Trả lời chất vấn vòng vo, tư lệnh ngành TN&MT Hà Tĩnh bị đại biểu

Trả lời chất vấn vòng vo, tư lệnh ngành TN&MT Hà Tĩnh bị đại biểu "phản ứng"

Bùi Thị Ngân
Thứ 3, 16/07/2019 | 16:06
Trong phiên chất vấn chiều 16/7, tư lệnh ngành Tài nguyên & Môi trường Hà Tĩnh đã bị đại biểu thẳng thắn “phê bình” khi trả lời vòng vo, thiếu trọng tâm trước những vấn đề nổi cộm tại tỉnh nhà.

Chiều 16/7, ông Hồ Huy Thành, Giám đốc sở Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) tiếp tục trả lời trong phiên chất vấn kỳ họp thứ 10 - HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII về lĩnh vực tài nguyên môi trường.

Tại phiên họp này, vấn đề cát lậu, tình trạng mất cân đối cung cầu vật liệu xây dựng (VLXD) được nhiều đại biểu quan tâm đặt câu hỏi chất vấn.

Đại biểu Nguyễn Trọng Nhiệu phân tích: "Thời gian vừa qua việc cấp phép khai thác đất, cát không đảm bảo yêu cầu, quy hoạch không được sự đồng ý của dân, đấu giá không ai mua dẫn đến thiếu đất cát nghiêm trọng, giá cả tăng vọt. Nhiều công trình dự án phải dừng xây dựng, nguồn cát phải dựa vào Quảng Bình, Nghệ An và vô lý nhất là dựa vào cát “lậu”. Vậy lỗi này do sự điều hành của UBND tỉnh hay do tham mưu của sở TN&MT?".

Tin nhanh - Trả lời chất vấn vòng vo, tư lệnh ngành TN&MT Hà Tĩnh bị đại biểu 'phản ứng'

Đại biểu Nguyễn Trọng Nhiệu chất vấn Giám đốc sở TN&MT Hà Tĩnh

Trả lời câu hỏi của đại biểu, ông Hồ Huy Thành thừa nhận, có việc tính toán trữ lượng mỏ thiếu chính xác nên xảy ra tình trạng thừa - thiếu VLXD. Ngoài ra, sự thay đổi quy hoạch KT-XH thời gian qua; ảnh hưởng của các công trình xây dựng mới và cơ quan chức năng siết chặt hoạt động khai thác của mỏ đất, cát “lậu” cũng là một trong những tác nhân gây nên hệ lụy nguồn cung giảm (!).

“Sau 2 tháng Công an tỉnh và sở TN&MT ra quân truy quét, tình trạng cát “lậu” cơ bản được ngăn chặn. Tuy nhiên, thời gian này ở một số địa phương bắt đầu xuất hiện các trường hợp vi phạm trở lại”, ông Thành nói.

Sau phần biện giải vòng vo, không đúng trọng tâm của ông Hồ Huy Thành, đại biểu Nhiệu phản ứng, thẳng thắn “phê bình” vị giám đốc sở trả lời chất vấn thiếu trọng tâm, chưa đáp ứng được những băn khoăn, thắc mắc của nhân dân, cử tri.

“Tôi nêu câu hỏi rất rõ nhưng trả lời như Giám đốc sở TN&MT thì chất lượng phiên chất vấn không có và cũng không thể thỏa mãn được vấn đề cử tri quan tâm”, đại biểu Nhiệu nói.

Không chỉ là đại biểu mà ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng cho rằng, những câu trả lời chất vấn của Giám đốc sở TN&MT Hồ Huy Thành thiếu trọng tâm, chưa giải đáp được những câu hỏi của đại biểu.

Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn tiếp lời: “Chúng ta phải thừa nhận đã buông lỏng quản lý, có tình trạng quy hoạch mỏ không phù hợp. Nơi cấp mỏ thì không khai thác mà đi khai thác lậu. Đến khi Công an “chặn” nguồn cát lậu thì thiếu cát, giá tăng đột biến ngay”.

Ông Sơn yêu cầu sở TN&MT phải tham mưu UBND tỉnh Hà Tĩnh điều chỉnh quy hoạch, quản lý thực trạng trên, còn như hiện nay, xây một căn nhà mà cát đội giá lên hai ba lần, như thế chỉ làm tội dân.

Tin nhanh - Trả lời chất vấn vòng vo, tư lệnh ngành TN&MT Hà Tĩnh bị đại biểu 'phản ứng' (Hình 2).

Ông Hồ Huy Thành bị đại biểu phản ứng trước phần trả lời chất vấn thiếu trọng tâm

Trước đó, cuối phiên chất vấn sáng nay (16/7), theo ông Hồ Huy Thành, tính đến tháng 6/2019, toàn tỉnh Hà Tĩnh triển khai cấp phép cho 13 mỏ đất san lấp với diện tích 116ha, tổng công suất khoảng 1,3 triệu tấn/năm; cấp phép khai thác 10 mỏ cát, diện tích 27ha với tổng công suất 103 ngàn m3/năm.

