Tp.Hồ Chí Minh cần làm gì để nới lỏng giãn cách an toàn?

Tp.Hồ Chí Minh cần làm gì để nới lỏng giãn cách an toàn?

Thứ 7, 11/09/2021 | 08:00
Tp.Hồ Chí Minh đang xem xét để nới lỏng giãn cách một số khu vực, đồng thời xây dựng phương án khôi phục dần các hoạt động kinh doanh khi điều kiện cho phép.

Nâng cao ý thức người dân

Trao đổi với Người Đưa Tin, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần Kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (Tp.HCM) cho biết, hiện nay, ở một số địa phương "vùng xanh" của Thành phố có thể dần mở cửa trở lại, người dân ở những khu vực này có thể quay trở lại làm việc. Tuy nhiên, cùng với việc mở cửa phát triển kinh tế thì chúng ta cần lưu ý những vấn đề như: số ca mắc hàng ngày, số ca bệnh nặng mới, số ca tử vong.

Bác sĩ Khanh cho biết, khi nới lỏng giãn cách cần kiểm soát chặt chẽ con số này, vì đây là những bệnh nhân cần sự hỗ trợ của đội ngũ y tế. Nếu những ca bệnh này tăng lên sẽ gây quá tải cho hệ thống y tế.

Đặc biệt là số ca tử vong cũng phải quan tâm khi đánh giá tình hình dịch của địa phương. Chúng ta cần có những kế hoạch để hạn chế các chỉ sổ trên tăng cao và những giải pháp cụ thể đối với những ca bệnh nặng, giảm nguy cơ tử vong.

Bác sĩ cũng nhấn mạnh thêm cần đẩy nhanh hơn nữa quá trình tiêm vắc-xin cho người dân, vì đây là biện pháp quan trọng để hạn chế việc lây lan trong cộng đồng, tạo điều kiện giúp cho việc mở lại các hoạt động.

“Người dân phải nâng cao hơn nữa ý thức phòng chống dịch, tuân thủ nghiêm ngặt 5K. Đặc biệt, cho dù nới lỏng giãn cách, người dân được quay trở lại sản xuất nhưng cần hạn chế tiếp xúc với những người chưa được tiêm phòng vắc-xin, những người có bệnh nền để giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh cho nhóm người này. Bởi, đây là nhóm người dễ mắc bệnh và nếu mắc sẽ dễ chuyển biến nặng”, bác sĩ Khanh tư vấn.

Sự kiện - Tp.Hồ Chí Minh cần làm gì để nới lỏng giãn cách an toàn?

Tiêm vắc-xin là một trong những điều kiện để sớm quay trở lại sản xuất.

Cần có sự thống nhất trong quá trình triển khai thực hiện

Dưới góc độ kinh tế, trao đổi với Người Đưa Tin, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng chủ trương của Tp.Hồ Chí Minh bắt đầu nới lỏng dần ở các khu vực khác nhau là đúng đắn, quá trình thực hiện lần này chính quyền hết sức lắng nghe người dân, chuyên gia, học hỏi ý kiến giữa các nước.

"Tuy nhiên, trong trường hợp không đảm bảo an toàn sức khỏe thì cần phải thắt chặt ngay”, bà Lan lưu ý.

Vị chuyên gia cũng bày tỏ sự ủng hộ lớn trước việc "nới lỏng theo vùng của Tp.Hồ Chí Minh: “Không thể một thành phố rộng lớn lại chung một cơ chế. Thực tế, có nơi còn nhiều ca mắc, nhưng có nơi đã kiểm soát được dịch.

Đối với những nơi vùng xanh, tiêm chủng cao, tỉ lệ tử vong giảm có thể thực hiện nới lỏng giãn cách. Nên áp dụng việc cấp thẻ xanh cho người dân, xây dựng những vùng xanh, tuyến đường xanh để hoạt động sản xuất được diễn ra an toàn, ngoài ra cần tuân thủ 5K dù đã tiêm chủng đủ vắc-xin”.

Bà Phạm Lan Chi nhấn mạnh trong quá trình thực hiện nới lỏng giãn cách tới đây, cần làm rõ, minh bạch việc nới lỏng đến đâu, giãn cách đến đâu. Những gì còn hạn chế chưa được thực hiện thì phải nhắc nhở cho người dân hiểu để họ làm theo. Phải rõ chủ trương để mọi người cùng biết.

Đặc biệt, chuyên gia đề nghị: “Phải có thống nhất trong các cấp chính quyền, nhất là cán bộ cơ sở phải hiểu đúng chủ trương, chính sách. Nới lỏng, giãn cách đến mức nào thì cần phải hiểu rõ, những gì quy định không yêu cầu thì cán bộ thực hiện không được đòi hỏi, gây bức xúc, bất tiện cho người dân”.

