Trải lòng của cô giáo bị 7 học sinh ném chất bẩn vào nhà để trả thù

Trải lòng của cô giáo bị 7 học sinh ném chất bẩn vào nhà để trả thù

Phạm Xuân Chinh
Thứ 3, 27/04/2021 | 20:07
0
Bị cô giáo nhắc nhở, ghi tên vào sổ đầu bài vì gây mất trật tự, không thuộc bài, 7 nam sinh THCS ở Thanh Hóa cùng nhau ném chất bẩn vào nhà cô này để “trả thù”.

7 nam sinh ném chất bẩn nhà cô giáo

Gần một năm trôi qua, nhưng khi nhắc sự việc bị học sinh tổ chức ném chất bẩn vào nhà giữa đêm, cô D. T. N. (giáo viên môn Ngữ văn) trường THCS Thiệu Trung, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) vẫn giữ tâm trạng tự ti, mặc cảm. Sau khi được động viên, cô N. đã trải lòng, chia sẻ với PV về “ký ức” khó quên trong cuộc đời dạy học của mình và những khó khăn bản thân gặp phải từ đó tới nay.

Sự việc bắt đầu khi tối 10/5/2020, gia đình cô N. nghe tiếng chó sủa và mùi hôi thối bốc ra từ ngoài cổng. Chạy ra xem thì họ bất ngờ phát hiện “hợp chất” gồm mắm tôm và trứng thối bị ai đó ném tại cửa cổng. Nghĩ đây là hành động bộc phát của một ai đó hiểu nhầm trong cuộc sống nên gia đình cô N. không trình báo công an và chính quyền địa phương, mà tổ chức dọn rửa cổng nhà mình.

Sự việc chưa dừng lại tại đó. Khoảng 20h15 ngày 16/5/2020, khi nghe tiếng động mạnh, chạy ra xem thì gia đình tá hỏa khi tiếp tục phát hiện bị “kẻ xấu” ném chất bẩn là “hỗn hợp” mắm tôm, nước bẩn, trứng thối vào cổng và tường nhà. Mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Đến lúc này gia đình cô N. buộc phải làm đơn trình báo Công an xã Thiệu Trung.

Vào cuộc xác minh, điều tra, Công an xã Thiệu Trung xác định, "thủ phạm" gây ra vụ ném chất bẩn vào nhà cô N. là 7 nam sinh, thời điểm này đang học lớp 6 – 8 trường THCS Thiệu Trung. Hầu hết các em đều được cô N. trực tiếp giảng dạy các môn Ngữ văn và Giáo dục Công dân.

Sau khi làm rõ sự việc, Công an xã Thiệu Trung đã chuyển hồ sơ cho Ban giám hiệu (BGH) trường THCS Thiệu Trung để giáo dục, xử lý học sinh của mình. Bất ngờ hơn, nhiều nam sinh khai nhận, nguyên nhân ném chất bẩn vào nhà cô N. là do bị cô giáo nhắc nhở, ghi tên vào sổ đầu bài vì gây mất trật tự, không học thuộc bài …

Giáo dục - Trải lòng của cô giáo bị 7 học sinh ném chất bẩn vào nhà để trả thù

Trường THCS Thiệu Trung - nơi nhóm học sinh ném chất bẩn vào nhà cô giáo sau khi bị ghi tên vào sổ đầu bài.

Ông Nguyễn Văn Dũng – Hiệu trưởng trường THCS Thiệu Trung xác nhận, thông tin 7 nam sinh của trường tổ chức ném chất bẩn vào nhà cô N. tháng 5/2020 là đúng sự thật. Sau khi tiếp nhận hồ sơ từ Công an xã Thiệu Trung, ban giám hiệu nhà trường đã họp và quyết định kỷ luật 1 nam sinh (người tổ chức ném chất bẩn) bằng hình thức cảnh cáo, 6 nam sinh còn lại bằng hình thức khiển trách.

Hiệu trưởng hợp thức hóa hồ sơ, qua mặt Trưởng phòng GD&ĐT?

Theo cô N., quá trình giải quyết vụ việc, Ban giám hiệu trường THCS Thiệu Trung không tổ chức buổi gặp gỡ để những học sinh trên và gia đình xin lỗi cô này.

Lãnh đạo trường THCS Thiệu Trung còn có những lời nói "trách móc" cô N. khi người thân của cô viết đơn trình báo công an xã Thiệu Trung nhà bị "kẻ xấu" ném chất bẩn vào nhà. Không lâu sau khi bị học sinh ném chất bẩn vào nhà, cô N. bị sang chấn tâm lý phải nhập viện, nhưng không nhận được sự quan tâm, động viên, hỏi thăm, chia sẻ của BGH và công đoàn nhà trường.

