Trạm trộn bê tông, cây dầu “mọc” trên đất lúa và nhà máy gạch

Trạm trộn bê tông, cây dầu “mọc” trên đất lúa và nhà máy gạch

Phạm Xuân Chinh
Thứ 4, 15/03/2023 | 11:09
0
Trạm trộn bê tông tươi kèm cây dầu và trạm bê tông nhựa được dựng trái phép trên đất nông nghiệp, khuôn viên nhà máy gạch tại huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa

Để phục vụ thi công cao tốc Bắc – Nam, doanh nghiệp Phương Thành (Hà Nội) đã thuê lại đất nông nghiệp của nhiều hộ dân thôn Phú Khang, xã Định Công, huyện Yên Định xây dựng trạm trộn bê tông tươi.

Theo phản ánh, dù chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất, không phù hợp với quy hoạch và chưa cấp phép, nhưng trạm trộn bê tông vẫn hoạt động nhiều tháng nay.

Theo quan sát của PV, trạm trộn bê tông này nằm sát chân đê sông Mã, thuộc địa phận xã Định Công. Bên trong trạm trộn đang tập kết một khối lượng lớn cát, sỏi và các xe bồn trọng tải lớn để sản xuất và vận chuyển bê tông.

Môi trường - Trạm trộn bê tông, cây dầu “mọc” trên đất lúa và nhà máy gạch

Trạm trộn bê tông Phương Thành không phép được xây dựng trên đất nông nghiệp thuộc xã Định Công.

Nước thải trong quá trình hoạt động không được đơn vị này thu gom vào bể chứa mà chảy chủ động theo một con mương rồi dẫn ra môi trường.

Doanh nghiệp này còn dựng một “cây dầu” bằng cách chôn một bồn chứa dầu có dung tích hàng nghìn m3 xuống đất, bên trên là một trụ bơm; không có biển cảnh báo.

Ông Nguyễn Văn Lực, Chủ tịch UBND xã Định Công cho biết, trạm trộn bê tông của doanh nghiệp Phương Thành chưa được cấp phép hoạt động.

Theo ông Lực, doanh nghiệp này tự ý thuê đất nông nghiệp của người dân để xây dựng và hoạt động trạm trộn bê tông. Khi triển khai xây dựng dự án đường cao tốc Bắc – Nam, công ty Phương Thành liên hệ với xã Định Công xin thuê đất công ích để dựng trạm trộn bê tông.

Địa phương này đã tạm thời “quy hoạch” và bố trí địa điểm cho doanh nghiệp một vị trí. Đi khảo sát, thấy đường vào khó khăn nên công ty đã tự ý thuê đất của dân, thay đổi địa điểm, dựng trạm trộn bê tông tại thôn Phú Kháng.

Môi trường - Trạm trộn bê tông, cây dầu “mọc” trên đất lúa và nhà máy gạch (Hình 2).
Môi trường - Trạm trộn bê tông, cây dầu “mọc” trên đất lúa và nhà máy gạch (Hình 3).

Nước thải từ trạm trộn chảy chủ động ra môi trường.

Khi PV cung cấp hình ảnh trong khuôn viên của trạm trộn bê tông còn “mọc lên” một “cây dầu” di động thì ông Lực tỏ ra khá bất ngờ? Chủ tịch UBND xã Định Công cho hay sẽ giao công an và cán bộ địa chính xã tiến hành kiểm tra, xử lý.

Ông Hoàng Anh Tuấn, Trưởng Công an xã và ông Lê Văn Sáu, cán bộ địa chính xã Định Công đã tiến hành làm việc với ông Vũ Văn Điệp (đại diện công ty Phương Thành).

Biên bản kiểm tra xác định, thời điểm kiểm tra trụ bơm chứa dầu đã được doanh nghiệp này tháo dỡ, một bồn chứa dầu có dung tích khoảng 1.000 lít đang được chôn ngầm dưới lòng đất.

Tương tự, thời gian gần đây, trong khuôn viên nhà máy gạch ngói Hùng Cường tại xã Định Tân, huyện Yên Định lại “mọc” lên một trạm trộn bê tông nhựa không phép. Khói bụi từ quá trình sản xuất thải ra môi trường khiến người dân địa phương rất khó chịu.

