Trạm thu giá: Bộ GTVT sai rồi, đừng biện hộ

Trạm thu giá: Bộ GTVT sai rồi, đừng biện hộ

Dương Thị Thu
Thứ 5, 24/05/2018 | 09:01
10
“Trạm thu giá không có nghĩa, người dân phản ứng về trạm thu giá là có căn cứ. Đã là Nhà nước phải dùng ngôn ngữ phổ thông, chuẩn mực, dễ hiểu, thuần Việt”, ĐBQH Lê Thanh Vân nói.

Thay đổi từ “trạm thu phí” BOT sang “trạm thu giá” BOT, bộ Giao thông Vận tải đang gặp phản ứng gay gắt từ dư luận. Bộ trưởng bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể đã giải thích về những thắc mắc của dư luận khi chuyển từ “trạm thu phí” sang “trạm thu giá” nhưng dường như, càng giải thích càng bộc lộ sự nhập nhèm trong cách dùng từ.

Trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV đang diễn ra tại Hà Nội, ĐBQH Lê Thanh Vân, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách nhận định về lý giải của Bộ trưởng bộ GTVT. Bộ trưởng giải thích việc đổi tên “trạm thu phí” BOT sang “trạm thu giá” BOT vì đây là sản phẩm của doanh nghiệp và chịu sự điều chỉnh của luật Giá.

ĐBQH Lê Thanh Vân phân tích, trong quy định luật Phí và lệ phí, đó là quy định về phía đầu tư công khi Nhà nước đưa ra đầu tư bằng vốn đi vay. Nếu đầu tư từ ngân sách là chuyện khác, còn đầu tư bằng nguồn vốn đi vay thì người sử dụng phải trả một khoản phí bù đắp.

Trong luật Giá quy định đầu vào, đầu ra của các doanh nghiệp, cấu thành nên giá do Nhà nước quản lý, làm sao để nó phản ánh đúng chi phí đầu vào, đầu ra của cả lợi ích cho các bên.

Trạm thu giá: Bộ GTVT sai rồi, đừng biện hộ

ĐBQH Lê Thanh Vân cho rằng, từ "trạm thu giá" thay cho "trạm thu phí" BOT là rất tối nghĩa.

ĐBQH Lê Thanh Vân cho rằng, Bộ trưởng bộ GTVT đang giải thích theo hướng thứ hai, các trạm BOT là sản phẩm của doanh nghiệp đầu tư từ việc xây dựng hoạt động chuyển giao nên phải tính đến chi phí và lợi nhuận của họ thu được để bù đắp chi phí đầu tư ban đầu.

“Cái mà Bộ trưởng GTVT đang giải thích là làm sao có lợi cho cả Nhà nước- người dân và doanh  nghiệp, nhưng dùng ngôn ngữ để thay đổi cho tên "trạm thu phí" là cách hiểu lầm rất sai", ĐBQH Lê Thanh Vân khẳng định.

ĐBQH Lê Thanh Vân cho rằng, thay vì tìm từ khác thay cho “trạm thu phí” phổ biến trước đây lại đặt tên mới “trạm thu giá”. Mà từ giá trong từ điển Tiếng Việt rất nhiều nghĩa: Nó là giá treo, trong đó có cả giá treo cổ, giá có nghĩa là rổ giá, giá được ủ từ những hạt đậu nảy mầm và trong trường hợp này là giá trị (thuật ngữ được chỉ giá trị kết tinh trong sản phẩm hàng hóa dịch vụ nào đó).

“Trong trường hợp cụ thể này, chỉ “trạm thu giá” thì không có nghĩa, nhiều người dân phản ứng là có căn cứ, để bảo vệ sự trong sáng của tiếng Việt, sự chuẩn mực của ngôn ngữ pháp lý. Đã là Nhà nước thì phải dùng ngôn ngữ phổ thông, chuẩn mực và dễ hiểu, trước hết là thuần Việt. Đặt tên làm sao cho hợp lý vừa chuẩn mực về văn phong pháp lý, vừa trong sáng về tiếng Việt. Phản ứng của những người tham gia giao thông với tên “trạm thu giá” chủ yếu là nhạo báng sự thiếu chuẩn mực trong việc sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt”, Ủy viên Ủy ban Tài chính Ngân sách nói.

