TP.Vũng Tàu: Vì sao dân không đồng ý điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 Khu Trung tâm Chí Linh lần 8 của DIC Corp?

TP.Vũng Tàu: Vì sao dân không đồng ý điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 Khu Trung tâm Chí Linh lần 8 của DIC Corp?

Hoàng Văn Hưng

Hoàng Văn Hưng

Thứ 5, 22/08/2019 15:31

Sau khi đại diện chủ đầu tư đưa ra thông tin nhiệm vụ điều chỉnh cục bộ lần thứ 8 Khu Trung tâm Chí Linh, các hộ dân nằm trong quy hoạch thuộc phường 10, phường Thắng Nhất, phường Nguyễn An Ninh (TP.Vũng Tàu) đã phản đối, không đồng tình.

DIC điều chỉnh lần thứ 8

Chiều 21/8, UBND TP.Vũng Tàu tổ chức lấy ý kiến nhân dân về nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch cục bộ chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu Trung tâm Chí Linh, TP.Vũng Tàu lần thứ 8. Tham dự hội nghị có hơn 300 hộ dân nằm trong quy hoạch dự án thuộc 3 phường: 10, Thắng Nhất và Nguyễn An Ninh.

Bất động sản - TP.Vũng Tàu: Vì sao dân không đồng ý điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 Khu Trung tâm Chí Linh lần 8 của DIC Corp?

Người dân xem bản đồ điều chỉnh quy hoạch 1/500 Khu Trung tâm Chí Linh. Ảnh: Hoàng Hưng.

Đây là dự án được triển khai và tồn tại hơn 23 năm qua, trải qua 7 lần điều chỉnh do công ty CP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp) làm chủ đầu tư, được phê duyệt lần đầu tiên vào năm 1993.

Theo đại diện chủ đầu tư DIC, dự án Khu Trung tâm Chí Linh có diện tích khoảng 99,7 ha trải qua 7 lần điều chỉnh tổng thể qua các năm 1999, 2000, 2003, 2005, 2007, 2008 và 2016 (với số lượng dân từ 15 nghìn lên 32,5 nghìn dân) đã thực hiện được 68ha (chiếm 68%) trong tổng diện tích đất quy hoạch thực hiện dự án.

Dự án này cũng đã được bộ Xây dựng đồng ý gia hạn hoàn thành đến năm 2023.

Nội dung điều chỉnh lần 8 này được DIC Corp đưa ra làm cơ sở xây dựng hoàn chỉnh dự án vào năm 2023 như sau:

Thứ nhất: Điều chỉnh đất quy hoạch cây xanh khoảng 9.000m2 (đang là khu chợ tạm) thành đất xây dựng nhà ở tái định cư khoảng 99 lô.

Thứ hai: Điều chỉnh 3 khu bãi đậu xe tại khu vực Lô E3, E4 thành đất công viên cây xanh, tổng diện tích khoảng 2.175m2.

Thứ ba: Điều chỉnh khu C các lô mặt tiền đường 51B (từ đường Chí Linh 6 đến đường 51B) diện tích khoảng 6,54ha, gồm các lô A1,C1,C2, từ quy hoạch chung cư cao tầng và Lô số 16 quy hoạch trường tiểu học (khoảng 3.973m2) thành đất ở hiện hữu chỉnh trang và tái định cư tại chổ, tổng diện tích khoảng 35.268m2 và bố trí khu đất đầu tư Trường liên cấp (I-II-III) diện tích khoảng 22.458m2.

Thứ 4: Khu C phần còn lại từ đường Chí Linh 6 đến ranh quy hoạch hướng Tây Bắc, diện tích khoảng 9,46ha giữ nguyên theo quy hoạch được phê duyệt trước đây, bao gồm các lô đất quy hoạch đất nhà ở liền kế, biệt thự và khu đất hành chính – cơ quan diện tích 1.915m2.

Người dân không đồng ý

Phát biểu tại buổi lấy ý kiến, tất cả người dân thuộc 3 phường nằm trong quy hoạch dự án đều phản đối và không đồng ý với việc điều chỉnh lần thứ 8 này của DIC Corp.

Bởi các hộ dân cho rằng, dự án đã kéo dài nhiều năm qua, khi chưa có tiến trình thực hiện cụ thể, khiến cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn trong việc xây dựng nhà ở cố định, ảnh hưởng đến vấn đề an sinh xã hội…

Bất động sản - TP.Vũng Tàu: Vì sao dân không đồng ý điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 Khu Trung tâm Chí Linh lần 8 của DIC Corp? (Hình 2).

Người dân yêu cầu giữ nguyên quy hoạch được phê duyệt ban đầu năm 1993. Ảnh:Hoàng Hưng.

Ông Phạm Hồng Phú, đại diện các hộ dân khu phố 6, phường Nguyễn An Ninh cho rằng, so với nội dung quy hoạch ban đầu được phê duyệt thì tất cả hộ dân đều đồng ý, nhưng khi DIC tăng mật độ dân lên sau lần điều chỉnh thứ 8 này sẽ làm ảnh hưởng đến an sinh xã hội của người dân.

Hơn nữa, nội dung thứ nhất đồ án điều chỉnh quy hoạch đất quy hoạch cây xanh khoảng 9.000m2 thành đất xây dựng nhà ở tái định cư khoảng 99 lô là không hợp lý, sẽ khiến thành phố mất đi cảnh quan, không gian xanh vốn có.

“Chúng tôi nhất trí với quy hoạch ban đầu được phê duyệt, không đồng ý với nội dung điều chỉnh thứ nhất trong đồ án lần này của DIC, bởi đây là đất quy hoạch cây xanh của thành phố từ nhiều năm qua, cũng là nơi vui chơi giải trí công cộng của người dân”. Ông Phú nêu ý kiến.

Bất động sản - TP.Vũng Tàu: Vì sao dân không đồng ý điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 Khu Trung tâm Chí Linh lần 8 của DIC Corp? (Hình 3).

Ông Phạm Hồng Phú nêu ý kiến tại buổi họp. Ảnh: Hoàng Hưng.

Đồng quan điểm với ông Phú, tại buổi họp các hộ dân đều phản đối việc điều chỉnh quy hoạch theo nội dung thứ nhất đồ án của DIC lần thứ 8 này. Đồng thời, người dân còn cho biết, dự án kéo dài nhiều năm qua khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn, vấn đề ổn định nhà ở chưa được giải quyết dứt điểm.

“Chúng tôi yêu cầu giữ nguyên quy hoạch lần đầu được phê duyệt năm 1993, dự án Khu Trung tâm Chí Linh đến nay đã tồn tại quá dài chưa có lộ trình cụ thể, liên tục điều chỉnh khiến cuộc sống người dân khó khăn. Đôi lúc, chúng tôi muốn xây một ngôi nhà tạm bợ để đề phòng bão lũ nhưng đều không thực hiện được bởi nằm trong quy quy hoạch…”, ông Nguyễn Văn Ba, trú khu phố 2, phường 10 bức xúc.

Theo người dân, trải qua 7 lần DIC điều chỉnh dự án Khu Trung tâm Chí Linh, nhưng đây là lần đầu tiên người dân được mời họp nêu ý kiến. Do đó, người dân mong muốn UBND tỉnh sau khi tiếp nhận ý kiến sẽ có phương án hợp lý nhất để thực hiện chủ trương dự án, đảm bảo quyền lợi thiết thực của người dân.

Từ các ý kiến, kiến nghị trao đổi của người dân, ông Vũ Hồng Thuấn, Phó Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu cho biết, sẽ tổng hợp và báo cáo UBND tỉnh xem xét, giải quyết.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.