Trạm trộn bê tông, cây dầu “mọc” trên đất lúa và nhà máy gạch

Trạm trộn bê tông, cây dầu “mọc” trên đất lúa và nhà máy gạch

Phạm Xuân Chinh
Thứ 4, 15/03/2023 | 11:09
Trạm trộn bê tông tươi kèm cây dầu và trạm bê tông nhựa được dựng trái phép trên đất nông nghiệp, khuôn viên nhà máy gạch tại huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa

Để phục vụ thi công cao tốc Bắc – Nam, doanh nghiệp Phương Thành (Hà Nội) đã thuê lại đất nông nghiệp của nhiều hộ dân thôn Phú Khang, xã Định Công, huyện Yên Định xây dựng trạm trộn bê tông tươi.

Theo phản ánh, dù chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất, không phù hợp với quy hoạch và chưa cấp phép, nhưng trạm trộn bê tông vẫn hoạt động nhiều tháng nay.

Theo quan sát của PV, trạm trộn bê tông này nằm sát chân đê sông Mã, thuộc địa phận xã Định Công. Bên trong trạm trộn đang tập kết một khối lượng lớn cát, sỏi và các xe bồn trọng tải lớn để sản xuất và vận chuyển bê tông.

Môi trường - Trạm trộn bê tông, cây dầu “mọc” trên đất lúa và nhà máy gạch

Trạm trộn bê tông Phương Thành không phép được xây dựng trên đất nông nghiệp thuộc xã Định Công.

Nước thải trong quá trình hoạt động không được đơn vị này thu gom vào bể chứa mà chảy chủ động theo một con mương rồi dẫn ra môi trường.

Doanh nghiệp này còn dựng một “cây dầu” bằng cách chôn một bồn chứa dầu có dung tích hàng nghìn m3 xuống đất, bên trên là một trụ bơm; không có biển cảnh báo.

Ông Nguyễn Văn Lực, Chủ tịch UBND xã Định Công cho biết, trạm trộn bê tông của doanh nghiệp Phương Thành chưa được cấp phép hoạt động.

Theo ông Lực, doanh nghiệp này tự ý thuê đất nông nghiệp của người dân để xây dựng và hoạt động trạm trộn bê tông. Khi triển khai xây dựng dự án đường cao tốc Bắc – Nam, công ty Phương Thành liên hệ với xã Định Công xin thuê đất công ích để dựng trạm trộn bê tông.

Địa phương này đã tạm thời “quy hoạch” và bố trí địa điểm cho doanh nghiệp một vị trí. Đi khảo sát, thấy đường vào khó khăn nên công ty đã tự ý thuê đất của dân, thay đổi địa điểm, dựng trạm trộn bê tông tại thôn Phú Kháng.

Môi trường - Trạm trộn bê tông, cây dầu “mọc” trên đất lúa và nhà máy gạch (Hình 2).
Môi trường - Trạm trộn bê tông, cây dầu “mọc” trên đất lúa và nhà máy gạch (Hình 3).

Nước thải từ trạm trộn chảy chủ động ra môi trường.

Khi PV cung cấp hình ảnh trong khuôn viên của trạm trộn bê tông còn “mọc lên” một “cây dầu” di động thì ông Lực tỏ ra khá bất ngờ? Chủ tịch UBND xã Định Công cho hay sẽ giao công an và cán bộ địa chính xã tiến hành kiểm tra, xử lý.

Ông Hoàng Anh Tuấn, Trưởng Công an xã và ông Lê Văn Sáu, cán bộ địa chính xã Định Công đã tiến hành làm việc với ông Vũ Văn Điệp (đại diện công ty Phương Thành).

Biên bản kiểm tra xác định, thời điểm kiểm tra trụ bơm chứa dầu đã được doanh nghiệp này tháo dỡ, một bồn chứa dầu có dung tích khoảng 1.000 lít đang được chôn ngầm dưới lòng đất.

