đủ vắc-xin”.

Bà Phạm Lan Chi nhấn mạnh trong quá trình thực hiện nới lỏng giãn cách tới đây, cần làm rõ, minh bạch việc nới lỏng đến đâu, giãn cách đến đâu. Những gì còn hạn chế chưa được thực hiện thì phải nhắc nhở cho người dân hiểu để họ làm theo. Phải rõ chủ trương để mọi người cùng biết.

Đặc biệt, chuyên gia đề nghị: “Phải có thống nhất trong các cấp chính quyền, nhất là cán bộ cơ sở phải hiểu đúng chủ trương, chính sách. Nới lỏng, giãn cách đến mức nào thì cần phải hiểu rõ, những gì quy định không yêu cầu thì cán bộ thực hiện không được đòi hỏi, gây bức xúc, bất tiện cho người dân”.

Sự kiện - Tp.Hồ Chí Minh cần làm gì để nới lỏng giãn cách an toàn? (Hình 2).

Chuyên gia Phạm Lan Chi chia sẻ: "Cán bộ cơ sở phải hiểu rõ quy định nới lỏng giãn cách".

Có quá sớm để nới lỏng giãn cách?       

Nhìn nhận dưới góc độ phát triển kinh tế - xã hội, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, Giảng viên cao cấp Học viện Tài Chính cho biết: “Việc giãn cách quá lâu khiến người dân đã kiệt dần về tinh thần cũng như thu nhập. Mặc dù, Chính phủ có những gói hỗ trợ, tuy nhiên cũng không thể hỗ trợ dài hạn, người dân cũng mong muốn được làm việc, sản xuất thay vì ngồi nhà nhận hỗ trợ”.

Chuyên gia kinh tế này cũng bày tỏ: “Việc mở cửa dần trong giai đoạn này có vai trò quan trọng. Nếu đến hết tháng 9 chúng ta không quay trở lại sản xuất để có hàng hóa phục vụ cho giai đoạn cuối năm sẽ gây những thiệt hại lâu dài về mặt kinh tế”.

Theo ông Thịnh, để làm được điều này, việc xét nghiệm trên diện rộng có tác động rất lớn, ngoài ra cũng cần tiêm đủ vắc-xin cho người dân. Người dân cũng phải nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh trong sinh hoạt và sản xuất. Nếu không thực hiện và đảm bảo phòng chống dịch khó quay trở lại trạng thái bình thường.

Tuỳ tình hình dịch bệnh sẽ nới lỏng hoặc thắt chặt biện pháp giãn cách

Tại chương trình “Dân hỏi – Thành phố trả lời” tối 6/9, Chủ tịch UBND Tp.HCM Phan Văn Mãi cho biết tùy theo tình hình dịch bệnh mà Thành phố sẽ quyết định nới lỏng hoặc thắt chặt các biện pháp giãn cách. Nới lỏng giãn cách nếu không đảm bảo an toàn, không đảm bảo tính mạng của người dân thì không có ý nghĩa.

Thời gian sắp tới Thành phố phải chuẩn bị tinh thần sống chung với dịch bệnh, đảm bảo mục triêu bảo vệ sức khỏe của người dân. Việc mở cửa sẽ dựa trên nguyên tắc mở cửa dần dần và an toàn đến đâu mở đến đó. Tùy điều kiện, tình hình thực tế của dịch bệnh, Thành phố sẽ quyết định nới lỏng hay thắt chặt. Mở cửa theo từng bước, có nguyên tắc sẽ đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân và đảm bảo tốt cho phục hồi hoạt động sản xuất.

Hồng Bích

Thầy cô giáo cần chấp nhận sự thay đổi trong giảng dạy

Thứ 6, 10/09/2021 | 20:08
Hội thảo quốc tế Chuyển đổi số và giáo dục đại học "Khi thách thức là cơ hội" đã đưa ra những góc nhìn đa chiều về vấn đề chuyển đổi số trong giáo dục.

Lựa chọn “điểm nóng, điểm nghẽn” của doanh nghiệp để tháo gỡ

Thứ 6, 10/09/2021 | 19:52
Phiên họp toàn thể Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ đã diễn ra vào sáng 10/9.

Bộ trưởng bộ Y tế nêu việc phải làm để Hà Nội giảm thời gian giãn cách

Thứ 6, 10/09/2021 | 19:12
Theo Bộ trưởng bộ Y tế, không có cách nào khác để chúng ta ngăn chặn phát hiện sớm các ca lây nhiễm trong cộng đồng nếu không xét nghiệm.

Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vắc-xin phòng Covid-19 Hayat-Vax

Thứ 6, 10/09/2021 | 19:08
Bộ Y tế vừa phê duyệt có điều kiện vắc-xin Covid-19 có tên Hayat-Vax cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch.
Cùng tác giả

Bơm thẳng tiền mặt hỗ trợ người yếu thế: Được không?