Sự kiện - Tp.Hồ Chí Minh cần làm gì để nới lỏng giãn cách an toàn? (Hình 2).

Chuyên gia Phạm Lan Chi chia sẻ: "Cán bộ cơ sở phải hiểu rõ quy định nới lỏng giãn cách".

Có quá sớm để nới lỏng giãn cách?       

Nhìn nhận dưới góc độ phát triển kinh tế - xã hội, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, Giảng viên cao cấp Học viện Tài Chính cho biết: “Việc giãn cách quá lâu khiến người dân đã kiệt dần về tinh thần cũng như thu nhập. Mặc dù, Chính phủ có những gói hỗ trợ, tuy nhiên cũng không thể hỗ trợ dài hạn, người dân cũng mong muốn được làm việc, sản xuất thay vì ngồi nhà nhận hỗ trợ”.

Chuyên gia kinh tế này cũng bày tỏ: “Việc mở cửa dần trong giai đoạn này có vai trò quan trọng. Nếu đến hết tháng 9 chúng ta không quay trở lại sản xuất để có hàng hóa phục vụ cho giai đoạn cuối năm sẽ gây những thiệt hại lâu dài về mặt kinh tế”.

Theo ông Thịnh, để làm được điều này, việc xét nghiệm trên diện rộng có tác động rất lớn, ngoài ra cũng cần tiêm đủ vắc-xin cho người dân. Người dân cũng phải nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh trong sinh hoạt và sản xuất. Nếu không thực hiện và đảm bảo phòng chống dịch khó quay trở lại trạng thái bình thường.

Tuỳ tình hình dịch bệnh sẽ nới lỏng hoặc thắt chặt biện pháp giãn cách

Tại chương trình “Dân hỏi – Thành phố trả lời” tối 6/9, Chủ tịch UBND Tp.HCM Phan Văn Mãi cho biết tùy theo tình hình dịch bệnh mà Thành phố sẽ quyết định nới lỏng hoặc thắt chặt các biện pháp giãn cách. Nới lỏng giãn cách nếu không đảm bảo an toàn, không đảm bảo tính mạng của người dân thì không có ý nghĩa.

Thời gian sắp tới Thành phố phải chuẩn bị tinh thần sống chung với dịch bệnh, đảm bảo mục triêu bảo vệ sức khỏe của người dân. Việc mở cửa sẽ dựa trên nguyên tắc mở cửa dần dần và an toàn đến đâu mở đến đó. Tùy điều kiện, tình hình thực tế của dịch bệnh, Thành phố sẽ quyết định nới lỏng hay thắt chặt. Mở cửa theo từng bước, có nguyên tắc sẽ đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân và đảm bảo tốt cho phục hồi hoạt động sản xuất.

Hồng Bích

Thầy cô giáo cần chấp nhận sự thay đổi trong giảng dạy

Thứ 6, 10/09/2021 | 20:08
Hội thảo quốc tế Chuyển đổi số và giáo dục đại học "Khi thách thức là cơ hội" đã đưa ra những góc nhìn đa chiều về vấn đề chuyển đổi số trong giáo dục.

Lựa chọn “điểm nóng, điểm nghẽn” của doanh nghiệp để tháo gỡ

Thứ 6, 10/09/2021 | 19:52
Phiên họp toàn thể Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ đã diễn ra vào sáng 10/9.

Bộ trưởng bộ Y tế nêu việc phải làm để Hà Nội giảm thời gian giãn cách

Thứ 6, 10/09/2021 | 19:12
Theo Bộ trưởng bộ Y tế, không có cách nào khác để chúng ta ngăn chặn phát hiện sớm các ca lây nhiễm trong cộng đồng nếu không xét nghiệm.

Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vắc-xin phòng Covid-19 Hayat-Vax

Thứ 6, 10/09/2021 | 19:08
Bộ Y tế vừa phê duyệt có điều kiện vắc-xin Covid-19 có tên Hayat-Vax cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch.
Cùng tác giả

Hỗ trợ tài chính cho cán bộ khoa học trẻ có trình độ Tiến sĩ

Thứ 6, 07/10/2022 | 15:41
Việc hỗ trợ nhằm mục đích giúp các nhà khoa học nâng cao thu nhập, từ đó tập trung giảng dạy, nghiên cứu.