Môi trường - Trạm trộn bê tông, cây dầu “mọc” trên đất lúa và nhà máy gạch (Hình 4).

Trạm trộn bê tông nhựa được đặt trong khuôn viên công ty gạch Hùng Cường, xã Định Tân.

Ông Trịnh Văn Toàn, Chủ tịch UBND xã Định Tân cho biết, công ty gạch ngói Hùng Cường được UBND tỉnh Thanh Hóa cho thuê đất để xây dựng nhà máy gạch.

Việc doanh nghiệp xây dựng trạm trộn bê tông nhựa trong khuôn viên nhà máy gạch là chưa được cấp phép.

Theo ông Toàn, trạm trộn này bắt đầu hoạt động từ khoảng tháng 10/2022. Khói từ trạm trộn bay ra môi trường có mùi khét của nhựa đường.

Môi trường - Trạm trộn bê tông, cây dầu “mọc” trên đất lúa và nhà máy gạch (Hình 5).

Chất thải được đổ ra lề đường ngay trước cổng nhà máy gạch Hùng Cường.

Môi trường - Trạm trộn bê tông, cây dầu “mọc” trên đất lúa và nhà máy gạch (Hình 6).

Cây cối cạnh đường nhuốm màu bùn đất từ bụi.

Có mặt tại hiện trường thời điểm doanh nghiệp đang vận hành trạm trộn bê tông nhựa, một cột khói trắng bốc lên trời và có mùi khét của nhựa đường. Một lượng lớn bùn thải từ quá trình sản xuất được doanh nghiệp đổ ra trước cống nhà máy thuộc vỉa hè của tuyến đường chạy qua. Hàng cây xanh phía trước nhà máy này bị phủ kín một màu vàng của bùn đất.

Một chiếc xe tải trọng tải lớn chở đầy bê tông nhựa, không phủ bạt từ nhà máy gạch lao nhanh ra đường kéo theo mùi khói bụi.

Môi trường - Trạm trộn bê tông, cây dầu “mọc” trên đất lúa và nhà máy gạch (Hình 7).

Xe ben chở đầy bê tông nhựa từ trạm trộn chạy ra đường.

Ông Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Định cho biết, sẽ cho các phòng chuyên môn kiểm tra, xử lý.                                                                                             

Trạm trộn bê tông “ngông nghênh” gây ô nhiễm

Thứ 7, 15/08/2020 | 19:18
Dù không được cấp phép hoạt động, không có trong quy hoạch và đã bị yêu cầu di dời, chấm dứt hoạt động… thế nhưng một trạm trộn bê tông nhựa Asphalt tại xã Quỳnh Tam (Quỳnh Lưu, Nghệ An) vẫn ngang nhiên hoạt động khiến người dân gây bức xúc.

Nguy cơ ô nhiễm môi trường từ những trạm trộn bê tông không phép

Thứ 5, 04/01/2018 | 11:17
Không có giấy phép nhưng các trạm trộn bê tông vẫn hoạt động suốt nhiều năm liền, khiến người dân hết sức bức xúc vì phải sống trong cảnh ô nhiễm nghiêm trọng.

Thi công bê tông nhựa dưới mưa cho chất lượng tốt?

Thứ 3, 09/08/2016 | 19:44
Liên quan đến thi công bê tông nhựa dưới trời mưa giông ở Hà Tĩnh, PV Người Đưa Tin đã liên hệ với đơn vị thi công công trình để làm rõ về quy trình đổ thảm nhựa.
Cùng tác giả

Truy trách nhiệm tấm bị ghi “Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa"

Thứ 6, 12/04/2024 | 15:59
PCT UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu làm rõ và xem xét trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan tấm bia chỉ dẫn ghi “Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa" tại nghè Vẹt.

Xe Howo chở đá cồng kềnh vượt chốt CSGT Thanh Hóa trong đêm

Thứ 6, 12/04/2024 | 15:23
Đêm xuống, những chiếc xe Howo chở đá nguyên khối cồng kềnh, quá khổ, dấu hiệu quá tải chạy trên QL45, từ huyện Yên Định về TP.Thanh Hóa. Có xe vẫn “lọt" chốt CSGT.

