Trái đất bị bão từ cực mạnh tấn công

Trái đất bị bão từ cực mạnh tấn công

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:55
– Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cảnh báo, một trận bão từ cực mạnh sẽ tấn công Trái Đất kéo dài từ ngày 9/3 đến hết tuần, có thể khiến nhiều chuyến bay bị hủy bỏ, hệ thống vệ tinh và điện bị gián đoạn.

Bão bắt nguồn từ hai vụ nổ lớn xảy ra trên bề mặt của Mặt trời trong tuần qua.

Xã hội - Trái đất bị bão từ cực mạnh tấn côngBão từ có thể sẽ tấn công Trái Đất

NASA cho biết, đây sẽ là trận bão từ lớn nhất trong vòng 5 năm qua, khi một lượng cực lớn các hạt phân tử nhiễm từ di chuyển về phía Trái Đất. Dự kiến, bão từ sẽ quét qua Trái Đất vào ngày 9/3 và sẽ kéo dài tới cuối tuần.

Bão từ có thể sẽ diễn biến nghiêm trọng tại các vùng cực, khiến các máy bay phải chuyển hướng hành trình, và mạng lưới điện nhiều khả năng bị gián đoạn.

NASA cũng cho hay, hai luồng gió mặt trời đang tiến về Trái Đất có tốc độ di chuyển lần lượt là 1.300 dặm/giây và 1.100 dăm/giây.

Một chuyên gia năng lượng Mỹ cảnh báo, bão mặt trời có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của con người, đặc biệt là người cao tuổi, người mắc các chứng bệnh về tim, cao huyết áp.

NASA khẳng định, họ đang theo dõi rất sát tình hình, và tới thời điểm hiện tại, trận bão vẫn chưa đe dọa tới sự an toàn của 6 phi hành gia tại Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Hoàng Tuấn