Trả hồ sơ điều tra lại vụ 3 cựu kế toán chiếm đoạt tiền BV Bà Rịa

Trả hồ sơ điều tra lại vụ 3 cựu kế toán chiếm đoạt tiền BV Bà Rịa

Thứ 3, 05/01/2021 | 13:04
Quá trình xét hỏi tại tòa, HĐXX nhận thấy lời khai của các bị cáo bất nhất so với lời khai tại cơ quan điều tra, còn một số nội dung cần làm rõ nên trả hồ sơ...

3 cựu kế toán chiếm đoạt tiền của bệnh viện

Ngày 5/1, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 3 bị cáo, đều là cựu kế toán bệnh viện Bà Rịa gồm: Đặng Hồ Vân Thảo, 45 tuổi; Lê Thị Thu Hiền, 34 tuổi và Phạm Thị Ái Nhân, 44 tuổi, cùng trú tại TP.Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Cả 3 bị cáo bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Vụ án xảy ra tại bệnh viện (BV) Bà Rịa cũ (đường Phạm Ngọc Thạch, TP.Bà Rịa) giai đoạn năm 2011 - 2014.

Hồ sơ điều tra - Trả hồ sơ điều tra lại vụ 3 cựu kế toán chiếm đoạt tiền BV Bà Rịa

Các bị cáo Thảo, Hiền và Nhân (thứ tự từ trái qua phải) tại tòa. Ảnh: Hoàng Hưng.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ tháng 01/2011 đến tháng 11/2014, Đặng Hồ Vân Thảo (tổ trưởng tổ nội trú), Lê Thị Thu Hiền và Phạm Thị Ái Nhân đều là kế toán viên tại tổ nội trú Bộ phận thu viện phí (phòng Tài chính – Kế hoạch BV Bà Rịa), được phân công thực hiện việc thu và thanh toán tiền tạm ứng viện phí cho những bệnh nhân đến khám, điều trị nội trú tại bệnh viện.

Thời điểm này, do biết được việc quản lý, lưu giữ hồ sơ chứng từ chi trả tạm ứng viện phí thiếu chặt chẽ và hệ thống phần mềm in biên nhận thu tạm ứng viện phí có thể in thêm phiếu cùng số seri mà mà không nhảy số, không cảnh báo số lần in thêm nên Thảo, Hiền và Nhân lợi dụng sơ hở chiếm đoạt tiền của bệnh viện.

Thủ đoạn của các bị cáo là, lợi dụng những lúc trong ca trực không có người hoặc ít người đã tự ý rút chứng từ biên nhận thu tạm ứng viện phí (liên hồng) trong hồ sơ đã chi trả lại tiền tạm ứng viện phí, tự ý in thêm biên nhận (liên hồng) và số seri rồi ghi khống tên bệnh nhân cùng số tiền tương ứng với số tiền chi trả viện phí trước đó, sau đó ký khống tên bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân trên bảng kê chi trả tiền để làm thủ tục thanh toán viện phí lần 2, lần 3.

Sau đó, các bị cáo quyết toán với thủ quỹ bệnh viện số tiền phải nộp bằng số tiền thu tạm ứng viện phí của bệnh nhân nhập viện phát sinh mới trong ca trực, trừ đi số tiền chi trả tạm ứng viện phí, bao gồm các chứng từ đã lập khống để chiếm hưởng tiền của bệnh viện.

Hồ sơ điều tra - Trả hồ sơ điều tra lại vụ 3 cựu kế toán chiếm đoạt tiền BV Bà Rịa (Hình 2).

Toàn cảnh phiên tòa. Ảnh: Hoàng Hưng.

Quá trình điều tra cùng với lời khai của các bị cáo, cơ quan công an xác định, bị cáo Thảo đã lập khống 648 trường hợp chiếm hưởng tổng số tiền hơn 765 triệu đồng, Hiền lập khống 152 trường hợp chiếm tống số tiền gần 84 triệu đồng và Nhân lập khống 132 trường hợp chiếm tống số tiền hơn 80 triệu đồng.

Theo đó, bệnh viện Bà Rịa thiệt hại tổng số tiền hơn 932 triệu đồng.

Liên quan đến vụ án, cơ quan điều tra xác định trách nhiệm của ban Giám đốc BV Bà Rịa (cũ) thời điểm đó đã chủ quan, thiếu kiểm tra, giám sát trong hoạt động chi trả tạm ứng viện phí, quản lý chứng từ… dẫn đến việc các bị can lợi dụng chiếm đoạt tiền.