ĐBQH tỉnh Cà Mau cũng dẫn ví dụ, bệnh viện công, tư bây giờ vẫn sử dụng từ viện phí. Trong trường hợp trạm thu phí BOT vừa qua, người dân phản ứng về mức phí chứ không phản ứng tên gọi của trạm. Thỏa thuận của nhà đầu tư với người chấp nhận dịch vụ chính là chi phí người tham gia giao thông bỏ ra có hợp lý hay không so với mức đầu tư của nhà đầu tư. Nó cao quá thì người ta phản ứng.

Nhà nước phải có trách nhiệm cung cấp giao thông phổ biến nhất cho nhân dân, những gì Nhà nước thu từ nhân dân thông qua thuế thì phải đảm bảo giao thông tối cần thiết cho nhân dân. Đó chính là tuyến quốc lộ. Đã là tuyến quốc lộ thì không được thu phí. Chỉ có những chỗ các doanh nghiệp bỏ tiền ra đầu tư để người dân có sự lựa chọn tốt hơn, lúc đấy mới được thu tiền. “Tiền đó có thể gọi bằng phí hoặc các tên gọi nào đó thuần Việt chứ không nên dùng từ thu giá. Từ đó rất tối nghĩa”, ĐBQH Lê Thanh Vân nhìn nhận.

Cũng theo vị Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội, nếu như bộ GTVT không đề xuất thì Chính phủ không ban hành Nghị định như vậy. Ở đây, bộ GTVT phải xem xét lại mình, trước hết phải tiếp thu ý kiến của dư luận xem việc dùng ngôn ngữ của mình như thế đã chuẩn chưa? Vì sao người dân lại phản ứng, phản ứng vì mục đích gì? 

“Trong trường hợp này, bộ GTVT lựa chọn sai ngôn ngữ và đã sai rồi, nên khắc phục, đừng biện hộ bằng việc giải thích gốc rễ từ luật đến nghị định. Không nên thế”, ĐBQH Lê Thanh Vân nhắn nhủ.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải nói về khái niệm thu giá

Phỏng vấn nhanh giới tài xế : "Thu giá" không khác gì "thu phí"

Thứ 4, 23/05/2018 | 20:35
Đó là ý kiến chung của nhiều tài xế khi trao đổi với PV về vấn đề chuyển từ “thu phí” sang “thu giá” BOT của bộ GTVT đang gây xôn xao dư luận.

Từ “thu giá” chưa xuất hiện trong bất kỳ cuốn từ điển nào

Thứ 4, 23/05/2018 | 15:56
Liên quan đến vấn đề đổi từ trạm thu phí BOT thành trạm “thu giá BOT”, PGS.TS Phạm Văn Tình nhận định, từ “thu giá” chưa xuất hiện trong bất kỳ cuốn từ điển nào...

Bộ GTVT không có quyền đổi tên trạm “thu phí” thành “thu giá” BOT

Thứ 4, 23/05/2018 | 10:49
Chuyên gia giao thông cho rằng, bộ GTVT không có thẩm quyền quyết định để đổi từ trạm “thu phí” sang “thu giá”, bộ GTVT không thể muốn đổi là đổi được, việc này phải do Quốc hội quyết định.

BOT Cai Lậy: Giảm giá vé hay bỏ luôn trạm thu phí?

Thứ 7, 14/04/2018 | 08:50
Sau hơn 5 tháng dừng thu phí, bộ GTVT đã trình Thủ tướng 5 phương án xử lý với trạm BOT Cai Lậy - tỉnh Tiền Giang. Phương án nào sẽ trở nên khả thi nhất, vừa hoàn vốn được cho chủ đầu tư vừa nhận được sự đồng thuận của các tài xế qua trạm?
Cùng tác giả

ĐBQH Vũ Thị Lưu Mai: Đầu tư công hiếm nơi nào như Việt Nam

Thứ 2, 29/10/2018 | 09:44
Đề cập đến vấn đề đầu tư công dàn trải thời gian qua, ĐBQH Vũ Thị Lưu Mai (TP.Hà Nội) cho rằng, từ “đầu tư dàn trải” trở nên quen thuộc.