Chủ nhật, 19/09/2021 | 07:30
TS.Cấn Văn Lực kiến nghị, cần thêm 29.300 tỷ đồng để hỗ trợ tất cả lao động tự do với mức trợ cấp 1 triệu đồng/người, ngoài phần hỗ trợ theo Nghị quyết 68.

Chuyên gia tư vấn cách cân bằng tâm lý cho trẻ khi học online

Thứ 7, 11/09/2021 | 20:39
Trường Đại học KHXH & Nhân văn đã tổ chức tọa đàm với chủ đề "Cân bằng tâm lý và giảm thiểu stress trong mùa dịch".

Tăng cường kiểm soát dịch Covid-19 dịp nghỉ lễ 2/9

Thứ 4, 01/09/2021 | 21:09
Bộ Y tế ngày 01/9 đã ra Chỉ thị 09/CT-BYT về tăng cường triển khai các biện pháp kiểm soát dịnh Covid-19.

Bộ trưởng bộ GD&ĐT đề nghị thực hiện việc miễn, giảm học phí

Thứ 3, 31/08/2021 | 10:59
Bộ trưởng bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn vừa có công điện về việc tổ chức khai giảng và chuẩn bị cho năm học mới trong tình hình dịch bệnh phức tạp.

Người dân gửi đến UBND Tp.Hồ Chí Minh thắc mắc về học phí năm học mới

Thứ 3, 31/08/2021 | 08:44
Chương trình trực tuyến “Dân hỏi-Thành phố trả lời” được sự quan tâm lớn của người dân bởi việc giải đáp nhanh chóng, đi vào những vấn đề thực tế.
Cùng chuyên mục

Bình Thuận: Tìm người đến cửa hàng Thế giới di động, quầy thuốc

Thứ 4, 22/09/2021 | 20:24
Sau khi phát hiện ca nghi nhiễm Covid-19 tại huyện Hàm Thuận Bắc, Sở Y tế tỉnh Bình Thuận có thông báo khẩn.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Số ca Covid-19 giảm sâu, “vùng xanh” được mở rộng

Thứ 4, 22/09/2021 | 19:51
Từ 18h ngày 21/9 đến 18h ngày 22/9, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ghi nhận 5 ca mắc Covid-19, trong đó chỉ một ca phát hiện ngoài cộng đồng.

Bình Dương: Ghi nhận thêm 3.599 ca nhiễm Covid-19

Thứ 4, 22/09/2021 | 19:37
Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, ngày 22/9, tỉnh này ghi nhận 3.599 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 29 ca phát hiện qua sàng lọc cộng đồng. 

Khánh Hòa ghi nhận thêm 13 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Thứ 4, 22/09/2021 | 19:22
Liên quan đến các trường hợp dương tính mới công bố, ngành y tế và cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa đã truy vết, cách ly tập trung 169 F1 và cách ly tại nhà 27 F2.

Đà Nẵng ghi nhận thêm 10 ca nhiễm Covid-19

Thứ 4, 22/09/2021 | 17:24
Chiều 22/9, theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Tp.Đà Nẵng, trong ngày, địa phương phát hiện thêm 10 ca Covid-19.
     
Nổi bật trong ngày

Đà Nẵng tìm người đến cây ATM vì liên quan ca nhiễm Covid-19

Thứ 3, 21/09/2021 | 13:50
Chính quyền quận Liên Chiểu đã phát đi thông báo tìm người vì liên quan đến dịch tễ của 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Bình Dương: Những ai được phép ra đường trong những ngày tới?

Thứ 3, 21/09/2021 | 22:48
Bình Dương có văn bản, hướng dẫn điều kiện tham gia sản xuất tại các công ty, doanh nghiệp và điều kiện được ra đường của người dân trên địa bàn những ngày tới.

Hà Nội: Nhiều tuyến đường ùn tắc trong ngày đầu bỏ giấy đi đường

Thứ 3, 21/09/2021 | 09:59
Từ 6h ngày 21/9, Hà Nội sẽ áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng sau 4 đợt giãn cách xã hội toàn TP.

Bình Dương ghi nhận thêm hơn 3.600 ca dương tính với SARS-CoV-2

Thứ 3, 21/09/2021 | 18:39
Sau 2 ngày số ca nhiễm Covid-19 giảm mạnh, hôm nay tỉnh Bình Dương tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm tăng, trong đó tập trung nhiều ở khu phong toả.

Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch UBND phường ở Bình Thuận

Thứ 3, 21/09/2021 | 17:16
Ông Phạm Trọng Nhân, Chủ tịch UBND thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Trần Huỳnh Vũ, Chủ tịch UBND phường Tân An.