Ngoài sử dụng cát ở các mỏ được cấp phép, người dân còn sử dụng nguồn VLXD từ các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình. Theo quy hoạch mỏ VLXD trên địa bàn, dự báo năm 2020, toàn tỉnh cần khoảng 3 triệu m3 cát/năm và 4 triệu m3 đất san lấp/năm. Như vậy, việc cấp phép thời gian qua đối với cát xây dựng mới chỉ đáp ứng được 3,5%; đất san lấp đáp ứng được 32% nhu cầu.

Theo vị lãnh đạo ngành TN&MT tỉnh nhà, sở dĩ xảy ra tình trạng mất cân đối cung cầu VLXD là do việc cấp phép chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng hoặc không đáp ứng đủ điều kiện để cấp phép hoạt động; sự thay đổi quy hoạch KT-XH thời gian qua; ảnh hưởng của các công trình xây dựng mới, dày đặc. Bên cạnh đó, việc hoạt động khai thác VLXD trái phép được cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát, ngăn chặn nhưng cũng là một tác nhân gây nên hệ lụy nguồn cung giảm.

Hiện gần 95% đơn vị khai thác cát đang tạm dừng hoạt động để đầu tư thiết bị mới, thay đổi phương án khai thác theo hồ sơ thiết kế và dự án đầu tư được chấp thuận.

Cũng theo ông Thành, luật Khoáng sản và luật Đất đai chưa tương thích, dẫn đến việc đấu giá cấp phép khoáng sản làm VLXD trên địa bàn chưa đáp ứng được yêu cầu.

Tin nhanh - Trả lời chất vấn vòng vo, tư lệnh ngành TN&MT Hà Tĩnh bị đại biểu 'phản ứng' (Hình 3).

Tình trạng mất cân bằng cung - cầu VLXD thời gian qua ảnh hưởng rất lớn đến các công trình xây dựng trên địa bàn

Để giải quyết việc mất cân đối cung - cầu vật liệu xây dựng, ông Hồ Huy Thành nêu giải pháp, sắp tới tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức đấu giá các mỏ nằm trong quy hoạch; hoàn thành bổ sung quy hoạch 21 mỏ đất san lấp; 2 mỏ cát tại các địa phương. Đồng thời, nghiên cứu, sử dụng cát nhân tạo thay thế cát tự nhiên và ngăn chặn triệt để tình trạng khai thác VLXD trái phép.

 

Thanh Hóa: Đề nghị kiểm điểm Giám đốc sở TN&MT vì "hỏi một đường trả lời một nẻo"

Thứ 4, 10/07/2019 | 15:14
Sau khi đọc được một đoạn trong báo cáo dài hàng chục trang ngay tại phiên chất vấn sáng 10/7, Giám đốc sở TN&MT Thanh Hóa Đào Trọng Quy bất ngờ phải dừng lại, bị yêu cầu xử lý trách nhiệm vì "lạc đề, hỏi một đường trả lời một nẻo”.

Khởi tố vụ ông chủ cửa hàng vật liệu xây dựng cùng đàn em đi đòi nợ, hành hung phụ nữ

Thứ 3, 18/06/2019 | 16:49
Trần Viết Tư là ông chủ cơ sở vật liệu xây dựng, cho rằng bà T. nợ nần tiền vật liệu nên nhiều lần đòi. Nạn nhân thì khẳng định mình đã trả, từ đó xảy ra xích mích, gây hấn.

Đại sứ Nguyễn Văn Sang được Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường vinh danh

Thứ 5, 06/06/2019 | 15:51
Vào sáng ngày 1/6 vừa qua, tại Quảng trường Hùng Vương (TP. Bạc Liêu) đã diễn ra lễ Phát động quốc gia tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng ngày Đại dương thế giới và ngày Môi trường thế giới năm 2019.

Công an nổ súng bắt “cát tặc” trên sông Hậu

Thứ 2, 22/04/2019 | 17:20
Trong lúc hai phương tiện khai thác cát trái phép trên sông, lực lượng chức năng đã nổ súng bắn chỉ thiên, bắt giữ phương tiện xử lý.

Công an khám xét nhà 2 nguyên lãnh đạo sở Tài chính Đà Nẵng

Thứ 3, 19/03/2019 | 19:07
Xe biển xanh 80A đã đến nhà nguyên Giám đốc và nguyên Phó Giám đốc sở Tài chính TP.Đà Nẵng làm việc.
Cùng tác giả

Xử phạt nữ “đại gia” xây biệt phủ gỗ trên đất nông nghiệp

Thứ 2, 15/08/2022 | 10:01
Thuê 1.078,4m2 đất nông nghiệp để làm trang trại nhưng bà Châu đã tự ý xây dựng một căn nhà gỗ 2 tầng đồ sộ, hoành tráng, trị giá nhiều tỷ đồng.