Trả hồ sơ, điều tra lại

Tại tòa, bị cáo Thảo thừa nhận hành vi phạm tội của mình như cáo trạng truy tố. Khi HĐXX hỏi về động cơ thực hiện hành vi, bị cáo Thảo khai do thời điểm này ba của Thảo bị bệnh nên cần tiền gấp. Đồng thời, Thảo khai thực hiện hành vi phạm tội một mình và không bàn bạc với 2 bị cáo còn lại.

Trong khi đó, tại tòa, bị cáo Hiền phủ nhận cáo buộc hành vi phạm tội của mình, cho rằng làm theo chỉ đạo, đúng quy trình thủ tục và không chiếm giữ tiền của bệnh viện.

Hồ sơ điều tra - Trả hồ sơ điều tra lại vụ 3 cựu kế toán chiếm đoạt tiền BV Bà Rịa (Hình 3).

Bị cáo Đặng Hồ Vân Thảo khai tại tòa. Ảnh: Hoàng Hưng.

Bị cáo Nhân thừa nhận hành vi phạm tội, tuy nhiên cho rằng quá trình làm việc tại bệnh viện do có nhiều sơ hở, tạo “tiền đề” để bị cáo thực hiện hành vi phạm tội.

Các bị cáo cho biết, trong quá trình điều tra, cả 3 đã tự nguyện nộp lại toàn bộ số tiền đã chiếm hưởng của BV Bà Rịa.

Quá trình xét hỏi tại tòa, HĐXX nhận thấy lời khai của các bị cáo còn nhiều bất nhất so với lời khai tại cơ quan điều tra.

Đồng thời, từ lời khai của các bị cáo cho thấy việc quản lý của bệnh viện Bà Rịa thời điểm xảy ra vụ án còn nhiều sơ hở, cần làm rõ trách nhiệm, vai trò của những người liên quan để không bỏ lọt tội phạm.

Do đó, sau khi hội ý, HĐXX quyết định trả hồ sơ điều tra lại để có cơ sở đánh giá toàn bộ nội dung vụ án một cách khách quan, toàn diện.

Phiên toàn xét xử 3 cựu kế toán chiếm đoạt tiền của bệnh viện Bà Rịa

Phiên tòa xét xử 3 cựu kế toán chiếm đoạt tiền của bệnh viện Bà Rịa. Video: Hoàng Hưng.

Hoàng Hưng

3 cựu kế toán chiếm đoạt hơn 932 triệu đồng của BV Bà Rịa sắp hầu tòa

Thứ 5, 10/12/2020 | 14:22
Lợi dụng sơ hở trong quản lý, giám sát, 3 cựu nhân viên kế toán Bệnh viện Bà Rịa (cũ) đã lập khống chứng từ, chiếm đoạt hơn 932 triệu đồng của bệnh viện.

Cựu kế toán trạm BOT chiếm đoạt tiền tỉ để đánh đề lĩnh hơn 18 năm tù

Thứ 3, 02/06/2020 | 14:48
Vì ham mê đỏ đen, Huy đã nảy sinh ý định gian dối nhằm chiếm đoạt tiền của trạm BOT Cần Thơ. Đáng nói, y đã lấy 420 triệu đồng trong số tiền tham ô mua số đề trong 3 ngày liên tiếp. 18 năm 6 tháng tù là cái kết cho cựu nhân viên kế toán.

Đề nghị truy tố 3 nữ kế toán chiếm đoạt tiền viện phí gần 1 tỷ đồng

Thứ 5, 24/03/2016 | 12:06
Lợi dụng sơ hở trong quản lý việc thu viện phí của bệnh viện thị xã Giá Rai (Bạc Liêu), 3 nữ kế toán đã chỉnh sửa phiếu thu hằng ngày thấp hơn số tiền thực tế để bỏ túi gần 700 triệu đồng.
Cùng tác giả

Bà Rịa-Vũng Tàu: Bắt tạm giam đối tượng đâm 1 người tử vong trên ghe

Chủ nhật, 12/09/2021 | 10:51
Xảy ra đánh nhau trên ghe, Cẩn thấy bạn bị chém nên dùng dao Thái Lan lao vào hỗ trợ rồi đâm tử vong một người bên nhóm "đối thủ".