Tương tự, thời gian gần đây, trong khuôn viên nhà máy gạch ngói Hùng Cường tại xã Định Tân, huyện Yên Định lại “mọc” lên một trạm trộn bê tông nhựa không phép. Khói bụi từ quá trình sản xuất thải ra môi trường khiến người dân địa phương rất khó chịu.

Môi trường - Trạm trộn bê tông, cây dầu “mọc” trên đất lúa và nhà máy gạch (Hình 4).

Trạm trộn bê tông nhựa được đặt trong khuôn viên công ty gạch Hùng Cường, xã Định Tân.

Ông Trịnh Văn Toàn, Chủ tịch UBND xã Định Tân cho biết, công ty gạch ngói Hùng Cường được UBND tỉnh Thanh Hóa cho thuê đất để xây dựng nhà máy gạch.

Việc doanh nghiệp xây dựng trạm trộn bê tông nhựa trong khuôn viên nhà máy gạch là chưa được cấp phép.

Theo ông Toàn, trạm trộn này bắt đầu hoạt động từ khoảng tháng 10/2022. Khói từ trạm trộn bay ra môi trường có mùi khét của nhựa đường.

Môi trường - Trạm trộn bê tông, cây dầu “mọc” trên đất lúa và nhà máy gạch (Hình 5).

Chất thải được đổ ra lề đường ngay trước cổng nhà máy gạch Hùng Cường.

Môi trường - Trạm trộn bê tông, cây dầu “mọc” trên đất lúa và nhà máy gạch (Hình 6).

Cây cối cạnh đường nhuốm màu bùn đất từ bụi.

Có mặt tại hiện trường thời điểm doanh nghiệp đang vận hành trạm trộn bê tông nhựa, một cột khói trắng bốc lên trời và có mùi khét của nhựa đường. Một lượng lớn bùn thải từ quá trình sản xuất được doanh nghiệp đổ ra trước cống nhà máy thuộc vỉa hè của tuyến đường chạy qua. Hàng cây xanh phía trước nhà máy này bị phủ kín một màu vàng của bùn đất.

Một chiếc xe tải trọng tải lớn chở đầy bê tông nhựa, không phủ bạt từ nhà máy gạch lao nhanh ra đường kéo theo mùi khói bụi.

Môi trường - Trạm trộn bê tông, cây dầu “mọc” trên đất lúa và nhà máy gạch (Hình 7).

Xe ben chở đầy bê tông nhựa từ trạm trộn chạy ra đường.

Ông Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Định cho biết, sẽ cho các phòng chuyên môn kiểm tra, xử lý.                                                                                             

Trạm trộn bê tông “ngông nghênh” gây ô nhiễm

Thứ 7, 15/08/2020 | 19:18
Dù không được cấp phép hoạt động, không có trong quy hoạch và đã bị yêu cầu di dời, chấm dứt hoạt động… thế nhưng một trạm trộn bê tông nhựa Asphalt tại xã Quỳnh Tam (Quỳnh Lưu, Nghệ An) vẫn ngang nhiên hoạt động khiến người dân gây bức xúc.

Nguy cơ ô nhiễm môi trường từ những trạm trộn bê tông không phép

Thứ 5, 04/01/2018 | 11:17
Không có giấy phép nhưng các trạm trộn bê tông vẫn hoạt động suốt nhiều năm liền, khiến người dân hết sức bức xúc vì phải sống trong cảnh ô nhiễm nghiêm trọng.

Thi công bê tông nhựa dưới mưa cho chất lượng tốt?

Thứ 3, 09/08/2016 | 19:44
Liên quan đến thi công bê tông nhựa dưới trời mưa giông ở Hà Tĩnh, PV Người Đưa Tin đã liên hệ với đơn vị thi công công trình để làm rõ về quy trình đổ thảm nhựa.
Cùng tác giả

Phát hiện 2 thi thể trong ngôi nhà bị cháy ở Thanh Hóa

Chủ nhật, 28/05/2023 | 13:15
Sau khi khống chế, dập tắt đám cháy, lực lượng chức năng phát hiện 2 thi thể trong ngôi nhà