Hà Nội khen thưởng học sinh đạt Á quân cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia

Thứ 5, 06/10/2022 | 20:34
Tính đến nay THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đã có 5 thí sinh vào vòng chung kết cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia.

Công nhận Hà Nội đạt chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ

Thứ 5, 06/10/2022 | 19:37
Hà Nội đạt tỉ lệ thanh niên, thiếu niên từ 15 đến 18 tuổi tốt nghiệp THCS là 98,49%.

Ưu tiên biên chế để tuyển dụng giáo viên cho các môn học mới

Thứ 3, 04/10/2022 | 18:15
Từ nay đến năm 2026, Bộ GD&ĐT đã đề xuất bổ sung 65.980 biên chế giáo viên cho tất cả các cấp học để đảm bảo chất lượng giảng dạy cho học sinh.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT yêu cầu không ép buộc mua sách tham khảo, sách bài tập

Thứ 3, 04/10/2022 | 18:13
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu giáo viên và nhà trường tăng tỉ lệ sách giáo khoa sử dụng nhiều lần, tránh lãng phí.
Cùng chuyên mục

Ngày 7/10, ghi nhận 702 ca Covid-19

Thứ 6, 07/10/2022 | 19:06
Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 7/10 của Bộ Y tế cho biết, có 702 ca mắc Covid-19, giảm gần 400 so với ngày trước đó.

Hà Nội khai mạc hội sách với chủ đề ''Truyền thống và Hội nhập''

Thứ 6, 07/10/2022 | 18:35
Hội sách Hà Nội lần thứ VII - 2022 với chủ đề “Truyền thống và Hội nhập” đã chính thức được khai mạc tại khu vực vườn hoa tượng đài vua Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm.

Máy bay của Vietnam Airlines hạ cánh khẩn cấp tại Azerbaijan để cấp cứu hành khách

Thứ 6, 07/10/2022 | 14:01
Chuyến bay của Vietnam Airlines đã phải hạ cánh khẩn cấp tại sân bay Baku Heydar Aliyev (Azerbaijan) sau 4 tiếng 35 phút bay để cấp cứu hành khách.

Khai mạc triển lãm ảnh "Hà Nội trong tôi" lần thứ 17

Thứ 6, 07/10/2022 | 14:00
Những bức ảnh là khoảnh khắc, góc nhìn chân thực, sinh động, với nhiều sắc màu đa dạng của những nghệ sĩ, nhà báo, phóng viên, người yêu nhiếp ảnh về Thủ đô Hà Nội.

Đẩy mạnh việc sử dụng Bộ pháp điển đối với người dân, tổ chức, cơ quan

Thứ 6, 07/10/2022 | 13:59
Việc tra cứu các văn bản QPPL bằng Bộ pháp điển giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, góp phần tạo bước chuyển biến mới về chất lượng của hệ thống pháp luật Việt Nam.
     
Nổi bật trong ngày

Tp.HCM chủ động giám sát bệnh đậu mùa khỉ từ sân bay đến các cơ sở y tế

Thứ 5, 06/10/2022 | 21:04
Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tp.HCM cho biết, ngành y tế địa phương đã được tập huấn để tăng cường các biện pháp ứng phó và xử lý đối với bệnh đậu mùa khỉ.

Tp.HCM: Xác minh chỉ để nhằm tuyên truyền, vận động

Thứ 5, 06/10/2022 | 21:20
BCĐ phòng chống dịch Covid-19 Tp.HCM khẳng định, việc xác minh 579 nhân viên y tế chưa cho con tiêm vắc-xin phòng Covid-19 chỉ để nhằm tuyên truyền, vận động.

Khánh Hòa: Cách chức Phó Chủ tịch huyện do sai phạm trong quản lý đất đai

Thứ 5, 06/10/2022 | 20:00
UBND tỉnh Khánh Hòa đã cách chức Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện Cam Lâm đối với bà Lê Phạm Thùy Ngân do sai phạm trong quản lý đất đai.

Bộ đội tìm thấy két sắt sau lũ quét, người dân mừng rơi nước mắt

Thứ 5, 06/10/2022 | 15:38
Khi đang giúp người dân khắc phục hậu quả sau lũ, các chiến sỹ Bộ CHQS tỉnh Nghệ An đã phát hiện một két sắt bị vùi sâu dưới lớp bùn đất.

Nghệ An: Mưa lũ làm 8 người chết, thiệt hại gần 1.000 tỷ đồng

Thứ 5, 06/10/2022 | 15:34
Mưa lớn liên tục do ảnh hưởng của cơn bão số 4 ở Nghệ An đã làm 8 người chết, thiệt hại ước tính lên đến gần 1.000 tỷ đồng.