Gặp mặt chiến sĩ, TNXP, dân công tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ

Thứ 7, 06/04/2024 | 11:43
Tổ chức gặp mặt, tri ân gần 900 đại biểu là là chiến sĩ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ

Ngăn chặn 2 vụ giả danh công an lừa đảo người dân Thanh Hóa 820 triệu đồng

Thứ 7, 06/04/2024 | 10:09
Các đối tượng giả danh công an Hà Nội, yêu cầu người dân ở Thanh Hóa mở số tài khoản mới và chuyển vào đây 820 triệu đồng nhằm lừa đảo, chiếm đoạt

“Vượt ngục” trốn về quê lấy tên cũ làm hồ sơ hưởng chế độ thương binh

Thứ 6, 05/04/2024 | 12:00
Đang chấp hành án phạt tù, Sơn vượt ngục trốn về quê ở Thanh Hóa lấy tên cũ là Nam sinh sống, làm hồ sơ để hưởng chế độ thương binh
Cùng chuyên mục

Vận động các thành phần kinh tế tham gia bảo vệ, phát triển rừng

Thứ 6, 12/04/2024 | 16:21
Bộ NN&PTNT yêu cầu lựa chọn, xây dựng các mô hình điểm nâng cao chất lượng rừng bằng nhiều loài cây bản địa có cấu trúc đa tầng, tán...

Đắk Nông: Hàng loạt công trình thủy lợi, sông suối cạn kiệt nguồn nước

Thứ 6, 12/04/2024 | 09:04
Hiện trên địa bàn tỉnh Đắk Nông có 31 công trình thủy lợi đã hết hoặc sắp cạn nước, nhiều sông suối đã cạn kiệt nguồn nước.

Gia Lai: “Nóng” tình trạng người dân phá rừng làm rẫy

Thứ 4, 10/04/2024 | 19:46
Giữa thời điểm mùa khô nắng nóng, nhiều người dân vào chặt phá rừng nhằm cơi nới diện tích rẫy, chờ mưa xuống gieo trồng.

Đồng Nai: Bắt quả tang xe bồn xả trộm chất thải hầm cầu ra môi trường

Thứ 4, 10/04/2024 | 19:00
Xả chất thải hầm cầu chưa được xử lý ra môi trường, một tài xế xe bồn bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý.

Bình Phước: Phòng TN&MT Tx.Chơn Thành phản hồi về trạm bê tông có dấu hiệu xả thải

Thứ 4, 10/04/2024 | 11:34
Theo lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường Tx.Chơn Thành, đơn vị đã phối hợp kiểm tra tại trạm bê tông và ghi nhận các thông tin báo cáo về UBND Tx.Chơn Thành.
     
Nổi bật trong ngày

Đắk Nông: Hàng loạt công trình thủy lợi, sông suối cạn kiệt nguồn nước

Thứ 6, 12/04/2024 | 09:04
Hiện trên địa bàn tỉnh Đắk Nông có 31 công trình thủy lợi đã hết hoặc sắp cạn nước, nhiều sông suối đã cạn kiệt nguồn nước.

Dự báo thời tiết ngày 12/4/2024: Hôm nay trời se lạnh hay nắng nóng?

Thứ 6, 12/04/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (12/4). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bản tin 12/4: Việt Nam có nhiều thư viện công nhất Đông Nam Á

Thứ 6, 12/04/2024 | 06:00
Việt Nam có nhiều thư viện công nhất Đông Nam Á; Bố mẹ tự ý cho con dừng thuốc khi đang điều trị bệnh, bé 5 tuổi nguy kịch...

Vận động các thành phần kinh tế tham gia bảo vệ, phát triển rừng

Thứ 6, 12/04/2024 | 16:21
Bộ NN&PTNT yêu cầu lựa chọn, xây dựng các mô hình điểm nâng cao chất lượng rừng bằng nhiều loài cây bản địa có cấu trúc đa tầng, tán...