Thành lập đoàn kiểm tra khu du lịch Eo Gió bãi Ngang ở Thanh Hóa

Thứ 7, 27/05/2023 | 19:30
Chủ nhân khu du lịch (KDL) trải nghiệm Eo Gió Bãi Ngang nổi tiếng ở Thanh Hóa đã sử dụng trái phép 3.720m2 đất rừng sản xuất do nhà nước quản lý

Thanh Hóa: Bắt giữ một viên chức lừa đảo, chiếm đoạt khoảng 10 tỷ đồng

Thứ 6, 26/05/2023 | 19:45
Thời điểm đang là viên chức, Huệ đã làm giả hàng chục sổ đỏ, mang đi thế chấp vay tiền của người dân, chiếm đoạt 10 tỷ đồng.

Học xuất sắc, nam sinh “bật khóc” trên bục giảng vì không có giấy khen

Thứ 6, 26/05/2023 | 11:58
Dù có thành tích học tập cả năm xếp loại giỏi, giải nhì HSG môn toán toàn thị xã, nhưng nam sinh lớp 6 “bật khóc” khi không được khen thưởng vì đi học trước tuổi.

Buộc tháo dỡ Hải Tiến Glamping chặt cây, dựng chòi làm du lịch

Thứ 6, 26/05/2023 | 10:30
Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa yêu cầu xã Hoằng Trường tiến hành tháo dỡ công trình xây dựng trái phép tại khu du lịch Hải Tiến Glamping xong trước ngày 30/5
Cùng chuyên mục

Lập đoàn kiểm tra công ty bột đá có 8 công nhân bị bụi phổi và tử vong

Thứ 6, 26/05/2023 | 12:00
Tính đến tháng 12/2022, có 8 công nhân mắc bệnh bụi phổi. Trong số đó đã có 3 người tử vong, 5 người khác đang phải điều trị bệnh với tình trạng nặng.

Lâm Đồng: Tăng cường giám sát hoạt động khai thác khoáng sản

Thứ 6, 26/05/2023 | 11:09
UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành văn bản yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Điều tra vụ đối tượng đào hàng nghìn m2 để khai thác đá cảnh

Thứ 5, 25/05/2023 | 15:15
Cơ quan chức năng xác định hàng chục m3 đá “mồ côi” bị đào bới lên khỏi mặt đất từ trước đó, diện tích bị đào bới lên đến 2.000m2.

Quảng Ngãi trả hồ sơ thẩm định mỏ đá Vạn Lý

Thứ 2, 22/05/2023 | 20:30
Hồ sơ thẩm định mà Công ty TNHH MTV Hoàng Nguyên Hải nộp không đủ điều kiện để giải quyết nên bị trả, không giải quyết.

Phục hồi đa dạng sinh học bằng việc vá gần 10ha rừng tại Vân Hồ

Thứ 2, 22/05/2023 | 10:19
Phục hồi hệ sinh thái rừng là nhiệm vụ cấp bách trong thập kỷ toàn nhân loại đang chung tay để tránh một cuộc khủng hoảng sinh thái.
     
Nổi bật trong ngày

Bản tin 27/5: Đề xuất tự động giãn chu kỳ kiểm định cho ôtô cá nhân thêm 6 tháng

Thứ 7, 27/05/2023 | 07:00
Đề xuất tự động giãn chu kỳ kiểm định cho ôtô cá nhân thêm 6 tháng; Thông tin mới vụ con hạnh kiểm trung bình, phụ huynh đến tận nhà đánh cô giáo...

Dự báo thời tiết ngày 27/5/2023: Miền Bắc đêm mưa ngày nắng

Thứ 7, 27/05/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (27/5). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Dự báo thời tiết ngày 28/5/2023: Nắng nóng quay trở lại

Chủ nhật, 28/05/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (28/5). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bản tin 28/5: Thi vào lớp 10, thí sinh được phép mang đồ dùng gì vào phòng thi?

Chủ nhật, 28/05/2023 | 07:00
Những đồ dùng thí sinh được phép mang vào phòng thi khi thi vào lớp 10; Học sinh lái xe máy chở 3 gây tai nạn, 2 người tử vong... là các tin nổi bật.