Tín dụng đen tạo ra “chị Dậu thời đại mới”

Thứ 6, 26/10/2018 | 15:27
Thảo luận về kinh tế - xã hội, nhiều đại biểu bày tỏ lo ngại, băn khoăn về tình trạng tín dụng đen hoành hành gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

"Chúng ta không được phép quên những hy sinh của thế hệ cha anh"

Thứ 6, 27/07/2018 | 08:30
Trong 71 năm qua, với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn luôn quan tâm chăm lo công tác thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng.

"35 cảnh sát cơ động được tổ chức ôn thi rất kỹ"

Thứ 6, 20/07/2018 | 06:00
PV báo Người Đưa Tin có cuộc phỏng vấn Thiếu tướng Lê Vân, Cục trưởng cục An ninh chính trị nội bộ A83, (bộ Công an) về những bất thường trong điểm thi THPT Quốc gia 2018 tại Lạng Sơn, nơi có 35 cảnh sát cơ động dự thi.

Nguyên ĐBQH Phạm Thị Mỹ Lệ đột ngột qua đời

Thứ 4, 04/07/2018 | 11:26
Bà Phạm Thị Mỹ Lệ, đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước khóa XIII đột ngột qua đời sau khi đến một cơ sở làm đẹp trên địa bàn.
Cùng chuyên mục

Bảo đảm đủ điều kiện để Luật Đất đai năm 2024 có hiệu lực sớm

Thứ 3, 16/04/2024 | 14:37
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu rõ, quá trình xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2024 phải quán triệt tinh thần "từ sớm, từ xa".

5 khoản tiền người lao động có thể nhận khi nghỉ việc, biết kẻo thiệt

Thứ 3, 16/04/2024 | 11:21
Người lao động cần biết 5 khoản tiền mình có thể nhận sau khi nghỉ việc để đảm bảo quyền lợi của bản thân.

Lực lượng kiểm ngư Việt Nam: Chế độ thấp, khó tuyển người

Thứ 2, 15/04/2024 | 16:03
Cục trưởng Cục Kiểm ngưchia sẻ, kiểm ngư là lực lượng thường xuyên hoạt động trên biển, điều kiện sóng gió rất khó khăn nhưng chế độ chính sách vẫn còn hạn chế.

Nhiều người lao động được 2 lần tăng lương từ ngày 1/7

Thứ 2, 15/04/2024 | 14:30
Góp ý vào dự thảo, Bộ Nội vụ thống nhất với Bộ LĐ-TB&XH thời điểm tăng lương tối thiểu năm 2024 vào ngày 1/7, trùng với thời điểm cải cách tiền lương.

Quy định về xác minh giấy phép lái xe từ 1/6/2024, ai cũng nên biết

Thứ 2, 15/04/2024 | 11:36
Nhiều người thắc mắc pháp luật quy định như thế nào về việc xác minh giấy phép lái xe khi Thông tư 05/2024/TT-BGTVT có hiệu lực.
     
Nổi bật trong ngày

Tp.HCM sẽ bắn pháo hoa dịp 30/4 tại 16 điểm

Thứ 3, 16/04/2024 | 19:30
Dịp lễ 30/4 năm nay, Tp. HCM sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 16 điểm (gồm 1 điểm tầm cao và 15 điểm tầm thấp).

Bảo đảm đủ điều kiện để Luật Đất đai năm 2024 có hiệu lực sớm

Thứ 3, 16/04/2024 | 14:37
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu rõ, quá trình xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2024 phải quán triệt tinh thần "từ sớm, từ xa".

5 khoản tiền người lao động có thể nhận khi nghỉ việc, biết kẻo thiệt

Thứ 3, 16/04/2024 | 11:21
Người lao động cần biết 5 khoản tiền mình có thể nhận sau khi nghỉ việc để đảm bảo quyền lợi của bản thân.