Nam sinh Hà Tĩnh xuất sắc giành học bổng Mỹ trị giá hơn 13 tỷ đồng

Thứ 6, 12/08/2022 | 15:19
Có hoàn cảnh khó khăn nhưng Phan Nhân Đức, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã không ngừng cố gắng vươn lên trong học tập, xuất sắc giành học bổng 13 tỷ đồng tại Mỹ.

Bắt gã đàn ông nhận 150 triệu tiền công để vận chuyển 10kg ma túy

Thứ 6, 12/08/2022 | 10:15
Thuê xe taxi lên khu vực biên giới nhận 10kg ma túy đá để lĩnh 150 triệu tiền công, Trường đã bị bắt giữ.

Bắt kẻ đang vận chuyển pháo từ biên giới về bán kiếm lời

Thứ 5, 11/08/2022 | 17:00
Mua pháo từ biên giới về để bán kiếm lời, Thứ đã bị bắt giữ.

Xác định được danh tính nhóm người vây đánh hội đồng nam sinh

Thứ 3, 09/08/2022 | 15:37
Ngay sau khi tiếp nhận thông tin nam sinh bị một nhóm thanh niên đánh hội đồng, Công an Tp.Hà Tĩnh đã vào cuộc xác minh, làm rõ.
Cùng chuyên mục

Ngày 17/8, ghi nhận 2.814 ca Covid-19

Thứ 4, 17/08/2022 | 18:49
Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 17/8 của Bộ Y tế cho biết, có 2.814 ca Covid-19 và gần 5.300 bệnh nhân khỏi.

Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát hoạt động kinh doanh du lịch

Thứ 4, 17/08/2022 | 18:34
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã giao Bộ VHTTDL rà soát, đánh giá lại thực trạng hoạt động của các hộ kinh doanh du lịch bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Thanh Hóa: Khai trừ khỏi Đảng đối với nguyên lãnh đạo huyện Yên Định

Thứ 4, 17/08/2022 | 17:55
Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Thanh Hóa quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với các đồng chí nguyên lãnh đạo UBND huyện Yên Định có vi phạm.

Tp.HCM: Kỷ luật tập thể 2 bệnh viện vì kit test Covid-19 của Việt Á

Thứ 4, 17/08/2022 | 17:48
Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Tp.HCM đã kỷ luật lãnh đạo, cán bộ Bệnh viện Tp.Thủ Đức và Bệnh viện quận Bình Tân vì liên quan vụ Việt Á.

Tử vong do uống rượu có hàm lượng methanol vượt 5.357 lần

Thứ 4, 17/08/2022 | 16:00
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bến Tre thông tin về hai vụ ngộ độc rượu làm 7 người phải nhập viện, trong đó có 3 người tử vong.
     
Nổi bật trong ngày

Đà Nẵng: Không có quy định học sinh tiêm vắc-xin mới được đến trường

Thứ 4, 17/08/2022 | 14:21
Dù chính quyền không có quy định bắt học sinh phải tiêm vắc-xin mới đến trường, nhưng phụ huynh nên tìm hiểu, cho con em tiêm phòng để đảm bảo sức khỏe.

Thanh Hóa: Khai trừ khỏi Đảng đối với nguyên lãnh đạo huyện Yên Định

Thứ 4, 17/08/2022 | 17:55
Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Thanh Hóa quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với các đồng chí nguyên lãnh đạo UBND huyện Yên Định có vi phạm.

Bình Dương: Bưu điện nói gì về việc người dân vẫn chưa nhận được CCCD

Thứ 4, 17/08/2022 | 14:11
Việc người dân nộp tiền chuyển phát nhưng vẫn phải đến bưu điện nhận, cơ quan chức năng sẽ làm việc với từng trường hợp cụ thể để tìm hiểu nguyên nhân.

Tp.HCM: Kỷ luật tập thể 2 bệnh viện vì kit test Covid-19 của Việt Á

Thứ 4, 17/08/2022 | 17:48
Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Tp.HCM đã kỷ luật lãnh đạo, cán bộ Bệnh viện Tp.Thủ Đức và Bệnh viện quận Bình Tân vì liên quan vụ Việt Á.

Hà Nội yêu cầu kiểm tra PCCC tất cả quán karaoke, bar, vũ trường

Thứ 4, 17/08/2022 | 12:15
UBND Tp.Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã kiểm tra rà soát, kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC&CNCH với các cơ sở kinh doanh karaoke, bar, vũ trường.