Truy bắt hai đối tượng mua chịu không được đâm thương tích người đàn ông bán gà

Thứ 6, 11/06/2021 | 18:30
Ngày 11/6, cơ quan CSĐT Công an TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa–Vũng Tàu đang phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ truy bắt hai nam thanh niên gây thương tích cho người khác.

Phát hiện 2 con cá sấu nổi lập lờ trong một hồ nước ở TP.Vũng Tàu

Thứ 3, 26/01/2021 | 21:37
Nhiều người dân phát hiện có 2 con cá sấu xuất hiện tại một hồ nước ở phường 5, TP.Vũng Tàu nên báo chính quyền địa phương tìm phương án vây bắt.

Tìm thấy thi thể người phụ nữ mất tích ở hồ Đá Bàng khi đi tập thể dục

Thứ 4, 30/12/2020 | 14:31
Sau hơn 7 giờ tìm kiếm, gia đình chị Nh. phát hiện thi thể nạn nhân nổi lên ở hồ Đá Bàng (xã Đá Bạc, huyện Châu Đức) vào rạng sáng nay.

20 năm tù cho kẻ “già đầu” làm chuyện đồi bại với bé gái 3 tuổi

Thứ 4, 18/11/2020 | 19:13
Sau khi nhậu xong, Phúc đến nhà bà ngoại của bé gái chơi rồi sau đó bế cháu bé vào phòng thực hiện hành vi đồi bại...
Cùng chuyên mục

BìnhThuận: Xét xử tài xế dùng máy xúc đập nát ô tô có người ngồi trong xe

Thứ 2, 16/05/2022 | 18:25
Bị cáo Đinh Văn Hoàng đã có hành vi điều khiển xe máy xúc, dùng gào múc đập nhiều cái vào hai xe ô tô gây hư hỏng nặng. Tổng trị giá thiệt hại hơn 134 triệu đồng.

Bình Thuận: Truy tìm 5 người có liên quan đến vụ án mạng ở thị xã La G

Chủ nhật, 15/05/2022 | 13:48
Công an xác định 5 đối tượng này có liên quan đến vụ án mạng xảy ra tại vòng xoay Tân Lý 2, xã Tân Bình, thị xã La Gi vào đêm ngày 11/5.

Hủy án sơ thẩm vụ buôn lậu khẩu trang và hàng hóa xuyên biên giới

Thứ 6, 13/05/2022 | 18:48
Bị cáo Phúc kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, nhưng lại kêu oan tại phiên tòa phúc thẩm. Để có bản án công tâm, HĐXX cấp phúc thẩm quyết định hủy án để điều tra lại.

Tử hình hai người đàn ông vận chuyển số lượng ma tuý cực lớn

Thứ 6, 13/05/2022 | 17:00
Vận chuyển ma tuý với số lượng lớn từ Nghệ An ra Lào Cai, Giàng Seo Hoà và Vàng Seo Sử phải nhận mức án tử hình.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bắt giam gã cha đồi bại nhiều lần hiếp dâm 2 con gái ruột

Thứ 6, 13/05/2022 | 14:57
Lợi dụng lúc vợ vắng nhà, Tài đã nhiều lần thực hiện hành vi đồi bại với hai người con gái ruột của mình, khi 2 cháu ở nhà một mình.
     
Nổi bật trong ngày

Bình Thuận: Truy tìm 5 người có liên quan đến vụ án mạng ở thị xã La G

Chủ nhật, 15/05/2022 | 13:48
Công an xác định 5 đối tượng này có liên quan đến vụ án mạng xảy ra tại vòng xoay Tân Lý 2, xã Tân Bình, thị xã La Gi vào đêm ngày 11/5.

Án nước ngoài-Luật Việt Nam: Công tố viên chống ma túy bị ám sát trong tuần trăng mật

Thứ 2, 16/05/2022 | 07:00
Một công tố viên chống ma túy người Paraguay, Marcelo Pecci, đã bị bắn chết trong tuần trăng mật ở Colombia. Theo pháp luật Việt Nam, những kẻ sát hại ông này đã phạm tội gì?

BìnhThuận: Xét xử tài xế dùng máy xúc đập nát ô tô có người ngồi trong xe

Thứ 2, 16/05/2022 | 18:25
Bị cáo Đinh Văn Hoàng đã có hành vi điều khiển xe máy xúc, dùng gào múc đập nhiều cái vào hai xe ô tô gây hư hỏng nặng. Tổng trị giá thiệt hại hơn 134 triệu đồng.