Trả hồ sơ vụ cựu Vụ trưởng lừa Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh 80 tỷ

Đặng Ngọc Thuỷ

Đặng Ngọc Thuỷ

Thứ 6, 21/06/2024 17:56

Ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh đang là bị hại trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền 80 tỷ đồng.

Trả hồ sơ điều tra bổ sung

Ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh không chỉ là chủ mưu trong vụ án phát hành trái phiếu khống, lừa đảo chiếm đoạt hơn 8.600 tỷ đồng của 6.630 khách hàng mà ông Dũng còn là bị hại trong vụ án khác.

Cụ thể, ngày 21/6, TAND Tp.Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị cáo trong vụ án là Nguyễn Sỹ Tá (SN 1972, cựu Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Ủy ban dân tộc).

Bị hại trong vụ án là Đỗ Anh Dũng, nhưng ông Dũng có đơn xin xử vắng mặt. HĐXX công bố lý do vắng mặt là ông Dũng có đơn đề nghị vì lý do tuổi cao, sức khoẻ không đảm bảo. Toà bộ nội dung vụ án cũng đã được ông Dũng trình bày trong giai đoạn điều tra.

Với tư cách là người bị hại, ông Dũng đề nghị Tá trả toàn bộ số tiền theo đúng quy định của pháp luật, đồng thời ủy quyền cho luật sư trình bày và cam kết tôn trọng phán quyết của tòa án.

Hồ sơ điều tra - Trả hồ sơ vụ cựu Vụ trưởng lừa Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh 80 tỷ

Bị cáo Nguyễn Sỹ Tá.

Trái lại, luật sư cùng bị cáo Nguyễn Sỹ Tá đề nghị ông Dũng phải có mặt để làm rõ một số nội dung. Tuy nhiên, đề nghị đó đã bị HĐXX bác bỏ.

Tại phần xét hỏi, bị cáo Tá phản bác cáo trạng buộc ông lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Dũng. Ông Tá cho rằng, bản thân chỉ là người “môi giới”, cầm hồ sơ của Công ty Anh Đức đi bán hộ dự án Núi Cuống. Việc môi giới này không ai cấm và sau khi ký hợp đồng xong mới được ông Dũng đưa tiền. 

Theo bị cáo Tá, việc môi giới của ông ban đầu thành công, song thương vụ mua bán sau đó thất bại vì nhiều lý do nên ông trả lại 33 tỷ đồng.

HĐXX hỏi: “Vì sao bị cáo bảo ông Dũng thưởng tiền nhưng bị cáo lại đem trả?”

Ông Tá đáp: Do việc mua bán không thành công, cá nhân ông chơi với anh Dũng lâu năm nên đem trả một phần.

HĐXX tiếp tục hỏi: Anh làm môi giới được bên nào cấp phép không? Làm cho công ty nào hay tự lập công ty rồi môi giới?”

Ông Tá cho hay: Bị cáo không làm cho doanh nghiệp nào, phía Công ty Anh Đức cho phép tìm người để mua bán dự án. Còn hợp đồng mua bán sau này hai bên tự ký với nhau.

Sau một thời gian xét hỏi, xét thấy còn nhiều mâu thuẫn trong lời khai và tài liệu có trong vụ án. Để đảm bảo khách quan, HĐXX quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung, yêu cầu cơ quan điều tra xem xét lại hành vi của bị cáo Nguyễn Sỹ Tá; làm rõ số tiền ông Đỗ Anh Dũng chuyển cho ông Tá là tiền của cá nhân ông Dũng hay của Công ty Tân Hoàng Minh…

Chủ tịch Tân Hoàng Minh bị lừa thế nào?

Theo trạng cáo vụ án, Công ty Đức Anh là chủ đầu tư dự án Núi Cuống (tỉnh Quảng Ninh). Năm 2018, do muốn bán lại nên đại diện công ty gặp Nguyễn Sỹ Tá để nhờ tìm khách mua. Tá có mối quan hệ quen biết ông Đỗ Anh Dũng nên đã giới thiệu.

Trong cáo trạng thể hiện, Tá giới thiệu dự án đảo Núi Cuống đã được UBND tỉnh Quảng Ninh quy hoạch phát triển du lịch, đô thị sinh thái, nhà ở, khách sạn...và dự án này, cũng như Công ty Đức Anh là của Tá, do Tá từng làm Giám đốc Nhà khách Chính phủ (số 37 Hùng Vương), nên có nhiều mối quan hệ và được cho dự án.

Do Tá làm nhà nước nên không đứng tên được nên nhờ lái xe và người giúp việc đứng tên hộ...Tin lời Tá, ông Đỗ Anh Dũng đã mua và chuyển nhượng 100% cổ phần Công ty Đức Anh với giá 400 tỷ đồng.

Theo đó, Tá yêu cầu đặt cọc 20% giá trị chuyển nhượng, tương đương 80 tỷ đồng. Tá còn yêu cầu ông Dũng tuyệt đối giữ bí mật để Tá đi “cảm ơn” những người đã giúp đỡ thực hiện dự án.

Năm 2019, nhân viên của Tân Hoàng Minh gửi hợp đồng cho Tá và được bị can báo lại, giá dự án là 320 tỷ đồng, cần đặt cọc 80 tỷ nhằm đảm bảo việc ký kết hợp đồng và thực hiện chuyển nhượng.

Hồ sơ điều tra - Trả hồ sơ vụ cựu Vụ trưởng lừa Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh 80 tỷ (Hình 2).

Ông Đỗ Anh Dũng được xác định là bị hại theo cáo trạng.

Cũng trong năm đó, Nguyễn Sỹ Tá hai lần đến trụ sở Tân Hoàng Minh nhận đủ 80 tỷ đồng đặt cọc. Sau đó, yêu cầu nhóm cổ đông của Công ty Đức Anh phải chi cho mình 20 tỷ đồng nếu bán được dự án Núi Cuống.

Do Công ty Đức Anh sau đó không bán dự án cho Tân Hoàng Minh, ông Dũng tìm hiểu và được biết, UBND tỉnh Quảng Ninh không xem xét chấp nhận vì dự án chưa phù hợp quy hoạch sử dụng đất.

Ông Dũng đã làm việc với các cổ đông của Công ty Đức Anh và được biết dự án Núi Cuống không thuộc sở hữu của Tá và người này cũng không chuyển 80 tỷ đồng đặt cọc cho Công ty Đức Anh.

Ông Dũng sau đó ký hợp đồng mới với Công ty Đức Anh để mua dự án đồng thời đòi tiền Nguyễn Sỹ Tá, song chỉ được trả lại 33 tỷ đồng, còn chiếm đoạt 47 tỷ đồng.

Đối với hợp đồng mua bán mới dự án Núi Cuống giữa Công ty Đức Anh với Tân Hoàng Minh, sau một thời gian cũng bị hủy. Cơ quan tố tụng xác định, ông Đỗ Anh Dũng là bị hại và có đơn đề nghị cơ quan tố tụng buộc Tá phải hoàn trả nốt 47 tỷ đồng còn lại.

Quá trình điều tra, bị cáo Tá không thừa nhận hành vi phạm tội. Dũng cho rằng, bản thân đã giới thiệu ông Dũng tới Công ty Đức Anh để mua dự án và được ông Dũng thưởng 80 tỷ đồng nhưng yêu cầu ký một số thỏa thuận.

Bị cáo quả quyết đã ký nhưng không đọc nên không biết bản thân ký vào thỏa thuận đặt cọc.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.