Từ đó tới nay, BGH nhà trường đối xử không công bằng với cô N. khi kỳ I (năm học 2020 - 2021) không phân công cô này chủ nhiệm lớp, chỉ cho dạy một lớp môn văn còn lại dạy bộ môn Giáo dục Công dân trong khi chuyên môn của cô này là Ngữ văn.

Khi được hỏi, vì sao 7 học sinh tổ chức ném chất bẩn vào nhà cô N. đều bị kỷ luật (1 học sinh bị cảnh cáo, 6 học sinh khiển trách), nhưng cuối năm học, hình thức kỷ luật không bị ghi vào học bạ? Ông Nguyễn Văn Dũng - Hiệu trưởng trường THCS Thiệu Trung giải thích, sau khi ném chất bẩn vào nhà cô N., những học này đã có sự tiến bộ trong quá trình rèn luyện sau đó nên được hội đồng kỷ luật nhà trường miễn kỷ luật (?!).

Tuy nhiên, tập hồ sơ kỷ luật 7 học sinh trên mà trường THCS Thiệu Trung cung cấp cho PV không có bất kỳ một biên bản họp hội đồng kỷ luật, căn cứ miễn kỷ luật, quyết định miễn thi hành kỷ luật cho các học sinh phạm lỗi (!?).

Chiều 27/4, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Dũng - Hiệu trưởng trường THCS Thiệu Trung thừa nhận, quyết định miễn kỷ luật cho nam sinh tổ chức ném chất bẩn vào nhà cô N. mới được ông ký vào sáng cùng ngày để nộp cho phòng GD&ĐT huyện Thiệu Hóa nhằm "hợp thức hóa" hồ sơ. Hiệu trưởng nhà trường ban hành các quyết định quản lý, điều hành công việc, nhưng không mở sổ sách theo dõi. Việc nhà trường miễn kỷ luật cho các học sinh vi phạm không hề có căn cứ (!?).

Ông Ngô Xuân Dũng - Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Thiệu Hóa cho biết: "Ném chất bẩn vào nhà cô giáo là hành vi nghiêm cấm đối với học sinh. Nó biểu hiện phẩm chất đạo đức không tốt, hành vi đấy không bao giờ được. Để xảy ra việc này thì quản lý, giáo dục của nhà trường, của thầy cô giáo chưa tốt và nó liên quan tới trách nhiệm của người đứng đầu là Hiệu trưởng". 

Cũng theo ông Dũng, học sinh bị kỷ luật theo quy định phải ghi vào hồ sơ, học bạ. Việc xử lý kỷ luật học sinh là nhằm để các em nhận ra lỗi lầm, trở thành trò ngoan, công dân tốt. Tuy nhiên, không vì vậy mà bỏ mặc cô giáo, nhà trường phải động viên, chia sẻ, bảo vệ hình ảnh, danh dự, phẩm chất của thầy cô. Bước đầu việc xử lý vụ việc của trường THCS Thiệu Trung chưa tốt, chưa đầy đủ và cặn kẽ. 

Sau khi vụ việc xảy ra một thời gian, tới khi tiến hành kỷ luật học sinh, BGH trường THCS Thiệu Trung mới báo cáo lên phòng GD&ĐT huyện Thiệu Hóa. Sáng 27/4 (sau khi PV tới liên hệ làm việc), ông Ngô Xuân Dũng mới nhận được báo cáo của nhà trường về việc miễn kỷ luật nam sinh ném chất bẩn vào nhà cô N. 

"Sau kỳ nghỉ lễ sắp tới (PV - ngày 30/4 - 1/5), Phòng sẽ thành lập đoàn thanh tra để kiểm tra, xác minh quy trình xử lý học sinh vi phạm, thực hiện quy chế dân chủ của nhà trường, kế hoạch giáo dục phẩm chất đạo đức của học sinh. Nếu Hiệu trưởng vi phạm tới đâu thì xử lý tới đó, kết quả như thế nào tôi sẽ thông tin lại ", ông Dũng nói.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về diễn biến của vụ việc!

Triệu tập nhóm đối tượng ném chất bẩn vào nhà phóng viên

Thứ 6, 18/12/2020 | 20:50
Sau quá trình điều tra, Công an TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã triệu tập nhóm đối tượng ném chất bẩn vào nhà phóng viên xảy ra trên địa bàn.

Ba đối tượng ném chất bẩn vào tư gia vợ chồng nhà báo khai gì?

Thứ 6, 18/12/2020 | 19:21
Công an TP.Thanh Hóa đã xác định được 3 đối tượng tổ chức, tham gia ném chất bẩn vào nhà vợ chồng nhà báo trú tại địa phương.

Khởi tố nhóm đối tượng hủy hoại tài sản, ném chất bẩn vào nhà dân để không cho kinh doanh trên địa bàn

Thứ 5, 19/12/2019 | 19:23
Do muốn phá công việc kinh doanh của người dân, nhóm đối tượng đã mang theo dao có gắn tuýp sắt đến đập phá, rạch biển quảng cáo, đồng thời ném dầu luyn vào cửa hàng để gây áp lực.
Cùng tác giả

Từ đầu bếp trở thành “ông trùm” chế tạo và buôn vũ khí nóng liên tỉnh

Thứ 5, 18/04/2024 | 19:46
Trong một lần lên mạng xã hội, Du đã học được cách chế tạo vũ khí và từ một gã đầu bếp hắn đã thành “ông trùm” của đường dây buôn bán súng và vũ khí nóng liên tỉnh.

CSGT Thanh Hóa xử lý xe quá tải từ phản ánh của Người Đưa Tin

Thứ 5, 18/04/2024 | 19:26
Từ phản ánh của Người Đưa Tin, Cảnh sát giao thông Thanh Hóa đã lập biên bản, xử lý lỗi vi phạm tải trọng của xe tải chở đá và tăng cường kiểm soát, xử lý trên QL45.

Vụ truy thu gần 100 tỷ dự án 2 bờ sông Đơ: Trách nhiệm thuộc về ai?

Thứ 4, 17/04/2024 | 11:00
Thanh tra tỉnh Thanh Hóa phát hiện bỏ sót, tính thiếu gần 100 tỷ đồng tiền sử dụng đất tại dự án khu đô thị 2 bên bờ sông Đơ và đã ra quyết định truy thu số tiền này

Truy thu gần 100 tỷ tại dự án Khu đô thị sinh thái 2 bên bờ sông Đơ

Thứ 3, 16/04/2024 | 14:14
Cơ quan chức năng xác định nhiều sai phạm, vi phạm tại dự án Khu đô thị sinh thái 2 bên bờ Đơ và truy thu tiền sử dụng đất phải nộp gần 100 tỷ đồng

Truy trách nhiệm tấm biển ghi “Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa"

Thứ 6, 12/04/2024 | 15:59
PCT UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu làm rõ và xem xét trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan tấm bia chỉ dẫn ghi “Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa" tại nghè Vẹt.
Cùng chuyên mục

Tuyển sinh lớp 10: Bám sát năng lực để chọn nguyện vọng phù hợp

Thứ 6, 19/04/2024 | 10:40
Hôm nay (19/4), học sinh lớp 9 trên địa bàn Hà Nội nộp phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 năm học 2024-2025.

Tp.HCM giảm chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập

Thứ 5, 18/04/2024 | 16:07
Tổng chỉ tiêu vào lớp 10 của 113 trường THPT công lập ở Tp.HCM là hơn 71.000 học sinh, giảm 6.000 chỉ tiêu so với năm học trước.

Đổ xô cho con đi học "tiền lớp 1": Lợi bất cập hại

Thứ 5, 18/04/2024 | 06:57
Theo chuyên gia đối với các con giai đoạn mẫu giáo lớn, chuẩn bị học lớp 1 thì quan trọng nhất là chuẩn bị sức khoẻ, thói quen tốt, sẵn sàng hoà nhập.

Sân chơi bổ ích cho các em học sinh đam mê tìm hiểu pháp luật

Thứ 4, 17/04/2024 | 16:56
Thông qua cuộc thi mang đến những góc nhìn đa dạng, hấp dẫn, giúp sinh học sinh được thử sức và trải nghiệm với ngành luật và giải quyết vấn đề thực tiễn.

Tuyển sinh 2024: Chi tiết các mốc thời gian tuyển sinh đại học, cao đẳng

Thứ 4, 17/04/2024 | 10:29
Bộ GD&ĐT vừa ban hành kế hoạch tuyển sinh đại học và tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2024, với chi tiết các mốc thời gian xét tuyển.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 18/4/2024: Gia tăng nắng nóng ở khu vực nào?

Thứ 5, 18/04/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (18/4). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bản tin 18/4: Chi tiết lịch nghỉ lễ 30/4 – 1/5 của học sinh cả nước

Thứ 5, 18/04/2024 | 06:00
Chi tiết lịch nghỉ lễ 30/4 – 1/5 của học sinh cả nước; Thiếu niên ở Đồng Nai tử vong do sốt xuất huyết...

Tp.HCM giảm chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập

Thứ 5, 18/04/2024 | 16:07
Tổng chỉ tiêu vào lớp 10 của 113 trường THPT công lập ở Tp.HCM là hơn 71.000 học sinh, giảm 6.000 chỉ tiêu so với năm học trước.

Dự báo thời tiết ngày 19/4/2024: Nắng nóng gay gắt quay trở lại?

Thứ 6, 19/04/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (19/4). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Miền Bắc chính thức đón "cơn mưa vàng" giải nhiệt, xua tan nắng nóng

Thứ 5, 18/04/2024 | 10:35
Đêm qua và sáng sớm nay (18/4), ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông, cục bộ mưa vừa, mưa to.